An toàn, nghiêm túc

(Baonghean) - Sau gần 2 ngày diễn ra, đợt 1, kỳ thi đại học, cao đẳng năm 2014 đã kết thúc. Đợt thi này tại cụm thi Vinh diễn ra nghiêm túc, khách quan, đúng quy chế khi không có sự cố nào xảy ra…
Các thí sinh làm thủ tục trước khi bước vào môn thi cuối cùng tại điểm thi Trường Đại học Vinh. 	 	Ảnh: Nguyên Khoa
Các thí sinh làm thủ tục trước khi bước vào môn thi cuối cùng tại điểm thi
Trường Đại học Vinh. Ảnh: Nguyên Khoa
Đề thi có tính phân loại cao
Hóa học và tiếng Anh là 2 môn thi cuối cùng thuộc khối A và A1. Và mãi đến phút thứ 85, khi thời gian làm bài chỉ còn chừng 5 phút thì tại Hội đồng thi Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng mới có lác đác vài thí sinh ra về. Ngay khi ra khỏi cổng trường, tất cả các em đều được đội sinh viên tình nguyện của Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng xếp thành 2 hàng dài vỗ tay chào mừng. Chưa biết kết quả cụ thể như thế nào nhưng sự chào mừng nồng hậu đó thực sự khiến nhiều thí sinh xúc động.
Thí sinh Vương Khả Phiêu, học sinh lớp 12, Trường THPT Lý Tự Trọng (TP. Hà Tĩnh) dự thi vào Trường Học viện Ngân hàng là một trong những thí sinh đầu tiên ra sớm và nhận được sự quan tâm của nhiều phụ huynh. Bản thân Phiêu khá thoải mái, bởi em tự tin cho biết làm được trên 40 câu trong tổng số 50 câu của đề thi Hóa, kể cả những câu hỏi khó, mang tính chất phân loại. Nhận định về đề thi năm nay, Phiêu cho biết: Đề thi vừa tầm, khá hay,  có nhiều câu hỏi mang tính ứng dụng cao đòi hỏi thí sinh ngoài việc nắm được lý thuyết phải hiểu biết về thực tế, ví như những câu hỏi về lĩnh vực y học. Riêng về những câu hỏi có tính phân loại, khá khó ở những phần thuộc về phần hóa học vô cơ. Tuy vậy, nếu có kiến thức tổng hợp tốt thì vẫn có thể làm được vì tất cả đều nằm trong chương trình Hóa học lớp 12.
Cũng tại điểm thi này, nhiều thí sinh thi vào Trường Đại học Lao động - Xã hội cũng đã hoàn thành bài thi tiếng Anh của mình với tâm trạng phấn khởi và lạc quan. Theo thí sinh Hoàng Thị Quỳnh Trang, đề tiếng Anh năm nay khá dài nhưng không quá khó. Mặc dù vậy, em hơi lúng túng ở phần đọc hiểu khi nói về chủ đề khoa học, trong đó có một số lĩnh vực em chưa làm quen nhiều như radio. Một số ý kiến khác lại cho rằng, phần đọc hiểu nếu có thời gian thì chỉ cần đọc kỹ là tìm ra được đáp án bởi ý tứ giữa các câu có liên quan đến nhau.
Buổi sáng trong ngày thi cuối cùng thời tiết có dịu hơn, thế nên tại nhiều địa điểm thi rất nhiều phụ huynh đem theo hành lý để có thể về nhà ngay sau khi buổi thi kết thúc, một phần cũng bởi để tiết kiệm chi phí. Tâm sự với chúng tôi nhiều phụ huynh bày tỏ, dù rất lo lắng nhưng họ không còn nặng nề như mấy hôm trước, chỉ mong sao con cố hết sức để làm tốt bài thi của mình. Còn thắng hay thua, thất bại hay thành công thì may mắn chỉ một phần, kết quả 12 năm học đã phần nào phản ánh rõ. Một số người thì lạc quan “nếu thua keo này sẽ bày keo khác”, không vào được đại học thì vào cao đẳng, trung cấp… Nắm bắt được tâm lý đó, tại một số điểm thi sau khi thi xong môn thi cuối cùng đã có rất nhiều trường đại học, cao đẳng đến phát tờ rơi, giấy đăng ký nhập học. 
Ngày cuối cùng anh Phùng Quang Minh, Đội trưởng Đội Thanh niên tình nguyện phường Trường Thi trở lại Trạm Y tế phường thăm mẹ con thí sinh khuyết tật Nguyễn Xuân Hoàng và 5 gia đình khác đã được tạo điều kiện ở miễn phí trong mấy ngày thi. Bác Nguyễn Thị Dũng, Nghĩa Đàn chia sẻ: “Hết đợt 1, mẹ con sẽ tiếp tục một chặng đường nữa vào Huế để con thi đợt 2. Vào đó, chắc sẽ còn khó khăn hơn vì đất khách quê người, chỉ mong sẽ tiếp tục được gặp các cháu tình nguyện nhiệt tình như ở quê mình”. Lòng biết ơn chân thành của người dân khiến cho những người làm công tác tình nguyện “Tiếp sức mùa thi” cảm thấy nhẹ nhõm và trút đi được nỗi lo toan trong suốt một tuần nay. Hình ảnh của gần 1700 thanh niên tình nguyện tại cụm thi Vinh đã để lại ấn tượng tốt đẹp với thí sinh, phụ huynh trong những ngày về Thành phố Vinh ứng thí.
