Ảm đạm thị trường tín dụng

(Baonghean.vn) - Quý 2/2012 đánh dấu việc hạ lãi suất khá mạnh tay của Ngân hàng Nhà nước ở cả huy động lẫn cho vay nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và thị trường trong bối cảnh khó khăn hiện nay. Song qua tìm hiểu ở một số ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh cho thấy nhu cầu vay mới hiện không nhiều, do đó tín dụng tăng trưởng chưa khả quan. 6 tháng đầu năm 2012, trên địa bàn tỉnh có 17/35 ngân hàng có mức tăng trưởng tín dụng âm.
 
Trong 3 năm gần đây (2009 - 2011), Nghệ An luôn có mức tăng trưởng dư nợ bình quân 40,7%; Dư nợ khối Ngân hàng thương mại và Quỹ tín dụng tăng 37,7%; Dư nợ khối Ngân hàng phát triển, Ngân hàng chính sách xã hội tăng 53%. Song, trong 6 tháng đầu năm 2012, dư nợ cho vay toàn địa bàn chỉ tăng 3.933 tỷ đồng (bằng 6,56%), trong khi cùng kỳ năm 2011 dư nợ tăng 20%. Từ tháng 4/2012 đến nay, lãi suất huy động lẫn cho vay đã giảm khoảng 4 lần, với tổng mức giảm từ 4- 6%, song tỷ lệ tăng trưởng tín dụng lại rất “ì ạch”, 17/35 ngân hàng trên địa bàn tỉnh có mức tăng trưởng tín dụng âm. Ngay Chi nhánh Ngân hàng Công thương (Vietinbank) Nghệ An, 6 tháng đầu năm 2012 dư nợ giảm hàng trăm tỷ đồng. Ông Trần Hoài Nam - Phó Giám đốc Vietinbank Nghệ An lý giải: “Trong mọi thời điểm, Ngân hàng đều muốn tăng trưởng tín dụng, hiện ngân hàng rất muốn cho vay nhưng nhiều khách hàng sản xuất, kinh doanh không hiệu quả nên giảm nhu cầu vay vốn. Nhiều khách hàng làm ăn không hiệu quả, ngân hàng phải thu hồi nợ. Doanh nghiệp đối mặt với hàng hoá ứ đọng, khó tiêu thụ, vốn về chậm nên giảm nhu cầu vay vốn. Không ít doanh nghiệp thua lỗ, không có đầu ra rõ ràng, ngân hàng không dám cho vay, sợ rủi ro nợ xấu gia tăng. Trong giai đoạn này tìm được khách hàng tốt để cho vay quả là không dễ. Trước đây, có những doanh nghiệp lớn vay vốn ngân hàng 50 tỷ đồng, 100 tỷ đồng, 300 tỷ đồng, nay không làm ăn được họ phải trả vốn cho ngân hàng, khiến dư nợ giảm mạnh”.

Lãi suất đã giảm mạnh nhưng khả năng hấp thụ vốn

của doanh nghiệp còn yếu.

Giám đốc Ngân hàng Techcombank chi nhánh Nghệ An- ông Phan Nam Thái cho biết: “6 tháng đầu năm 2012, Techcombank Nghệ An dư nợ tăng trưởng -7%. Sở dĩ tăng trưởng âm, do các nguyên nhân sau: Doanh nghiệp hoạt động cầm chừng, không có nhu cầu vay vốn; Doanh nghiệp bên bờ vực phá sản muốn vay vốn để đảo nợ các ngân hàng khác, không đủ điều kiện để vay vốn; Nợ xấu trên thị trường tín dụng đang gia tăng nên chúng tôi cũng thận trọng, không dám cho vay…”
 
Thực tế cho thấy, lãi suất mới chỉ thực sự giảm mạnh ở những ngân hàng thương mại lớn như Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Agribank… Còn lại nhiều ngân hàng thương mại cổ phần khác, lãi suất cho vay tuy có giảm hơn trước nhưng vẫn còn cao, khiến doanh nghiệp e ngại, do đó tăng trưởng tín dụng ở các ngân hàng này vẫn bấp bênh.
 
