7 yếu tố đánh giá nguy cơ đột quỵ

09/09/2013 22:09

Để giúp mọi người nhận biết nhanh sức khỏe tim mạch và dự đoán sớm nguy cơ mắc bệnh đột quỵ, các chuyên gia ở Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA) vừa nghiên cứu và phát triển danh sách dự báo nhanh nguy cơ đột quỵ, có tên Lifes Simple (LS7), gồm: Khả năng hoạt động thể chất, ăn uống, trọng lượng cơ thể, huyết áp, lượng đường huyết, cholesterol và thói quen hút thuốc lá. Mỗi tiêu chí được dựa trên số điểm cao, trung bình và thấp.

Để giúp mọi người nhận biết nhanh sức khỏe tim mạch và dự đoán sớm nguy cơ mắc bệnh đột quỵ, các chuyên gia ở Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA) vừa nghiên cứu và phát triển danh sách dự báo nhanh nguy cơ đột quỵ, có tên Lifes Simple (LS7), gồm: Khả năng hoạt động thể chất, ăn uống, trọng lượng cơ thể, huyết áp, lượng đường huyết, cholesterol và thói quen hút thuốc lá. Mỗi tiêu chí được dựa trên số điểm cao, trung bình và thấp.Ảnh minh họa

Nếu LS7 ở thang điểm cao nhất thì nguy cơ mắc bệnh đột quỵ được xem là cực đại. Lifes Simple đã được Viện Y học Quốc gia Mỹ (NIH) thử nghiệm ở 23.000 người, độ tuổi trung bình là 65. Kết quả tương đối chính xác, đặc biệt, nếu giảm đồng bộ cả 7 tiêu chí này thì rủi ro đột quỵ sẽ giảm tới 25% và ngay cả khi chỉ giảm được 1 yếu tố nói trên thì rủi ro bị đột quỵ cũng sẽ giảm theo.

Sau khi đưa vào thử nghiệm, cả AHA lẫn NIH đều khuyến cáo mọi người nên cố gắng giảm số điểm do 7 yếu tố trên tạo ra bằng cách tăng cường hoạt động thể chất, ăn uống cân bằng khoa học, giảm trọng lượng cơ thể, không nên hút thuốc lá, kiểm soát cholesterol (mỡ máu), huyết áp và đường huyết.

Nếu tất cả những điều này thực hiện được sẽ giảm tử vong hoặc tàn tật do đột quỵ gây ra. Đây là cách làm đơn giản, miễn là người trong cuộc kiên trì, thực hành thường xuyên và đều đặn.


Theo NNVN - NM

7 yếu tố đánh giá nguy cơ đột quỵ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO