Ấm lòng "Bát cháo tình thương"

27/03/2015 12:56

(Baonghean) - Từ ý tưởng ban đầu của anh Trần Anh Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Doanh nghiệp tiêu biểu Nghệ An về “Bát cháo tình thương” cung cấp cho bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện Đa khoa Nghệ An, đến nay bát cháo nghĩa tình ấy đã được nhiều doanh nghiệp cùng chung tay nhân rộng ở nhiều địa phương trong tỉnh, kết nối thêm nhiều tấm lòng nhân ái “thương người như thể thương thân”...

Đến nay, chương trình “Bát cháo tình thương” đã duy trì được hơn 5 năm, nguồn kinh phí do Hội Doanh nghiệp tiêu biểu Nghệ An kêu gọi các doanh nghiệp thành viên đóng góp trên 1 tỷ đồng, bình quân mỗi tháng chi 25 triệu đồng để nấu cháo cho bệnh nhân nghèo ăn sáng, là một sự động viên thiết thực đối với họ trong những ngày nằm viện.

Có niềm vui nào hơn khi việc làm từ thiện của mình đã đem đến hạnh phúc cho người khác, nhất là những người đang hàng ngày chống chọi với bệnh tật. Anh Trần Anh Sơn trải lòng: “Ý nghĩ về bát cháo tình thương được bắt nguồn từ một đợt tôi đưa bố đi điều trị ở Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội). Gặp một cụ già hơn 80 tuổi chỉ mua nửa suất cơm, tôi động lòng hỏi han được biết ông cụ đang chăm con trai bị ung thư điều trị tại bệnh viện đã hơn 4 tháng, hoàn cảnh gia đình vô cùng khó khăn… Từ đó tôi nghĩ ngay đến bát cháo tình thương đặt tại bệnh viện tỉnh nhà để cung cấp miễn phí cho những người bệnh nghèo. Và tôi đã đề xuất với lãnh đạo tỉnh để xin chủ trương, cùng kêu gọi các doanh nghiệp vào cuộc thực hiện...”.

Các bệnh nhân với bữa cháo tình thương tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Bắc Nghệ An.
Các bệnh nhân với bữa cháo tình thương tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Bắc Nghệ An. Ảnh: Q.L

Ý tưởng của anh Sơn đã được cộng đồng doanh nghiệp tỉnh nhà ủng hộ và cùng tích cực đồng hành. Chương trình “Bát cháo tình thương” ra đời tại Bệnh viện Đa khoa Nghệ An mỗi tháng 30 ngày đều đặn, tất cả những người bệnh nghèo đều được ăn cháo miễn phí. Sau khi Bệnh viện Đa khoa Nghệ An chuyển về địa điểm mới, Bệnh viện Ung bướu Nghệ An xin chuyển “Bát cháo tình thương” về viện này để cung cấp cho bệnh nhân ung bướu.

Từ đó đến nay, phong trào “Bát cháo tình thương” đã được nhân rộng ở nhiều địa phương trong tỉnh, giúp đỡ cho rất nhiều bệnh nhân nghèo giảm bớt chi phí trong quá trình điều trị tại các bệnh viện. Như trường hợp bệnh nhân Võ Văn Lâm 21 tuổi ở xã Nghĩa An (Nghĩa Đàn) đang điều trị ở Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Bắc Nghệ An, bị bệnh viêm màng não mủ, nhập viện trong tình trạng hôn mê vật vã, được các y bác sỹ tận tình điều trị, chăm sóc, sức khỏe của Lâm phục hồi tốt. “Gia đình em nghèo khó, bố mẹ già yếu tàn tật, cuộc sống thiếu thốn, chật vật, nay ốm đau phải nằm điều trị tại bệnh viện em rất lo lắng, may nhờ có chương trình “Bát cháo tình thương” ở viện tạo điều kiện cho em được ăn 2 suất/ngày. Em rất cảm ơn tấm lòng hảo tâm của các doanh nghiệp đã quan tâm tới những bệnh nhân nghèo như em. Sức khỏe em dần phục hồi, em sắp được ra viện” - em Lâm chia sẻ.

Chúng tôi cũng gặp bệnh nhân Lương Thị Thái 60 tuổi ở Châu Thuận (Quỳ Châu), hộ nghèo, nhập viện đã hơn chục ngày, mỗi buổi sáng được ăn cháo tình thương miễn phí, bà rất cảm động trước sự quan tâm sẻ chia ấy của cộng đồng, giúp gia đình bà giảm được một phần chi phí trong quá trình nằm viện khi từ Quỳ Châu xuống điều trị ở Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Bắc, đường sá xa xôi, đi lại vất vả...

