Ai tiếp tay cho hoạt động buôn bán gỗ lậu ở Diễn Mỹ - Diễn Châu ?!

(Baonghean) - Tại khu vực xóm 8, xã Diễn Mỹ-Diễn Châu, nhiều năm qua luôn là điểm tập kết gỗ lậu và ngang nhiên hoạt động công khai. Công an kinh tế tỉnh phối hợp với Đội Kiểm lâm cơ động PCCR số 1 đã bắt được khá nhiều vụ chứa chấp gỗ lậu tại đây. Ngày 18/12/2012, UBND tỉnh có Công văn 9042/UBND-VX “đề nghị chỉ đạo kiểm tra xử lý các tổ chức, cá nhân có sai phạm theo đúng quy định”. Cụ thể, trách nhiệm thuộc về Hạt Kiểm lâm Diễn Châu (quản lý địa bàn), trong đó trách nhiệm chính là của ông Hạt trưởng. Nhưng đến nay, ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh vẫn chưa được thực hiện. Hoạt động vận chuyển, tiêu thụ gỗ lậu nơi đây diễn ra ngày càng “nóng”, khiến dư luận bức xúc.

Tại Diễn Mỹ - Diễn Châu, ai cũng biết “trùm gỗ lậu” tên Q, buôn bán gỗ lậu quy mô lớn nhất tỉnh. Q xây hẳn một kho chứa được cả hàng trăm m3 gỗ lậu. Ngày 27/11/2012, Công an kinh tế tỉnh phối hợp với Đội Kiểm lâm cơ động PCCR số 1 bắt giữ 32 m3 gỗ lậu của  Q ở Diễn Mỹ, Diễn Châu. Đây là vụ bắt giữ gỗ lậu lớn nhất từ trước tới nay trên địa bàn tỉnh ta. Tiếp đó, ngày 19/8/2013, Đội Kiểm lâm cơ động PCCR số 1 bắt giữ được 6 m3 gỗ sến, táu (chủ yếu gỗ xẻ) tại nhà bà T ở xóm 8.

Nhưng theo phản ánh của bà con địa phương thì, số lượng gỗ này đều là của “trùm gỗ lậu” Q. Nhiều người dân cho biết: Rút kinh nghiệm năm 2012 bị bắt giữ bất ngờ tại kho chứa gỗ lậu, nên Q đã dùng thủ đoạn tinh vi xảo quyệt hơn, đánh lạc hướng, vận chuyển gỗ lậu tẩu tán ở nhiều nhà người thân. Chẳng thế mà khi lực lượng kiểm lâm cơ động tỉnh vào tịch thu gỗ lậu thì bà T khóc vật vã nói là gỗ của bà mua dùng để làm nhà.

Trong khi gia cảnh bà T rất đáng thương, chồng chết, là hộ nghèo của xã Diễn Mỹ, lại thu gom được hơn 6 m3 gỗ quý không rõ nguồn gốc để làm nhà thì ai tin nổi. Nhiều bà con địa phương nói thẳng: Các anh không tin thì cứ đi dò mà xem, Q gửi gỗ lậu khắp nơi, tại nhà mẹ vợ Q phía sau vườn có hàng chục m3 gỗ lậu, kể cả nhà anh trai Q hiện đang còn cất giấu nhiều tấm gỗ xẻ. Q lợi dụng rất nhiều hộ dân nghèo khác để cất giấu gỗ, khi lực lượng chức năng bắt giữ thì các hộ dân trên đều đứng tên để Q tránh bị tội buôn bán gỗ lậu.Rất khó xác định gỗ lậu hay gỗ trái phép được chất xung quanh nhà “trùm gỗ” tên Q.

