Ấm tình đồng đội

(Baonghean) Ở xóm 2, xã Diễn Xuân (Diễn Châu) có gia đình chị Nguyễn Thị Nhung thuộc diện khó khăn. Trước đây, chị Nhung và chồng cùng nhập ngũ vào Nam, sang Lào tham gia kháng chiến chống Mỹ. Trong thời gian tại ngũ, anh chị lập nhiều thành tích được đơn vị xét tặng nhiều danh hiệu thi đua trong quân đội. Anh Hợi chồng chị bị trọng thương trong chiến đấu, được hưởng chế độ điều trị và an dưỡng tập trung lâu dài tại Trại Thương binh Quân khu 4. Nhưng với tinh thần “tàn nhưng không phế”, anh xin được về nhà,  góp sức xây dựng quê hương.

Sau nhiều lần phải đi điều trị vì vết thương tái phát, năm 1996, vết thương tái phát quá nặng, anh đã ra đi ở tuổi 37. Chồng mất, chị Nhung thường xuyên đau yếu nhưng vẫn cố gắng chăn nuôi, sản xuất để nuôi đứa con gái học hành. Cuộc sống hai mẹ con chị Nhung từ khi anh Hợi mất trở nên chật vật, vốn đã khó khăn nay càng khó khăn hơn. Nhà chật chội, dột nát, ai nhìn vào cũng ngậm ngùi thương cảm.

                               Bộ đội đắp nền nhà cho chị Nhung.

Ban Chính sách xã phối hợp Hội Chữ thập đỏ xã Diễn Xuân tập trung nguồn lực xây dựng nhà tình nghĩa cho gia đình chị Nhung. Được sự giúp đỡ của các cấp, các ngành, ngày 26/6, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Diễn Châu và Hội Chữ thập đỏ đến tặng mẹ con chị Nhung một số tiền. Ngay sau đó, nhân dân trong xóm, trong xã và các nhà hảo tâm xung phong tặng thêm kinh phí để mẹ con chị Nhung có thể làm lại được ngôi nhà. Chị Nhung không cầm được nước mắt vì quá vui sướng và xúc động mỗi khi có người hỏi “Đã sắp làm được nhà chưa?”.

Nhờ tinh thần tương thân, tương ái của xóm làng, đầu tháng 7/2012, mẹ con chị Nhung khởi công làm ngôi nhà mới. Hội Phụ nữ xóm 2 đã không ai bảo ai, người vên, người vét, cuốc thuổng, gánh gồng cùng nhau đến giúp mẹ con chị Nhung dỡ nhà cũ, chuyển vật liệu. Nghe tin, Huyện Đội cho một số cán bộ, chiến sỹ lên giúp mẹ con chị Nhung đào móng, đắp nền. Những người có tay nghề trong xóm, trong xã xung phong ủng hộ ngày công và xây nhà... Mới thấy, chân lý, đạo nghĩa cao đẹp “Đền ơn đáp nghĩa - Uống nước nhớ nguồn” đã được hun đúc, lắng đọng trong tấm lòng mỗi con người đối với các gia đình thương binh, liệt sỹ mà nhân dân xóm 2, xã Diễn Xuân là một trong những điển hình cho nét đẹp truyền thống của người Việt Nam.

Nguyễn Văn Uy

tin mới

Thảo luận 10 chuyên đề quan trọng sau phiên mạc phiên thứ nhất Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Đoàn đại biểu tỉnh Nghệ An tích cực tham gia các hoạt động tại Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

(Baonghean.vn) - Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam có sự tham dự của 1.095 đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của 11 triệu đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động cả nước. Đoàn đại biểu Nghệ An gồm 14 thành viên, do Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh làm trưởng đoàn.

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam bàn giao bếp ăn bán trú và tặng học bổng cho học sinh ở Anh Sơn

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam bàn giao bếp ăn bán trú và tặng học bổng cho học sinh ở Anh Sơn

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình "Dinh dưỡng cho trẻ em nghèo, khuyết tật", chiều 30/11, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nghệ An và huyện Anh Sơn tổ chức bàn giao công trình bếp ăn bán trú cho điểm trường Trà Lân (trường Tiểu học Phúc Sơn, huyện Anh Sơn).

Tà Cạ

Hội đồng nhân dân tỉnh khảo sát chất lượng nguồn nhân lực, tình trạng trẻ em có bố mẹ đi làm ăn xa tại Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày 30/11, đoàn công tác Ban Dân tộc Hội đồng nhân dân tỉnh tổ chức khảo sát về hiệu quả công tác quản lý nhà nước, chất lượng nguồn nhân lực và những tác động ảnh hưởng đến trẻ em khi cha mẹ đi làm ăn xa vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại huyện Kỳ Sơn. 

Prudential Việt Nam

Prudential Việt Nam lần đầu ra mắt mô hình 'Shop bảo hiểm đồng giá' với mức phí chỉ từ 2.000 đồng/tháng

(Baonghean.vn) - Ngày 29/11, Prudential Việt Nam (Prudential) tiếp tục mở rộng tệp sản phẩm bảo hiểm trực tuyến với PRU-NĂNG ĐỘNG, với mô hình hoàn toàn mới - “Shop bảo hiểm đồng giá”, giúp khách hàng linh hoạt lựa chọn và cá nhân hóa các phương án bảo vệ phù hợp với nhu cầu của mình.

Chương trình văn nghệ chào mừng buổi lễ. Ảnh: Thành Chung

Mít tinh hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày Thế giới phòng, chống AIDS

(Baonghean.vn) - Tại buổi lễ, Ban Chỉ đạo phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Nghệ An đã phát lời kêu gọi các ban, ngành, đoàn thể,  đơn vị, tổ chức cộng đồng tăng cường sáng tạo, tiếp cận giải pháp mới và phù hợp nhằm hướng tới mục tiêu chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030.

Tin buồn

TIN BUỒN

(Baonghean.vn) - Thị ủy-Hội đồng Nhân dân-Ủy ban Nhân dân-Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:

Cái khó của bà đỡ ở vùng cao xứ Nghệ

Cái khó của bà đỡ ở vùng cao xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Ở những huyện vùng cao Nghệ An, có một cái nghề tưởng chừng như đã không còn, đó là những phụ nữ chuyên đi đỡ đẻ. Dù không có bất cứ một khoản chi phí nào từ việc đỡ đẻ, nhưng khi được gọi, các chị lại lên đường.

Chuyện nghề dạy lái ô tô

Chuyện nghề dạy lái ô tô

(Baonghean.vn) - “Lái xe là đặt một chân vào ranh giới sinh tử cho mình và người khác” - đây là quan điểm của rất nhiều giáo viên dạy lái. 

Nhiều thông điệp ý nghĩa từ cán bộ, nhân viên Tập đoàn TH đã được chia sẻ tại sự kiện như: Mọi người đều được bình đẳng về quyền và cơ hội. Ảnh: Đình Tuyên.

Thông điệp từ ngày hội ‘Tô cam cùng TH’

(Baonghean.vn) - Đúng vào ngày 25/11 - Ngày quốc tế xóa bỏ bạo lực với phụ nữ, Tập đoàn TH, Quỹ Vì tầm vóc Việt, Viện Phát triển sức khoẻ cộng đồng ánh sáng phối hợp với Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ  tổ chức sự kiện truyền thông "Tô cam cùng TH 2023".