90% phụ huynh chưa biết cách dạy con xài tiền

Chuyện học sinh tiểu học bắt đầu biết xài tiền đã khiến nhiều phụ huynh lo lắng không biết phải dạy con mình chi tiêu ra sao, để giáo dục các em biết quý trọng đồng tiền ngay từ bé, biết tiết kiệm từ những đồng tiền của bố mẹ.

Tiểu học chưa nên xài tiền?

Anh L.T.P, phụ huynh một học sinh lớp 2 trường tiểu học Đuốc Sống, quận 1 (TP.HCM), tâm sự: Anh và bà xã hốt hoảng khi thấy tiền xì lì tết của con gái cứ vơi dần. Qua tìm hiểu anh mới biết mỗi ngày cháu lấy 10 ngàn đồng mang vào trường mua những vật dụng đồ chơi mà cháu thích.

Theo anh P, lứa tuổi này cha mẹ không nên cho con xài tiền vì các cháu xài không được định hướng, xài vào những việc không cần thiết sẽ hình thành thói quen lãng phí. Ở nhà, cha mẹ cũng lo cho con ăn sáng no đủ, nên nhu cầu xài tiền là không có.

Đưa trẻ đi chợ, siêu thị để giúp con biết chi tiêu vào những việc cần thiết...
Đưa trẻ đi chợ, siêu thị để giúp con biết chi tiêu vào những việc cần thiết...

Còn anh Nguyễn Văn Chiến, phụ huynh trường tiểu học Nguyễn Đình Chính, quận Phú Nhuận, cho biết: Con gái anh học lớp 3 đã biết xài tiền, tiền lì xì tết cháu cất riêng và dùng cho việc mua những logo, hình ảnh để về trang trí phòng của mình.

Theo anh Chiến, thấy con mua đồ chơi, giấy màu những hình ảnh mang về nhà tô màu thì cũng không la rầy gì. Nhưng năm nay cháu học lớp 5, đã biết về nhà vòi vĩnh mẹ cho tiền đi học. Bé kể: “Các bạn cùng lớp được cho tiền, nhiều bạn có vài trăm ngàn đồng trong cặp, ra chơi các bạn lại xúm nhau ăn uống ở căng tin, còn con không có tiền không chơi với bạn được…”.

Tiền khỏa lấp tình cảm - dao một lưỡi

Anh Đỗ Anh Dũng, chủ shop thời trang nổi tiếng ở quận 1, phân trần: Việc kinh doanh hàng năm thu nhập khoảng 1,5 tỷ đồng. Anh không rõ mỗi tháng gia đình anh xài bao nhiêu tiền, anh nhẩm tính chi phí các thứ, tiền học hành của con cái mỗi tháng gia đình anh xài cũng tầm 30 triệu đồng. Anh thường cho con 40 ngàn đồng/ngày, cháu có dự tiệc tùng, sinh nhật bạn bè thì cho 200 ngàn đồng/lần, nếu cháu có nhu cầu xin thêm thì cũng cho.

Theo anh Tuấn, một ngày bố mẹ cho con 40-50 ngàn đồng để tiêu vặt và cũng không cần quản lý, vì các cháu xài cái vèo là hết. Chờ các cháu học xong, làm ra tiền thì lúc đó các cháu tự quản lý tiền kiếm được.

Trong một hội thảo mới đây dành cho tuổi teen về việc xài tiền sao cho hợp lý, một nữ sinh lớp 11 một trường quốc tế bức xúc: Trong lớp con học, nhiều bạn trong túi lúc nào cũng có 5-10 triệu đồng, hết tiền là “alo” cho ba mẹ chuyển khoản vào thẻ và rút tiền tiêu xài. Cuối tuần, các bạn rủ nhau đi shopping xem quần áo, giày dép hàng hiệu.

Đặc biệt, có bạn vi phạm nội quy nhà trường bị thầy giám thị phạt, nhắc nhở, bạn ấy thẳng thừng nói với thầy là “Ông đừng kỷ luật tôi, ông muốn bao nhiêu tôi đưa”…

Chị Hồng Ngân, có con đang học lớp 10 tại trường một trường dân lập, cho biết: Hàng tuần chị phải nhờ người thân mang tiền vào tiếp tế cho cháu vì lúc nào cháu cũng bảo thiếu tiền, ăn uống ở nội trú giá đắt, phải đi sinh nhật bạn bè, mua quần áo đẹp cho xứng với bạn ở Sài Gòn. Chị tưởng thật, cứ nghĩ con mình ở nội trú không được bố mẹ quan tâm, cho tiền xài vô tư,  không ngờ cháu dùng tiền đó đánh bài, đá bóng ăn tiền vào những ngày cuối tuần về nhà người quen. Sau một năm, cháu mắc nợ bạn bè hơn 20 triệu đồng. Hoảng quá, ba cháu phải đưa cháu về quê học để quản lý.