Chương trình “Bát cháo tình thương được” được triển khai tại sảnh Bệnh viện đa khoa huyện Tương Dương
Chương trình “Bát cháo tình thương được” được triển khai tại sảnh Bệnh viện đa khoa huyện Tương Dương. Ảnh: PV

Bác sỹ Trần Minh Khổng, Trưởng khoa Truyền nhiễm, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Bắc cho biết: Từ đầu năm đến nay, có 362 lượt bệnh nhân nghèo vào điều trị tại bệnh viện, được ăn cháo tình thương miễn phí tại nhà ăn của công đoàn bệnh viện, chất lượng bát cháo đảm bảo dinh dưỡng và được giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm. Có những trường hợp khó khăn đặc biệt, bệnh nhân cơ nhỡ không nơi nương tựa được ăn miễn phí 2 - 3 suất/ngày... Chúng tôi dù bận rộn với công việc chuyên môn, nhưng được làm từ thiện nhân đạo phục vụ cho bệnh nhân, niềm vui được nhân lên gấp bội.

Chương trình "Bát cháo tình thương" tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Bắc được thực hiện từ tháng 2/2009, do Hội Chữ thập đỏ Thị xã Thái Hòa phối hợp với Bệnh viện và Hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa của Thị xã cùng thực hiện. Bà Nguyễn Thị Tam, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Thị xã Thái Hòa cho hay: Thời gian đầu mới hoạt động, nguồn kinh phí chưa có, do đó mô hình bát cháo tình thương phải nhờ đến các y, bác sỹ là hội viên Hội Chữ thập đỏ Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Bắc tình nguyện làm thêm giờ nấu để phục vụ bệnh nhân. Sau đó, để duy trì hoạt động từ thiện này, Hội Chữ thập đỏ đã trích Quỹ nhân đạo 35 triệu đồng, Bệnh viện kêu gọi cán bộ cơ quan mỗi người ủng hộ 1 ngày lương được 14 triệu đồng, các doanh nhiệp, cơ quan vận động được 27 triệu đồng, Hội doanh nghiệp nhỏ và vừa đã vận động được 25 doanh nghiệp ủng hộ về bát cháo tình thương, mỗi doanh nghiệp ủng hộ 1,2 triệu đồng/năm...

CLB “Bát cháo tình thương” Trường Đại học Y khoa Vinh phát cháo miễn phí  cho bệnh nhân ở Bệnh viện Ung bướu. Ảnh: thanh Nga
CLB “Bát cháo tình thương” Trường Đại học Y khoa Vinh phát cháo miễn phí cho bệnh nhân ở Bệnh viện Ung bướu. Ảnh: T.N

Đối với những bệnh nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn thì tạo điều kiện để cho họ ăn cả 3 bữa sáng, trưa, tối. Nếu những bệnh nhân nào không muốn ăn cháo thì linh động cho họ ăn những gì họ thích trong giá trị bằng tiền bát cháo. Sau 5 năm hoạt động, "bát cháo tình thương" đã hỗ trợ 11.477 suất cháo cho 2.063 lượt người, với số tiền gần 87 triệu đồng. Đến nay đã có 31 doanh nghiệp trên địa bàn Thị xã tình nguyện ủng hộ chương trình bát cháo tình thương, hàng năm ủng hộ gần 40 triệu đồng. Nhờ đó chất lượng bát cháo ngày càng được nâng lên, cứ mỗi buổi sáng trước giờ khám bệnh, nhiều bệnh nhân nghèo từ các huyện Quế Phong, Qùy Châu, Quỳ Hợp, Tân Kỳ, Thái Hòa, Nghĩa Đàn... đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Bắc đều được dùng bát cháo tình thương. Bát cháo là công sức của nhiều người có tấm lòng nhân ái thể hiện trách nhiệm, tình cảm đối với những người có hoàn cảnh khó khăn, nhất là những bệnh nhân người dân tộc thiểu số.

Tại huyện Nghi Lộc, chương trình bát cháo tình thương mới được triển khai từ tháng 3/2014 đến nay, nhưng đã thu hút được sự quan tâm ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn. Năm 2014, các doanh nghiệp đã ủng hộ chương trình bát cháo tình thương 60 triệu đồng, Chi hội Chữ thập đỏ Bệnh viện Đa khoa huyện Nghi Lộc đã nấu cháo cho bệnh nhân nghèo ăn sáng vào thứ 7 và chủ nhật hàng tuần. Đến nay đã cung cấp được 2.710 suất cháo cho bệnh nhân nghèo ăn sáng, với tổng giá trị 48,6 triệu đồng.

Hiện nay, chương trình "bát cháo tình thương" đang từng bước nâng cao hơn nữa chất lượng và nhân rộng ở nhiều địa phương trong tỉnh. Mỗi bệnh nhân nghèo đều mong muốn chương trình bát cháo tình thương được duy trì lâu dài, trở thành chỗ dựa thiết thực giúp họ vượt qua bệnh tật để về với gia đình.

Quỳnh Lan

Ấm lòng "Bát cháo tình thương"
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO