Ăn dầu cá sẽ giảm nguy cơ đột quỵ

Đây là kết quả của một công trình nghiên cứu vừa được công bố trên trang web của Tạp chí Y khoa Anh.

Nghiên cứu mới được thực hiện do một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế cho thấy, uống ít nhất 2 lần dầu cá tự nhiên trong 1 tuần sẽ giảm đáng kể nguy cơ đột quỵ.

Theo các nghiên cứu, nếu thường xuyên ăn cá và omega 3 chứa axit béo sẽ làm giảm nguy cơ các bệnh về mạch (máu) não trong khi đó họ lưu ý rằng chỉ uống một mình dầu cá sẽ không có tác dụng tương tự.

Nhóm thực hiện đã phân tích 38 cuộc nghiên cứu với sự tham gia của gần 800.000 người ở 15 nước bao gồm những bệnh nhân mắc bệnh tim mạch (nghiên cứu phòng ngừa thứ cấp) cũng như những người có nguy cơ mắc bệnh thấp (nghiên cứu phòng ngừa sơ cấp).

Kết quả của nghiên cứu được công bố trên trang web của Tạp chí Y khoa Anh chỉ ra rằng, những người ăn cá và được bổ sung axit béo omega 3 trung bình 2-4 lần/tuần có nguy cơ mắc bệnh mạch máu não thấp hơn so với những người ăn cá một lần hoặc ít hơn trong một tuần là 6%.

Trong khi đó, những người dùng 5 hoặc nhiều hơn trong 1 tuần thì nguy cơ là 12%. Trái lại, lượng axit béo omega 3 trong máu và lượng dầu cá bổ sung cũng không liên quan nhiều tới khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh.

Giáo sư Rajiv Chowdhury đến từ Trường đại học Cambridge và Giáo sư Oscar H. Franco ở Erasmus MC Rotterdam là tác giả của cuộc nghiên cứu. Họ cho rằng, “Dù có thể có một vài yếu tố khác chưa được tìm ra (trùng hợp) có thể giải thích kết quả nhưng không thể phủ nhận vai trò khiêm tốn nhưng hữu ích của việc ăn cá trong việc giảm thiểu nguy cơ về bệnh mạch máu não”. Theo nghiên cứu gần đây, các nhà nghiên cứu khuyên bạn nên ăn ít nhất 2 khẩu phần cá một tuần, tốt nhất là dầu cá thu và cá mòi./.

Theo (vov.vn) - M.Đ

tin mới

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An: Dấu ấn 60 năm, khẳng định vị thế 'lá cờ đầu' của ngành y tế

(Baonghean.vn) - Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, Bệnh viện đã không ngừng lớn mạnh về mọi mặt, với nhiều dấu ấn thành tựu đáng tự hào; trở thành “lá cờ đầu” của ngành y tế Nghệ An; 1 trong 7 đơn vị xếp hạng I trên toàn quốc về chuyên ngành y học cổ truyền.

Chữa ngứa da theo đông y

Chữa ngứa da theo đông y

Ngứa da mùa xuân có nguyên nhân chủ yếu là do huyết nhiệt trong cơ thể kết hợp với tà khí bên ngoài xâm nhập vào cơ thể lưu lại ở bì phu mà gây nên bệnh.

Bệnh viện ĐKTP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

Bệnh viện Đa khoa TP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

(Baonghean.vn) - Cụ bà 88 tuổi (Thanh Chương) bị hoại tử đầu ngón chân phải, cùng với bệnh lý nền phức tạp, đã đi điều trị tại bệnh viện tuyến trên một thời gian nhưng không đỡ. Vừa qua, bà may mắn được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh phẫu thuật thành công, giữ lại đôi bàn chân lành lặn.

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

(Baonghean.vn) - Hiện nay, các bệnh lý tiêu hóa ngày càng phổ biến vì những thói quen ăn uống, sinh hoạt không hợp lý và căng thẳng tâm lý gây nên. Phương pháp nội soi dạ dày và đại tràng thường được bác sĩ chỉ định để chẩn đoán các bệnh lý này. Vậy có nên nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc?

Loãng xương

Chế độ ăn cho người bệnh loãng xương

Chế độ ăn đúng giúp phòng ngừa và điều trị bệnh loãng xương hiệu quả. Do đó, việc đảm bảo dinh dưỡng đối với những người mắc bệnh cơ xương khớp nói chung và người mắc bệnh loãng xương nói riêng là rất quan trọng.