Ấm lòng gạo cứu đói mùa giáp hạt ở Kỳ Sơn

(Baonghean) - Theo Quyết định số 158 ngày 24/5/2011 của UBND huyện Kỳ Sơn, 4.368 hộ nghèo với 26.208 khẩu ở 21 xã, thị trên địa bàn sẽ được cấp 3.933.123 kg gạo, mức hỗ trợ 15 kg gạo/ khẩu. Trong đó, một số xã được hỗ trợ nhiều như xã Hữu Kiệm 1554 khầu,  Bảo Nam 1.440 khẩu, Hữu Thắng 936 khẩu, Chiêu Lưu 2.070 khẩu.
 
Trong khi cái đói của “tháng ba, ngày tám” đang trở nên khó khăn hơn với gần 4.600 hộ nghèo của huyện vùng cao, biên giới Kỳ Sơn thì Quyết định 158/QĐ-UBND ngày 24/5/2011 của UBND huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) như chiếc “phao cứu sinh” đối với bà con. Theo quyết định này, mỗi khẩu thuộc hộ nghèo sẽ được hỗ trợ 15 kg gạo. Số gạo tuy không nhiều nhưng cũng đủ làm ấm lòng bà con lúc giáp hạt.
 
Xã Tà Cạ là một trong những xã giáp biên giới, đời sống nhân dân còn hết sức khó khăn. Đây là xã có hơn 90% hộ dân sản xuất nông nghiệp. Vào cữ này, năm nào người dân cũng thiếu đói, do vậy mà được nhận gạo cứu đói của Nhà nước lúc này chứng kiến những nụ cười rạng rỡ của người dân mới thấm thía giá trị của những hạt gạo khi đói. Do thời tiết quá khắc nghiệt, hạn hán kéo dài nên vụ mùa năm 2010, trên địa bàn xã có trên 2/3 diện tích không chủ động được nguồn nước đã ảnh hưởng nhiều đến sản xuất, sâu bệnh lại tăng khiến năng suất sụt giảm dẫn đến số hộ, số người bị đói giáp hạt tăng hơn mọi năm. Đây cũng là tình trạng chung của nhiều xã ở huyện Kỳ Sơn. Mùa giáp hạt năm nay, xã Tà Cạ có 1.180  khẩu cần được cứu trợ gạo. Sau khi nhận được gạo cứu trợ, xã đã tổ chức cấp ngay cho dân theo phương châm cấp đúng, cấp đủ số lượng gạo theo tiêu chuẩn quy định 17.700 kg.
 
Theo Phòng LĐ-TB&XH huyện, hiện nay, tỷ lệ hộ nghèo (theo tiêu chí mới) trong toàn huyện là 10.923 hộ, chiếm 80,2,%. Hộ nghèo thiếu ăn tháng giáp hạt chiếm gần 40 % tổng số hộ nghèo trong toàn huyện. Việc cấp gạo đến tận tay người dân được chính quyền địa phương thực hiện nghiêm túc. Bà con hết sức vui mừng, phấn khởi khi được nhận gạo, cũng là nhận sự quan tâm của Đảng, Nhà nước.

Xuân Thống

tin mới

Còn đâu tình làng nghĩa xóm…

Còn đâu tình làng nghĩa xóm…

(Baonghean.vn) - Giữa hai gia đình là hàng xóm, từng có thời gian thân tình “tối lửa tắt đèn có nhau”, nhưng từ khi vướng vào tranh chấp đất đai thì hai bên xảy ra nhiều hiềm khích. Đỉnh điểm là việc hai cha con đã đoạt mạng hàng xóm khi người này vác dao sang nhà “nói chuyện”.

Quy trình đổi Giấy phép lái xe ô tô trực tuyến trong vòng 5 phút

Quy trình đổi Giấy phép lái xe ô tô trực tuyến trong vòng 5 phút

(Baonghean.vn) -Việc đổi giấy phép lái xe qua internet không chỉ giúp người dân tiết kiệm được thời gian công sức, mà còn giảm được khá nhiều chi phí do không phải đến tận nơi làm thủ tục. Hãy thực hiện quy trình đổi Giấy phép lái xe trực tuyến trong vòng 5 phút theo thứ tự các bước sau đây:

Cảnh báo muôn kiểu lừa đảo qua mạng và dấu hiệu nhận biết

Cảnh báo muôn kiểu lừa đảo qua mạng và dấu hiệu nhận biết

(Baonghean.vn) - Mặc dù các  ngành chức năng thường xuyên tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng. Tuy nhiên, tình hình hoạt động của loại tội phạm này vẫn diễn biến phức tạp. Đáng chú ý, là hành vi lừa đảo tình cảm qua mạng xã hội...

Chiêu lừa đảo của 'nhà báo rởm'

Chiêu lừa đảo của 'nhà báo rởm'

(Baonghean.vn) - Thuê người làm giả thẻ nhà báo, “nổ” là Phó Tổng Biên tập một tờ báo điện tử, Nguyễn Thị Vân Anh đã lừa một đại gia đình ở huyện Diễn Châu hơn 12 tỷ đồng, khiến cuộc sống của nhiều người trở nên khốn đốn, lâm cảnh nợ nần…

Thấy gì qua một vụ việc 'xâm hại' lòng đập thủy lợi?

Thấy gì qua một vụ việc 'xâm hại' lòng đập thủy lợi?

(Baonghean.vn) - BTV Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị 20 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản đã tròn 9 tháng. Nhưng, tại Nam Đàn, thời gian qua đã diễn ra sự việc "khó lý giải":  xúc, vận chuyển đất "xâm hại" lòng đập thủy lợi...