Ăn nhiều đường làm tăng nguy cơ giảm nhận thức

Theo một nghiên cứu vừa được công bố trên phiên bản trực tuyến của Tạp chí bệnh Alzheimer (Journal of Alzheimer`s Disease), những người từ 70 tuổi trở lên, hay người có tuổi ăn nhiều thực phẩm có hàm lượng carbohydrate cao có nguy cơ phát triển suy giảm nhận thức nhẹ ở mức độ cao hơn, và nguy cơ này cũng gia tăng với những ai có chế độ ăn uống nhiều đường.         

Nhóm nghiên cứu bao gồm các chuyên gia, bác sỹ và tâm lý thần kinh đã theo dõi 1.230 người ở độ tuổi 70 đến 89 trên cơ sở những thông tin về chế độ ăn uống trong vòng 5 năm để đánh giá chức năng nhận thức của họ.  

Ăn nhiều đường làm tăng nguy cơ giảm nhận thức ảnh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: glennellis.com)

Loại trừ những tác động liên quan đến sự thay đổi của tuổi tác, nghiên cứu cho thấy những người tiếp nhận lượng carbohydrate cao có nguy cơ phát triển suy giảm nhận thức nhẹ, như có vấn đề với trí nhớ, ngôn ngữ, tư duy và phán đoán, cao gấp 1,9 những người khác, và những người ăn đường nhiều có nguy cơ cao gấp 1,5 lần.

Chủ trì công trình nghiên cứu, nhà dịch tễ học Rosebud Roberts tại bệnh viện Mayo Clinic ở Rochester, Minnesota, Mỹ giải thích rằng lượng carbohydrate cao có thể là xấu, bởi nó  tác động đến quá trình trao đổi chất glucose và insulin, còn đường tuy cung cấp năng lượng cho não, song hàm lượng đường cao sẽ lại ngăn cản não sử dụng đường, tương ự như những gì xẩy ra với bệnh tiểu đường type 2./.

Theo Vietnam+ (NT)

Tin mới

Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đây là Hội nghị Ban Chỉ đạo lần cuối để góp ý vào dự thảo Báo cáo tổng kết, Tờ trình, Nghị quyết mới, thống nhất các nội dung giúp Thường trực Tổ Biên tập tiếp tục hoàn thiện các sản phẩm của Đề án và báo cáo Bộ Chính trị theo Kế hoạch đề ra, dự kiến vào giữa tháng 4/2023.
Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP, đứng thứ 2 cả nước

Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP, đứng thứ 2 cả nước

(Baonghean.vn) - Sáng 29/3, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức cuộc họp nghe và cho ý kiến về Đề án Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh Nghệ An giai đoạn 2023 - 2025. Dự họp có đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện các sở, ban, ngành cùng đại diện các địa phương trên địa bàn tỉnh.
Giá xăng dầu tiếp tục tăng (Ảnh: Reuters)

Giá xăng dầu thế giới hôm nay 29/3: Tiếp tục tăng

Giá xăng dầu hôm nay (29/3) trên thị trường thế giới tiếp tục tăng do sự gia tăng nhu cầu tại Trung Quốc và cuộc khủng hoảng của ngành ngân hàng tạm lắng sau nhiều tuần căng thẳng. Giá dầu Brent vượt 78 USD/thùng còn giá dầu WTI lên mức 73 USD/thùng.
Gần 1 năm truy quét những kẻ ‘khủng bố’ đòi nợ

Gần 1 năm truy quét những kẻ ‘khủng bố’ đòi nợ

(Baonghean.vn) - Gần 1 năm qua, Bộ Công an và công an các tỉnh thành liên tục triệt phá các đường dây thu hồi nợ kiểu xã hội đen, núp bóng các công ty luật, công ty tài chính. Bước đầu, nhà chức trách cho rằng có hàng trăm nghìn người đã bị các băng nhóm vu khống, khủng bố, đe dọa buộc trả tiền.
 Mẹo dọn tủ cất đồ mùa Đông hợp lý

Mẹo dọn tủ cất đồ mùa Đông hợp lý

Cuối tháng 3, đầu tháng 4 là khoảng thời gian chuẩn bị bước sang mùa hè, chúng ta không còn cần làm ấm cơ thể với những chiếc áo khoác dày cộm hay áo len, găng tay... Việc lưu trữ và cất gọn các món đồ này cũng là một bài toán không hề đơn giản.