Ấm lòng "Bát cháo tình thương"

(Baonghean) - Từ ý tưởng ban đầu của anh Trần Anh Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Doanh nghiệp tiêu biểu Nghệ An về “Bát cháo tình thương” cung cấp cho bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện Đa khoa Nghệ An, đến nay bát cháo nghĩa tình ấy đã được nhiều doanh nghiệp cùng chung tay  nhân rộng ở nhiều địa phương trong tỉnh, kết nối thêm nhiều tấm lòng nhân ái “thương người như thể thương thân”...

Đến nay, chương trình “Bát cháo tình thương” đã duy trì được hơn 5 năm, nguồn kinh phí do Hội Doanh nghiệp tiêu biểu Nghệ An kêu gọi các doanh nghiệp thành viên đóng góp trên 1 tỷ đồng, bình quân mỗi tháng chi 25 triệu đồng để nấu cháo cho bệnh nhân nghèo ăn sáng, là một sự động viên thiết thực đối với họ trong những ngày nằm viện.

Có niềm vui nào hơn khi việc làm từ thiện của mình đã đem đến hạnh phúc cho người khác, nhất là những người đang hàng ngày chống chọi với bệnh tật. Anh Trần Anh Sơn trải lòng: “Ý nghĩ về bát cháo tình thương được bắt nguồn từ một đợt tôi đưa bố đi điều trị ở Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội). Gặp một cụ già hơn 80 tuổi chỉ mua nửa suất cơm, tôi động lòng hỏi han được biết ông cụ đang chăm con trai bị ung thư điều trị tại bệnh viện đã hơn 4 tháng, hoàn cảnh gia đình vô cùng khó khăn… Từ đó tôi nghĩ ngay đến bát cháo tình thương đặt tại bệnh viện tỉnh nhà để cung cấp miễn phí cho những người bệnh nghèo. Và tôi đã đề xuất với lãnh đạo tỉnh để xin chủ trương, cùng kêu gọi các doanh nghiệp vào cuộc  thực hiện...”. 

Các bệnh nhân với bữa cháo tình thương tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Bắc Nghệ An.
Các bệnh nhân với bữa cháo tình thương tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Bắc Nghệ An. Ảnh: Q.L

Ý tưởng của anh Sơn đã được cộng đồng doanh nghiệp tỉnh nhà ủng hộ và cùng tích cực đồng hành.  Chương trình “Bát cháo tình thương” ra đời tại Bệnh viện Đa khoa Nghệ An mỗi tháng 30 ngày đều đặn, tất cả những người bệnh nghèo đều được ăn cháo miễn phí. Sau khi Bệnh viện Đa khoa Nghệ An chuyển về địa điểm mới, Bệnh viện Ung bướu Nghệ An xin chuyển “Bát cháo tình thương” về viện này để cung cấp cho bệnh nhân ung bướu.

Từ đó đến nay,  phong trào “Bát cháo tình thương” đã được nhân rộng ở nhiều địa phương trong tỉnh, giúp đỡ cho rất nhiều bệnh nhân nghèo giảm bớt chi phí trong quá trình điều trị tại các bệnh viện. Như trường hợp bệnh nhân Võ Văn Lâm 21 tuổi ở xã Nghĩa An (Nghĩa Đàn) đang điều trị ở Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Bắc Nghệ An, bị bệnh viêm màng não mủ, nhập viện trong tình trạng hôn mê vật vã, được các y bác sỹ tận tình điều trị, chăm sóc, sức khỏe của Lâm phục hồi tốt. “Gia đình em nghèo khó, bố mẹ già yếu tàn tật, cuộc sống thiếu thốn, chật vật, nay ốm đau phải nằm điều trị tại bệnh viện em rất lo lắng, may nhờ có chương trình “Bát cháo tình thương” ở viện tạo điều kiện cho em được ăn 2 suất/ngày. Em rất cảm ơn tấm lòng hảo tâm của các doanh nghiệp đã quan tâm tới những bệnh nhân nghèo như em. Sức khỏe em dần phục hồi, em sắp được ra viện” - em Lâm chia sẻ.

