Ai thương các con?

(Baonghean) - Nhân mấy hôm trời mưa, mình ngồi nhà lê la tán chuyện với 2 bà chị gái. Bà chị đầu năm nay con vào đại học, than thở:

- Trong nhà có anh "dính" vào đại học là phải lo trăm đường. Khi chưa thi, lo. Thi xong rồi, lo. Có kết quả rồi, lo. Thu xếp được nhà cửa, xe cộ cho ngoài Hà Nội rồi, chỉ việc ra học thôi, vẫn lo! Sắp tới được nghỉ lễ mồng 2-9 tận 4 ngày, thế mà không hiểu sao trường bắt ra nhập học. Cháu nó ra được mấy ngày rồi lại về mồng 2-9, vé tàu xe khó hơn lên trời! Chị phải mua vé máy bay cho nó, đúng là có con học đại học, nhà liệu mà bán bò, bán trâu!

Bà chị sau không chịu kém cạnh, tuôn luôn một tràng, rất bức xúc:

- Thi đại học đậu là đậu, trượt là trượt, cầm được tờ giấy báo là cầm chắc cái ghế trên giảng đường rồi. Nào có như các cháu lớp 1, muốn học lớp chọn phải xếp hàng từ phòng bảo vệ cho đến phòng hiệu trưởng. Bé Còi nhà chị "bon chen" lắm mới xin được một suất lớp chọn. Ai đời lớp thường có 30 học sinh, lớp chọn tận 60 cháu. Ngồi chật ních, nhưng có nhà nào chịu chuyển lớp cho con đâu? Khổ nỗi, phải chọn lớp, chọn cô cho con ngay từ lớp 1 thì lên lớp 2, 3, 4, 5 mới được vào lớp các thầy cô giỏi. Thế cũng còn chưa yên tâm, năm nào trước kỳ khai giảng, các bố mẹ cũng phải dò la xem nhân sự có gì thay đổi không, nhỡ đâu phụ huynh tính không bằng trường tính, xôi hỏng bỏng không!

Mình ngồi nghe, im thin thít vì thấy học đường của các cháu bây giờ sao mà ác liệt hơn cả chiến sự Iran, Iraq. Do ai mà ra, mình thiết nghĩ như sau:

Thứ 1, hiển nhiên nhà trường chịu một phần trách nhiệm. Nhất là việc xếp lịch nhập trường cho các cháu một cách rất không phù hợp. Kỳ nghỉ lễ mồng 2-9 và ngày tựu trường truyền thống mồng 5-9 vốn dĩ rất gần nhau rồi, nhập trường sớm mấy ngày cũng không giải quyết được vấn đề gì, mà muộn mấy ngày thì cũng chẳng chết ai. Thế mà các trường đồng loạt cho nhập trường ngay trước kỳ nghỉ lễ, khiến các em phải đi đi, về về. Đi tàu, xe vào kỳ nghỉ lễ đã đông, nay càng đông hơn: vừa lãng phí, vừa bất tiện cho các em, lại vừa tăng nguy cơ tai nạn giao thông vì quá tải. Giá như các trường linh động hơn, bám sát với lịch làm việc cũng như điều kiện của các em sinh viên thì tốt hơn nhiều.

Về phía phụ huynh, rất xin lỗi nhưng mình không thể đồng tình với bà chị mình, hay bất kỳ vị phụ huynh nào đành lòng nhồi con em vào cái "lò mổ" sỹ số 60 ấy. Nói khái quát hơn, mình cho rằng, cái suy nghĩ chọn thầy, chọn cô khá là viển vông và thiếu văn hoá. Viển vông ở chỗ, nếu chỉ bàn về chương trình phổ thông thì việc chọn thầy cô thật giỏi liệu có giống việc lấy búa tạ ra để đập kiến? Việc so kè, không chịu cho con học người này, người kia, thể hiện sự thiếu tôn trọng đối với người thầy, người cô, cũng là sự thiếu văn hoá của người vác bồ đi xin chữ.