Thí sinh phấn khởi sau khi hoàn thành môn thi cuối cùng. 	Ảnh: nguyên khoa
Thí sinh phấn khởi sau khi hoàn thành môn thi cuối cùng. Ảnh: nguyên khoa
Nghiêm túc, an toàn đúng quy chế
Theo báo cáo của cụm thi Vinh, kết thúc đợt 1, kỳ thi tuyển sinh vào các trường đại học, cao đẳng năm 2014 tại 835 phòng thi của hơn 41 điểm thi ở Vinh chỉ có duy nhất 1 thí sinh thi vào Trường Đại học Vinh bị đình chỉ thi. Điều đó đã khẳng định, kỳ thi năm nay đã diễn ra nghiêm túc, an toàn, đúng quy chế. Trong quá trình diễn ra kỳ thi mặc dù xảy ra sự cố, tung tin lộ đề thi toán lên mạng facebook khi môn thi mới diễn ra được một tiếng. Tuy vậy, ngay sau đó, nhờ sự vào cuộc của Hội đồng coi thi cụm thi Vinh và lực lượng công an phòng PA 83, Công an tỉnh nên sự việc nhanh chóng được xác minh và khẳng định đây là đề thi Toán của năm 2011. 
Đánh giá về những kết quả đã đạt được sau đợt thi đầu tiên, PGS-TS Đinh Xuân Khoa, Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh, Chủ tịch Hội đồng coi thi Cụm thi Vinh, cho biết: Trong đợt 1, Trường Đại học Vinh đã bố trí đầy đủ phòng thi cho 41 điểm thi thuộc 8 cụm và 7 điểm trực thuộc, cơ sở vật chất của các trường đều là nhà cao tầng, có hàng rào bảo đảm, khu vực vệ sinh sạch sẽ, ánh sáng, quạt đầy đủ, không có điểm thi nào xảy ra sự cố về điện, nước. 
Ngoài ra, Trường Đại học Vinh cũng đã làm tốt các văn bản phục vụ coi thi, kịp thời điều chỉnh những điều chưa hợp lý trong việc bố trí cán bộ coi thi, cụm trưởng của các điểm thi... Công tác nhân sự được chuẩn bị đầy đủ với gần 2.400 cán bộ làm công tác coi thi. Đối tượng coi thi là sinh viên được tập huấn nghiệp vụ đầy đủ, được kiểm tra đánh giá trước khi được chọn cử làm cán bộ coi thi. Công tác bảo vệ địa điểm thi, bảo vệ quá trình vận chuyển đề thi, bài thi được đảm bảo, thực hiện đúng theo quy định của bộ. Bên cạnh đó, Đoàn Thanh tra của Bộ Giáo dục và Đào tạo kết hợp với Đoàn Thanh tra của cụm thi Vinh đã làm tốt công tác thanh tra, không phát hiện thấy thí sinh quay cóp hay sử dụng phao thi. Một số giám thị coi thi hay cán bộ làm công tác coi thi chưa làm đúng quy chế đã được nhắc nhở và điều chỉnh kịp thời. Là điểm trưởng điểm thi ở Trường THPT Nguyễn Trường Tộ và có 3 năm ủy quyền cho Trường Đại học Vinh trong công tác coi thi, ông Trần Văn Thắng, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh đánh giá: Dù khối lượng công việc khá nặng nề khi cùng một lúc phải lo công tác thi cho gần 20.000 thí sinh của 68 trường đại học trên địa bàn cả nước, nhưng Trường Đại học Vinh đã làm công tốt công tác chuẩn bị. Chúng tôi hoàn toàn yên tâm. Đợt 2 tới vẫn có gần 400 thí sinh khác của trường tiếp tục dự thi ở cụm thi Vinh.
Sắp tới, lượng thí sinh đợt 2 so với đợt 1 sẽ giảm xuống khoảng còn 15.000 thí sinh, nhưng ban chỉ đạo cụm thi Vinh đã xác định đây sẽ là kỳ thi phức tạp và nhiều khó khăn bởi số lượng trường thi đông, nhiều khối thi, nhiều môn thi tự luận. Vì vậy, ngay sau khi đợt 1 kết thúc, trong buổi đánh giá tổng kết nhiều ý kiến của đại diện các trường đại học, cao đẳng đã bày tỏ một số băn khoăn về công tác giám thị, về thời gian bóc đề, làm bài, về việc sử dụng giấy nháp cho thí sinh hay việc niêm yết đề thi thừa... Rút kinh nghiệm những hạn chế còn vướng mắc, PGS-TS Đinh Xuân Khoa cho biết: Sau đợt 1, Hội đồng coi thi cụm thi Vinh sẽ rà soát lại toàn bộ giám thị coi thi và chỉ những người hoàn thành tốt nhiệm vụ ở đợt 1 mới tiếp tục được lựa chọn. Bên cạnh đó, mong muốn, người nhà và các thí sinh phải thực sự lưu ý trong đợt thi lần 2, không được sử dụng tài liệu và điện thoại di động. Tốt nhất, không để lặp lại những sai sót đáng tiếc ảnh hưởng đến kết quả và sự phấn đấu trong suốt 12 năm học phổ thông của các thí sinh.
Mỹ Hà

