Ấn Độ: Ngọn cờ lãnh đạo đất nước sẽ thuộc về ai?

Ấn Độ đã hoàn tất cuộc bầu cử Hạ nghị viện khóa 16 theo đúng lịch trình. Tiến trình bầu cử được chia làm 9 giai đoạn, kéo dài hơn một tháng, bắt đầu từ ngày 7/4 đến ngày 12/5 tại 28 bang và các vùng lãnh thổ để bầu trực tiếp 543 hạ nghị sỹ.

Đây là cuộc bầu cử được coi là lớn nhất thế giới, với 814,5 triệu người đủ tiêu chuẩn đi bầu cử, nhiều
Ông Narendra Modi được nhận định sẽ trở thành Thủ tướng Ấn Độ. (Nguồn: Asiasentinel)
Ông Narendra Modi được nhận định sẽ trở thành Thủ tướng Ấn Độ. (Nguồn: Asiasentinel)
hơn 100 triệu so với cuộc bầu cử Hạ nghị viện năm 2009. 

Ngày 16/5, kết quả bầu cử mới được công bố và ngày 31/5, Hạ nghị viện khóa 15 sẽ kết thúc, mở đường cho Hạ nghị viện khóa mới lên làm nhiệm vụ lập pháp. 

Theo Hiến pháp Ấn Độ, Hạ nghị viện nước này có cơ cấu 545 thành viên, trong đó 543 thành viên được bầu trực tiếp tại các khu vực bầu cử và 2 hạ nghị sỹ được bổ nhiệm từ cộng đồng người Ấn gốc Anh. Đảng nào giành được đa số tối thiểu 272 ghế mới được đứng ra thành lập chính phủ độc lập, nếu không các đảng phải thiết lập liên minh hoặc tranh thủ sự ủng hộ từ bên ngoài của một đảng hoặc một số đảng cho đủ số ghế theo quy định mới được phép thành lập chính phủ. 

Các cuộc thăm dò dư luận trước đây, cũng như các cuộc thăm tại các địa điểm bầu cử trong giai đoạn bầu cử cuối cùng ngày 12/5 đều cho thấy Liên minh dân chủ quốc gia (NDA), do Đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) đứng đầu sẽ giành được nhiều ghế nhất tại Hạ nghị viện. 

Ba cuộc thăm dò trước khi kết thúc cuộc bầu cử, do Research group C-Voter, Cicero và Todays Chanakya tiến hành, vừa công bố tối 12/5, đều cho kết quả NDA sẽ giành đủ đa số để thành lập chính phủ. Cụ thể, hãng Research group C-Voter dự đoán NDA được 289 ghế; Cicero dự đoán NDA được khoảng 261-283 ghế; trong khi hãng Todays Chanakya dự đoán NDA được 340 ghế (sai số +14 ghế), trong đó BJP được 291 ghế (+14 ghế), Liên minh tiến bộ thống nhất (UPA) cầm quyền, do đảng Quốc đại đứng đầu hiện nay, chỉ được 70 ghế (+ 9 ghế), trong đó Quốc đại được 57 ghế (+ 9 ghế), các đảng khác được 133 ghế (+11 ghế).

Nếu kết quả thăm dò trên chính xác thì chắc chắn NDA do BJP đứng đầu sẽ đứng ra thành lập chính phủ. 

Ông Niranjan Sahoo, chuyên viên cao cấp tại Viện nghiên cứu Nhà quan sát Ấn Độ (ORF) cũng nhận định Liên minh NDA, do BJP đứng đầu sẽ lên nắm ngọn cờ lãnh đạo tại Ấn Độ và ông Narendra Modi, Thủ hiến bang Gujarat sẽ làm Thủ tướng. 

