6 lợi ích tuyệt vời của quả anh đào

Quả anh đào (Cherry) hấp dẫn người thưởng thức không chỉ bởi hương vị thơm ngon, căng mọng mà còn vì những tác dụng chữa bệnh không ngờ của nó. 
 
1. Phòng ngừa và làm giảm các triệu chứng viêm khớp, bệnh gút ...
Nghiên cứu chỉ ra rằng ăn 10 quả anh đào mỗi ngày có tác dụng bảo vệ chống lại các cuộc tấn công liên tục của bệnh viêm khớp và bệnh gút. Theo ghi nhận của bác sĩ Hyon K. Choi và các nhà nghiên cứu thuộc tổ chức Arthritis Foundation: “Ăn anh đào làm giảm 50% nguy cơ lan rộng bệnh gút trong vòng 48 giờ”. Họ đưa ra dự đoán rằng cải thiện đáng kể này sẽ tiếp tục cho tác dụng lâu dài. Một nghiên cứu khác tại Viện Nghiên cứu Baylor cho thấy việc hấp thụ một lượng chiết xuất từ anh đào chua hàng ngày có khả năng làm giảm viêm xương khớp đến trên 20%.
Hiệu quả chống oxy hóa và chống viêm nhiễm đầy thuyết phục của hợp chất anthocyanin và flavonoid có trong quả anh đào là nguyên nhân tạo ra tác dụng này. Anh đào, đặc biệt là anh đào chua, chứa lượng anthocyanin cao nhất so với bất kỳ loại trái cây nào. Đã có bằng chứng chứng minh rằng anh đào còn làm giảm lượng acid uric tăng cao và giảm protein C-reactive nói chung được tìm thấy các bệnh viêm nhiễm.
Bất cứ ai gặp phải tình trạng thoái hóa như ung thư, tim mạch, cao huyết áp, viêm khớp, loãng xương, nhiễm trùng do vi khuẩn, virus hoặc nấm Candida (trong miệng và âm đạo) đều có viêm nhiễm trong cơ thể, và do đó tất cả đều có thể hưởng lợi ích từ tác dụng chống viêm của anh đào.
2. Phòng chống ung thư và các bệnh thoái hóa khác
Hàm lượng chất xơ, vitamin C, carotenoid và anthocyanin (đặc biệt là cyanidin) cao được tìm thấy trong anh đào có thể hỗ trợ trong việc phòng ngừa và điều trị ung thư. “Một nghiên cứu sử dụng các dòng tế bào ung thư đã chứng minh được rằng chất antocian trong quả anh đào có khả năng ức chế chu kỳ phát triển của tế bào ung thư và giết chết các tế bào đột biến”. Các nhà nghiên cứu cũng ghi nhận rằng chất queritrin, một dạng flavonoid có rất nhiều trong quả anh đào, có tác dụng mạnh mẽ trong việc chống lại các tế bào ung thư.
Quả anh đào có chứa axit ellagic và cồn perillyl (POH), hai chất này được các nhà nghiên cứu tôn sùng là các hợp chất có hiệu quả thần kỳ trong việc chống lại bệnh ung thư. Axit ellagic được công nhận là phương thức hiệu quả nhất có khả năng ngăn ngừa ung thư do đặc tính chống ung thư và chống gây đột biến của nó. POH đã được chứng minh là sẽ loại bỏ các protein cần thiết để tế bào ung thư phát triển, điều này đã được thử nghiệm và thành công trên nhiều bệnh ung thư khác nhau.
3. Hỗ trợ cho bệnh nhân huyết áp cao
Lượng kali cao có trong quả anh đào có thể giúp điều hòa huyết áp và làm giảm lượng muối natri dư thừa sinh ra từ tình trạng cao huyết áp. Ăn một chén anh đào sẽ mang lại cho cơ thể lượng kali tương đương khi ăn một quả chuối. Ngoài ra, hàm lượng quercetin của quả anh đào cũng hỗ trợ để bạn có được mạch máu khoẻ mạnh.
4. Giảm dấu hiệu lão hóa
Các flavonoid quan trọng, chẳng hạn như isoquercitrin, quercitrin và vitamin C, dồi dào trong anh đào, giúp giảm thiểu sự ôxy hóa các tế bào, nhờ đó làm chậm quá trình lão hóa. Khả năng chống ôxy hóa chính là lý do mà các chất flavonoid này có khả năng chống lại ung thư.
5. Phục hồi sau tập thể thao và giảm đau cơ bắp
Các tác dụng chống viêm và chống ôxy hóa của anthocyanin và flavonoid có thể làm giảm các gốc tự do gây ra do việc tập thể thao, đồng thời làm giảm thời gian phục hồi, giảm đau, viêm và đau nhức cơ bắp. Vì vậy, anh đào là một sự lựa chọn thông minh cho những người đam mê thể thao, đặc biệt là các vận động viên, những người có nguy cơ cao bị viêm xương khớp do hoạt động thể chất quá mức dẫn đến rạn nứt sụn, hoặc tổn thương khớp.
6. Cải thiện giấc ngủ
Quả anh đào giàu Melatonin -  một hợp chất được đánh giá cao về hiệu quả tích cực của nó đối với chất lượng giấc ngủ, điều mà nhiều người mong muốn nhưng không có được.
Theo khoahoc.tv

tin mới

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An: Dấu ấn 60 năm, khẳng định vị thế 'lá cờ đầu' của ngành y tế

(Baonghean.vn) - Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, Bệnh viện đã không ngừng lớn mạnh về mọi mặt, với nhiều dấu ấn thành tựu đáng tự hào; trở thành “lá cờ đầu” của ngành y tế Nghệ An; 1 trong 7 đơn vị xếp hạng I trên toàn quốc về chuyên ngành y học cổ truyền.

Chữa ngứa da theo đông y

Chữa ngứa da theo đông y

Ngứa da mùa xuân có nguyên nhân chủ yếu là do huyết nhiệt trong cơ thể kết hợp với tà khí bên ngoài xâm nhập vào cơ thể lưu lại ở bì phu mà gây nên bệnh.

Bệnh viện ĐKTP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

Bệnh viện Đa khoa TP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

(Baonghean.vn) - Cụ bà 88 tuổi (Thanh Chương) bị hoại tử đầu ngón chân phải, cùng với bệnh lý nền phức tạp, đã đi điều trị tại bệnh viện tuyến trên một thời gian nhưng không đỡ. Vừa qua, bà may mắn được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh phẫu thuật thành công, giữ lại đôi bàn chân lành lặn.

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

(Baonghean.vn) - Hiện nay, các bệnh lý tiêu hóa ngày càng phổ biến vì những thói quen ăn uống, sinh hoạt không hợp lý và căng thẳng tâm lý gây nên. Phương pháp nội soi dạ dày và đại tràng thường được bác sĩ chỉ định để chẩn đoán các bệnh lý này. Vậy có nên nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc?

Loãng xương

Chế độ ăn cho người bệnh loãng xương

Chế độ ăn đúng giúp phòng ngừa và điều trị bệnh loãng xương hiệu quả. Do đó, việc đảm bảo dinh dưỡng đối với những người mắc bệnh cơ xương khớp nói chung và người mắc bệnh loãng xương nói riêng là rất quan trọng.