Trước thực tế ảm đạm của thị trường tín dụng 6 tháng đầu năm 2012, nhiều tổ chức tín dụng trên địa bàn đã có những giải pháp cụ thể nhằm hỗ trợ thúc đẩy khơi thông nguồn vốn, kỳ vọng tăng trưởng dư nợ trong thời gian tới. Hệ thống Ngân hàng Nông nghiệp ưu tiên nguồn vốn và áp dụng ngay các mức lãi suất theo quy định của Ngân hàng Nhà nước để cho vay phát triển nông nghiệp nông thôn trên địa bàn và các doanh nghiệp nhỏ, vừa... Các chi nhánh thuộc hệ thống Ngân hàng Công thương đang chỉ đạo thực hiện đánh giá lại chất lượng tín dụng của các doanh nghiệp vay vốn theo từng tháng để có các giải pháp phù hợp như điều chỉnh lãi suất, cơ cấu lại nợ, cho gia hạn nợ hoặc điều chỉnh kỳ hạn nợ  nhằm tháo gỡ khó khăn cho cả doanh nghiệp và  ngân hàng; Các chi nhánh Ngân hàng Đầu tư trên địa bàn tỉnh đang chỉ đạo thực hiện các giải pháp ưu tiên đối với những đơn vị trả nợ trước hạn sẽ không tính phí và căn cứ vào tình hình cụ thể của doanh nghiệp và đánh giá của ngân hàng để cho vay mới theo lãi suất hiện hành; Ngân hàng Ngoại thương cũng có những giải pháp như đánh giá chất lượng tín dụng, khả năng tài chính, hiệu quả kinh doanh của các doanh nghiệp để áp dụng chính sách ưu tiên trong cơ chế lãi suất. Tại các tổ chức tín dụng này, các doanh nghiệp đang còn dư nợ, ký hợp đồng lãi suất thả nổi với ngân hàng đều được hưởng lãi suất giảm khi có điều chỉnh giảm; Các doanh nghiệp vay vốn với lãi suất cố định được xem xét điều chỉnh giảm từ 1-2% dựa trên đề xuất hợp lý của khách hàng.
 
Với những nỗ lực từ phía các tổ chức tín dụng, hy vọng trong thời gian tới nền kinh tế sớm phục hồi “sức khoẻ”, khả năng hấp thụ vốn của doanh nghiệp sẽ tốt hơn để “hút” được lượng vốn lớn từ các tổ chức tín dụng chảy ra đầu tư cho nền kinh tế phát triển.

Quỳnh Lan

tin mới

Mực nháy

Du khách chen chân mua đặc sản mực nháy tại phố biển Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Mực nháy là đặc sản nức tiếng tại phố biển Cửa Lò mà bất cứ du khách nào khi trở về cũng đều muốn thưởng thức. Vào mỗi đêm, ánh đèn của tiểu thương hoà lẫn vào ánh đèn đô thị khiến khu chợ mực nháy sáng bừng, tiếng nói cười râm ran cả một vùng...

Xuân Hoàng

Du lịch Tân Kỳ cần cú hích từ giao thông

(Baonghean.vn) - Huyện Tân Kỳ có tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng và sinh thái, danh lam thắng cảnh. Tuy nhiên, hiện nay một số tuyến đường giao thông chính trên địa bàn xuống cấp, hoặc có điểm du lịch như cây sanh nghìn tuổi ở xã Giai Xuân chưa được đầu tư làm đường nên dần bị lãng quên.

