Ấm tình quân dân

(Baonghean) - Thời gian qua, những người lính trên quê hương Bác không những luôn vững tay súng bảo vệ Tổ quốc mà còn có nhiều hoạt động, việc làm ý nghĩa giúp nhân dân trên địa bàn đóng quân phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, phòng chống, khắc phục lũ lụt, thiên tai, cháy rừng…

Sáng Chủ nhật, khi mặt trời chưa ló rạng, trong khuôn viên UBND xã Nghi Ân, TP. Vinh rực rỡ cờ, khẩu hiệu, pa nô, áp phích cùng tiếng nói, tiếng cười rộn rã; tiếng cuốc, xẻng, tiếng chổi tre làm không khí trở nên rộn ràng, náo nhiệt khác thường. Tìm hiểu được biết, đây là “Ngày Chủ nhật xanh tình nguyện” của Tuổi trẻ Lữ đoàn 283 tham gia giúp nhân dân xã Nghi Ân cải tạo cảnh quan, dọn dẹp vệ sinh môi trường.

Đây là một trong những nội dung của kế hoạch phối hợp xây dựng nông thôn mới giữa đơn vị với địa phương trong năm 2015. Gần 200 cán bộ, chiến sỹ của Tiểu đoàn 4 và Tiểu đoàn 14 cùng khoảng hơn 50 đoàn viên thanh niên, hội viên hội phụ nữ, lực lượng dân quân và cán bộ chuyên trách của xã đang miệt mài với công việc tu sửa khuôn viên UBND xã. Nhóm thì phát quang, cắt cỏ, tỉa cây, nhóm thì trồng mới bồn hoa, cây cảnh, vun xới gốc cây xanh, cây ăn quả, nhóm thì quét dọn… không khí làm việc háo hức, khẩn trương, hăng say hiện rõ trên từng khuôn mặt. 

Cán bộ, chiến sỹ Lữ đoàn Công binh 414 giúp dân chữa cháy rừng.
Cán bộ, chiến sỹ Lữ đoàn Công binh 414 giúp dân chữa cháy rừng.

Cách khuôn viên UBND xã không xa, tại Đài tưởng niệm liệt sỹ của xã, khoảng 20 bạn trẻ đang nhổ cỏ, quét dọn lá cây, đánh rêu, mốc trên các ngôi mộ, quanh tường rào… Có mặt trong buổi lao động, ông Phạm Huy Thông, Chủ tịch UBND xã cho biết: “Chính quyền và nhân dân xã rất cảm động trước những việc làm của cán bộ, chiến sỹ Lữ đoàn 283 trong thời gian qua. Hàng năm, đơn vị và địa phương đều ký kết chương trình phối hợp thực hiện phong trào “xây dựng nông thôn mới”. Trên cơ sở đó, Lữ đoàn tổ chức các ngày “Thứ Bảy tình nguyện”, “Chủ nhật xanh” cùng với ban, ngành đoàn thể của địa phương xây dựng các công trình, thực hiện các tiêu chí nông thôn mới. Nhờ sự chung sức hiệu quả đó, đến nay xã chúng tôi đã đạt vững chắc 15/19 tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới”.

Về Lữ đoàn Công binh 414 vào giờ nghỉ trưa. Bỗng nghe tiếng kẻng báo động dồn dập vang lên. Chỉ ít phút sau gần 200 cán bộ, chiến sỹ mang theo dụng cụ cứu hỏa đã có mặt tập trung tại sân vận động của đơn vị. Sau thông báo và giao nhiệm vụ ngắn gọn của chỉ huy lữ đoàn, các cán bộ, chiến sỹ nhanh chóng cơ động lên 2 chiếc xe Zil 131 bắt đầu hành quân làm nhiệm vụ giúp dân chữa cháy rừng. Đến rú Đụn, nơi giặc lửa đang hoành hành, không chút chần chừ, những người lính công binh người dùng vỉ dập lửa, người bùi nhùi, máy thổi gió, người chặt cành cây liên tiếp lao vào trong làn khói để “chiến đấu” với ngọn lửa đang hung hãn muốn thiêu rụi tất cả. Lúc này, lực lượng của các ban, ngành, đoàn thể địa phương và bà con nhân dân xuất hiện ngày càng đông, người mang nước, người mang dụng cụ dập lửa, cuốc cào, dao…, họ nhanh chóng cùng cán bộ, chiến sỹ của đơn vị phát quang cây cối, thực bì tạo đường băng cản lửa, khoanh vùng, khống chế không cho đám cháy lan sang khu vực khác. Đến 20 giờ, ngọn lửa cơ bản được khống chế. Vừa rút quân về đến doanh trại lại nhận được tin một đám cháy bùng phát ở rừng phòng hộ khu vực xã Nam Thượng (huyện Nam Đàn) đang cháy lan rộng sang hướng rừng thuộc xã Vân Diên, cán bộ, chiến sỹ đơn vị lại tức tốc lên đường. Cùng với các lực lượng họ thức trắng đêm “giằng co” với giặc lửa và đám cháy đã được dập tắt.

Ông Hồ Sỹ Hải, Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn cho biết: “Cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương chúng tôi rất cảm kích trước những việc làm của các đơn vị bộ đội đóng quân trên địa bàn. Mỗi khi xảy ra thiên tai, lũ lụt, cháy rừng… cán bộ, chiến sỹ các đơn vị đều có mặt kịp thời giúp địa phương phòng, chống, khắc phục hậu quả. Trong phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội theo tiêu chí xây dựng nông thôn mới, nhiều xã gặp khó khăn trong huy động nhân lực, máy móc, các đơn vị như Trường Quân sự Quân khu, Lữ đoàn Công binh 414, Ban CHQS huyện Nam Đàn… đều chung sức hiệu quả giúp địa phương cán đích các tiêu chí một cách vững chắc. Những đóng góp không nhỏ đó của cán bộ, chiến sỹ các đơn vị bộ đội trên địa bàn càng thắt chặt thêm tình quân dân trên quê hương Bác Hồ kính yêu”. 