Theo chuyên gia Sahoo, ông Modi đã rất thành công trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế tại bang Gujarat. Dưới sự lãnh đạo của ông, Gujarat đã liên tục đạt mức tăng trưởng hai con số trong thập niên qua, trở thành bang đầu tàu trong nền kinh tế Ấn Độ. Thành tích này đã góp phần không nhỏ nâng uy tín của ông Modi và BJP được lợi khi chọn ông làm ứng cử viên Thủ tướng để dẫn dắt chiến dịch tranh cử. Là người có tính quyết đoán, nếu trở thành Thủ tướng, ông Modi sẽ thúc đẩy triển khai các chính sách nhanh hơn, mạnh hơn. 

Trong tương lai, chính phủ mới sẽ có nhiều việc phải làm, song trước mắt phải tập trung thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo việc làm, kiềm chế lạm phát, chống tham nhũng. Tất nhiên, chính sách đối ngoại là một lĩnh vực lớn, trong đó chính sách đối với các nước láng giềng như Nepal, Bangladesh, đặc biệt với Trung Quốc, Pakistan... sẽ được chính phủ mới quan tâm.

Rõ ràng BJP đã nổi bật trên “bàn cờ chính trị” Ấn Độ hiện nay, không chỉ nhờ vai trò trò của ông Modi, mà nhờ đảng này đã được lợi trong bối cảnh uy tín của Chính phủ UPA bị suy giảm. Kinh tế liên tục giảm sút trong vài năm qua, tỷ lệ lạm phát, thâm hụt ngân sách và tài khoản vãng lai tăng, đồng rupee mất giá, tham nhũng lan tràn… khiến Chính phủ UPA bị mất điểm mạnh. 

Tuy nhiên, chính trị tại Ấn Độ khó dự đoán và thường có những yếu tố bất ngờ ở phút chót. Truyền thông Ấn Độ cũng lưu ý đến nhiều cuộc thăm dò trước đây đã dự đoán sai khi dự đoán BJP thắng cử trong hai cuộc tổng tuyển cử năm 2004 và 2009. Do đó, mọi dự đoán hiện tại chỉ có tính chất tham khảo, đáp số chính xác phải chờ kết quả bầu cử chính thức công bố vào ngày 16/5. Cử tri Ấn Độ đang nóng lòng chờ đợi một chính phủ ổn định để đưa kinh tế trở lại những mức tăng trưởng kỳ diệu trước đây./.

Theo TTXVN

Tin mới

Nghệ An: Hơn 500 cán bộ cốt cán doanh nghiệp được cập nhật tình hình kinh tế

Nghệ An: Hơn 500 cán bộ cốt cán doanh nghiệp được cập nhật tình hình kinh tế

(Baonghean.vn) - Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 18 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004 - 13/10/2022), sáng 1/10, tại thành phố Vinh (Nghệ An), Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức về tình hình kinh tế thế giới “hậu Covid-19” cho cán bộ quản lý doanh nghiệp trên địa bàn.
Cuộc sống chật vật của người dân vùng rốn lũ Bích Hào

Cuộc sống chật vật của người dân vùng rốn lũ Bích Hào

(Baonghean.vn) - Nhà bị ngập, nhiều thôn, xóm bị chia cắt, cuộc sống của người dân vùng rốn lũ Bích Hào (Thanh Chương) gặp nhiều khó khăn. Do mất điện nhiều ngày, không bơm được nước, đặc biệt nước sạch để ăn uống hiện là vấn đề cấp thiết nhất đối với bà con lúc này. 
Khai mạc Phiên thứ nhất Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2022-2027

Khai mạc Phiên thứ nhất Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2022-2027

(Baonghean.vn) - Sáng 1/10, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Nghệ An, Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022-2027 đã khai mạc Phiên thứ nhất với sự tham gia của 350 đại biểu là cán bộ, đoàn viên ưu tú, đại diện cho đoàn viên, thanh niên toàn tỉnh.
Nghệ nhân ưu tú Nguyễn Thị Tâm: Trọn vẹn với đời, với khúc hát dân ca

