"Ăn Cửa Hội, lội Cửa Lò"…

(Baonghean) - Cửa Hội là một phần cộng hưởng đầy thú vị cho du khách khi về với Thị xã Cửa Lò. Đó là ở Cửa Hội bây giờ đã có sự chủ đạo về một nét ẩm thực có phần “lắng lại” để ấn tượng thêm cho cái sôi động, quyến rũ của một Cửa Lò “đệ nhất bãi tắm” tự nhiên của nước Việt hiện nay…

Nói gì thì nói, biển Nam, biển Bắc dễ ở đâu có như Cửa Lò cong cong một vành bãi tắm có hai cửa sông Cấm và Lam giang điều hòa nên một tiểu vùng nước biển vừa cát sạch, nước trong, vừa tha thiết thủy dưỡng để cư dân ở đây chắt lọc, tinh túy lên những thức ẩm thực riêng có. Về với Cửa Lò ngày này, thấy đã hài hòa nhu cầu muôn vẻ của du khách trong những ngày lưu trú tại đây ở cái sự “lội” (tắm) và sự “ăn” (ẩm thực) một phần nhờ Thị xã biển đã có chủ trương sáng suốt tôn lên vẻ hoang sơ một phía Cửa Hội nhằm đưa lại chút thư giãn dân dã cần thiết. Ẩm thực và dịch vụ tắm biển vùng trung tâm Cửa Lò đã làm người ta thỏa thích, hưởng sự ưu đãi của thiên nhiên gợi lên mỹ cảm từ một vành đai khuôn viên, quảng trường biển và muôn món hải sản cầu kỳ đầy dụng ý. Thì, phía Cửa Hội, nơi bãi tắm cửa sông hào phóng sóng bạc mỗi lúc triều dâng là các thức hải sản mà cách chế biến dường như còn nguyên sự mộc mạc, ân cần của người làng chài đãi khách quý của nhà mình vậy!

Cá thu nướng, nước mắm Cửa Hội đã tạo cái hương vị ẩm thực đầy  thuyết phục cho khách sành ăn thích trải nghiệm mà không kể mùa. Nhưng nếu muốn trải nghiệm chút riêng với bãi tắm phía Cửa Hội ngày này, sao không thử thưởng thức món nộm sứa và gỏi hàu? Nộm sứa ở bãi tắm nào cũng thường là thức “khai vị” cho du khách đưa cay trước khi nhiệt tình khám phá các thức hải, đặc sản chính như cua, tôm, ghẹ… của Cửa Lò nói chung. Nhưng bàn tay của người dân làng biển Nghi Hải, Nghi Hương một phía Cửa Lò đưa trộn món nộm sứa lại tạo vị riêng đặm đà phải biết. Con sứa tươi ngon được thái to bản hơn nhằm lưu lại nguyên vị của biển nhiều hơn. Ngoài các gia vị thông thường thì người chế biến còn cho vào đĩa nộm sứa một thìa nhỏ nước mắm “nhỉ” Cửa Hội, làm dậy lên hương khác lạ tưởng như gió biển hay dư vị sóng nước đang còn sót lại trong khứu giác, vị giác của du khách nay được nâng lên nhờ vị lạc rang giã nhỏ, các thứ rau thơm húng, quế, lá chanh, ớt… được trồng ngay chính ở đất này.
Là món khai vị đấy, nhưng với cách bày biện dân dã đầy đặn, “sợi” sứa trong suốt vì đẫm nước chanh vắt nhằm đẩy mạnh lên cái vị chua giải nhiệt; khiến du khách không thể nhón nhén mà cứ phải gắp nặng đũa cho gọn vào miệng, chưa kịp cảm nhận cái ngọt, mát, thơm của sứa, thì vị chua thanh của chanh vườn và cay cay của ớt đồng đã khiến cho mọi sự háu ăn của người vừa dầm mình dưới sóng biển phải “tuột” theo ý muốn ngấu nghiến món ăn đưa lại trọn vẹn cảm giác thưởng thức một món hải sản thơm, mát, bổ.
Nướng sò ở bãi tắm Cửa Hội. Ảnh:  Xuân Nhường
Nướng sò ở bãi tắm Cửa Hội.                             Ảnh: Xuân Nhường
Nhưng cảm khoái thực sự cho cánh “mày râu” là khi thưởng thức món gỏi hàu Cửa Hội. Con hàu vùm vụm bằng bàn tay người lớn úp được tách ra, giữ nguyên ruột vào một bên vỏ, đặt lên đĩa. Đó là cảm giác vừa dè dặt, vừa háo hức khi nhà hàng hướng dẫn thưởng thức món ăn từ loài nhuyễn thể tươi sống lồ lộ trước mắt. Ấy là khi đã chuẩn bị cho mỗi thực khách một bát nhỏ nước chanh tươi vắt và thêm chén xì dầu dằm mù tạt, nhà hàng khẽ gảy ruột hàu lên, gắp nguyên cả con thế thả vào bát nước chanh tươi vắt, trong lúc chờ cho ruột hàu ngấm vị chanh, nhà hàng lấy giấy ăn gói một viên đá lạnh lại, rồi gợi chuyện bình phẩm về món gỏi hàu, chờ một vài phút, lại gắp hàu đã ướp chua “thăn” lại, đưa ra dầm vào chén mù tạt. Ái chà, hãy tự buông đũa gắp và thả gọn vào miệng nhé. Đừng ngại ngần khi vị mù tạt xộc lên, đã có đá lạnh gói giấy ăn, cứ chườm vào cánh mũi. Hít hà thực sự, mạnh dạn thưởng thức miếng gỏi ruột hàu, sẽ có cảm giác như mình vừa “nuốt” cả biển khơi rười rượi sóng gió vào vậy. Mỗi thực khách chỉ cần ăn hai con hàu như thế, là đã hào hứng cho bữa “nhậu” đoàn viên trên bãi biển đầy khí thế… 
Nhẩn nha vài món ngon Cửa Hội ấy để minh giải cho câu truyền khẩu “Ăn Cửa Hội, lội Cửa Lò”. Và dù là câu cửa miệng của khách sành ăn hay của dân gian địa phương thì cũng vậy, những món ăn ngon ở Cửa Hội ấy đã đã chinh phục du khách rồi.
Anh Vũ

tin mới

Điện Biên Phủ

Hội thảo ‘70 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (1954 - 2024) và những đóng góp to lớn của quân – dân Nghệ An’

(Baonghean.vn) - Sáng 25/4, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An phối hợp với Cục Chính trị Quân khu 4 tổ chức Hội thảo khoa học “70 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (1954 - 2024) và những đóng góp to lớn của quân – dân Nghệ An” cùng triển lãm chuyên đề “Điện Biên Phủ - một thiên sử vàng”.

Nghệ An gặp mặt chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Nghệ An gặp mặt chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

(Baonghean.vn) - Chương trình gặp mặt nhằm tiếp tục khơi dậy và phát huy truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng, ý chí quyết chiến, quyết thắng của chiến dịch Điện Biên Phủ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Những ký ức không thể nào quên của thanh niên xung phong Nghệ An ở Điện Biên Phủ

Những ký ức không thể nào quên của thanh niên xung phong Nghệ An ở Điện Biên Phủ

(Baonghean.vn) - Trong hơn 16.000 thanh niên xung phong phục vụ chiến đấu tại Chiến dịch Điện Biên Phủ, Nghệ An cũng đã có hàng nghìn chiến sĩ thanh niên xung phong tình nguyện lên đường với ý chí và quyết tâm sắt đá. 70 năm trôi qua, nhưng ký ức về một thời hoa lửa vẫn mãi không thể nào quên…

Thác Đũa - điểm du lịch giàu tiềm năng ở Quỳ Châu

Thác Đũa - điểm du lịch giàu tiềm năng ở Quỳ Châu

(Baonghean.vn) - Thác Đũa có vẻ đẹp hoang sơ, là nơi giải nhiệt lý tưởng và từng là điểm đến hấp dẫn du khách gần xa. Tuy nhiên, do đợt mưa lũ năm 2023, đường vào điểm du lịch này bị sạt lở nghiêm trọng, gây khó cho du khách khi muốn tới trải nghiệm.

Thăm hỏi, động viên người lao động thi công dự án đường dây 500kV mạch 3

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm hỏi, động viên công nhân lao động trên công trường Dự án đường dây 500Kv mạch 3

(Baonghean.vn) - Đoàn công tác Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, UBND tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh đã thăm hỏi, động viên đoàn viên, người lao động thi công dự án đường dây 500kV mạch 3, nỗ lực để công trình được đóng điện trước ngày 30/6/2024.

Cửa Lò

Trong 3 ngày tổ chức lễ hội, Cửa Lò đón trên 65.000 lượt khách, doanh thu trên 70 tỷ đồng

(Baonghean.vn) - Sau ngày khai hội, khách du lịch gần, xa liên tục đổ về biển Cửa Lò để tham quan, nghỉ dưỡng, hứa hẹn năm 2024, Cửa Lò đạt mục tiêu đón 4,15 triệu lượt khách; khách lưu trú đạt 1,45 triệu lượt; doanh thu dịch vụ du lịch đạt 4.200 tỷ đồng, tăng 18% so với năm 2023. 

3 năm, các câu lạc bộ ví, giặm ở Thanh Chương vẫn mỏi mòn đợi chờ hỗ trợ

3 năm, các câu lạc bộ ví, giặm ở Thanh Chương vẫn mỏi mòn đợi chờ hỗ trợ

(Baonghean.vn) - Từ năm 2021, Hội đồng nhân dân tỉnh ban hành Nghị quyết số 29/2021/NQ–HĐND tỉnh quy định chính sách hỗ trợ đối với nghệ nhân, CLB trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể. Tuy nhiên, đến nay, một số CLB trên địa bàn huyện Thanh Chương vẫn chưa được thụ hưởng chính sách này.