Chúng tôi cũng gặp bệnh nhân Lương Thị Thái 60 tuổi ở Châu Thuận (Quỳ Châu), hộ nghèo, nhập viện đã hơn chục ngày, mỗi buổi sáng được ăn cháo tình thương miễn phí, bà rất cảm động trước sự quan tâm sẻ chia ấy của cộng đồng, giúp gia đình bà giảm được một phần chi phí trong quá trình nằm viện khi từ Quỳ Châu xuống điều trị ở Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Bắc, đường sá xa xôi, đi lại vất vả...

Chương trình “Bát cháo tình thương được” được triển khai tại sảnh Bệnh viện đa khoa huyện Tương Dương
Chương trình “Bát cháo tình thương được” được triển khai tại sảnh Bệnh viện đa khoa huyện Tương Dương. Ảnh: PV

Bác sỹ Trần Minh Khổng, Trưởng khoa Truyền nhiễm, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Bắc cho biết: Từ đầu năm đến nay, có 362 lượt bệnh nhân nghèo vào điều trị tại bệnh viện, được ăn cháo tình thương miễn phí tại nhà ăn của công đoàn bệnh viện, chất lượng bát cháo đảm bảo dinh dưỡng và được giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm. Có những trường hợp khó khăn đặc biệt, bệnh nhân cơ nhỡ không nơi nương tựa được ăn miễn phí 2 - 3 suất/ngày... Chúng tôi dù bận rộn với công việc chuyên môn, nhưng được làm từ thiện nhân đạo phục vụ cho bệnh nhân, niềm vui được nhân lên gấp bội.

Chương trình "Bát cháo tình thương" tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Bắc được thực hiện từ tháng 2/2009, do Hội Chữ thập đỏ Thị xã Thái Hòa  phối hợp với Bệnh viện và Hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa của Thị xã cùng thực hiện. Bà Nguyễn Thị Tam, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Thị xã Thái Hòa cho hay: Thời gian đầu mới hoạt động, nguồn kinh phí chưa có, do đó mô hình bát cháo tình thương phải nhờ đến các y, bác sỹ là hội viên Hội Chữ thập đỏ Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Bắc tình nguyện làm thêm giờ nấu để phục vụ bệnh nhân. Sau đó, để duy trì hoạt động từ thiện này,  Hội Chữ thập đỏ đã trích Quỹ nhân đạo 35 triệu đồng, Bệnh viện kêu gọi cán bộ cơ quan mỗi người ủng hộ 1 ngày lương được 14 triệu đồng, các doanh nhiệp, cơ quan vận động được 27 triệu đồng,  Hội doanh nghiệp nhỏ và vừa đã vận động được 25 doanh nghiệp ủng hộ về bát cháo tình thương, mỗi doanh nghiệp ủng hộ 1,2 triệu đồng/năm... 

CLB “Bát cháo tình thương” Trường Đại học Y khoa Vinh phát cháo miễn phí cho bệnh nhân ở Bệnh viện Ung bướu. Ảnh: thanh Nga
CLB “Bát cháo tình thương” Trường Đại học Y khoa Vinh phát cháo miễn phí cho bệnh nhân ở Bệnh viện Ung bướu. Ảnh: T.N

Đối với những bệnh nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn thì tạo điều kiện để cho họ ăn cả 3 bữa sáng, trưa, tối. Nếu những bệnh nhân nào không muốn ăn cháo thì linh động cho họ ăn những gì họ thích trong giá trị bằng tiền bát cháo. Sau 5 năm hoạt động, "bát cháo tình thương" đã hỗ trợ 11.477 suất cháo cho 2.063 lượt người, với số tiền gần 87 triệu đồng. Đến nay đã có 31 doanh nghiệp trên địa bàn Thị xã tình nguyện ủng hộ chương trình bát cháo tình thương, hàng năm ủng hộ gần 40 triệu đồng. Nhờ đó chất lượng bát cháo ngày càng được nâng lên, cứ mỗi buổi sáng trước giờ khám bệnh, nhiều bệnh nhân nghèo từ các huyện Quế Phong, Qùy Châu, Quỳ Hợp, Tân Kỳ, Thái Hòa, Nghĩa Đàn... đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Bắc đều được dùng bát cháo tình thương. Bát cháo là công sức của nhiều người có tấm lòng nhân ái thể hiện trách nhiệm, tình cảm đối với những người có hoàn cảnh khó khăn, nhất là những bệnh nhân người dân tộc thiểu số.