Nghệ nhân Ưu tú Nguyễn Thị Tâm: Trọn vẹn với đời, với khúc hát dân ca

(Baonghean.vn) - Năm nay, ngày Quốc tế Người cao tuổi với chủ đề “Khả năng phục hồi và đóng góp của phụ nữ lớn tuổi”. Chủ đề này như lời nhắc nhở về vai trò quan trọng của phụ nữ lớn tuổi trong việc vượt qua những thách thức để thể hiện khả năng, đóng góp của họ cho sự phát triển của xã hội.
Lực lượng vũ trang sát cánh cùng nhân dân khắc phục hậu quả bão số 4

Lực lượng vũ trang sát cánh cùng nhân dân khắc phục hậu quả bão số 4

(Baonghean.vn) - Mưa lớn do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 đã làm ngập úng cục bộ nhiều địa phương trong ở Nghệ An. Với tinh thần phía trước là nhân dân, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang các địa phương của tỉnh Nghệ An “xuyên đêm, trắng ngày” sát cánh giúp đỡ nhân dân tránh lũ, khắc phục hậu quả. 
350 đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hoa, báo công với Bác

350 đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hoa, báo công với Bác

(Baonghean.vn) - Trước giờ khai mạc Phiên thứ nhất Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Thường trực Tỉnh đoàn Nghệ An cùng 350 đại biểu là đoàn viên ưu tú đã có mặt tại Quảng trường Hồ Chí Minh (thành phố Vinh) để dâng hoa, báo công với Bác.
Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tế: 'Gieo nhân ái, lan tỏa yêu thương'

Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tế: 'Gieo nhân ái, lan tỏa yêu thương'

(Baonghean.vn) - Với chủ đề “Gieo nhân ái - Lan tỏa yêu thương”, chương trình Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn đã phát huy tinh thần “tương thân, tương ái”, chia sẻ, giúp các gia đình có hoàn cảnh khó khăn được hưởng các quyền lợi khi đi khám, chữa bệnh Bảo hiểm y tế, có cơ hội được hưởng lương hưu khi về già. Đồng thời, giúp người dân hiểu hơn về tính ưu việt, ý nghĩa nhân văn của chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế.
Thay đổi mâm xe máy và ôtô có bị phạt không?

Thay đổi mâm xe máy và ô tô có bị phạt không?

Thay đổi mâm xe máy và ô tô là một trong những cách trang trí ngoại thất xe, giúp bộ phận này cũng như tổng thể phương tiện trở nên bắt mắt hơn. Tuy nhiên, người dùng nên tìm hiểu chi tiết về việc thay đổi mâm xe có bị phạt không cũng như các lưu ý cần biết trước khi quyết định cải tiến bộ phận này.
Tập đoàn TH chủ động tiết kiệm năng lượng trong sản xuất

Tập đoàn TH chủ động tiết kiệm năng lượng trong sản xuất

(Baonghean.vn) - Với đặc thù sản xuất của mình, các nhà máy chế biến trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn của Tập đoàn TH tiêu tốn điện năng lớn. Tuy vậy, nhờ chủ động các giải pháp, đầu tư tiết kiệm năng lượng, nâng cao năng lực cạnh tranh, TH được xem là điểm sáng trong việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.
Văn Hậu báo tin vui cho Câu lạc bộ Hà Nội trước trận gặp Bình Dương; Arsenal và Man United ‘đại chiến’ vì Pau Torres

Văn Hậu báo tin vui cho Câu lạc bộ Hà Nội trước trận gặp Bình Dương; Arsenal và Man United ‘đại chiến’ vì Pau Torres

(Baonghean.vn) - Đánh bại Ả-rập Xê-út, tuyển Việt Nam bảo vệ ngôi đầu bảng futsal châu Á; Arsenal và Man United "đại chiến" vì Pau Torres; Văn Hậu báo tin vui cho Câu lạc bộ Hà Nội trước trận gặp Bình Dương... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.