Ăn nhiều đường làm tăng nguy cơ giảm nhận thức

Theo một nghiên cứu vừa được công bố trên phiên bản trực tuyến của Tạp chí bệnh Alzheimer (Journal of Alzheimer`s Disease), những người từ 70 tuổi trở lên, hay người có tuổi ăn nhiều thực phẩm có hàm lượng carbohydrate cao có nguy cơ phát triển suy giảm nhận thức nhẹ ở mức độ cao hơn, và nguy cơ này cũng gia tăng với những ai có chế độ ăn uống nhiều đường.         

Nhóm nghiên cứu bao gồm các chuyên gia, bác sỹ và tâm lý thần kinh đã theo dõi 1.230 người ở độ tuổi 70 đến 89 trên cơ sở những thông tin về chế độ ăn uống trong vòng 5 năm để đánh giá chức năng nhận thức của họ.  

Ảnh minh họa. (Nguồn: glennellis.com)

Loại trừ những tác động liên quan đến sự thay đổi của tuổi tác, nghiên cứu cho thấy những người tiếp nhận lượng carbohydrate cao có nguy cơ phát triển suy giảm nhận thức nhẹ, như có vấn đề với trí nhớ, ngôn ngữ, tư duy và phán đoán, cao gấp 1,9 những người khác, và những người ăn đường nhiều có nguy cơ cao gấp 1,5 lần.

Chủ trì công trình nghiên cứu, nhà dịch tễ học Rosebud Roberts tại bệnh viện Mayo Clinic ở Rochester, Minnesota, Mỹ giải thích rằng lượng carbohydrate cao có thể là xấu, bởi nó  tác động đến quá trình trao đổi chất glucose và insulin, còn đường tuy cung cấp năng lượng cho não, song hàm lượng đường cao sẽ lại ngăn cản não sử dụng đường, tương ự như những gì xẩy ra với bệnh tiểu đường type 2./.

Theo Vietnam+ (NT)

tin mới

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An: Dấu ấn 60 năm, khẳng định vị thế 'lá cờ đầu' của ngành y tế

(Baonghean.vn) - Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, Bệnh viện đã không ngừng lớn mạnh về mọi mặt, với nhiều dấu ấn thành tựu đáng tự hào; trở thành “lá cờ đầu” của ngành y tế Nghệ An; 1 trong 7 đơn vị xếp hạng I trên toàn quốc về chuyên ngành y học cổ truyền.

Chữa ngứa da theo đông y

Chữa ngứa da theo đông y

Ngứa da mùa xuân có nguyên nhân chủ yếu là do huyết nhiệt trong cơ thể kết hợp với tà khí bên ngoài xâm nhập vào cơ thể lưu lại ở bì phu mà gây nên bệnh.

Bệnh viện ĐKTP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

Bệnh viện Đa khoa TP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

(Baonghean.vn) - Cụ bà 88 tuổi (Thanh Chương) bị hoại tử đầu ngón chân phải, cùng với bệnh lý nền phức tạp, đã đi điều trị tại bệnh viện tuyến trên một thời gian nhưng không đỡ. Vừa qua, bà may mắn được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh phẫu thuật thành công, giữ lại đôi bàn chân lành lặn.

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

(Baonghean.vn) - Hiện nay, các bệnh lý tiêu hóa ngày càng phổ biến vì những thói quen ăn uống, sinh hoạt không hợp lý và căng thẳng tâm lý gây nên. Phương pháp nội soi dạ dày và đại tràng thường được bác sĩ chỉ định để chẩn đoán các bệnh lý này. Vậy có nên nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc?

Loãng xương

Chế độ ăn cho người bệnh loãng xương

Chế độ ăn đúng giúp phòng ngừa và điều trị bệnh loãng xương hiệu quả. Do đó, việc đảm bảo dinh dưỡng đối với những người mắc bệnh cơ xương khớp nói chung và người mắc bệnh loãng xương nói riêng là rất quan trọng.