Kết lại, tất cả những bất cập, bất tiện trong giáo dục (ở đây mình đang bàn về chuyện bên lề chứ không bàn về chương trình giáo dục), chỉ do tính toán mà ra. Nhà trường thì không chịu tính toán sao cho tiện nhất, có lợi nhất cho học sinh và phụ huynh. Phụ huynh thì tính toán nhiều quá, cuối cùng vẫn thiệt con mình, thiệt cả cho nhà trường khi phải ôm đồm những lớp học "quá cỡ". Tóm lại, toàn người lớn tính mà kết quả sai thì con trẻ phải chịu, dù ngày ngày các con vẫn chăm chỉ học chính, học phụ miệt mài. Thương lắm các con ơi!

Hải Triều

Tin mới

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chiếm trọn mọi sự quan tâm của dư luận và giới phân tích. Lệnh động viên một phần của Tổng Tư lệnh tối cao Nga Putin, và kế hoạch sáp nhập 4 vùng lãnh thổ gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia, dường như là thông điệp của Điện Kremlin cảnh báo các nước phương Tây về quyết tâm chiếm ưu thế của Nga, cũng như vạch lằn ranh đỏ với Ukraine và phương Tây.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

(Baonghean.vn) -  Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc; Đoàn doanh nghiệp Điện tử Đài Loan khảo sát, tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Nghệ An; Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An; Dừng đôi tàu Bắc - Nam đi qua Nghệ An và nhiều chuyến bay để tránh bão Noru... là những thông tin nổi bật trong ngày 27/9.
Kỳ Sơn sơ tán khẩn cấp nhiều hộ dân do nguy cơ sạt lở đất

Kỳ Sơn sơ tán khẩn cấp nhiều hộ dân do nguy cơ sạt lở đất

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của mưa to liên tục nhiều ngày qua khiến cụm dân cư trên địa bàn huyện Kỳ Sơn xuất hiện nhiều vết rạn nứt, sụt lún mới, có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào. Chính quyền và lực lượng chức năng phải sơ tán khẩn cấp các hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, nhất là trước cơn bão số 4 đang cận kề.
Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

(Baonghean.vn) - Vừa qua, Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức hội nghị toàn quốc phản biện xã hội đối với Dự án Luật Đất đai sửa đổi; đồng thời tập hợp các ý kiến kiến nghị gửi đến cơ quan chức năng về việc cần sửa đổi, bổ sung vào Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi các quy định liên quan vai trò, vị trí của Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai.
Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - 1.069/1.069 đơn vị Đoàn cấp cơ sở và 35/35 đơn vị Đoàn cấp huyện ở Nghệ An tiến hành Đại hội thành công với nhiều dấu ấn sáng tạo, đổi mới. Đây đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng của đoàn viên thanh niên và là sự kiện quan trọng khẳng định tinh thần dân chủ, xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ toàn tỉnh trong tình hình mới.
Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

(Baonghean.vn) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt lưu ý cần tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí theo hướng triển khai các hoạt động giám sát như: Chất vấn, giám sát chuyên đề, giải trình, giám sát văn bản quy phạm pháp luật; giám sát giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, kiến nghị của cử tri.
Văn Sỹ Chi

Dấu ấn đặc biệt của những tài năng bóng đá đất Nghệ

(Baonghean.vn) - Trong bóng đá, có những điều tưởng như ngẫu nhiên, tình cờ nhưng thực ra luôn thuộc về một quy luật tất yếu nào đó. Ví dụ cầu thủ A rất có duyên khi gặp đội bóng B, để rồi liên tục ghi bàn vào lưới đội bóng đó, trong khi với những đội bóng khác thì rất khó khăn. Cũng có câu chuyện lý thú hơn, chẳng hạn lâu nay khi thi đấu quốc tế, cầu thủ gốc Sông Lam Nghệ An (hay cầu thủ gốc Nghệ) thường ghi được những bàn thắng để đời, lưu dấu rõ nét trong sự nghiệp.
Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

(Baonghean.vn) - Trí tuệ nhân tạo là một trong những công nghệ cốt lõi trong chuyển đổi số và đang giúp các doanh nghiệp mở rộng quy mô. Theo báo cáo mới nhất của Công ty Nghiên cứu thị trường Research and Markets (Mỹ), trí tuệ nhân tạo (AI) dự kiến ​​sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 52% vào năm 2025, điều này cho thấy sự chấp nhận AI đang diễn ra nhanh chóng trong các doanh nghiệp toàn cầu.