Tại huyện Nghi Lộc, chương trình bát cháo tình thương mới được triển khai từ tháng 3/2014 đến nay, nhưng đã thu hút được sự quan tâm ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn. Năm 2014, các doanh nghiệp đã ủng hộ chương trình bát cháo tình thương 60 triệu đồng, Chi hội Chữ thập đỏ Bệnh viện Đa khoa huyện Nghi Lộc đã nấu cháo cho bệnh nhân nghèo ăn sáng vào thứ 7 và chủ nhật hàng tuần. Đến nay đã cung cấp được 2.710 suất cháo cho bệnh nhân nghèo ăn sáng, với tổng giá trị 48,6 triệu đồng.

Hiện nay, chương trình "bát cháo tình thương" đang từng bước nâng cao hơn nữa chất lượng và nhân rộng ở nhiều địa phương trong tỉnh. Mỗi bệnh nhân nghèo đều mong muốn chương trình bát cháo tình thương được duy trì lâu dài, trở thành chỗ dựa thiết thực giúp họ vượt qua bệnh tật để về với gia đình. 

Quỳnh Lan

Tin mới

ĐT futsal Việt Nam đã để thua Nhật Bản với tỷ số 0-2.

Thua Nhật Bản, đội tuyển Futsal Việt Nam vẫn được thưởng lớn; Indonesia nguy cơ bị cấm tổ chức U20 World Cup

(Baonghean.vn) - Với thành tích lọt vào vòng tứ kết vòng chung kết Futsal châu Á 2022, ĐT Futsal Việt Nam đã được Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) thưởng 500 triệu đồng; Indonesia đối mặt với nguy cơ bị tước quyền tổ chức U20 World Cup 2023 sau thảm kịch trên sân Kanjuruhan tối ngày 1/10... là những tin thể thao đáng chú ý 24h qua.
Kỳ Sơn huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét

Kỳ Sơn huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét

(Baonghean.vn) - Trận lũ ống, lũ quét rạng sáng 2/10 đã để lại hậu quả hết sức nặng nề đối với huyện biên giới Kỳ Sơn (Nghệ An), với hàng chục ngôi nhà bị đổ sập và chôn vùi trong bùn đất, tài sản của nhiều hộ bị mất trắng; cùng với đó là hàng mét bùn đất, hàng khối đá lớn ngổn ngang trên khắp mọi con đường… Để sớm khắc phục hậu quả của cơn lũ, các lực lượng chức năng đã khẩn trương vào cuộc hỗ trợ khắc phục, sớm ổn định cuộc sống cho bà con.
Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu chỉ đạo sơ tán người dân Kỳ Sơn khỏi vùng nguy hiểm ngay trong đêm

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu chỉ đạo sơ tán người dân Kỳ Sơn khỏi vùng nguy hiểm ngay trong đêm

(Baonghean.vn) - Sau khi họp khẩn với Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn huyện Kỳ Sơn vào tối 2/10, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu tiếp tục chỉ đạo nhanh chóng sơ tán người dân khỏi vùng nguy hiểm, tuyệt đối không để người dân ở lại những khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét.
Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An kêu gọi ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An kêu gọi ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) -  Ngày 2/10, đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An, Trưởng ban cứu trợ tỉnh đã thay mặt Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An ký thư ngỏ gửi tới các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh Nghệ An, kêu gọi chung tay ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai.
Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu họp khẩn với Kỳ Sơn trong đêm chỉ đạo khắc phục hậu quả lũ quét