Nguyễn Đức Cương

(Hòm thư: 5NK - 129, TP. Vinh)

Tin mới

Nam Đàn: Đường lên chùa Đại Tuệ sạt lở, nhiều xã bị ngập úng

Nam Đàn: Đường lên chùa Đại Tuệ sạt lở, nhiều xã bị ngập úng

(Baonghean.vn) -  Hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn cộng với nước từ thượng nguồn đổ về, nước sông Lam lên cao khiến nhiều địa phương ở Nam Đàn ngập úng. Nước băng trắng đồng, nhiều diện tích nuôi trồng thuỷ sản bị cuốn trôi. Đường lên chùa Đại Tuệ có đoạn bị sạt lở nặng, phải cấm người dân qua lại…
Kiểm soát, xử lý tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin tiêu cực, trái chiều trên không gian mạng

Kiểm soát, xử lý tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin tiêu cực, trái chiều trên không gian mạng

(Baonghean.vn) - Hội nghị giao ban Khối nội chính lưu ý cần tăng cường kiểm soát, tiếp tục xử lý tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin tiêu cực, trái chiều trên không gian mạng. Bên cạnh đó, cần tăng cường phòng, chống các thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản người dân như mời gọi đầu tư tiền ảo, giả danh cán bộ chức năng...
Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ, không để người dân thiếu ăn, thiếu mặc

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ, không để người dân thiếu ăn, thiếu mặc

(Baonghean.vn) - Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương tập trung rà soát các điểm sạt lở, ngập lụt nặng để di dời người dân ra khỏi vùng nguy hiểm, đảm bảo an toàn tối đa tính mạng, tài sản cho người dân.
Cảnh sát giao thông xuyên đêm điều tiết giao thông, giải phóng cây cối gãy đổ do hoàn lưu bão

Cảnh sát giao thông xuyên đêm điều tiết giao thông, giải phóng cây cối gãy đổ do hoàn lưu bão

(Baonghean.vn) - Trước tình hình hoàn lưu bão số 4 đã gây mưa liên tục trên địa bàn tỉnh, Công an Nghệ An đã huy động lực lượng ứng trực 100%, trong đó lực lượng Cảnh sát giao thông túc trực tại các vị trí xung yếu để điều tiết, phân luồng giao thông, giải phóng cây cối gãy đổ chắn ngang đường…
Nhiều tuyến đường của huyện Con Cuông ngập sâu do mưa lớn. Ảnh: CTV

Thuỷ điện ở Nghệ An tăng lưu lượng xả lũ

(Baonghean.vn) -   Sáng 29/9, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh thông báo về việc vận hành điều tiết nước các hồ chứa Nhà máy Thủy điện Bản Ang, huyện Tương Dương; Nhà máy thuỷ điện Chi Khê, huyện Con Cuông.
Hướng dẫn cách ngắt kết nối bình ắc quy an toàn trên ô tô

Hướng dẫn cách ngắt kết nối bình ắc quy an toàn trên ô tô

Ắc quy trong ô tô là thành phần quan trọng cung cấp năng lượng để khởi động xe đồng thời giữ cho các hệ thống điện tử trên xe hoạt động. Trong một số trường hợp cá biệt, chủ xe cần phải ngắt kết nối ắc quy và dưới đây là hướng dẫn cách ngắt và tháo ắc quy trên xe một cách an toàn.
Di dời người dân ở Con Cuông. Ảnh Hải Thượng

Bộ đội Nghệ An giúp dân chạy lũ trong đêm

(Baonghean.vn) - Mưa lớn do ảnh hưởng hoàn lưu của bão số 4 khiến một số bản của xã Môn Sơn, huyện Con Cuông bị ngập lụt gần 1m. Nhận được tin báo, ngay trong đêm 28/9 và rạng sáng 29/9, Đồn Biên phòng Môn Sơn đã cử lực lượng xuống địa bàn các bản Thái Sơn 1 và Thái Sơn 2 tổ chức di dời tài sản, vật nuôi, giúp đỡ nhân dân nhằm hạn chế thiệt hại đến mức thấp nhất.
Công đoàn Nghi Lộc lan tỏa phong trào học tập và làm theo Bác

Lan toả phong trào học tập và làm theo Bác

(Baonghean.vn) - Mỗi câu chuyện được kể tại Hội thi “Kể chuyện về những điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2022 huyện Nghi Lộc là một bài học ý nghĩa, có sức lan tỏa mạnh mẽ đối với đông đảo đội ngũ cán bộ, đảng viên, đoàn viên, người lao động và quần chúng nhân dân.
ĐT futsal Việt Nam không cho Hàn Quốc tạo ra bất ngờ.

Ngược dòng thành công, đội tuyển futsal Việt Nam đại thắng Hàn Quốc; Việt Nam tăng bậc FIFA

(Baonghean.vn) - Bị Hàn Quốc dẫn bàn từ rất sớm nhưng đội tuyển futsal Việt Nam đã ngược dòng thành công để giành trọn 3 điểm trong ngày đầu ra quân ở bảng D vòng chung kết giải futsal châu Á 2022; Trận thắng Singapore và Ấn Độ giúp Việt Nam tăng một bậc lên vị trí 96 FIFA, dù vẫn đứng thứ 17 châu Á và đầu Đông Nam Á. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.