Án chung thân cho nữ cán bộ công an lừa đảo 22 tỷ đồng

23/08/2013 11:19

(Baonghean.vn) - Sau 1 tuần nghị án, trưa 23/8, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An quyết định tuyên phạt Trần Thị Ngọc Hà (SN 1980), nguyên cán bộ Công an tỉnh Nghệ An án tù chung thân vì tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo hồ sơ vụ án,Trần Thị Ngọc Hà (SN 1980) có hộ khẩu thường trú tại phường Trường Thi, thành phố Vinh (Nghệ An) là một cán bộ của Công an tỉnh Nghệ An, đã lợi dụng sự tín nhiệm của bạn bè, người thân để giở trò lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Trong thời gian từ tháng 6/2007 đến tháng 10/2011, Hà tự tạo cho mình vỏ bọc của một đại gia, đi xe ô tô bạc tỷ, làm ăn lớn, sở hữu rất nhiều mảnh đất trên địa bàn thành phố Vinh, thị xã Cửa Lò,…Trần Thị Ngọc Hà được cảnh sát đưa lên xe thùng.


Sau khi tạo được lòng tin của mọi người, Hà bắt đầu vay tiền với lãi suất cao, vay tiền để đảo khế ngân hàng, mua đất để vay tiền tỷ của rất nhiều người. Thậm chí, để lấy được tiền, Hà còn dùng thủ đoạn bán đất khống, dùng 1 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để bán cho nhiều người và cắm cho ngân hàng,… Với những thủ đoạn trên, trong một thời gian ngắn, Hà đã chiếm đoạt gần 24 tỷ đồng của 13 nạn nhân. Rất nhiều người là anh em, bạn bè, đồng nghiệp với Hà, người ít bị lừa vài trăm triệu, người nhiều bị lừa gần 6 tỷ đồng,…


Tổng số tiền mà Hà chiếm đoạt được của các nạn nhân lên đến hơn 22 tỷ đồng.

Ngày 12/12/2011, khi chính thức bị vỡ nợ, bị các nạn nhân đòi tiền, Hà làm đơn xin ra khỏi ngành, tìm đến trụ sở công an đầu thú. Số tiền chiếm đoạt được, Hà khai nhận đã dùng để mua đất, để trả nợ và tiêu xài cá nhân. Nhưng tại cơ quan công an, Hà không thể chứng minh được đã mua đất ở đâu, trả nợ cho ai, vào thời gian nào. Cơ quan điều tra xác định, Hà đã khắc phục hậu quả cho các bị hại hơn 2 tỷ đồng và đang chiếm đoạt hơn 20 tỷ đồng

Trong quá trình xét xử, nhiều bị hại cho rằng, trong quá trình vay tiền, chồng của Hà là Nguyễn Trường Trung đã 3 lần ký vào giấy vay nợ của 3 người với số tiền hơn 7,2 tỷ đồng và đề nghị phải khởi tố Trung về tội đồng phạm. Cơ quan điều tra xác định Nguyễn Trường Trung vì tin tưởng vợ nên mới ký vào các hợp đồng dân sự với mục đích là để vay được tiền chứ không biết rằng trước khi vay, Hà đã có ý thức chiếm đoạt tiền của người khác do đó chưa đủ cơ sở để khởi tố điều tra Nguyễn Trường Trung.

Mặc dù vậy, HĐXX thấy rằng, dù không đủ cơ sở để khởi tố hình sự nhưng Nguyễn Trường Trung phải có trách nhiệm trả nợ cùng Hà về số tiền mà hai vợ chồng cùng ký giấy vay nợ.

Tại phiên tòa, HĐXX cũng đồng ý với quan điểm của Viện Kiểm sát nhân dân về nội dung tranh chấp giữa Ngân hàng Công thương - Chi nhánh Nghệ An và bị cáo Hà. Theo bị hại Lê Thị Hiệp, đại diện Công ty TNHH An Khánh, trong thời gian đang công tác, Hà mượn bìa đỏ của bà Nguyễn Thị Minh Châu trú tại phường Nghi Hải, TX Cửa Lò để nhờ công ty này đứng tên, thế chấp vay Ngân hàng Công thương 2 tỷ đồng để trả nợ cho chị Hiệp. Chủ đất, bà Nguyễn Thị Châu đã viết cam kết, bảo lãnh bìa đỏ cho Công ty An Khánh vay 2 tỷ đồng của ngân hàng. Đến hạn trả nợ, đại diện Ngân hàng Công Thương đã nhiều lần đến gặp bà Châu và Công ty TNHH An Khánh để thu hồi vốn, nhưng không có kết quả. Đại diện viện kiểm sát cho rằng đây là hành vi tranh chấp dân sự, cần được xét xử trong một vụ án khác.

Trưa 23/8, sau khi bị tuyên án chung thân và buộc phải bồi thường cho các bị hại hơn 20 tỷ đồng, Trần Thị Ngọc Hà khụyu chân xuống, đứng không vững và lực lượng cảnh sát phải dìu ra xe thùng trong những tiếng la mắng của các bị hại.


Nguyên Khoa

(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
Án chung thân cho nữ cán bộ công an lừa đảo 22 tỷ đồng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO