Ai được lợi từ xăng sinh học?

Trong khi các nhà máy nhiên liệu sinh học đã khởi động nhưng không có đầu ra thì các đầu mối phân phối lại tỏ ra không mấy mặn mà, trừ các DN là “con đẻ” của tập đoàn Dầu khí VN.

Cho đến thời điểm này, cả nước mới chỉ có 3/19 doanh nghiệp đầu mối xăng dầu kinh doanh xăng E5 với 170/13.000 đại lý, cửa hàng xăng dầu trên cả nước. Vì sao một chủ trương lớn được hậu thuẫn từ Chính phủ, các bộ, ngành liên quan lại bị DN và người tiêu dùng thờ ơ?


Ai được lợi từ cuộc chơi này?

Tập đoàn Xăng dầu VN (Petrolimex) - đầu mối kinh doanh chiếm tới 50% thị phần xăng dầu cả nước - lại tỏ ra khá thận trọng và dè dặt với chủ trương phổ cập xăng E5. Từ năm 2010 tới nay, Petrolimex đã có hàng loạt văn bản gửi các cơ quan chức năng, nêu lý do hiện còn quá thiếu các điều kiện để tiêu thụ đại trà xăng E5 ra thị trường, đặc biệt là cơ chế, chính sách để đưa sản phẩm mới ra thị trường.

Ai được lợi từ xăng sinh học? ảnh 1

Petrolimex chiếm 50% thị phần xăng dầu cả nước vẫn dè dặt với chủ trương phổ cập xăng E5.

Một chuyên gia về lĩnh vực này cho biết, trước những biến động về giá xăng dầu thời gian qua, người dùng đặc biệt quan tâm đến giá bán xăng E5, liệu có thấp hơn xăng A92 truyền thống? Để đầu tư kinh doanh xăng E5, các đầu mối xăng dầu buộc phải chi phí cho bồn bể, vận tải, trạm trộn để chứa riêng sản phẩm E5, chi phí đại lý của xăng E5 hiện cũng cao hơn xăng khoáng rất nhiều, đều phải được tính vào giá bán.

Chẳng hạn, Petrolimex tính toán sơ bộ với suất đầu tư trên toàn hệ thống kinh doanh xăng E5, bao gồm hơn 60 kho xăng dầu, hơn 2.000 cửa hàng trực thuộc, hơn 4.000 đại lý, tổng đại lý, phải đầu tư xây dựng mới, cải tạo bồn bể chứa E100 và E5, đầu tư công nghệ pha chế, hệ thống bơm rót xuất hàng, lắp đặt mới bể chứa tại các cửa hàng xăng dầu, đầu tư thiết bị cột bơm xăng...

Tính chung tổng mức đầu tư cho 2 giai đoạn (2014-2015 và 2016-2017) lên tới 500 tỷ đồng. Trường hợp xấu nhất, Petrolimex tính toán có thể lỗ tới trên 1.500 tỷ đồng. PV Oil trong quá trình cung cấp thử nghiệm cũng lỗ và đang đề xuất Nhà nước cơ chế bù lỗ cho xăng sinh học được bán thấp hơn giá xăng truyền thống. Nếu không có cơ chế giá bán, thì xăng E5 không ra được thị trường.

Bên cạnh đó, nguồn cung E100 và giá bán ethanol phụ thuộc chủ yếu vào mức đầu tư của các nhà máy và nguyên liệu đầu vào, nên rất khó kiểm soát, nếu giá ethanol cao vượt ngưỡng cho phép đẩy giá thành E5 lên cao. “Có biểu hiện là cơ quan quản lý đang bị động về chính sách?

Việc nóng vội đưa E5 ra thị trường không đem đến lợi ích cho DN đầu mối (do phải đầu tư lớn, chưa có cơ chế bù lỗ), người tiêu dùng (chưa có cơ chế khuyến khích sử dụng)... mà chỉ có thể hiểu là để giảm lỗ cho các nhà máy nguyên liệu sinh học đã trót đầu tư, nay không có đầu ra”- chuyên gia về xăng sinh học khẳng định.


Ngập ngừng đón xăng sinh học

Từ 1/9 tới, Quảng Ngãi sẽ là tỉnh đầu tiên trên cả nước sử dụng xăng sinh học E5 RON 92 thay thế hoàn toàn xăng A92 trước lộ trình của Chính phủ. Ông Nguyễn Hoài Giang - Chủ tịch HĐTV công ty lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) - đơn vị cung ứng xăng E5 RON 92 cho các nhà phân phối trên địa bàn tỉnh cho biết, dù hiện tại BSR đủ năng lực cung ứng cho nhu cầu tiêu thụ xăng E5 tại Quảng Ngãi, tuy nhiên, nhà máy đang phải nhập khẩu mì nguyên liệu từ Tây Nguyên và Đông Nam Bộ vì nguồn nguyên liệu trong tỉnh chưa đáp ứng được về sản lượng và chất lượng.

