6 lý do bạn không thể bỏ qua bắp cải xoăn

Những năm gần đây, bắp cải xoăn trở thành siêu thực phẩm với tên gọi “Nữ hoàng rau xanh” nhờ tác dung tăng tuổi thọ và ngăn ngừa ung thư.
 
1. Giúp xương chắc khỏe
Nhiều người trong số chúng ta có thể uống sữa cho xương chắc khoẻ và cải thiện sức khỏe tổng thể của hệ thống xương, nhưng cải xoăn thực sự có chứa nhiều canxi hơn sữa. Cải xoăn và các loại cam được coi là một trong nhiều loại trái cây và rau quả có hàm lượng vitamin cao giúp tăng cường và bảo vệ xương.
TS. Maina Sinha, chuyên gia về xương, Trường Y Weill Cornell, cho rằng: " Xương cần nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là canxi để thực hiện quá trình khoáng hóa. Các sản phẩm sữa và các loại rau lá xanh, như rau bina và cải xoăn, là nguồn thực phẩm tốt nhất có chứa nhiều canxi. Vitamin K trong cải xoăn còn rất cần thiết cho hoạt động của nhiều bộ phận trong cơ thể, bao gồm sức khỏe xương”.
2. Chống viêm
Cải xoăn chứa nhiều dinh dưỡng, chẳng hạn như chất quercetin- giúp chống viêm và ngăn chặn sự hình thành mảng bám động mạch, và chất sulforaphane- một hợp chất chống ung thư. Các loại thực phẩm chống viêm có thể làm giảm nguy cơ các bệnh mãn tính như bệnh tim mạch, viêm khớp. Một phần ăn cải xoăn được nấu chín có thể cung cấp khoảng 10% axit béo omega-3 giúp chống lại các bệnh viêm nhiễm.
3. Giải độc cơ thể
Giúp bạn khỏe mạnh từ bên trong, cải xoăn có thể giải độc cơ thể và giữ cho gan khỏe mạnh. Thực phẩm có hàm lượng calo thấp và không chất béo này có thể được ăn sống trong món salad hoặc sinh tố. Giải độc và bổ sung chất dinh dưỡng cho gan là điều quan trọng. Vì nếu gan hoạt động không tốt có thể ảnh hưởng đến tất cả các cơ quan khác trong cơ thể, bao gồm cả tim và não.
4. Cải thiện thị lực
Cải xoăn có chứa các hợp chất lutein và zeaxanthin, carotenoids giúp bảo vệ cho mắt khi tiếp xúc với tia tử ngoại. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Mỹ nhận thấy những người có tiền sử ăn các thức ăn giàu lutein như cải xoăn có giảm 22% nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể. Chất chống oxy hóa trong chế độ ăn uống, chẳng hạn như cải xoăn, đóng một vai trò trong việc phòng ngừa bệnh đục thủy tinh thể khi về già hoặc nguy cơ mắc thoái hóa điểm vàng.
5. Tăng cường sức khỏe não bộ
Theo TS Drew Ramsey, Đại học Columbia, các rau giàu dinh dưỡng có chứa các loại vitamin thiết yếu và khoáng chất cho hoạt động của não bộ. Cải xoăn có chứa vitamin K, một chất dinh dưỡng chống oxy hóa mạnh mẽ để bảo vệ chất béo và gắn liền với quá trình đông máu. Vitamin K là loại vitamin cần thiết để làm cho chất béo đặc biệt “sphingolipid” tạo nên cấu trúc của các tế bào não, và thúc đẩy các tế bào não hoạt động linh hoạt hơn.
6. Phòng chống ung thư
Cải xoăn có chứa dinh dưỡng chống lại gốc tự do- liên quan đến nguy cơ ung thư. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Tiết niệu và Thận học quốc tế, tìm thấy chất phytonutrient và sulforaphane trong cải xoăn có thể giúp bảo vệ chống lại ung thư bàng quang, một trong sáu loại ung thư phổ biến nhất ở Mỹ.
Đã đến lúc bạn  nên thêm cải xoăn vào chế độ ăn để có một cơ thể khỏe mạnh hơn.
Theo dantri.com

tin mới

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An: Dấu ấn 60 năm, khẳng định vị thế 'lá cờ đầu' của ngành y tế

(Baonghean.vn) - Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, Bệnh viện đã không ngừng lớn mạnh về mọi mặt, với nhiều dấu ấn thành tựu đáng tự hào; trở thành “lá cờ đầu” của ngành y tế Nghệ An; 1 trong 7 đơn vị xếp hạng I trên toàn quốc về chuyên ngành y học cổ truyền.

Chữa ngứa da theo đông y

Chữa ngứa da theo đông y

Ngứa da mùa xuân có nguyên nhân chủ yếu là do huyết nhiệt trong cơ thể kết hợp với tà khí bên ngoài xâm nhập vào cơ thể lưu lại ở bì phu mà gây nên bệnh.

Bệnh viện ĐKTP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

Bệnh viện Đa khoa TP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

(Baonghean.vn) - Cụ bà 88 tuổi (Thanh Chương) bị hoại tử đầu ngón chân phải, cùng với bệnh lý nền phức tạp, đã đi điều trị tại bệnh viện tuyến trên một thời gian nhưng không đỡ. Vừa qua, bà may mắn được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh phẫu thuật thành công, giữ lại đôi bàn chân lành lặn.

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

(Baonghean.vn) - Hiện nay, các bệnh lý tiêu hóa ngày càng phổ biến vì những thói quen ăn uống, sinh hoạt không hợp lý và căng thẳng tâm lý gây nên. Phương pháp nội soi dạ dày và đại tràng thường được bác sĩ chỉ định để chẩn đoán các bệnh lý này. Vậy có nên nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc?

Loãng xương

Chế độ ăn cho người bệnh loãng xương

Chế độ ăn đúng giúp phòng ngừa và điều trị bệnh loãng xương hiệu quả. Do đó, việc đảm bảo dinh dưỡng đối với những người mắc bệnh cơ xương khớp nói chung và người mắc bệnh loãng xương nói riêng là rất quan trọng.