Ai giữ nút bấm hạt nhân của Anh khi Thủ tướng Johnson ngã bệnh?

Hoàng Bách (Theo Reuters)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Chính phủ Anh hôm 7/4 đã từ chối tiết lộ ai là người chịu trách nhiệm nắm giữ mã hạt nhân của Vương quốc Anh, trong lúc Thủ tướng Boris Johnson đang được điều trị tại phòng chăm sóc tích cực vì biến chứng Covid-19.
Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: Reuters
Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, Thủ tướng Anh vẫn nằm tại phòng chăm sóc tích cực vào ngày 7/4 sau khi được hỗ trợ thở oxy vì gặp các biến chứng nghiêm trọng do Covid-19. “Cuộc chiến” của cá nhân ông Johnson với virus này đã khiến Chính phủ Anh bị ảnh hưởng trong lúc nước này được giới khoa học cho là đang bước vào một trong những tuần lễ chết chóc nhất của đại dịch. Đến nay, Covid-19 đã khiến 5.373 trường hợp tử vong tại Anh.

Trước đó, như truyền thông đã đưa tin, ông Johnson, 55 tuổi, nhập viện St Thomas’ vào đêm 5/4 sau khi hơn 10 ngày không có dấu hiệu giảm bớt các triệu chứng nhiễm virus Corona, bao gồm sốt cao và ho. Tình trạng của ông nhanh chóng chuyển biến xấu trong 24 giờ tiếp theo và ông được chuyển sang khoa chăm sóc tích cực, nơi điều trị những ca hiểm nghèo nhất. Dù ông phải tiếp oxy, song văn phòng của ông hôm 6/4 cho biết, Johnson vẫn tỉnh táo và được chuyển sang khoa chăm sóc tích cực để phòng trừ trường hợp cần gắn máy thở.

Chánh Văn phòng Nội các Michael Gove nói với kênh phát thanh LBC hôm 7/4: “Ông ấy hiện không phải thở máy. Thủ tướng được hỗ trợ một chút oxy và dĩ nhiên là ông ấy đang được theo dõi sát sao. Thủ tướng đang nằm tại đơn vị chăm sóc chuyên sâu, được ê kíp y, bác sỹ của mình chăm sóc, được chăm sóc rất tốt tại Bệnh viện St Thomas’”.

Như vậy, đến nay ông Johnson là nhà lãnh đạo đầu tiên của một cường quốc phải nhập viện vì Covid-19. Phố Downing cho biết, Thủ tướng Anh đã yêu cầu Bộ trưởng Ngoại giao Dominic Raab đại diện cho mình “khi cần thiết”.

Khi được hỏi liệu Ngoại trưởng Raab đã được trao mã hạt nhân khi ông Johnson điều trị bệnh hay chưa, ông Gove cho biết: “Có những quy trình được xây dựng rất tốt mà chúng tôi hiện đang áp dụng. Tôi thực sự không thể phát biểu về các vấn đề an ninh quốc gia”.  

Anh là 1 trong 5 quốc gia chính thức sở hữu vũ khí hạt nhân trên thế giới, đồng thời có 4 tàu ngầm hạt nhân được trang bị tên lửa đạn đạo Trident II D5 chở theo đầu đạn hạt nhân. Anh có kho dự trữ khoảng 215 đầu đạn hạt nhân, dù chỉ có khoảng 120 cái đang hoạt động.

Chỉ có duy nhất Thủ tướng Anh mới có thể ra lệnh tấn công hạt nhân. Lệnh này phải được truyền tới một trong các tàu hạt nhân của Anh thông qua một chuỗi mã đặc biệt.