Chúng tôi tìm đến ngôi nhà tầng khang trang của “trùm gỗ lậu” Q, thấy nhiều phiến gỗ tấp ngổn ngang xung quanh nhà. Ông K - người địa phương nói: Gỗ có dấu búa kiểm lâm và gỗ lậu để lẫn lộn thế ai mà biết được. Men theo con đường quanh co vào xóm 8, kho chứa gỗ lậu của Q cổng sắt khóa im lìm, ngó vào phía trong thấy những phiến gỗ nép sát chân tường rào. Một người dân địa phương cho biết: Xe ô tô tải của Q chở gỗ lậu tập kết ở kho chứa và gửi các hộ dân thường về lúc nửa đêm.

Xe chở gỗ lậu quá khổ, quá tải không những phá nát đường làng, mà còn gầm rú làm đảo lộn cuộc sống người dân, gây khói bụi, ô nhiễm. Nhưng điều ngạc nhiên là xe chở gỗ lậu hoạt động như vậy mà rất ít khi thấy có cơ quan chức năng đến kiểm tra. Nhiều người dân còn thắc mắc, năm 2012, Q bị bắt quả tang tại kho chứa 32 m3 gỗ lậu mà vẫn không bị truy tố trước pháp luật. Nay Q hoạt động vận chuyển gỗ lậu ngày càng công khai, trắng trợn với khối lượng lớn, cũng chẳng hề hấn gì. Theo điều tra, “trùm gỗ lậu” Q đã ngày càng tinh vi, Q thường mua một ít gỗ “phát mãi” để làm bình phong che chắn, hiện Q có hơn 10 điểm cất giấu gỗ trên toàn xã với khối lượng trên 100 m3 gỗ các loại. Có khi, chỉ trong một đêm là Q tiêu thụ hết số gỗ trên.

Một cán bộ xã Diễn Mỹ thừa nhận: Việc Q buôn bán gỗ lậu và tẩu tán trong nhiều nhà dân là có thật. Do vận chuyển gỗ làm hư hỏng đường, nên mới đây Q đã hỗ trợ cho các xóm trên 20 triệu đồng để làm đường giao thông. Theo vị cán bộ xã này thì địa bàn Diễn Mỹ có 7 xưởng cưa, hoạt động buôn bán, vận chuyển gỗ tại các xưởng cưa này xã rất khó quản lý. Bà con nơi đây cho biết thêm: Ở Diễn Mỹ ngoài Q là “trùm gỗ lậu” còn có khoảng 5-7 “trùm gỗ lậu” khác nhưng quy mô nhỏ lẻ hơn.

Được biết, chỉ trong thời gian từ tháng 11/2012 đến nay, địa bàn 3 xã Diễn Hoàng, Diễn Mỹ, Diễn Yên (Diễn Châu) cơ quan chức năng đã bắt giữ, tịch thu được gần 110 m3 gỗ các loại (số lượng gỗ rất lớn). Nhưng chủ yếu là các cơ quan công an kinh tế phối hợp với Đội Kiểm lâm cơ động số 1 bắt giữ gỗ lậu, còn Hạt Kiểm lâm Diễn Châu lại rất ít khi phát hiện được hoạt động vận chuyển, buôn bán gỗ lậu tại đây. Trách nhiệm của ông Hạt trưởng kiểm lâm Diễn Châu và kiểm lâm quản lý địa bàn ở đâu?! Ngành chức năng nghĩ gì về hiện tượng này?!  

Trao đổi với chúng tôi, ông Hạt trưởng Kiểm lâm Diễn Châu thừa nhận: “Diễn Mỹ là điểm nóng và gỗ trái phép là có thật, tuy nhiên các xưởng cưa cũng mua cả nguồn gỗ phát mại về. Từ đầu năm đến nay, chúng tôi đã bắt được 23 m3 gỗ, nói chung chúng tôi đã làm hết sức mình…” (?).

Vấn đề đặt ra hiện nay là, các cơ quan có thẩm quyền cần điều tra rõ về số lượng gỗ lậu hàng ngày được tập kết về Diễn Mỹ “chảy” từ đâu tới. Có hay không sự “tiếp tay” của các tổ chức, cá nhân liên quan trong ngành kiểm lâm ở địa bàn ?!


Bài, ảnh: Minh Hà