Ảm đạm thị trường tín dụng

(Baonghean.vn) - Quý 2/2012 đánh dấu việc hạ lãi suất khá mạnh tay của Ngân hàng Nhà nước ở cả huy động lẫn cho vay nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và thị trường trong bối cảnh khó khăn hiện nay. Song qua tìm hiểu ở một số ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh cho thấy nhu cầu vay mới hiện không nhiều, do đó tín dụng tăng trưởng chưa khả quan. 6 tháng đầu năm 2012, trên địa bàn tỉnh có 17/35 ngân hàng có mức tăng trưởng tín dụng âm.
 
Trong 3 năm gần đây (2009 - 2011), Nghệ An luôn có mức tăng trưởng dư nợ bình quân 40,7%; Dư nợ khối Ngân hàng thương mại và Quỹ tín dụng tăng 37,7%; Dư nợ khối Ngân hàng phát triển, Ngân hàng chính sách xã hội tăng 53%. Song, trong 6 tháng đầu năm 2012, dư nợ cho vay toàn địa bàn chỉ tăng 3.933 tỷ đồng (bằng 6,56%), trong khi cùng kỳ năm 2011 dư nợ tăng 20%. Từ tháng 4/2012 đến nay, lãi suất huy động lẫn cho vay đã giảm khoảng 4 lần, với tổng mức giảm từ 4- 6%, song tỷ lệ tăng trưởng tín dụng lại rất “ì ạch”, 17/35 ngân hàng trên địa bàn tỉnh có mức tăng trưởng tín dụng âm. Ngay Chi nhánh Ngân hàng Công thương (Vietinbank) Nghệ An, 6 tháng đầu năm 2012 dư nợ giảm hàng trăm tỷ đồng. Ông Trần Hoài Nam - Phó Giám đốc Vietinbank Nghệ An lý giải: “Trong mọi thời điểm, Ngân hàng đều muốn tăng trưởng tín dụng, hiện ngân hàng rất muốn cho vay nhưng nhiều khách hàng sản xuất, kinh doanh không hiệu quả nên giảm nhu cầu vay vốn. Nhiều khách hàng làm ăn không hiệu quả, ngân hàng phải thu hồi nợ. Doanh nghiệp đối mặt với hàng hoá ứ đọng, khó tiêu thụ, vốn về chậm nên giảm nhu cầu vay vốn. Không ít doanh nghiệp thua lỗ, không có đầu ra rõ ràng, ngân hàng không dám cho vay, sợ rủi ro nợ xấu gia tăng. Trong giai đoạn này tìm được khách hàng tốt để cho vay quả là không dễ. Trước đây, có những doanh nghiệp lớn vay vốn ngân hàng 50 tỷ đồng, 100 tỷ đồng, 300 tỷ đồng, nay không làm ăn được họ phải trả vốn cho ngân hàng, khiến dư nợ giảm mạnh”.

Ảm đạm thị trường tín dụng ảnh 1

Lãi suất đã giảm mạnh nhưng khả năng hấp thụ vốn

của doanh nghiệp còn yếu.

Giám đốc Ngân hàng Techcombank chi nhánh Nghệ An- ông Phan Nam Thái cho biết: “6 tháng đầu năm 2012, Techcombank Nghệ An dư nợ tăng trưởng -7%. Sở dĩ tăng trưởng âm, do các nguyên nhân sau: Doanh nghiệp hoạt động cầm chừng, không có nhu cầu vay vốn; Doanh nghiệp bên bờ vực phá sản muốn vay vốn để đảo nợ các ngân hàng khác, không đủ điều kiện để vay vốn; Nợ xấu trên thị trường tín dụng đang gia tăng nên chúng tôi cũng thận trọng, không dám cho vay…”
 
Thực tế cho thấy, lãi suất mới chỉ thực sự giảm mạnh ở những ngân hàng thương mại lớn như Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Agribank… Còn lại nhiều ngân hàng thương mại cổ phần khác, lãi suất cho vay tuy có giảm hơn trước nhưng vẫn còn cao, khiến doanh nghiệp e ngại, do đó tăng trưởng tín dụng ở các ngân hàng này vẫn bấp bênh.
 
Trước thực tế ảm đạm của thị trường tín dụng 6 tháng đầu năm 2012, nhiều tổ chức tín dụng trên địa bàn đã có những giải pháp cụ thể nhằm hỗ trợ thúc đẩy khơi thông nguồn vốn, kỳ vọng tăng trưởng dư nợ trong thời gian tới. Hệ thống Ngân hàng Nông nghiệp ưu tiên nguồn vốn và áp dụng ngay các mức lãi suất theo quy định của Ngân hàng Nhà nước để cho vay phát triển nông nghiệp nông thôn trên địa bàn và các doanh nghiệp nhỏ, vừa... Các chi nhánh thuộc hệ thống Ngân hàng Công thương đang chỉ đạo thực hiện đánh giá lại chất lượng tín dụng của các doanh nghiệp vay vốn theo từng tháng để có các giải pháp phù hợp như điều chỉnh lãi suất, cơ cấu lại nợ, cho gia hạn nợ hoặc điều chỉnh kỳ hạn nợ  nhằm tháo gỡ khó khăn cho cả doanh nghiệp và  ngân hàng; Các chi nhánh Ngân hàng Đầu tư trên địa bàn tỉnh đang chỉ đạo thực hiện các giải pháp ưu tiên đối với những đơn vị trả nợ trước hạn sẽ không tính phí và căn cứ vào tình hình cụ thể của doanh nghiệp và đánh giá của ngân hàng để cho vay mới theo lãi suất hiện hành; Ngân hàng Ngoại thương cũng có những giải pháp như đánh giá chất lượng tín dụng, khả năng tài chính, hiệu quả kinh doanh của các doanh nghiệp để áp dụng chính sách ưu tiên trong cơ chế lãi suất. Tại các tổ chức tín dụng này, các doanh nghiệp đang còn dư nợ, ký hợp đồng lãi suất thả nổi với ngân hàng đều được hưởng lãi suất giảm khi có điều chỉnh giảm; Các doanh nghiệp vay vốn với lãi suất cố định được xem xét điều chỉnh giảm từ 1-2% dựa trên đề xuất hợp lý của khách hàng.
 
