Ấm dần nguồn vốn vay thuê, mua nhà

(Baonghean) - Gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng được Chính phủ đưa ra nhằm giải cứu thị trường bất động sản, đồng thời đáp ứng nhu cầu về vốn mua nhà ở cho người có thu nhập thấp. Sau một thời gian dài ì ạch, Ngân hàng Nhà nước ban hành Thông tư số 32/2014/TT-NHNN (ngày 18/11/2014), đã mở rộng đối tượng được vay vốn thuê, mua nhà ở xã hội. Đồng thời, thêm điều kiện được vay vốn và “nới” thời gian áp dụng mức lãi suất cho vay…

Thông tư số 32/2014-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều tại Thông tư số 11/2013/TT-NHNN quy định về cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết số 02/NQ-CP của Chính phủ. Theo đó, ngoài những đối tượng đã quy định trước đó, Thông tư sửa đổi, bổ sung lần này mở rộng thêm nhóm đối tượng đã có đất ở phù hợp với quy hoạch, khó khăn về nhà ở nhưng chưa được Nhà nước hỗ trợ vay để xây dựng hoặc sửa chữa lại nhà ở của mình. Đồng thời quy định rõ hơn về mục đích khoản vay vốn của khách hàng là phải dùng để trả khoản tiền chưa thanh toán thuê, mua nhà ở xã hội phù hợp với các quy định. "Nới" thời gian áp dụng lãi suất cho vay đối với khách hàng mua, thuê, mua nhà ở xã hội và thuê, mua nhà ở thương mại tối đa là 15 năm so với thời gian 10 năm được quy định trước đây;… 

Chung cư Hưng Bình (TP. Vinh) được hỗ trợ cho vay từ gói tín dụng 30.000 tỷ đồng trong giai đoạn hoàn thiện. Ảnh: L.T
Chung cư Hưng Bình (TP. Vinh) được hỗ trợ cho vay từ gói tín dụng 30.000 tỷ đồng trong giai đoạn hoàn thiện. Ảnh: L.T

Thời điểm này các ngân hàng thương mại đang dư thừa vốn, khó tìm được khách hàng tiềm năng để cho vay nên cũng “thông thoáng” hơn trong cho vay vốn nhà ở xã hội. Anh Cao Nguyên Hùng - cán bộ Thành đoàn Vinh vừa được Ngân hàng Phát triển nhà Đồng bằng sông Cửu Long chi nhánh Nghệ An (MHB) giải ngân cho vay 350 triệu đồng để mua nhà ở chung cư. Không giấu niềm vui, anh Hùng bộc bạch: “Tôi làm cán bộ đoàn với mức lương khiêm tốn, vợ làm nghề kinh doanh tự do thu nhập không ổn định. Với thu nhập của hai vợ chồng vừa đủ trang trải cuộc sống, nào trả tiền thuê nhà, nuôi con nhỏ và chi tiêu hàng ngày, chúng tôi chẳng dám nghĩ đến chuyện tích luỹ để mua nhà. Nhờ có gói tín dụng ưu đãi của Nhà nước, chúng tôi có cơ hội vay vốn mua được 1 căn hộ mơ ước của mình. Với lãi suất thấp, thời gian cho vay kéo dài hơn 10 năm, lại được ngân hàng thương mại cho thế chấp vay vốn bằng chính ngôi nhà trong tương lai của mình, gia đình tôi rất phấn khởi...”. 

Đến thời điểm hiện nay, ngân hàng MHB đã giải ngân gần 8 tỷ đồng cho 20 khách hàng vay. Ông Trần Trọng Nam – Giám đốc Chi nhánh cho biết: Thực hiện chủ trương của Chính phủ và Thông tư của Ngân hàng Nhà nước, chúng tôi coi đây là nhiệm vụ của mình và quán triệt đến mỗi cán bộ tín dụng công tâm trong thực hiện để chính sách nhân văn của Nhà nước đến đúng đối tượng cần vốn. Thời gian đầu triển khai gặp khó khăn nhất định, nay thông tin đã đến với nhiều tầng lớp nhân dân, tác nghiệp của cán bộ ngân hàng cũng thuận lợi hơn. Bên cạnh đó, thị trường bất động sản, nguồn cung nhà đang ấm lên, việc giải ngân vốn nhà ở xã hội sẽ ngày càng triển vọng hơn, tạo điều kiện cho nhiều khách hàng được tiếp cận vốn để mua nhà.

