64 triệu cử tri Zimbabwe đi bỏ phiếu bầu tổng thống

Ngày 31/7, hàng chục triệu cử tri Zimbabwe đã đi bỏ phiếu bầu Tổng thống trong cuộc đua tranh quyết liệt giữa đương kim Tổng thống Robert Mugabe thuộc Mặt trận Yêu nước thống nhất quốc gia châu Phi Zimbabwe (ZANU-PF) và Thủ tướng Morgan Tsvangirai thuộc đảng Phong trào Thay đổi Dân chủ (MDC).

Ủy ban Bầu cử Zimbabwe cho biết các điểm bỏ phiếu đã đồng loạt mở cửa từ sáng để đón 64 triệu cử tri đủ tư cách đến bầu.

Cử tri Zimbabwe. (Nguồn: telegraph.co.uk)

Đây là lần tranh cử thứ 7 của Tổng thống Mugabe, nhà lãnh đạo lâu đời nhất châu Phi nay đã bước sang tuổi 89.

Trước khi cuộc bầu cử diễn ra, ông Mugabe bày tỏ mong muốn sẽ tại vị thêm một nhiệm kỳ 5 năm, sau 33 năm lãnh đạo quốc gia ở phía Nam châu Phi này. Tuy nhiên ông cũng cho biết sẽ sẵn sàng rời vị trí lãnh đạo đất nước nếu thất bại, đồng thời kêu gọi quân đội tôn trọng quyết định bầu cử.

Theo kết quả ghi nhận ban đầu, ông Tvangirai đang dẫn đầu tại các điểm bỏ phiếu ở 7 trên 10 tỉnh, trong khi chỉ có 34% những người từng bỏ phiếu cho ông Mugabe trong cuộc bầu cử năm 2008 tiếp tục bỏ phiếu cho ông trong lần này.

Dự kiến, các điểm bỏ phiếu sẽ đóng cửa vào 17 giờ 00 giờ GMT (22 giờ 00 cùng ngày ở Việt Nam) và kết quả bầu cử chính thức sẽ được công bố sau 5 ngày./.
Theo (TTXVN) - ĐT

tin mới

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

(Baonghean.vn) - Phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc - một sự kiện chính trị lớn, thu hút sự chú ý đặc biệt. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.