7 tàu hải quân Trung Quốc “đổ” vào vùng biển gần đảo Nhật

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, 7 tàu hải quân Trung Quốc đã xuất hiện ở vùng biển gần một đảo của Nhật, trong bối cảnh căng thẳng giữa Bắc Kinh-Tokyo do tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư vẫn chưa hạ nhiệt. 

 

“Một máy bay Nhật đã phát hiện 7 tàu hải quân Trung Quốc ở trong vùng biển cách nam-đông nam đảo Yonaguni, 49km vào 7h sáng”, một quan chức Bộ Quốc phòng Nhật cho biết, ám chỉ đến lãnh hải được quốc tế thừa nhận là của Nhật.

 

Yonaguni là lãnh thổ có người ở được quốc tế thừa nhận là của Nhật Bản.

 

7 tàu hải quân Trung Quốc “đổ” vào vùng biển gần đảo Nhật ảnh 1

Tàu Nhật trong cuộc thao diễn ở Vịnh Sagami, nam Tokyo, ngày 14/10.

 

  Bộ Quốc phòng Nhật cũng cho biết các tàu này gồm 2 tàu khu trục và ít nhất một tàu có khả năng tên lửa, cùng 2 tàu khu trục nhỏ, hai tàu cứu hộ tàu ngầm và một tàu tiếp tế.

 

“Các tàu đang hướng về Thái Bình Dương, tới Biển Đông”, người phát ngôn cho hay.

 

“Các tàu ở trong vùng biển tiếp giáp, cách tây nam Nakanokamishima 44km”, nữ phát ngôn viên Bộ Quốc phòng cho biết trong một phát biểu riểng rẽ khác.

 

Vùng biển tiếp giáp nằm ngay bên ngoài lãnh hải của một nước và được quản lý bằng luật quốc tế.

 

“Vào thời điểm này, chúng tôi không thấy những hoạt động như trực thăng được triển khai từ các tàu hải quân này”, Bộ trưởng Quốc phòng Satoshi Morimoto cho biết trong một cuộc họp báo.

 

Chúng tôi tiếp tục cảnh giác và duy trì giám sát vùng biển bằng tàu và máy bay. Chúng tôi sẽ tiếp tục thu thập thông tin cẩn thận về hoạt động của các tàu hải quân Trung Quốc”.

 

Thông tin của phía Nhật được đưa ra sau vài ngày được xem là khá yên ả trong cuộc tranh chấp Nhật-Trung về chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở Hoa Đông.

Theo Dân trí-M

tin mới

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.