Tin mới

Hội nghị rà soát công tác chuẩn bị lễ phát động chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Ảnh Thành Chung

Rà soát, chuẩn bị lễ phát động chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người khó khăn

(Baonghean.vn) -  Lễ phát động dự kiến được tổ chức vào ngày 04/02/2022, tại thành phố Vinh, với sự tham gia của đông đảo các đại biểu Trung ương, địa phương và các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã có nhiều đóng góp cho công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/1

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 1/2023; Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C; Chỉ số giá tiêu dùng tháng 1 tăng từ nhu cầu chi tiêu dịp Tết Nguyên đán 2023… là những thông tin nổi bật ngày 30/1
Nghệ An: Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận một cửa các cấp

Nghệ An: Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận một cửa các cấp

(Baonghean.vn) -Đó là một trong những nội dung Báo cáo của Tổ công tác 2416 (Tổ công tác được UBND tỉnh thành lập tại Quyết định số 2416/QĐ-UBND đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và hợp tác đầu tư nước ngoài) về nhiệm vụ trọng tâm tháng 2/2023.
UBND tỉnh Nghệ An thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết HĐND tỉnh hỗ trợ kinh phí cho lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng

UBND tỉnh Nghệ An thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết HĐND tỉnh hỗ trợ kinh phí cho lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Tại phiên họp thường kỳ tháng 1/2023, UBND tỉnh đã thống nhất thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết của HĐND tỉnh quy định chính sách hỗ trợ cho chủ rừng để thực hiện công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các cấp, các ngành của Nghệ An cần nhìn nhận đúng tình hình thực tế, quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn, cùng nhau gánh vác và chia sẻ trách nhiệm để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra.
Nghỉ học

Các trường học vùng cao Nghệ An chủ động giải pháp 'gọi' học trò trở lại lớp sau Tết

(Baonghean.vn) - Sau kỳ nghỉ Tết kéo dài gần 2 tuần, học sinh Nghệ An nói riêng đã trở lại trường học để bắt đầu học kỳ mới. Thời điểm này, việc duy trì nề nếp học tập cũng đã được các nhà trường quan tâm, hạn chế cao nhất tình trạng học sinh bỏ học nhất là ở vùng cao.
Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C

Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C

(Baonghean.vn) -  Những ngày cuối tháng 1/2023, vùng miền núi cao Nghệ An nhiệt độ liên tục hạ thấp đến 1 độ C, gây rét đậm, rét hại. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, người dân, chính quyền các địa phương chủ động các phương án phòng, chống rét, hạn chế các ảnh hưởng xấu.
V league

V.League 2023: Sao chùm, sao lẻ

(Baonghean.vn) -  Mùa giải V-League 2023 sắp khởi tranh lượt đi với khá nhiều điểm đáng chú ý như mỗi đội bóng được đăng ký một cầu thủ nước ngoài gốc Việt mà chưa cần có quốc tịch, bên cạnh 3 ngoại binh như thông lệ; thi đấu vòng tròn một lượt rồi căn cứ vào kết quả để phân tốp....
 Cam Xã Đoài (Nghi Diên) bán với giá cao nhất tại Nghệ An. Ảnh: Quang An

Nhiều sản phẩm OCOP của Nghệ An bán chạy

(Baonghean.vn) -  Dịp Tết Quý Mão 2023, nhiều sản phẩm OCOP của Nghệ An đã được người tiêu dùng quan tâm lựa chọn; như cam Đồng Thành, cam Xã Đoài, tảo xoắn Hoàng Mai, rượu đông trùng hạ thảo, tương, nước mắm, trà sen, nấm, kể cả hàng mây, tre đan….
HLV Chu Đình Nghiêm

HLV Chu Đình Nghiêm: 'Hải Phòng chỉ đặt mục tiêu trụ hạng'; HLV châu Âu chưa hài lòng dù Hà Nội FC giành Siêu Cúp Quốc gia

(Baonghean.vn) -  HLV Chu Đình Nghiêm cho rằng, với lực lượng hiện tại, Hải Phòng chỉ dám đặt mục tiêu trụ hạng ở V.League 2023; Nhà cầm quân người Montenegro vẫn chưa thực sự hài lòng về màn thể hiện của các học trò. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
‘Quán tính’ của Tết

‘Quán tính’ của Tết

(Baonghean.vn) - Không ai sợ Tết, nhưng sợ nhất là đến Rằm tháng Giêng mà vẫn hồn nhiên “ăn Tết”. Niềm vui có thể “quán tính” nhưng cuộc sống lại cần phải có những điểm dừng.