An ninh Ai Cập đã chiếm được thánh đường Hồi giáo

Phóng viên TTXVN tại Cairo dẫn tin của Đài truyền hình quốc gia Ai Cập tối 17/8 cho biết, lực lượng an ninh Ai Cập đã kiểm soát hoàn toàn tình hình tại thánh đường Hồi giáo Al-Fath ở trung tâm quảng trường Ramses, thủ đô Cairo, nơi ẩn náu của hàng trăm người Hồi giáo ủng hộ Tổng thống bị lật đổ Mohamed Morsi.

Đụng độ đã diễn ra dữ dội xung quanh thánh đường Al-Fath vào chiều cùng ngày khi lực lượng an ninh và những người ẩn náu trong thánh đường nã súng vào nhau.

Những người biểu tình phản đối ông Morsi tập trung bên ngoài thánh đường Al-Fath để phản đối nhóm biểu tình chống chính phủ. (Nguồn: Reuters)

Theo các nguồn tin tại chỗ, cảnh sát đã bắt giữ những người có vũ trang bên trong thánh đường và bước đầu khôi phục lại tình hình an ninh tại đây cho những người vẫnđang mắc kẹt.

Phát ngôn viên quân đội Ahmed Ali cho biết "nhóm bạo lực" ẩn náu bên trong và trên các ngọn tháp của thánh đường đã nã đạn vào quân đội và cảnh sát. Trong khi đó, có tin nói rằng chính lực lượng an ninh mới là những người bắn từ trên đỉnh tháp xuống.

Cũng trong ngày 17/8, tại Alexandria và Behaira đã xảy ra đụng độ giữa những người ủng hộ tổ chức Anh em Hồi giáo (MB) và người dân địa phương khi cư dân tại hai địa phương này ngăn các thành viên MB tiếp tục tuần hành sau giờ giới nghiêm.

Căng thẳng đang gia tăng mạnh tại Ai Cập kể từ khi lực lượng an ninh nước này giải tán hai lán trại biểu tình ngồi của những người ủng hộTổng thống Morsi hôm 14/8, khiến 638 người thiệt mạng và hơn 4.000 bịthương.

Theo số liệu chưa chính thức, các cuộc đụng độ giữa lực lượng an ninh với những người ủng hộ ông Morsi trong ngày 16/8 cũng đã cướp thêm sinh mạng của 173 người và làm hơn 1.300 người bị thương.

Các cuộc đụngđộ này đang làm dấy lên quan ngại về nguy cơ đẩy đất nước Kim tự tháp vào một cuộc nội chiến khi những người Hồi giáo ủng hộ ông Morsi tuyên bố sẽ tiếp tục biểu tình bất chấp lệnh tình trạng khẩn cấp và lệnh giới nghiêm ban đêm được ban bố trong vòng một tháng.

Theo kếhoạch, trong ngày 18/8, những người biểu tình sẽ tiếp tục đổ về Tòa án Hiến pháp tối cao ở quận Maady và quảng trường Rosky ởquận Heliopolis. Trong khi đó, chính phủ lâm thời Ai Cập do quân đội hậu thuẫn khẳng định sẽ đối phó với những người biểu tình bạo lực bằng tất cả các phương tiện cần thiết.

Phát biểu về vòng xoáy bạo lực hiện nay, Cố vấn phụ trách chính trị của Tổng thống lâm thời Ai Cập, ông Mostafa Hegazi, cho rằng Ai Cập đang đối mặt với chiến tranh do "lực lượng khủng bố" gây ra.

Ông Hegazi nêu rõ tình hình hiện nay ở Ai Cập và các cuộc biểu tình của người Hồi giáo là "hành động khủng bố thực sự," chứ không phải chỉ là sự bất đồng chính trị.

Ông Mostafa Hegazi cho biết, để làm giảm căng thẳng, chính phủ sẽ "mở cửa" cho các thành viên phi bạo lực thuộc MB tham gia lộtrình hòa bình. Ông nói: "Bất kỳ ai thuộc MB hoặc không phải MB nhưng muốn tham gia tiến trình hòa bình hướng tới tương lai cho Ai Cập đều sẽ được hoan nghênh." Ai Cập hoan nghênh các đảng phái không tiến hành "các hành động khủng bố."./.
Theo (TTXVN) - ĐT

tin mới

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.