74 người ở Kon Tum ngộ độc vì ăn món cỏ lạp

Ngày 23/6, ông Võ Duy Linh - cán bộ Trung tâm Vệ sinh an toàn thực phẩm huyện Đăk Glei (Kon Tum), cho biết nguyên nhân khiến 74 người bị ngộ độc phải cấp cứu tại Bệnh viện huyện Đăk Glei là món “cỏ lạp”.

 

Đây là món ăn truyền thống của người Giẻ Triêng. Món này dùng gan sống của trâu, bò, heo và xương sụn… băm nhỏ, bỏ thêm vào một ít gia vị rồi… ăn mà không nấu chín.


      74 người ở Kon Tum ngộ độc vì ăn món cỏ lạp ảnh 1

Trước đó, từ ngày 24/5 đến 3/6, tại các làng Đăk Ung, Đăk Nhoong và Đăk Brỏi, xã Đăk Nhoong, huyện Đăk Glei diễn ra ba đám cưới. Bà con ở đây đã làm thịt trâu, bò, heo và làm món “cỏ lạp”.


Sau khi lấy mẫu thức ăn tại ba đám cưới, cơ quan chức năng đã xác định nguyên nhân gây ngộ độc nêu trên. 


Theo ông Linh, ngoài ăn “cỏ lạp”, bà con còn uống rượu ghè, sau mỗi lần uống lại đổ thêm nước lã, không đảm bảo vệ sinh và ăn uống kéo dài nhiều ngày khiến hàng loạt người bị ngộ độc.


“Trung tâm thường xuyên tuyên truyền vận động người dân từ bỏ việc chế biến và ăn món “cỏ lạp” nhưng gặp rất nhiều khó khăn, vì đây là món ăn khoái khẩu truyền thống của người Giẻ Triêng”, ông Linh nói.

Theo BuudienVN-M

tin mới

Muối ăn - con dao hai lưỡi?

Muối ăn - con dao hai lưỡi?

Ăn chay hay ăn mặn, muối đều có trong đó. Tuy cần thiết, nhưng muối ăn vẫn là “con dao 2 lưỡi” vì việc thiếu hoặc thừa đều gây tác hại cho sức khỏe.

Trực tiếp: '20 giờ Bác sĩ đây rồi'

Trực tiếp: '20 giờ Bác sĩ đây rồi'

(Baonghean.vn) - Chương trình “20h Bác sĩ đây rồi”, chương trình tư vấn sức khỏe do Bệnh viện ĐKTP Vinh phối hợp với Báo Nghệ An thực hiện; được phát trực tiếp trên các nền tảng số của Báo Nghệ An và Bệnh viện Đa khoa Thành phố Vinh

Chương trình livestream 'Phương pháp điều trị và phòng tránh bệnh nấm da hiệu quả'

Đón xem chương trình livestream '20h Bác sĩ đây rồi' ngày 20/5: Phương pháp điều trị và phòng tránh bệnh nấm da hiệu quả

(Baonghean.vn) -Chương trình “20h Bác sĩ đây rồi” ngày 20/5 với chủ đề: “Phương pháp điều trị và phòng tránh bệnh nấm da hiệu quả”, Bác sĩ CKI Vi Thị Ngân, Chuyên ngành da liễu - Khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện ĐKTP Vinh sẽ cung cấp những thông tin hữu ích về bệnh lý này...

Thay đổi thói quen sinh hoạt thế nào để giảm cholesterol có hại?

Thay đổi thói quen sinh hoạt thế nào để giảm cholesterol có hại?

Một trong những tác động đáng lo ngại nhất của cholesterol đến sức khỏe là hình thành các mảng xơ vữa trong thành động mạch. Các mảng xơ vữa này sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Điều chỉnh một số thói quen hằng ngày sẽ giúp giảm cholesterol có hại, từ đó cải thiện sức khỏe tổng thể.

Khoa Tiêu hóa – Huyết học lâm sàng, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đang là nơi điều trị cho 98 bệnh nhi mắc Thalassemia (tan máu bẩm sinh). Ảnh: Hoàng Yến

Xây dựng ‘mái nhà chung’ của bệnh nhi tan máu bẩm sinh

(Baonghean.vn) - Khoa Tiêu hóa - Huyết học lâm sàng (Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An) đang là nơi theo dõi và điều trị cho 98 bệnh nhi mắc Thalassemia (tan máu bẩm sinh). Hàng tháng, các bệnh nhi phải nhập viện định kỳ để duy trì sự sống. Khoa hiện là ngôi nhà thứ hai của các bệnh nhi này.