Tương tự, tại Chi nhánh Ngân hàng Công thương Bến Thuỷ, đến hết tháng 10 đã giải ngân vốn cho 17 khách hàng vay, dư nợ gần 6 tỷ đồng, tăng 4,5 tỷ đồng so với thời điểm 6 tháng đầu năm. Ông Lê Thanh Phong - Phó Giám đốc chia sẻ: “Bước sang quý 3, nhu cầu khách hàng vay vốn mua nhà tăng, phân khúc nhà giá rẻ diện tích nhỏ có xu hướng tăng, được nhiều khách hàng vay vốn để mua nhà, bởi chính sách phù hợp với thu nhập của cán bộ, công nhân viên chức. Bên cạnh đó, ngân hàng luôn sẵn sàng tạo điều kiện cho các đối tượng được tiếp cận vốn”. Tuy nhiên, cho vay hỗ trợ nhà ở vẫn còn gặp một số khó khăn, theo quy định ngân hàng và chủ đầu tư phải có liên kết nên khi cho vay nhưng quyền và nghĩa vụ của các bên chưa phân định rõ ràng.

Trên thực tế, một số khách hàng có tài sản của bố mẹ để thế chấp, còn lại nhiều khách hàng thế chấp bằng tài sản hình thành trong tương lai là chính ngôi nhà họ mua. Nhưng ngân hàng băn khoăn nhất là đến bao giờ khách hàng có Giấy chứng nhận nhà ở? Bởi nếu rủi ro xảy ra, rất khó phân định trách nhiệm. Ngân hàng sẵn sàng nguồn vốn để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, nhưng phải xác minh chặt chẽ đảm bảo đủ điều kiện và đúng đối tượng. Tất cả khách hàng vay vốn hỗ trợ nhà ở đều được ngân hàng chuyển tiền trực tiếp cho chủ đầu tư, giải ngân theo tiến độ nộp tiền của khách hàng (nhằm tránh sử dụng vốn sai mục đích).

Cùng với chính sách “nới” điều kiện cho vay và đối tượng được vay của ngân hàng thì hiện nay trên địa bàn tỉnh cũng xuất hiện thêm nhiều dự án nhà ở thương mại có diện tích nhỏ, giá rẻ phù hợp với sức mua của khách hàng. Nắm bắt được thị hiếu khách hàng, nhiều chủ đầu tư đã và đang triển khai các dự án nhà ở phân khúc nhỏ để kích thích sức mua. Dự án nhà ở xã hội Kim Thi, khối 1, phường Quán Bàu được chủ đầu tư gấp rút triển khai nhằm đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho đối tượng thu nhập thấp. Bà Nguyễn Thị Kim Hoa - Chủ tịch HĐQT Công ty CP địa ốc Kim Thi cho biết: Dự án có diện tích hơn 3.300m2 nhà ở xã hội, ngoài ra còn nhà ở liền kề và trung tâm thương mại. Toà nhà cao 15 tầng, 238 căn hộ, mỗi căn hộ rộng từ 45m2 - 62m2, dự án được triển khai thi công từ tháng 11/2014, dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2016, với tổng nguồn vốn đầu tư 247 tỷ đồng. Khi công trình hoàn thành đưa vào sử dụng sẽ giải quyết được một phần nhu cầu về nhà ở cho người thu nhập thấp, đặc biệt là những người sinh sống và làm việc tại TP.Vinh.

