AFC ‘mổ xẻ’ chiến thuật 3 hậu vệ của thầy Park

An Thanh 29/05/2020 11:04

(Baonghean.vn) - Ông Choi Seung-bum - Chuyên gia phân tích của Tiểu ban kỹ thuật AFC sau VCK U23 châu Á vào tháng 1/2020 mới đây đã “mổ xẻ” những bất cập của chiến thuật 3 hậu vệ mà thầy Park đang áp dụng.

Ở VCK U23 châu Á 2020, Á quân U23 Việt Nam đã nhận thất bại nặng nề và rời giải ngay sau vòng bảng đã khiến Tiểu ban kỹ thuật AFC quan tâm và tiến hành phân tích sâu về chuyên môn. Xu thế 3 hậu vệ đang bị thất thế, nhất là khi U23 Việt Nam đã bị đối phương nhận dạng và bị hóa giải khá dễ dàng.

Xu hướng

Trên trang chủ của AFC, chuyên gia Choi Seung-bum cho rằng, xu hướng bóng đá thế giới đang tiếp tục nở rộ của các đội là sơ đồ 3 trung vệ. Nếu VCK U23 châu Á 2016 tất cả các đội đều chơi với hàng thủ 4 người thì sang VCK U23 châu Á 2018 là 4 đội đã chọn sơ đồ 3 trung vệ. Đến giải đấu trên đất Thái Lan, con số này tăng lên là 5 với Triều Tiên, Nhật Bản, Jordan, Qatar và Việt Nam. Nhưng bất ngờ cả 4 đội trong số này đã bị loại sau vòng bảng.

"Chúng tôi nhận thấy rằng sơ đồ 3 trung vệ sẽ giúp các đội khai thác tốt chiều rộng sân. Nhưng chất lượng của2 hậu vệ cánh là điểm mấu chốt bởi nếu chỉ cần xuống sức thì họ sẽ để khoảng trống rất lớn cho đối thủ khai thác" Choi Seung-bum chỉ rõ.

Ông Park đang nhớ Văn Đức. Ảnh: FBNV
Báo cáo của Tiểu ban kỹ thuật AFC có viết: "3 trong 4 đội ở bảng D sử dụng sơ đồ này, điều đó giúp họ gia tăng quân số ở hàng tiền vệ. Nhưng mặt khác, điểm yếu là họ không thể bảo vệ hết một không gian rộng lớn phía sau lưng hàng thủ và trước mặt thủ môn. Đối thủ đủ thông minh để tấn công vào các khoảng trống mà hàng thủ đã kéo giãn trước đó".

Đó chính là những bất lợi khi đá với các sơ đồ 3-4-3 hay 3-5-2 mà chính ông Park đã phát hiện ra. Khi không có những cầu thủ đá cánh có thể lực và chất lượng tốt như Trọng Hoàng, Văn Hậu thì những khoảng trống của U23 Việt Nam đã bị đối phương khai thác dễ dàng. Nhìn rõ nhất là trận U23 Triều Tiên “vần xoay” các cầu thủ tiền vệ U23 Việt Nam bằng việc thả những quả bóng vào khoảng trống sau lưng các tiền vệ.

Việc không có trung phong cắm đúng nghĩa, ngoài biên không có các cầu thủ đá cánh có tốc độ đột biến như Văn Đức, hay lì lợm trong khâu đeo bám như Xuân Mạnh thì cả U23 và đội tuyển đang gặp khó khăn. Ngay cả U23 Nhật Bản và Qatar với dàn cầu thủ chất lượng hơn nhưng thất thế trong các tình huống cụ thể vẫn phải chia tay giải, điều mà họ ít khi mắc phải khi đá 4 hậu vệ.

Và thực tế

So với đội tuyển Việt Nam thì khả năng đối kháng của các cầu thủ U23 Việt Nam đang có vấn đề. Thể hình, thể lực và kinh nghiệm chinh chiến của các cầu thủ trẻ chưa cho phép họ vây ráp, theo đối phương tới cùng. Khi cự ly giữa các cầu thủ không được đảm bảo thì việc họ bị các cầu thủ đối phương khai thác là điều đã được trông thấy.

Đã đến lúc ông Park và các cộng sự phải làm mới lối đá của U23 và đội tuyển Việt Nam bằng những con người mới, lối vận hành mới. Ảnh: VPF

Trên đất Thái Lan, rõ ràng U23 Việt Nam thất thế ở những pha tranh chấp, không tổ chức được những đợt phát động tấn công từ phía dưới bằng những đường chuyền dài của Quế Ngọc Hải, nên áp lực luôn nằm ở phần sân nhà.

"Từ góc độ hoàn thiện, chúng tôi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc huấn luyện kỹ năng phòng thủ 1-1 với các trung vệ. Điều này cũng dẫn tới một hệ quả khác đó là việc chơi bóng với 3 trung vệ sẽ tạo lợi thế lớn cho các cầu thủ tấn công khéo léo, nhỏ con của đối phương" chuyên gia Choi Seung-bum nhận định.

Đã đến lúc ông Park và các cộng sự phải làm mới lối đá của U23 và đội tuyển Việt Nam bằng những con người mới, lối vận hành mới. Đó là điều Tiểu ban kỹ thuật AFC đã cảnh báo.

AFC ‘mổ xẻ’ chiến thuật 3 hậu vệ của thầy Park
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO