Ấn Độ, Pakistan gia nhập tổ chức an ninh với Nga và Trung Quốc

Ấn Độ và Pakistan bắt đầu gia nhập tổ chức an ninh khu vực SCO do Trung Quốc và Nga đứng đầu, sau hội nghị thượng đỉnh dài hai ngày do Tổng thống Vladimir Putin chủ trì. 

Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), nhóm họp tại thành phố Ufa của Nga hôm qua (10/7), cho biết lời mời gia nhập đối với hai quốc gia châu Á Ấn Độ và Pakistan thể hiện một thế giới "đa cực" đang nổi lên.

"Sự lớn mạnh của SCO đang diễn ra ở một giai đoạn phức tạp trong sự phát triển của các mối quan hệ quốc tế và giữa sự xuất hiện của một thế giới đa cực", nhóm này nói trong một tuyên bố sau hội nghị. "Quá trình này đi kèm với những thách thức và đe dọa an ninh, những bất ổn và rủi ro đang ngày một gia tăng ở những khu vực khác của thế giới".

Tổng thống Nga và Thủ tướng Ấn Độ bắt tay nhau tại hội nghị SCO hôm 10/7 vừa qua. Ảnh: AP
Tổng thống Nga và Thủ tướng Ấn Độ bắt tay nhau tại hội nghị SCO hôm 10/7 vừa qua. Ảnh: AP

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho rằng việc mở rộng là bàn đạp để SCO trở thành một trong những tổ chức năng động nhất thế giới. "Đã đến lúc để vươn ra khắp khu vực", ông Modi nói. "Chúng ta có mọi thứ chúng ta cần để thành công".

Việc bổ sung thêm Ấn Độ và Pakistan, hai láng giềng có trang bị vũ khí hạt nhân, cũng có thể dẫn giúp làm giảm mâu thuẫn giữa New Delhi và Islamabad nhiều năm qua. Hai bên đã nhất trí trong một cuộc gặp riêng rằng ông Modi sẽ thăm Pakistan vào năm sau.

Thủ tướng Pakistan và Tổng thống Nga. Ảnh: RIA NOVOSTI.
Thủ tướng Pakistan và Tổng thống Nga. Ảnh: RIA NOVOSTI.

SCO, tổ chức an ninh, chính trị, kinh tế Á Âu, được thành lập vào năm 2001 ở Thượng Hải, Trung Quốc. SCO bao gồm cả các nước cộng hòa thuộc Xô viết cũ và được xem là nền tảng để Moscow và Bắc Kinh nhân rộng ảnh hưởng của mình trong khu vực. Tuy nhiên, tổ chức này hiện nay vẫn chưa phải là một lực lượng lớn và mối quan hệ Nga-Trung chưa phát triển nhanh như Moscow mong đợi, bất chấp thỏa thuận lớn về cung cấp khí đốt hồi năm ngoái.

SCO không mời Iran tham gia, dù Tehran từ lâu đã có lời đề nghị làm thành viên. Tổ chức này cho biết Iran chỉ có thể gia nhập SCO sau khi đạt được thỏa thuận về chương trình hạt nhân với các cường quốc. Nếu Iran gia nhập SCO, tổ chức này sẽ kiểm soát một phần năm lượng dầu mỏ thế giới và chiếm gần một nửa dân số toàn cầu.

Theo VNE

Tin mới

Podcast Kéo vó đồng xa

Tản văn hay: Kéo vó đồng xa

(Baonghean.vn) - Bình dị, thân thương, tản văn "Kéo vó đồng xa" đưa chúng ta trở về với một thời xa xưa, ở vùng thôn quê, nơi những đứa trẻ lớn lên trong niềm vui của những kẻ đi cất vó ngoài cánh đồng, chờ chực những mẻ tép, mẻ cá trong từng lượt kéo.
Quốc Duy

Chuyện Quốc Duy và những người giàu ý chí vươn lên

(Baonghean.vn) - Những người hâm mộ bóng chuyền khi xem giải vô địch quốc gia 2023 mới đây đều dễ nhận thấy việc tay đập Quốc Duy chơi quyết tâm, uy lực và hiệu quả như thế nào để giúp đội nhà có 3 chiến thắng liên tiếp để lọt vào Cup bóng chuyền Hùng Vương 2023 sắp tới.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/3

(Baonghean.vn) - Thanh niên Nghệ An tham gia đối thoại với Thủ tướng; Bộ Công an bàn giao nhà tình nghĩa tặng hộ nghèo, hộ khó khăn tại Nghệ An; Gấp rút chuẩn bị khởi động mùa du lịch 2023; Nắng nóng đầu mùa, dứa tăng giá mạnh… là những thông tin nổi bật ngày 22/3.
Tiết mục văn nghệ của phụ nữ xã Thanh Sơn. Ảnh: Đinh Thị Thanh Hoa

Nâng cao nhận thức làm mẹ an toàn tại xã miền núi

(Baonghean.vn) - Sáng 22/3, Hội LHPN tỉnh Nghệ An phối hợp với Hội LHPN huyện Thanh Chương tổ chức truyền thông giáo dục nâng cao nhận thức làm mẹ an toàn, chăm sóc sức khỏe trẻ em và vận động phụ nữ sinh con tại cơ sở y tế cho hội viên phụ nữ xã Thanh Sơn.
Nghệ An: Nắng nóng đầu mùa, dứa tăng giá mạnh

Nghệ An: Nắng nóng đầu mùa, dứa tăng giá mạnh

(Baonghean.vn) - Hiện bà con các xã Quỳnh Châu, Quỳnh Thắng, Tân Thắng (Quỳnh Lưu) đang rộ vụ thu hoạch dứa. Nếu như đầu vụ, giá dứa chỉ ở mức 3.000 đồng/kg thì nay, khi thời tiết bắt đầu bước vào thời điểm nắng nóng, giá dứa đã bắt đầu tăng lên 5.500 đồng/kg. 
Thủ tướng Chính phủ: Tin tưởng thế hệ trẻ sẽ phát huy bản lĩnh, vượt qua thách thức, cống hiến hết mình cho đất nước

Thủ tướng Chính phủ: Tin tưởng thế hệ trẻ sẽ phát huy bản lĩnh, vượt qua thách thức, cống hiến hết mình cho đất nước

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tin tưởng thanh niên Việt Nam sẽ phát huy tinh thần "đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên", sẵn sàng làm bất cứ nhiệm vụ gì khi Tổ quốc cần, cống hiến hết mình vì một đất nước hùng cường, hạnh phúc, ấm no.