Trong năm 2014 này, trên địa bàn có thêm 4 dự án nhà ở thương mại được triển khai xây dựng, trong đó riêng Chi nhánh Tecco Nghệ An đầu tư 3 dự án nhà ở với tổng 500 căn hộ, chủ yếu là căn hộ có diện tích dưới 70m2 phù hợp với nhu cầu của khách hàng mua nhà giá rẻ. Thời gian qua, Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh Nghệ An phối hợp với Sở Xây dựng nắm bắt nhu cầu nhà ở xã hội và các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn và chỉ đạo các tổ chức tín dụng cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết 02/NQ-CP. Đến hết tháng 10/2014 trên địa bàn Nghệ An các tổ chức tín dụng cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết 02/NQ-CP, dư nợ gần 41 tỷ đồng, gồm 111 khách hàng vay vốn, tất cả đều là khách hàng cá nhân. Trong khi đầu năm dư nợ cho vay ở lĩnh vực này mới đạt 5,3 tỷ đồng. Như vậy tốc độ tăng trưởng dư nợ gấp 7,6 lần so với đầu năm. Đây là tín hiệu khả quan đối với lĩnh vực cho vay hỗ trợ nhà ở theo thông tư của Ngân hàng Nhà nước và chủ trương của Chính phủ. Trong thời gian tới, với điều kiện và cơ chế cho vay thông thoáng hơn, đồng thời nguồn cung nhà ở xã hội dồi dào, chắc chắn tiến độ giải ngân gói 30.000 tỷ đồng sẽ đáp ứng được kỳ vọng của xã hội.

Quỳnh Lan

Tin mới

Ca sĩ Lê Ngọc Thúy - đam mê dòng nhạc dân gian

Ca sĩ Lê Ngọc Thúy - đam mê dòng nhạc dân gian

(Baonghean.vn) - Ca sĩ Lê Ngọc Thúy là gương mặt quen thuộc trong nhiều chương trình ca nhạc ấn tượng trên truyền hình như: “Giọng ải giọng ai”, “Sàn chiến giọng hát”... Tốt nghiệp Khoa Thanh nhạc - Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh, Lê Ngọc Thúy theo đuổi dòng nhạc dân gian. Cô duyên dáng đạt danh hiệu Á khôi duyên dáng áo dài 2017; danh hiệu giải yêu thích nhất giọng ca xứ Nghệ 2017; giải Ba - Sao Mai Hà Tĩnh... Đặc biệt, Ngọc Thúy còn có rất nhiều ca khúc được công chúng yêu thích với hàng triệu lượt xem trên mạng xã hội.
ĐT futsal Việt Nam đã để thua Nhật Bản với tỷ số 0-2.

Thua Nhật Bản, đội tuyển Futsal Việt Nam vẫn được thưởng lớn; Indonesia nguy cơ bị cấm tổ chức U20 World Cup

(Baonghean.vn) - Với thành tích lọt vào vòng tứ kết vòng chung kết Futsal châu Á 2022, ĐT Futsal Việt Nam đã được Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) thưởng 500 triệu đồng; Indonesia đối mặt với nguy cơ bị tước quyền tổ chức U20 World Cup 2023 sau thảm kịch trên sân Kanjuruhan tối ngày 1/10... là những tin thể thao đáng chú ý 24h qua.
Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An kêu gọi ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An kêu gọi ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) -  Ngày 2/10, đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An, Trưởng ban cứu trợ tỉnh đã thay mặt Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An ký thư ngỏ gửi tới các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh Nghệ An, kêu gọi chung tay ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai.
Hỗ trợ

Sở Giáo dục và Đào tạo hỗ trợ các giáo viên, trường học bị thiệt hại do lũ lụt tại huyện Thanh Chương và Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Trong những ngày qua, mưa lớn cùng lũ ống, lũ quét đã làm ngập lụt và hư hỏng nhiều trường lớp và nhà cửa của các giáo viên tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Trước tình hình đó lãnh đạo Sở Giáo dục & Đào tạo đã kịp thời hỗ trợ thầy và trò các nhà trường, những nơi bị thiệt hại lớn do lũ lụt.
Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

(Baonghean.vn) - Cuộc chiến Ukraine trở thành chủ đề lớn và nổi bật nhất trong các cuộc tranh luận tại Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc năm nay tại thành phố New York, Mỹ, trong những ngày cuối tháng 9 vừa qua. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An đã có cuộc trao đổi với Đại tá Lê Thế Mẫu - Nguyên Trưởng Phòng Thông tin khoa học quân sự thuộc Viện Chiến lược quốc phòng và là chuyên gia phân tích chính trị- an ninh quốc tế.
Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