Để đáp ứng nguyên liệu đầu vào 240.000 tấn củ mì khô/năm, BSR đang thí điểm 2.000ha mì ở Quảng Ngãi, có chính sách hỗ trợ giống, phân bón và thu mua bằng giá thị trường cho bà con. Tuy nhiên, vùng nguyên liệu này cũng đang có nguy cơ phải chia sẻ do có sự thao túng của thương lái Trung Quốc về giá.

Về giá xăng, trong lúc chờ chính sách, hiện BSR đưa ra giá bán xăng E5 RON 92 bằng giá với xăng Mogas A92, ông Giang đề xuất Chính phủ ưu tiên cho xăng E5 bằng thuế hoặc trợ giá để mỗi lít xăng sinh học có giá thấp hơn xăng thông thường 300 - 400 đồng/lít, sau đó là 600 - 700 trăm đồng/lít. Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh tuyên truyền lợi ích của xăng sinh học để người dân thay đổi tư duy. Trên địa bàn Quảng Ngãi hiện có 150 cửa hàng kinh doanh xăng, dầu đang rậm rịch chuẩn bị cho cuộc “thay máu” này.

BSR đã sử dụng xăng E5 cho các xe công và xe riêng của nhân viên công ty trong 2 năm nay, nhưng người dân thì vẫn băn khoăn xăng mới liệu có hư hại cho động cơ?


Sẽ thu thêm từ xăng khoáng để bù giá xăng sinh học

Chính phủ hiện vẫn thống nhất lộ trình đưa xăng sinh học ra thị trường theo Quyết định 53/QĐ-TTg; cho phép tiếp tục kinh doanh, cung ứng sản phẩm xăng khoáng ( , RON 95) cùng với xăng sinh học (E5, E10) theo lộ trình giảm dần thích hợp. Về giá, giao Bộ Tài chính, phối hợp với Bộ Công Thương xây dựng phương án thành lập Quỹ Khuyến khích phát triển nguyên liệu sinh học và tạo cơ chế thu thêm từ các loại xăng khoáng để bù cho xăng sinh học, tạo chênh lệch giá hợp lý khuyến khích người sử dụng.

Theo đọc báo

Tin mới

Nghệ An: Nguy cơ cao bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập

Nghệ An: Nguy cơ cao bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập

(Baonghean.vn) - Ở thời điểm này, Việt Nam đã ghi nhận ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ca bệnh là một phụ nữ từ nước ngoài trở về. Với tần suất mắc cao, địa bàn rộng, việc giao lưu đi lại không hạn chế thì nguy cơ xâm nhập bệnh tại Việt Nam là hiện hữu. Nghệ An cũng trong tình trạng này. 
Đội tuyển futsal Việt Nam. Ảnh: Bongdaplus

Bóng đá Việt vươn tầm để tiệm cận khu vực

(Baonghean.vn) -  Khi quá trình bảo vệ và lấy lại ngôi vô địch AFF Cup 2018 vẫn là một cửa ải khó vượt đối với đội tuyển Việt Nam thì câu chuyện vươn tầm của bóng đá Việt vẫn diễn ra liên tục theo nhiều cách khác nhau. Đó là khi đội tuyển Việt Nam dưới tay phù thủy Park Hang-seo lần lượt chiến thắng các đội bóng lớn như Trung Quốc tại vòng loại World Cup 2022, Ấn Độ tại giải giao hữu Tam hùng 2022 mới đây, cầm hòa trên sân Nhật Bản cũng tại vòng loại thế giới nói trên.
Chủ nghĩa dân túy hiện nay - SOS!

Chủ nghĩa dân túy hiện nay - SOS!