Định hướng để trẻ xài tiền đúng mục đích

Trong một buổi nói chuyện chuyên đề với các bà mẹ về việc giáo dục con cái, GS-TS Trần Văn Khê có đề cập đến việc cho trẻ tiền chi tiêu. GS kể về việc dạy con tiêu tiền: “Con trai tôi qua Pháp học đại học, tôi dạy cho cháu cách tiết kiệm là phải đi học bằng xe điện ngầm.

Con tôi không đi xe điện ngầm vì tiền vé tính ra cả năm học hơn tiền mua hai, ba chiếc xe đạp. Thế là cháu quyết định mua xe đạp đi học, tính ra ba, bốn năm học đại học con tôi tiết kiệm cho ba mẹ được khoản tiền này. Học xong đại học, cháu bán lại chiếc xe đạp, tiền bán xe cháu mua quà về nước tặng mẹ”.

Trẻ nắm giá cả, phụ huynh chỉ ra những nhu yếu phẩm cần thiết giúp trẻ nhận thức và tránh lãng phí...
Trẻ nắm giá cả, phụ huynh chỉ ra những nhu yếu phẩm cần thiết giúp trẻ nhận thức
và tránh lãng phí...

Theo GS Khê, trong chi tiêu hàng ngày của gia đình việc cha mẹ tiêu pha tiết kệm, xài đúng mục đích giúp các cháu thấy được và học tập dần và tự hoạch định được việc tiêu tiền.

Còn theo bà Trần Thị Huế, cán bộ dự án giáo dục tài chính của Save the Children, khảo sát phụ huynh ở TP.HCM cho thấy hơn 90% trong số họ không biết sẽ làm như thế nào để giáo dục con về tiền bạc, hoặc đã thực hiện nhưng không biết đúng cách. Vẫn còn khoảng cách giữa cha mẹ và con cái khi trò chuyện các vấn đề tiền bạc - tài chính. Các em thường rất ngại phải giải trình về các khoản tiêu xài…mỗi khi xin tiền.

Sử dụng đồng tiền đúng mục đích, phù hợp, tránh tiêu xài hoang phí làm ảnh hưởng đến tính cách của các em sau khi trưởng thành. Cha mẹ cũng cần theo dõi “ngân sách” tiết kiệm của các cháu ít nhất ba tháng/lần, mở tài khoản tiết kiệm và các em biết tiết kiệm ít nhất 5% số tiền tiêu vặt cha mẹ cho.

Theo GĐVN

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/12

(Baonghean.vn) - Hôm nay Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII bước vào ngày làm việc thứ hai. Thu hút sự quan tâm của dư luận là hai nhóm nội dung chất vấn và trả lời chất vấn về phòng ngừa, khắc phục hậu quả thiên tai và chính sách đầu tư vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Giám đốc Sở Tài chính Nghệ An trả lời chất vấn về bố trí vốn đối ứng cho các Chương trình mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi

Giám đốc Sở Tài chính Nghệ An trả lời chất vấn về bố trí vốn đối ứng cho các Chương trình mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi

(Baonghean.vn) - Trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh, khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026, Giám đốc Sở Tài chính Nghệ An Trịnh Thanh Hải khẳng định: Việc bố trí vốn đối ứng của Nghệ An cho các chương trình mục tiêu quốc gia hoàn toàn đảm bảo. 
Một số vấn đề cần tập trung nguồn vốn để thực hiện tốt trong thời gian tới

Cần tuân thủ các quy định của luật khi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc và miền núi

(Baonghean.vn) - Kết luận phiên chất vấn, trả lời chất vấn nhóm vấn đề về nguồn vốn đối ứng thực hiện các chương trình, dự án, chính sách đầu tư vùng đồng bào dân tộc thiểu số, Bí thư Tỉnh uỷ Thái Thanh Quý yêu cầu UBND tỉnh và các sở, ngành, địa phương tập trung các giải pháp thực hiện 
SLNA gặp Hà Nội FC trên sân Vinh. Ảnh tư liệu: Hải Hoàng

