6 tàu chiến NATO tới Biển Đen tham gia tập trận gần Crimea

Theo AP, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ngày 13/3 cho biết 6 tàu chiến đã tới cảng Constanta của Romania, bên bờ Biển Đen, gần khu vực tiếp giáp Bán đảo Crimea từng bị Nga sáp nhập hồi năm ngoái, để tham gia các cuộc diễn tập trên biển của NATO trong cuối tuần này.
 
Trong một thông báo, NATO cho biết cuộc huấn luyện kéo dài ba ngày mang tên “SNMG-2” do Thiếu tướng Hải quân Mỹ Brad Williamson chỉ huy. 
 
Tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường USS Vicksburg của Mỹ tham gia tập trận tại Biển Đen. (Nguồn: AFP)
 
Các tàu tham gia tập trận gồm tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường USS Vicksburg của Mỹ, cũng như một tàu cận vệ của Đức và các tàu chiến từ các nước Canada, Thổ Nhĩ Kỳ, Italy và Romania.
 
Các cuộc diễn tập này là một phần của hoạt động thường xuyên được triển khai theo kế hoạch tới khu vực Biển Đen nhằm thể hiện sự cam kết của NATO đối với các nước đồng minh về phòng thủ tập thể.
 
Theo một người phát ngôn của Hải quân Bulgaria, các khoa mục diễn tập gồm có giả định diễn tập hiệp đồng tác chiến chống ngầm, chống máy bay, giả định tấn công bằng tàu nhỏ.
 
Kể từ sau khi Moskva sáp nhập Crimea, NATO đã tiến hành một loạt các cuộc diễn tập ở khu vực phía Đông châu Âu để trấn an các nước thành viên quan ngại về ý đồ của Nga sau khi nổ ra khủng hoảng ở Ukraine. 
 
Đáp lại, Bộ Quốc phòng Nga cho biết các lực lượng vũ trang nước này đã bắt đầu các cuộc tập trận quy mô lớn ở miền Nam nước Nga và các khu vực lãnh thổ tranh chấp trên biên giới nước này, trong đó có Crimea./.
 
Theo TTXVN