Ai thương các con?

(Baonghean) - Nhân mấy hôm trời mưa, mình ngồi nhà lê la tán chuyện với 2 bà chị gái. Bà chị đầu năm nay con vào đại học, than thở:
- Trong nhà có anh "dính" vào đại học là phải lo trăm đường. Khi chưa thi, lo. Thi xong rồi, lo. Có kết quả rồi, lo. Thu xếp được nhà cửa, xe cộ cho ngoài Hà Nội rồi, chỉ việc ra học thôi, vẫn lo! Sắp tới được nghỉ lễ mồng 2-9 tận 4 ngày, thế mà không hiểu sao trường bắt ra nhập học. Cháu nó ra được mấy ngày rồi lại về mồng 2-9, vé tàu xe khó hơn lên trời! Chị phải mua vé máy bay cho nó, đúng là có con học đại học, nhà liệu mà bán bò, bán trâu!
Bà chị sau không chịu kém cạnh, tuôn luôn một tràng, rất bức xúc:
- Thi đại học đậu là đậu, trượt là trượt, cầm được tờ giấy báo là cầm chắc cái ghế trên giảng đường rồi. Nào có như các cháu lớp 1, muốn học lớp chọn phải xếp hàng từ phòng bảo vệ cho đến phòng hiệu trưởng. Bé Còi nhà chị "bon chen" lắm mới xin được một suất lớp chọn. Ai đời lớp thường có 30 học sinh, lớp chọn tận 60 cháu. Ngồi chật ních, nhưng có nhà nào chịu chuyển lớp cho con đâu? Khổ nỗi, phải chọn lớp, chọn cô cho con ngay từ lớp 1 thì lên lớp 2, 3, 4, 5 mới được vào lớp các thầy cô giỏi. Thế cũng còn chưa yên tâm, năm nào trước kỳ khai giảng, các bố mẹ cũng phải dò la xem nhân sự có gì thay đổi không, nhỡ đâu phụ huynh tính không bằng trường tính, xôi hỏng bỏng không!
Mình ngồi nghe, im thin thít vì thấy học đường của các cháu bây giờ sao mà ác liệt hơn cả chiến sự Iran, Iraq. Do ai mà ra, mình thiết nghĩ như sau:
Thứ 1, hiển nhiên nhà trường chịu một phần trách nhiệm. Nhất là việc xếp lịch nhập trường cho các cháu một cách rất không phù hợp. Kỳ nghỉ lễ mồng 2-9 và ngày tựu trường truyền thống mồng 5-9 vốn dĩ rất gần nhau rồi, nhập trường sớm mấy ngày cũng không giải quyết được vấn đề gì, mà muộn mấy ngày thì cũng chẳng chết ai. Thế mà các trường đồng loạt cho nhập trường ngay trước kỳ nghỉ lễ, khiến các em phải đi đi, về về. Đi tàu, xe vào kỳ nghỉ lễ đã đông, nay càng đông hơn: vừa lãng phí, vừa bất tiện cho các em, lại vừa tăng nguy cơ tai nạn giao thông vì quá tải. Giá như các trường linh động hơn, bám sát với lịch làm việc cũng như điều kiện của các em sinh viên thì tốt hơn nhiều.
Về phía phụ huynh, rất xin lỗi nhưng mình không thể đồng tình với bà chị mình, hay bất kỳ vị phụ huynh nào đành lòng nhồi con em vào cái "lò mổ" sỹ số 60 ấy. Nói khái quát hơn, mình cho rằng, cái suy nghĩ chọn thầy, chọn cô khá là viển vông và thiếu văn hoá. Viển vông ở chỗ, nếu chỉ bàn về chương trình phổ thông thì việc chọn thầy cô thật giỏi liệu có giống việc lấy búa tạ ra để đập kiến? Việc so kè, không chịu cho con học người này, người kia, thể hiện sự thiếu tôn trọng đối với người thầy, người cô, cũng là sự thiếu văn hoá của người vác bồ đi xin chữ.
Kết lại, tất cả những bất cập, bất tiện trong giáo dục (ở đây mình đang bàn về chuyện bên lề chứ không bàn về chương trình giáo dục), chỉ do tính toán mà ra. Nhà trường thì không chịu tính toán sao cho tiện nhất, có lợi nhất cho học sinh và phụ huynh. Phụ huynh thì tính toán nhiều quá, cuối cùng vẫn thiệt con mình, thiệt cả cho nhà trường khi phải ôm đồm những lớp học "quá cỡ". Tóm lại, toàn người lớn tính mà kết quả sai thì con trẻ phải chịu, dù ngày ngày các con vẫn chăm chỉ học chính, học phụ miệt mài. Thương lắm các con ơi!
Hải Triều

tin mới

báo chí điện tử đăng tải liều lượng mặt trái, mặt xấu

Liều lượng!