(Baonghean.vn) - Sáng 2/10, sau khi một trận lũ ống, lũ quét tràn qua, thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn) trở nên tan hoang. Khối lượng lớn bùn, đất, đá, cây cối... đã biến nhiều khu vực của thị trấn Mường Xén trở thành hố sâu. Những hình ảnh mới nhất được nhóm phóng viên - cộng tác viên Báo Nghệ An đang tác nghiệp trực tiếp từ Kỳ Sơn chuyển về.
Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh thăm hỏi, trao quà hỗ trợ 3 cháu bé mồ côi tại Nghi Lộc

Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh thăm hỏi, trao quà hỗ trợ 3 cháu bé mồ côi tại Nghi Lộc

(Baonghean.vn) - Nắm được thông tin về hoàn cảnh của 3 cháu nhỏ là con của 2 vợ chồng bị lũ cuốn tại xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc, Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh đã trực tiếp tới chia buồn cùng gia quyến, động viên và hỗ trợ cho các cháu số tiền 50 triệu đồng.
Đại hội Đoàn toàn tỉnh Nghệ An hướng về người dân vùng lũ

Đại hội Đoàn toàn tỉnh Nghệ An hướng về người dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Sau 2 ngày làm việc (1-2/10), Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022-2027 đã thành công tốt đẹp. Không chỉ hoàn thành nhiệm vụ tại các phiên làm việc, Đại hội còn chú trọng thực hiện các hoạt động ý nghĩa hướng về người dân có hoàn cảnh khó khăn đang chịu thiệt hại bởi mưa lũ. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

(Baonghean.vn) - 26 nghệ nhân Nghệ An được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú; Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An thành công tốt đẹp; Lũ ống, lũ quét ở Kỳ Sơn; Tăng lưu lượng xả nước hồ chứa thủy điện Bản Ang, Nậm Mô… là những thông tin nổi bật ngày 2/10.
Ảnh khắc phục lũ quét Kỳ Sơn. Ảnh: Trọng Tuấn

Công an Nghệ An khẩn trương giúp dân khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Trước tình hình lũ quét đột ngột xảy ra tại huyện miền núi Kỳ Sơn, gây ngập lụt, sạt lở và gây thiệt hại lớn đến sản xuất, đời sống của nhân dân. Công an tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương huy động lực lượng khẩn trương phối hợp giúp nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ, ổn định đời sống.
Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4

Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, mấy ngày qua lưu lượng nước đổ về hồ thủy điện Bản Vẽ có xu hướng tăng nhanh. Hiện nay mức nước hồ Bản Vẽ đạt 196,4m trên mực nước dâng bình thường là 200m theo quy trình vận hành liên hồ chứa. Do đó, thời điểm này, thủy điện Bản Vẽ chưa phải tiến hành xả điều tiết lũ.
Ứng cứu

Ứng cứu

(Baonghean.vn) - Ảnh hưởng cơn bão số 4, sáng 30/9/2022 Trung tâm y tế TX. Hoàng Mai bị ngập chìm trong biển nước, lực lượng vũ trang trên địa bàn đã kịp thời ứng cứu, chuyển bệnh nhân cao tuổi đến nơi an toàn và tiếp tục điều trị.
Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

(Baonghean.vn) - Mưa kéo dài nhiều ngày qua khiến một số nơi ở huyện Quỳ Châu có nguy cơ lớn xảy ra sạt lở đất. Gần đây nhất, hôm 1/10, một nhà dân tại bản Hoa Tiến 2, xã Châu Tiến đã bị sập hoàn toàn. Các lực lượng ở địa phương đang tích cực hỗ trợ người dân di dời đồ đạc, chủ động ứng phó với các kịch bản xấu có thể xảy ra.
Huyện Con Cuông huy động máy móc xử lý điểm sạt lở Dốc Chó. Ảnh: Bảo Hân

Dốc Chó sạt lở, Quốc lộ 7 tiếp tục bị chia cắt

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn ở huyện Con Cuông, Quốc lộ 7 đoạn qua Dốc Chó tiếp tục bị sạt lở gây ách tắc giao thông. Hiện các phương tiện chưa thể lưu thông do đất, đá từ phía ta luy dương tiếp tục sụt xuống với khối lượng lớn.