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu họp khẩn với Kỳ Sơn trong đêm chỉ đạo khắc phục hậu quả lũ quét

(Baonghean.vn) - Sau khi kiểm tra hiện trường tại thị trấn Mường Xén (Kỳ Sơn), tối nay (2/10), đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có cuộc họp khẩn với Ban chỉ huy phòng, chống lụt bão huyện Kỳ Sơn để chỉ đạo gấp rút việc triển khai các phương án khắc phục hậu quả lũ quét.

Hỗ trợ

Sở Giáo dục và Đào tạo hỗ trợ các giáo viên, trường học bị thiệt hại do lũ lụt tại huyện Thanh Chương và Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Trong những ngày qua, mưa lớn cùng lũ ống, lũ quét đã làm ngập lụt và hư hỏng nhiều trường lớp và nhà cửa của các giáo viên tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Trước tình hình đó lãnh đạo Sở Giáo dục & Đào tạo đã kịp thời hỗ trợ thầy và trò các nhà trường, những nơi bị thiệt hại lớn do lũ lụt.
Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

(Baonghean.vn) - Cuộc chiến Ukraine trở thành chủ đề lớn và nổi bật nhất trong các cuộc tranh luận tại Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc năm nay tại thành phố New York, Mỹ, trong những ngày cuối tháng 9 vừa qua. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An đã có cuộc trao đổi với Đại tá Lê Thế Mẫu - Nguyên Trưởng Phòng Thông tin khoa học quân sự thuộc Viện Chiến lược quốc phòng và là chuyên gia phân tích chính trị- an ninh quốc tế.
Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

(Baonghean.vn) - Sáng 2/10, sau khi một trận lũ ống, lũ quét tràn qua, thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn) trở nên tan hoang. Khối lượng lớn bùn, đất, đá, cây cối... đã biến nhiều khu vực của thị trấn Mường Xén trở thành hố sâu. Những hình ảnh mới nhất được nhóm phóng viên - cộng tác viên Báo Nghệ An đang tác nghiệp trực tiếp từ Kỳ Sơn chuyển về.
Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh thăm hỏi, trao quà hỗ trợ 3 cháu bé mồ côi tại Nghi Lộc

Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh thăm hỏi, trao quà hỗ trợ 3 cháu bé mồ côi tại Nghi Lộc

(Baonghean.vn) - Nắm được thông tin về hoàn cảnh của 3 cháu nhỏ là con của 2 vợ chồng bị lũ cuốn tại xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc, Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh đã trực tiếp tới chia buồn cùng gia quyến, động viên và hỗ trợ cho các cháu số tiền 50 triệu đồng.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

(Baonghean.vn) - 26 nghệ nhân Nghệ An được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú; Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An thành công tốt đẹp; Lũ ống, lũ quét ở Kỳ Sơn; Tăng lưu lượng xả nước hồ chứa thủy điện Bản Ang, Nậm Mô… là những thông tin nổi bật ngày 2/10.
Ứng cứu

Ứng cứu

(Baonghean.vn) - Ảnh hưởng cơn bão số 4, sáng 30/9/2022 Trung tâm y tế TX. Hoàng Mai bị ngập chìm trong biển nước, lực lượng vũ trang trên địa bàn đã kịp thời ứng cứu, chuyển bệnh nhân cao tuổi đến nơi an toàn và tiếp tục điều trị.
Huyện Con Cuông huy động máy móc xử lý điểm sạt lở Dốc Chó. Ảnh: Bảo Hân

Dốc Chó sạt lở, Quốc lộ 7 tiếp tục bị chia cắt

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn ở huyện Con Cuông, Quốc lộ 7 đoạn qua Dốc Chó tiếp tục bị sạt lở gây ách tắc giao thông. Hiện các phương tiện chưa thể lưu thông do đất, đá từ phía ta luy dương tiếp tục sụt xuống với khối lượng lớn.