(Baonghean) - Phải có những hình thức phê bình, kiểm điểm, đánh giá và nhận xét xác đáng đối với những tờ báo, những địa chỉ báo chí điện tử đăng tải liều lượng mặt trái, mặt xấu.
Người tiêu dùng ở huyện Tương Dương hiện đang chỉ được một chọn lựa duy nhất là dùng xăng A95. Ảnh: Hồ Phương

Xăng E5 không lên núi?

(Baonghean.vn) - Ngược huyện núi 30a Tương Dương dịp này, lạ kỳ khi thấy ở các cửa hàng xăng dầu vắng bóng xăng sinh học E5. Chỉ duy nhất xăng A95 được bán với giá ngất ngưởng 20.690 đồng/lít.
Kiềm chế 'nhân tai'

Kiềm chế 'nhân tai'

(Baonghean) - Đợt mưa lũ đang diễn ra đã gần ở mức thảm họa; bởi diện ảnh hưởng rộng lớn từ miền Trung ra tới miền Bắc, thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Đau đớn nhất là có gần 100 người chết và mất tích.
Đôi điều về ý thức 'chung tay'

Đôi điều về ý thức 'chung tay'

(Baonghean.vn) - Ở quê, sau bão người dân tự giác dọn dẹp, mọi thứ đều sạch sẽ, gọn gàng. Ở phố, có nơi người dân chung tay thì công nhân môi trường bớt mệt, có nơi họ coi đó là việc của người khác.
Đi thảo cầm viên

Đi thảo cầm viên

(Baonghean) - Ngày lễ 2/9 vừa qua, gia đình mình không đi đâu xa mà chỉ loanh quanh trong thành phố. Cứ nghĩ mọi người đi chơi hết nên thành phố sẽ vắng, mọi người quyết định đưa bé Bim đi thảo cầm viên chơi. 
'Góp gió' để thành 'bão'

'Góp gió' để thành 'bão'

(Baonghean) - Nhiều người nói là công cuộc phòng chống tham nhũng của ta chưa khi nào làm mạnh và đạt được kết quả to lớn như thời gian vừa qua, ông thấy thế nào?
Để 'tàu 67' không rỉ

Để 'tàu 67' không rỉ

(Baonghean) - Phải nói ngay rằng: Nghị định 67 của Chính phủ về việc hỗ trợ ngư dân đóng tàu vỏ thép để đánh bắt xa bờ là một chủ trương đúng khi tình hình Biển Đông có những diễn biến phức tạp. Vấn đề là trong khi chúng ta không hề thiếu những chuyên gia hàng hải được đào tạo bài bản, nhưng suốt từ ngày có Nghị định 67, chưa hề thấy một chuyên gia nào cảnh báo về việc chuyển từ tàu thuyền đánh cá truyền thống sang tàu vỏ sắt thì sẽ như thế nào?
'Vô tính'

'Vô tính'

(Baonghean) - Trong đội ngũ có không ít người sống kiểu 'mũ ni che tai” phó mặc tất cả. Ai muốn làm gì thì làm, đúng hay sai mặc kệ miễn là không ảnh hưởng đến cá nhân mình. 
'Trích ngang' có quan trọng?

'Trích ngang' có quan trọng?