V. League và cuộc đua quyết liệt ngoài sân cỏ

(Baonghean.vn) - V.League những mùa gần đây đang có sự chuyển động đáng chú ý với sự xuất hiện của những “đại gia bóng đá mới” như Hải Phòng, Bình Định và mới nhất là Nam Định, cùng với sự giải thể cũng rất đáng quan tâm của Quảng Ninh, có thể cả Sài Gòn FC hoặc Cần Thơ ở giải hạng Nhất
Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực hiện những nội dung mà đại biểu nêu tại kỳ họp

Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực hiện những nội dung mà đại biểu nêu tại kỳ họp

(Baonghean.vn) - Nhiều cử tri cho rằng, phiên chất vấn, trả lời chất vấn đã giúp người dân hiểu rõ hơn về tình hình thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia. Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực tế, đề nghị các cấp ngành thực hiện sớm nhất các giải pháp đã nêu tại kỳ họp.
Gần 77.000 xe Kia Sportage 2023 bị triệu hồi do lỗi túi khí

Gần 77.000 xe Kia Sportage 2023 bị triệu hồi do lỗi túi khí

Đây không phải lần đầu tiên chủ sở hữu Kia Sportage 2023 tại Mỹ nhận được thông báo triệu hồi xe từ nhà sản xuất và nguyên nhân của đợt triệu hồi này được cho là bởi túi khí rèm bên có thể đã không được lắp ráp đúng cách.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh giải trình vấn đề phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai và vận hành hồ, đập trong mùa mưa lũ

Phó Chủ tịch UBND tỉnh giải trình vấn đề phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai và vận hành hồ, đập trong mùa mưa lũ

(Baonghean.vn) - Trong phiên trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 11 - HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII về công tác phòng ngừa, khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt và quản lý, vận hành các hồ, đập thuỷ lợi, thủy điện trong mùa mưa lũ, ông Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tham gia giải trình.
Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nêu 5 vấn đề liên quan đến công tác khắc phục hậu quả thiên tai và bảo đảm an toàn hồ, đập

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nêu 5 vấn đề liên quan đến công tác khắc phục hậu quả thiên tai và bảo đảm an toàn hồ, đập

(Baonghean.vn) - Liên quan đến nội dung chất vấn, trả lời chất vấn nhóm vấn đề công tác khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt và quản lý hồ, đập thuỷ lợi, thuỷ điện, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý đã nêu 5 vấn đề các sở, ban ngành, địa phương cần quan tâm.

Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Hưng: Chế độ cho cán bộ khối, thôn, bản đã được tỉnh bố trí ở mức lương 'tụt khung' nhưng chưa tương xứng với công việc

Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Hưng: Chế độ cho cán bộ khối, thôn, bản đã được bố trí 'tụt khung' nhưng chưa tương xứng với công việc

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Nội vụ chia sẻ những khó khăn, vất vả của đội ngũ cán bộ khối, xóm, bản là những người gần dân nhất, "tương, cà, mắm muối gì cũng đến tay”. Sau sáp nhập đơn vị hành chính, diện tích, dân số tăng, công việc nhiều hơn nhưng chế độ hỗ trợ chưa tương xứng với sự cống hiến.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: 3 nhóm tồn tại hạn chế cần tập trung giải quyết trong thời gian tới

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: 3 nhóm tồn tại, hạn chế cần tập trung giải quyết trong thời gian tới

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh cho biết UBND tỉnh sẽ tập trung giải quyết 3 nhóm vấn đề còn tồn tại: Tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; Giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình Mục tiêu quốc gia; Công tác cải cách hành chính.
Giám đốc Sở Y tế Nghệ An: Khó khăn trong đấu thầu vật tư y tế do vướng khâu thẩm định giá

Giám đốc Sở Y tế Nghệ An: Khó khăn trong đấu thầu vật tư y tế do vướng khâu thẩm định giá

(Baonghean.vn) - PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An khẳng định: Đến thời điểm hiện tại các loại thuốc cơ bản đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh. Tuy nhiên, việc đấu thầu vật tư y tế gặp khó khăn do vướng ở khâu thẩm định giá.
Giám đốc Sở TN&MT: Địa phương sợ trách nhiệm trong xử lý thủ tục đất đai cho người dân

Giám đốc Sở TN&MT: Địa phương sợ trách nhiệm trong xử lý thủ tục đất đai cho người dân

(Baonghean.vn) - Phiên thảo luận tại hội trường 8/12, vấn đề được đại biểu HĐND tỉnh quan tâm đề cập đến việc thực thi công vụ trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân. Có những công chức đã bị phạt tù vì vi phạm pháp luật liên quan đến vấn đề này. 

Đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng

Đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Trong phiên thảo luận tại hội trường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ cho biết, UBND tỉnh đang lập hồ sơ đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng cho lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách.