Ai giữ nút bấm hạt nhân của Anh khi Thủ tướng Johnson ngã bệnh?

Hoàng Bách (Theo Reuters)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Chính phủ Anh hôm 7/4 đã từ chối tiết lộ ai là người chịu trách nhiệm nắm giữ mã hạt nhân của Vương quốc Anh, trong lúc Thủ tướng Boris Johnson đang được điều trị tại phòng chăm sóc tích cực vì biến chứng Covid-19.
Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: Reuters
Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, Thủ tướng Anh vẫn nằm tại phòng chăm sóc tích cực vào ngày 7/4 sau khi được hỗ trợ thở oxy vì gặp các biến chứng nghiêm trọng do Covid-19. “Cuộc chiến” của cá nhân ông Johnson với virus này đã khiến Chính phủ Anh bị ảnh hưởng trong lúc nước này được giới khoa học cho là đang bước vào một trong những tuần lễ chết chóc nhất của đại dịch. Đến nay, Covid-19 đã khiến 5.373 trường hợp tử vong tại Anh.

Trước đó, như truyền thông đã đưa tin, ông Johnson, 55 tuổi, nhập viện St Thomas’ vào đêm 5/4 sau khi hơn 10 ngày không có dấu hiệu giảm bớt các triệu chứng nhiễm virus Corona, bao gồm sốt cao và ho. Tình trạng của ông nhanh chóng chuyển biến xấu trong 24 giờ tiếp theo và ông được chuyển sang khoa chăm sóc tích cực, nơi điều trị những ca hiểm nghèo nhất. Dù ông phải tiếp oxy, song văn phòng của ông hôm 6/4 cho biết, Johnson vẫn tỉnh táo và được chuyển sang khoa chăm sóc tích cực để phòng trừ trường hợp cần gắn máy thở.

Chánh Văn phòng Nội các Michael Gove nói với kênh phát thanh LBC hôm 7/4: “Ông ấy hiện không phải thở máy. Thủ tướng được hỗ trợ một chút oxy và dĩ nhiên là ông ấy đang được theo dõi sát sao. Thủ tướng đang nằm tại đơn vị chăm sóc chuyên sâu, được ê kíp y, bác sỹ của mình chăm sóc, được chăm sóc rất tốt tại Bệnh viện St Thomas’”.

Như vậy, đến nay ông Johnson là nhà lãnh đạo đầu tiên của một cường quốc phải nhập viện vì Covid-19. Phố Downing cho biết, Thủ tướng Anh đã yêu cầu Bộ trưởng Ngoại giao Dominic Raab đại diện cho mình “khi cần thiết”.

Khi được hỏi liệu Ngoại trưởng Raab đã được trao mã hạt nhân khi ông Johnson điều trị bệnh hay chưa, ông Gove cho biết: “Có những quy trình được xây dựng rất tốt mà chúng tôi hiện đang áp dụng. Tôi thực sự không thể phát biểu về các vấn đề an ninh quốc gia”.  

Anh là 1 trong 5 quốc gia chính thức sở hữu vũ khí hạt nhân trên thế giới, đồng thời có 4 tàu ngầm hạt nhân được trang bị tên lửa đạn đạo Trident II D5 chở theo đầu đạn hạt nhân. Anh có kho dự trữ khoảng 215 đầu đạn hạt nhân, dù chỉ có khoảng 120 cái đang hoạt động.

Chỉ có duy nhất Thủ tướng Anh mới có thể ra lệnh tấn công hạt nhân. Lệnh này phải được truyền tới một trong các tàu hạt nhân của Anh thông qua một chuỗi mã đặc biệt.

tin mới

Mỹ sẽ hỗ trợ Ukraine quay trở lại biên giới trước khi xung đột với Nga nổ ra

Mỹ sẽ hỗ trợ Ukraine quay trở lại biên giới trước khi xung đột với Nga nổ ra

(Baonghean.vn) - Ngoại trưởng Mỹ Blinken cho biết, Mỹ sẽ hỗ trợ những nỗ lực của Ukraine quay trở lại hiện trạng biên giới trước khi xung đột nổ ra. Tuy nhiên, ông Blinken không làm rõ, liệu Mỹ có chấp nhận yêu cầu của Ukraine sử dụng vũ khí Mỹ để tấn công sâu vào lãnh thổ Nga hay không.

Nga khoét sâu ở Kharkov, tạo ‘vạc dầu’ ở Chasov Yar

Nga khoét sâu ở Kharkov, tạo ‘vạc dầu’ ở Chasov Yar

(Baonghean.vn) - Trên mặt trận Kharkov, quân đội Nga đã tiến vào Volchansk và xung quanh thị trấn. Nhưng có lẽ Nga chưa bung hết sức ở đây, lực lượng dự bị của họ ở phía sau vẫn đang ém quân rất kỹ, không vội tham chiến. Chasov Yar vẫn là hướng tấn công chủ yếu của Nga trên mặt trận Ukraine.

Bỏ qua Kharkov, Ukraine khẩn trương điều quân về Kiev

Bỏ qua Kharkov, Ukraine khẩn trương điều quân về Kiev

(Baonghean.vn) - Việc giữ Kharkov trong tầm kiểm soát đối với Lực lượng vũ trang Ukraine giờ đây có vẻ như là điều nằm ngoài tầm với. Vậy nên, quân đội Ukraine dường như đang chuyển hướng, có kế hoạch cử 5 trong số 10 lữ đoàn mới đến bảo vệ thủ đô Kiev.

Trung Quốc cảnh báo Mỹ về vấn đề Ukraine

Trung Quốc cảnh báo Mỹ về vấn đề Ukraine

(Baonghean.vn) - Phó đặc phái viên Trung Quốc tại Liên hợp quốc nói với Hội đồng Bảo an hôm thứ Hai rằng, Washington đang cố tình kéo dài cuộc xung đột Ukraine và tìm cách thu lợi từ nó, đồng thời “bôi nhọ” Bắc Kinh bằng những cáo buộc sai trái.

Phản ứng của cộng đồng quốc tế trước thông tin Tổng thống Iran qua đời trong vụ tai nạn máy bay

Phản ứng của cộng đồng quốc tế trước thông tin Tổng thống Iran qua đời trong vụ tai nạn máy bay

(Baonghean.vn) - Các quan chức và truyền thông nhà nước Iran hôm 20/5 xác nhận, Tổng thống Ebrahim Raisi, được coi là người kế nhiệm tiềm năng của nhà lãnh đạo tối cao Ayatollah Ali Khamenei, đã thiệt mạng trong một vụ tai nạn máy bay trực thăng ở khu vực đồi núi gần biên giới Azerbaijan.

Lực lượng vũ trang Ukraine sẽ đầu hàng tại Kharkov?

Lực lượng vũ trang Ukraine sẽ đầu hàng tại Kharkov?

(Baonghean.vn) - Cục diện mặt trận căng thẳng tới mức Mỹ phải thừa nhận tình hình của lực lượng vũ trang Ukraine là ‘vô cùng tuyệt vọng’. Đặc biệt, tại thành phố Kharkov, quân đội Nga có thể phong tỏa Kharkov từ mọi phía, khiến Ukraine không thể bảo vệ được thành phố này và sẽ rút lui.