tin mới

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.

Cuộc thi

24 đội chơi tham gia cuộc thi 'Chinh phục tương lai'

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vòng sơ khảo chương trình “Chinh phục tương lai” dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2023 - 2024 trên địa bàn thành phố.

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

(Baonghean.vn) - Giữa ngàn khơi nơi xa nhất của Tổ quốc Việt Nam, vẫn có những đứa trẻ bi bô học chữ. Điều đó khẳng định rằng, ở đâu có chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, ở đó có sự nghiệp trồng người.

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang bước vào năm thứ 2 thực hiện thí điểm mô hình trường tiên tiến ở các nhà trường, trong đó có nhiều trường công lập. Trong những năm đầu triển khai, không tránh khỏi những băn khoăn.

Sáng 5/9, giáo viên và học sinh TH School hân hoan đón chào ngày khai giảng năm học mới. Ảnh: Phú Hương

TH School Vinh: Khơi niềm cảm hứng, chắp cánh ước mơ

(Baonghean.vn) - Sáng 5/9, học sinh TH School Vinh đã có một mùa tựu trường mới. Đây  là năm học thứ 2, TH School Vinh phối hợp, liên kết cơ sở vật chất với Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, thực hiện mục tiêu đưa chương trình chuẩn quốc tế vào các trường công lập trên địa bàn toàn quốc.