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, chủ nghĩa dân túy (CNDT) xuất hiện khá nhiều và thường xuyên trong xã hội. Nó là hiện tượng đem lại điều tích cực hay tiêu cực? Có lẽ đây cũng là câu hỏi chắc chắn có các đáp án trả lời khác nhau phụ thuộc vào góc độ tiếp cận và mục đích sử dụng nó.
[Infographics] Thiệt hại do lũ ống, lũ quét tại huyện Kỳ Sơn

[Infographics] Thiệt hại do lũ ống, lũ quét tại huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Theo báo cáo nhanh của UBND huyện Kỳ Sơn, tính đến 6h ngày 4/10, cơn lũ ống, lũ quét đã gây thiệt hại rất nặng nề cho người dân nơi cơn lũ tràn qua. Hàng trăm ngôi nhà, tài sản, phương tiện của người dân bị lũ cuốn trôi và hư hỏng. Chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng đang tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ.
Các địa phương, đơn vị ủng hộ người dân vùng lũ

Các địa phương, đơn vị ủng hộ người dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Thực hiện Thư ngỏ kêu gọi “Ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, ngày 4/10, nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã phát động, quyên góp, giúp đỡ bà con nhân dân chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
 Bộ đội giúp người dân Mường Xén khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt

Bộ đội giúp người dân Mường Xén khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt

(Baonghean.vn) - Cơn lũ kinh hoàng tràn qua xã Tà Cạ và thị trấn Mường Xén huyện Kỳ Sơn trong ngày 2/10 đã gây cảnh tan hoang tại nhiều địa bàn dân cư, gây sạt lở, ngập úng, hư hỏng Trạm cấp nước Kỳ Sơn – nơi cung cấp nước sinh hoạt cho toàn bộ thị trấn Mường Xén. Để sớm góp phần ổn định cuộc sống cho đồng bào bị ảnh hưởng do lũ, sáng 4/10, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã huy động hàng trăm lượt cán bộ, chiến sỹ, trong đó có Trung đoàn 764 tham gia nạo vét bùn đất, dọn dẹp vệ sinh cụm bể lắng lọc, khơi thông dòng chảy, hỗ trợ lắp đặt lại mạng lưới đường ống, qua đó sớm cung cấp nước sinh hoạt cho người dân và phòng chống dịch bệnh sau lũ.
Đề nghị chuyển chế độ 'bồi dưỡng' thành 'phụ cấp' ở mức cao hơn cho cán bộ khối, xóm

Đề nghị chuyển chế độ 'bồi dưỡng' thành 'phụ cấp' ở mức cao hơn cho cán bộ khối, xóm

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những kiến nghị mà nhiều cử tri xã Nghi Trường, huyện Nghi Lộc trăn trở truyền tải để các đại biểu Quốc hội tỉnh nắm bắt và có ý kiến với các cơ quan liên quan, nhằm sớm có chính sách hợp lý, thỏa đáng hơn trước những đóng góp, vai trò của cán bộ ở cơ sở.
Cùng bay lên nào - Lễ hội khinh khí cầu Cửa Lò 2022

Cùng bay lên nào

(Baonghean.vn) - Ngày 15/7, TX. Cửa Lò lần đầu tiên tổ chức ngày hội khinh khí cầu. Đây là hoạt động du lịch mới, đặc sắc, nối dài chuỗi hoạt động kích cầu du lịch tại Cửa Lò. Sự kiện này đã được nhiều người dân và du khách biết đến từ trước và tìm về phố biển để trải nghiệm.
Người dân liều mình đi bắt cá mùa lũ. Ảnh: Văn Trường

Cảnh báo đuối nước do đánh bắt cá, vớt củi mùa lũ ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Do mưa lớn liên tục, những ngày vừa qua địa bàn Nghệ An xảy ra lũ ống, lũ quét, ngập úng trên diện rộng nghiêm trọng. Tuy nhiên, nhiều người dân vùng lũ vẫn liều mình ra dòng nước lớn để đánh bắt cá và vớt củi, gỗ. Trong đợt lũ vừa qua đã có người đuối nước tử vong khi chèo thuyền đánh bắt cá. 
Viết và Đọc

Ấn phẩm 'Viết và Đọc' chuyên đề Văn học Hàn Quốc

(Baonghean.vn) - Nhân dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc, Nhà xuất bản Hội Nhà văn và Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tổ chức giới thiệu cuốn Viết và Đọc chuyên đề Văn học Hàn Quốc. Đây là ấn bản đặc biệt về văn học Hàn Quốc do các nhà văn, dịch giả, học giả hai nước Việt Nam và Hàn Quốc chung tay thực hiện - một minh chứng nữa về quan hệ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực văn học.
Nguy cơ nhồi máu cơ tim vì mỡ máu cao

Nguy cơ nhồi máu cơ tim vì mỡ máu cao

(Baonghean.vn) - Nhồi máu cơ tim là một trong những biến chứng nguy hiểm của mỡ máu cao. Cơn nhồi máu cơ tim thường xuất hiện đột ngột, có thể gây tử vong nhanh chóng nếu không được cấp cứu kịp thời.