Hạt sở ở Nghĩa Lộc, Nghĩa Đàn đạt chất lượng cao. Ảnh: Văn Trường

Người dân Nghĩa Đàn mở lối thoát nghèo từ cây sở

(Baonghean.vn) -Những năm gần đây, người dân một số xã ở huyện Nghĩa Đàn tích cực khôi phục, mở rộng diện tích, nâng cao giá trị cho cây sở. Hướng đi này mang lại hiệu quả cao, mở lối thoát nghèo cho người dân các xã miền núi đất đai cằn cỗi. 

Giá vàng

Vàng tăng giảm trái chiều; Tỷ giá USD đi lên

(Baonghean.vn) - Vàng trong nước tăng giá mạnh, ngược lại trên thế giới đột ngột giảm sốc; Tỷ giá USD "phăm phăm" đi lên; Thị trường dầu thô thế giới vượt mốc 92 USD/thùng, là những thông tin thị trường được cập nhật trong sáng 13/4. 

Chia sẻ kiến thức khởi nghiệp 4.0 cho học sinh phổ thông Nghệ An

Chia sẻ kiến thức khởi nghiệp 4.0 cho học sinh phổ thông Nghệ An

(Baonghean.vn) - Hội thảo “Hành trình khởi nghiệp từ trung học phổ thông” là một hoạt động trong khuôn khổ chuỗi các hoạt động triển khai đề án 1665 của Thủ tướng Chính phủ. Qua đó, tạo động lực, thúc đẩy tinh thần, khát vọng và chia sẻ cảm hứng khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên.

Nỗ lực vượt khó xây dựng nông thôn mới ở Thanh Chương

Nỗ lực vượt khó xây dựng nông thôn mới ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Thanh Chương là huyện trung du, những xã chưa về đích nông thôn mới đều khó khăn, nhất là thực hiện tiêu chí giao thông; song với tinh thần quyết tâm, tìm mọi biện pháp khắc phục, huyện đang đặt ra mục tiêu đưa 6 xã về đích nông thôn mới trong năm 2024 này.

Sản phẩm bê tông nhựa của Công ty TNHH -Trường An (Thuý Danh) được khẳng định khi tham gia tại nhiều công trình, án trọng điểm của tỉnh. Ảnh: Văn Trường

Bê tông nhựa Trường An (Thuý Danh) khẳng định chất lượng

(Baonghean.vn)- Với dây chuyền công nghệ hiện đại, bê tông nhựa của Công ty TNHH -Trường An (Thuý Danh), xã Trù Sơn, huyện Đô Lương là nhà máy có công suất lớn về sản xuất bê tông nhựa tại Nghệ An và khu vực Bắc Trung Bộ, đáp ứng được cho mọi công trình giao thông và các công trình liên quan.

Thành Vinh mùa hoa giáng hương

Thành Vinh mùa hoa giáng hương

(Baonghean.vn)- Những ngày đầu tháng 4, tuyến đường dọc kênh Bắc thành Vinh lại được nhuộm vàng rực bởi loài hoa giáng hương. Những chùm hoa vàng đua nhau nở rộ giữa những cành lá xanh ngát, khó ai có thể rời mắt khỏi vẻ đẹp quyến rũ của loại hoa này.

Đường Nguyễn Gia Thiều

Tuyến đường 'nát như tương' giữa lòng thành Vinh

(Baonghean.vn) - Là con đường nội thành có lượng lớn người và phương tiện qua lại hàng ngày, tuy nhiên tuyến đường Nguyễn Gia Thiều, phường Hưng Dũng, thành phố Vinh đã bị xuống cấp nhiều năm nay, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông và mỹ quan đô thị.

Nghệ An nhân rộng mô hình tổ vay vốn gắn sinh hoạt cộng đồng

Nghệ An nhân rộng mô hình tổ vay vốn gắn sinh hoạt cộng đồng

(Baonghean.vn) - Tổ tiết kiệm và vay vốn gắn với sinh hoạt cộng đồng (Ngân hàng Chính sách xã hội) có vai trò quan trọng, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới. Mô hình này đang được triển khai rộng khắp, hiệu quả tại Nghệ An.