(Baonghean) - Có một thời quá nặng về “chủ nghĩa lý lịch”, dẫn đến một số địa phương, một số cơ sở… thực hiện “chủ nghĩa lý lịch” một cách máy móc, làm cho không ít người gặp khó khăn, vướng mắc.
Để nông nghiệp tỉnh nhà vượt qua thách thức hội nhập

Để nông nghiệp tỉnh nhà vượt qua thách thức hội nhập

(Baonghean) - Là một địa phương có diện tích tự nhiên lớn nhất cả nước, dân số đông, phần lớn sống ở nông thôn và còn dựa nhiều vào sản xuất nông nghiệp, những năm qua, sản xuất nông nghiệp của Nghệ An đạt được những tiến bộ cả về sản lượng, năng suất, chất lượng. Tuy vậy, nhìn chung, năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp của Nghệ An chưa cao, chưa có thương hiệu mạnh, sức cạnh tranh còn nhiều hạn chế, thị trường tiêu thụ chưa ổn định, xuất khẩu ra thị trường ngoài nước còn yếu.
Thi nhau… nhận khuyết điểm!

Thi nhau… nhận khuyết điểm!

(Baonghean) - Tránh tình trạng thi đua nhận khuyến điểm, nhưng sau đó là im lặng, các khuyết điểm không những không hạn chế, khắc phục, mà lại có nguy cơ tăng thêm.
Để huyện quê Bác phát triển xứng tầm, bền vững

Để huyện quê Bác phát triển xứng tầm, bền vững

(Baonghean) - Để Nam Đàn phát triển, cần phải thay đổi tư duy, tầm nhìn tạo ra bước đột phá trong phát triển du lịch; cùng đó là cần có cơ chế, thể chế để thay đổi “đẳng cấp” cho Nam Đàn, Tiến sỹ Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nhấn mạnh.
Tẩu tán nhân sự

Tẩu tán nhân sự

Trong lịch sử tư pháp của nước ta, có lẽ đây là lần đầu tiên người ta nghe đến cụm từ “tẩu tán nhân sự”.
Hãy vì đại cục

Hãy vì đại cục

(Baonghean) - Đề xuất của Bộ Nội vụ về việc sáp nhập một số sở, ngành trong dự thảo Nghị định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND các tỉnh, thành phố đã trở thành tâm điểm của dư luận.
Tội phạm 'chống lưng'

Tội phạm 'chống lưng'

(Baonghean) - Cách đây hơn một tuần, trong hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đồng chí Phó Thủ tướng phụ trách lĩnh vực nội chính đã yêu cầu xử lý nghiêm những hành vi bảo kê, “chống lưng” cho tội phạm. Nhưng qua những sự việc xảy ra gần đây cho thấy, cũng cần xử lý kiên quyết những hành vi “chống lưng” cho sai phạm.
Cần có cơ quan độc lập giám định quỹ BHYT

Cần có cơ quan độc lập giám định quỹ BHYT

(Baonghean) - Giải trình vấn đề thông tuyến khám chữa bệnh BHYT trước Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội trong ngày 1/3/2017, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, bà Nguyễn Thị Minh đã nêu lên một thực trạng buồn về sự cạnh tranh không lành mạnh của các cơ sở khám chữa bệnh (KCB), nhất là các cơ sở tư nhân như khuyến mãi, thu hút người bệnh bằng quà tặng, chỉ định nhiều dịch vụ kỹ thuật... khiến nhu cầu KCB tăng ảo. 
Phát triển doanh nghiệp gắn với nông nghiệp

Phát triển doanh nghiệp gắn với nông nghiệp

(Baonghean) - Trong điều kiện của nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế hiện nay doanh nghiệp là cơ sở, là một trong những động lực quyết định tốc độ và chất lượng của phát triển. Nguyên lý này càng có ý nghĩa đối với tỉnh Nghệ An, hay nói cách khác, phát triển doanh nghiệp gắn với kinh tế nông nghiệp, nông thôn là sự lựa chọn cần thiết trong chiến lược phát triển của Nghệ An.
Đừng để người tốt bị ngăn trở

Đừng để người tốt bị ngăn trở

(Baonghean) - Chiến dịch trả lại công năng vỉa hè là dành cho người đi bộ chứ không phải là nơi buôn bán ở thành phố Hồ Chí Minh khởi phát từ sự “xuống đường” chỉ đạo một cách quyết liệt, cụ thể của ông Phó Chủ tịch UBND quận 1 vẫn tiếp tục diễn ra. Nhưng xung quanh việc này đã bắt đầu có những động thái mới không thể xem thường.