Với những nỗ lực từ phía các tổ chức tín dụng, hy vọng trong thời gian tới nền kinh tế sớm phục hồi “sức khoẻ”, khả năng hấp thụ vốn của doanh nghiệp sẽ tốt hơn để “hút” được lượng vốn lớn từ các tổ chức tín dụng chảy ra đầu tư cho nền kinh tế phát triển.

Quỳnh Lan

Tin mới

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chiếm trọn mọi sự quan tâm của dư luận và giới phân tích. Lệnh động viên một phần của Tổng Tư lệnh tối cao Nga Putin, và kế hoạch sáp nhập 4 vùng lãnh thổ gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia, dường như là thông điệp của Điện Kremlin cảnh báo các nước phương Tây về quyết tâm chiếm ưu thế của Nga, cũng như vạch lằn ranh đỏ với Ukraine và phương Tây.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

(Baonghean.vn) -  Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc; Đoàn doanh nghiệp Điện tử Đài Loan khảo sát, tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Nghệ An; Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An; Dừng đôi tàu Bắc - Nam đi qua Nghệ An và nhiều chuyến bay để tránh bão Noru... là những thông tin nổi bật trong ngày 27/9.
Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

(Baonghean.vn) - Vừa qua, Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức hội nghị toàn quốc phản biện xã hội đối với Dự án Luật Đất đai sửa đổi; đồng thời tập hợp các ý kiến kiến nghị gửi đến cơ quan chức năng về việc cần sửa đổi, bổ sung vào Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi các quy định liên quan vai trò, vị trí của Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai.
Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - 1.069/1.069 đơn vị Đoàn cấp cơ sở và 35/35 đơn vị Đoàn cấp huyện ở Nghệ An tiến hành Đại hội thành công với nhiều dấu ấn sáng tạo, đổi mới. Đây đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng của đoàn viên thanh niên và là sự kiện quan trọng khẳng định tinh thần dân chủ, xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ toàn tỉnh trong tình hình mới.
Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

(Baonghean.vn) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt lưu ý cần tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí theo hướng triển khai các hoạt động giám sát như: Chất vấn, giám sát chuyên đề, giải trình, giám sát văn bản quy phạm pháp luật; giám sát giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, kiến nghị của cử tri.
Văn Sỹ Chi

Dấu ấn đặc biệt của những tài năng bóng đá đất Nghệ

(Baonghean.vn) - Trong bóng đá, có những điều tưởng như ngẫu nhiên, tình cờ nhưng thực ra luôn thuộc về một quy luật tất yếu nào đó. Ví dụ cầu thủ A rất có duyên khi gặp đội bóng B, để rồi liên tục ghi bàn vào lưới đội bóng đó, trong khi với những đội bóng khác thì rất khó khăn. Cũng có câu chuyện lý thú hơn, chẳng hạn lâu nay khi thi đấu quốc tế, cầu thủ gốc Sông Lam Nghệ An (hay cầu thủ gốc Nghệ) thường ghi được những bàn thắng để đời, lưu dấu rõ nét trong sự nghiệp.
Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

(Baonghean.vn) - Trí tuệ nhân tạo là một trong những công nghệ cốt lõi trong chuyển đổi số và đang giúp các doanh nghiệp mở rộng quy mô. Theo báo cáo mới nhất của Công ty Nghiên cứu thị trường Research and Markets (Mỹ), trí tuệ nhân tạo (AI) dự kiến ​​sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 52% vào năm 2025, điều này cho thấy sự chấp nhận AI đang diễn ra nhanh chóng trong các doanh nghiệp toàn cầu.
Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tình trạng người dân vi phạm Luật Giao thông đường bộ vẫn diễn ra khá phổ biến. Đáng nói, không chỉ là những lỗi cơ bản, mà cá biệt còn có xe máy, kể cả ô tô lạng lách, đánh võng, cố tình đi sai làn… Những hành vi đó, không chỉ nguy hiểm cho bản thân, mà gây bức xúc, nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông khác.
Sau 29 năm công tác trong ngành anh đã cứu ít nhất 6 vụ xe mắc kẹt đường tàu. Ảnh: An Quỳnh

Chuyện về người chạy ngược hướng tàu

(Baonghean.vn) - Hàng chục năm gắn bó với cung đường sắt, anh Dương Văn Kiên được mọi người thân tình gọi là “người có duyên” với nguy cơ tai nạn đường sắt. Bản thân anh cũng không nhớ nổi đã bao lần mình phải chạy ngược với hướng tàu để cứu người khỏi “cửa tử”.
ĐT Thái Lan

Chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới hết lời ca ngợi ĐT Việt Nam; Thái Lan phải dùng tiền thưởng để ‘kích’ cầu thủ tại King’s Cup 2022

(Baonghean.vn) - Tiền đạo Sunil Chhetri, chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới đánh giá cao sức mạnh của ĐT Việt Nam trước trận gặp Ấn Độ;  Một sự thật khá “bẽ bàng” khi chủ nhà Thái Lan đã phải thừa nhận dùng tiền thưởng nóng để kích tâm lý, động lực cho cầu thủ ở trận đấu cuối King’s Cup 2022. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.