92% vụ ngộ độc thực phẩm do vi sinh vật quá liều lượng

08/04/2015 09:23

(Baonghean) - Chủ đề Ngày Sức khỏe thế giới 7/4/2015 được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lựa chọn là “Từ Nông Trại đến Mâm cơm”. Theo tổ chức này: Thực phẩm không an toàn gây ra hơn 200 loại bệnh và mỗi năm đã lấy đi sinh mạng của khoảng 2 triệu người trên thế giới… thực phẩm không an toàn cản trở sự phát triển kinh tế xã hội ở mỗi quốc gia.

Nặng nỗi lo thực phẩm bẩn

Thông tin từ Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, năm 2014 cả nước có 194 vụ ngộ độc thực phẩm được báo cáo, với hơn 5.000 người bị ngộ độc, 80% trong số này phải nhập viện, 43 trường hợp bị tử vong… So với năm 2013, số người bị ảnh hưởng hay nhập viện bởi ngộ độc thực phẩm đã giảm, tuy nhiên những con số này đã nêu này chỉ là “tảng băng chìm”.

Tránh ngộ độc thực phẩm, người dân cần thực hiện đúng  10 nguyên tắc vàng.
Tránh ngộ độc thực phẩm, người dân cần thực hiện đúng 10 nguyên tắc vàng.

Tại Nghệ An, tính riêng trong năm 2014, toàn tỉnh đã xảy ra 7 vụ ngộ độc thực phẩm lớn với hàng trăm người mắc, 4 người tử vong. Thông tin từ ngành Y tế thì thì 92% các vụ ngộ độc thực phẩm đều do vi sinh vật quá liều lượng chứa trong thực phẩm. Đó là các loại rau xanh, quả chín đã được phun thuốc kích thích và thuốc trừ sâu sát thời điểm đưa ra thị trường tiêu thụ; các loại hóa chất chăn nuôi, bảo quản thịt, cá, hoa quả không được phép sử dụng.

Ngày Sức khỏe Thế giới năm 2015 có chủ đề “Từ nông trại đến mâm cơm”.
Ngày Sức khỏe Thế giới năm 2015 có chủ đề “Từ nông trại đến mâm cơm”.

Đặc biệt, từ tháng 10/2014 - đầu tháng 2/2015, Chi cục Quản lý thị trường đã kiểm tra 89 vụ, xử lý 66 vụ vi phạm với tổng giá trị tiền phạt 308 triệu đồng, tiêu hủy 195 kg nội tạng động vật, 34.000 quả trứng gia cầm, 50 kg phụ gia thực phẩm; nâng tổng số vụ vi phạm lên 260 vụ, số tiền thu phạt lên 1,125 tỷ đồng tính từ đầu năm 2014…

Phòng Cảnh sát môi trường, Công an Nghệ An cho biết: Trong năm 2014, Phòng đã phối hợp đấu tranh ngăn chặn, xử lý nhiều tội phạm và vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm. Theo đó, phòng đã phát hiện 70 vụ vi phạm ATTP với tiền phạt 310 triệu đồng, tiêu hủy 252 kg thịt gia súc, gần 55,5 tấn thịt gia cầm và hàng chục tấn chân giò, nội tạng khác.

Việc thanh kiểm tra thị trường, các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm hiện chỉ là giải pháp “cần”, chứ chưa phải là “đủ”, mới dừng lại ở việc giải quyết được phần ngọn và không thể triệt để. Biện pháp lâu dài, bền vững vẫn phải là khuyến khích phát triển và nhân rộng các mô hình thực phẩm sạch khép kín từ khâu sản xuất đến tiêu thụ.

Trách nhiệm không của riêng ai

Trong lần kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm mới đây, đồng chí Đinh Thị Lệ Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo liên ngành về VSATTP tỉnh Nghệ An nhấn mạnh: "Các cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm, công khai cơ sở vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân tránh, tẩy chay; chính quyền các cấp, ban quản lý các chợ tích cực hơn nữa trong việc tuyên truyền để người dân có kiến thức phòng tránh ngộ độc, lựa chọn thực phẩm sạch, đảm bảo chất lượng".

Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vai trò của người tiêu dùng thông thái trong việc chọn thực phẩm sạch, tẩy chay thực phẩm “bẩn” là rất quan trọng. Bác sỹ Đào Trọng Dũng, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh Nghệ An cho rằng: Vì sức khỏe của cộng đồng, người sản xuất kinh doanh cần đề cao “lương tâm và trách nhiệm”, mỗi người dân cần đề cao trách nhiệm công dân để lên tiếng tố giác vi phạm, giúp mọi người tránh xa những thực phẩm không đảm bảo chất lượng.

Đồng thời, khuyến cáo thêm: Để có thực phẩm an toàn và đảm bảo sức khỏe, mọi người có thể tự bảo vệ cho mình và gia đình bằng cách tìm hiểu thông tin về an toàn vệ sinh thực phẩm, thực hiện đúng 10 nguyên tắc vàng để chế biến thực phẩm, 5 chìa khóa giúp thực phẩm an toàn hơn (giữ vệ sinh sạch sẽ - rửa sạch tay và giữ sạch sẽ bề mặt nơi chế biến thức ăn; để riêng thức ăn chín và thực phẩm sống; nấu chín kỹ thức ăn, đặc biệt là thịt, gia cầm, trứng; giữ thực phẩm ở nhiệt độ phù hợp; sử dụng nước sạch và thực phẩm tươi sống an toàn khi chuẩn bị thức ăn).

Các nhà sản xuất, nhà chế biến và người kinh doanh thực phẩm phải chịu trách nhiệm đối với sự an toàn của thực phẩm mà họ sản xuất và kinh doanh; còn người tiêu dùng phải thực hiện các biện pháp dự phòng và tuân thủ các thực hành tốt về an toàn thực phẩm. Điều cần thiết vẫn phải là tất cả các địa phương, ngành chức năng trong tỉnh phải tích cực vào cuộc.

Thanh Sơn

Mới nhất
x
92% vụ ngộ độc thực phẩm do vi sinh vật quá liều lượng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO