Ấn tượng đầu tiên

(Baonghean) Nhng ngày gia tháng 6, P.V Báo Ngh An có chuyến tham quan tnh Cotes d"Armor (CH Pháp) theo li mi ca Hi Hu ngh Cotes d"Armor - Vit Nam - mt t chc phi chính ph có quan h hp tác vi tnh Ngh An. Dù ch là mt tnh Tây Bc đất nước hình lc lăng nhưng Cotes d"Armor đã để li trong chúng tôi mt n tượng tht đẹp v mt nước Pháp thơ mng, thân thin, đầm m và cũng rt nhiu điu b ng đầy thú v.

 

Môi trường và giao thông


Khi va đặt chân xung sân bay Rennes (th ph ca vùng Bretagne (hay vùng Britany - gm tnh Cotes d'Armor và 3 tnh khác là Finistère, Ille-et-Vilaine và Morbihan), chúng tôi rt bt ng v s đón tiếp nhit tình ca nhng v ch nhà. hu hết các thành viên trong Ban điu hành Hi Hu ngh Cotes d' Armor - Vit Nam (CAVN) đã ra tn sân bay chào đón chúng tôi bng nhng bó hoa hng rc r cùng vi s nim n và nhit tình đầy cm động. Dù bt đồng v ngôn ng và phi hiu nhau qua nhng li dch không suôn s lm ca mt Vit Kiu định cư bên Pháp t rt lâu nhưng nhng câu chuyn vn c thế din ra sôi ni và tràn ngp tiếng cười.


Không ch nhng thành viên ca CAVN mà hu như tt c nhng người Pháp mà chúng tôi đã gp đều mến khách và thân thin như thế. T nhng v đứng đầu Hi đồng tnh Côtes d'Armor, tòa th chính ca 2 thành ph St Brieucc và Dinan, nhng giáo viên, hc sinh 2 trường cp 2 Beaufeuillage St Brieucc, trường tiu hc St Joseph và trường cp 2 Roger Vercel Dinan cho ti nhng nhân viên phc v nhà khách Hi đồng tnh Cotes d'Armor - tt c đều đón tiếp chúng tôi rt trng th, chu đáo, luôn gn gũi và sẵn sàng giúp đỡ nếu chúng tôi cn - k c nhng vic nh nht nht. Còn khi chúng tôi đi do ngoài đường hay đến nhng đim công cng, người Pháp cũng t ra rt thân thin. Do dân cư nước Pháp đa sc tc (khong 50% dân s Pháp có ngun gc nước ngoài) và nước Pháp hàng năm đón rt nhiu khách du lch nên khi chúng tôi đến bt c nơi đâu, trong ánh mt ca người dân không h có s l lm, dò xét.


Mt n tượng đặc bit na là s sch đẹp, thơ mng ca thiên nhiên và đường ph. Sut dc đường t Rennes v St Brieuc - tnh l ca tnh Cotes A'mor, cnh quan vùng Bretagne khiến chúng tôi ngm nhìn mê mi, quên đi c nhng mt nhc ca mt chuyến đi dài. Đầu mùa hè, hai bên đường hoa margaret (mt loi hoa cúc màu trng) và hoa genêt (mt loài hoa nh màu vàng) n r gia nhng đám c cao, mang đến mt cm giác thanh thn đến l lùng. Dc hai bên đường hu như không có bóng dáng ngôi nhà dân nào (khác hn vi xu hướng bám đường quc l để sinh sng bên nước mình), ch thy mt vài trang tri và nhng cánh đồng mênh mông, tri dài.

                                  Đường phố ngăn nắp và sạch sẽ

Nhng ngày đầu tiên Cotes d"rmor, mt điu mà chúng tôi rt khâm phc người dân

đây là ý thc gi gìn v sinh môi trường rt cao ca h. Các tuyến ph không h có bi bm và hay mt mu rác. Ngay c

mt khu ch mà các Vit Kiu

đây gi là "Ch tri" - mt khu vc bán thc phm, hoa và tp hóa được hp 1 ln trong tun cũng rt khô ráo, sch s. Mt ln đến thăm trường Rogers Vercel, tôi được chng kiến hình nh ông hiu trưởng, trong khi đang dn chúng tôi đi tham quan trường, đã bt ng cúi xung nht mt mu giy nhđi đến mt thùng rác khá xa để b vào thùng - mt hình nh hiếm thy quê nhà?!


Nhng ngày tnh l St Brieuc, điu mà chúng tôi d dàng cm nhn được là người Pháp tuân th gn như tuyt đối lut giao thông và hu như không thy bóng dáng ca cnh sát giao thông trên các tuyến đường cao tc cũng như ni th.

Ngoài vic nhường quyn đi trước cho các xe đường ưu tiên hay bên phi, các tài xế Pháp còn rt ưu ái nhng người đi b. Ch cn phát hin có người đi b sp qua đường, dù không có đèn đỏ phía trước và còn cách khong 50 - 70 mét, các tài xế ngay lp tc gim tc độ và thm chí dng li để đợi. Ngoài ra, dù đường ph Brieuc không my rng rãi (thm chí hp hơn nhiu so vi đường ph TP. Vinh) nhưng có l do tuân th tt các quy định v tc độ, vic nhường đường và vượt nên các tài xế đây hiếm khi s dng còi xe.

Người Pháp tuân th rt nghiêm ngt các quy định v dng đỗ xe; dù ch ghé đâu đó mt phút nhưng người ta sΩn sàng lái xe lòng vòng hàng chc phút để tìm ch đậu và đi b li nơi cn đến. Bên cnh đó, tt c các tuyến ph đều có va hè dành cho người đi b và không h có s ln chiếm va hè khi mà vic kinh doanh buôn bán đều lùi hn vào trong nhà, vì vy đường ph luôn ngăn np và trt t.


Và chuyn làm vic, ăn


Nhng ngày đầu tnh l St Brieuc, mt điu làm chúng tôi cm thy hơi ngc nhiên là nhp sng đây. Có cm giác như thi gian trong mt ngày dành cho công vic ca người Pháp rt ít, khi mà mt ngày làm vic thường bt đầu t 8h - 9h (tr các trường hc) và kết thúc t 17h - 18h. Nhưng càng đi tham quan các công s, trường hc, chúng tôi mi biết rng tuy khi đầu mt ngày làm vic mun nhưng người Pháp làm vic rt nghiêm túc và khoa hc - th hin ch khi làm bt c mt vic gì, người ta đều lên kế hoch rt t m và thc hin rt đúng nhng gì đã vch ra. Ngay như kế hoch làm vic ca đoàn chúng tôi cũng được vch sẵn trước đó hàng tháng và chúng tôi gn như bt buc phi tuân theo, k c nhng lúc t ra rt mt mi do phi đi nhiu và ng ít.


Vi người Pháp, s đúng gi là mt biu hin căn bn ca phép lch s. Nếu có hn vi mt ai đó, bn nên đến trước gi hn ít nht 5 phút. Người Pháp có mt câu tc ng, tm dch là: "Trước gi hn chưa phi là gi nhưng sau gi hn thì không còn là gi". Nhng ngày đầu, do chưa hiu v điu này, chúng tôi thường tr hn và thy rõ s khó chu trong mt nhng v ch nhà cũng như li trách t nhng người phiên dch. Sau đó, chúng tôi chú ý hơn đến nét văn hóa này và không còn nhng phin toái xy ra.


Tnh Cotes d'Armor có din tích hơn 6.870 km2 nhưng dân s năm 2009 ch có hơn 570.860 người (mt độ xp x 80 người/km2). Có l vì vy mà din tích đất ca người dân Cotes d'Armor khá rng rãi. tnh l St Brieuc, mi gia đình sng trong mt khu nhà có din tích ít nht 300 - 400 m2, bao gm mt căn nhà có kiến trúc đặc trưng ca vùng Bretagne và mt khu vườn khá rng. Đá granite có rt nhiu vùng bin Bretagne nên nhà ca người Breton (cư dân Bretagne) đin hình thường được dng bng đá vi các bc tường dày t 70 cm - 1m, không h có bê tông ct thép, mái nhà cũng được lp bng đá. Khác hn vi quan nim "nhà cao, ca rng" Vit Nam, nhà ca người Breton thường thp dưới 3m và ca ra vào ch có mt cánh. Điu này xut phát t đặc đim khí hu lnh, mưa nhiu ca vùng Bretagne và li sng độc lp, khép kín ca người phương Tây.

Thêm na, hu như tt c din tích vườn đều nm phía sau, trên đó có mt thm có mượt được chăm sóc, ta tót rt k và có rt nhiu hoa. Người Pháp Cotes d'Armor rt yêu hoa; ngoài các khu vườn, người ta còn trng hoa trong các chu hoc gi nh đặt dưới ca s, bên cnh các b tường dc va hè và đặc bit là trong các nghĩa trang - trong đó nhiu nht là các loi hoa hng vi đủ màu sc, kích c và kiu dáng.


Ấn tượng đầu tiên ảnh 2

                         Một ngôi nhà đặc trưng của vùng Bretagne

Ấn tượng đầu tiên ảnh 3

                               Khu vườn của một ngôi nhà ở Pháp

Đ
ó là chuyn , còn chuyn ăn cũng có rt nhiu đim thú v. Vài ngày đầu Cotes d'Armor, chúng tôi đã tiếp xúc vi hàng chc món ăn khác nhau, bao gm các món khai v, món chính và món tráng ming. Bên cnh đó là rt nhiu loi bánh và đặc bit là rượu. Tht ln, tht bò ca vùng Bretagne rt ngon, nhưng do thường được nu hoc ăn kèm vi nước st được làm t bơ, rượu vang và nm nên các món tht thường có v béo ngy ngy. Ngoài ăn rt nhiu tht cá, người Pháp cũng ăn rt ít rau nên sau my ngày, chúng tôi thy rt thèm được ăn rau luc hoc canh rau như

nhà. Đặc bit, tôi đã th khá nhiu các loi pho-mát ca người Pháp - trong đó có c loi pho-mát mc ni tiếng.

   Thịt bò bít tết và rượu vang - thực đơn quen thuộc của người dân nơi đây.

đã rt c gng, tôi cũng ch

ăn được mt miếng nh bng đầu ngón tay. Còn 2 món ni tiếng khác ca vùng Bretagne là bánh crepe và hàu sng - tôi đã được thưởng thc ti các nhà hàng Thành ph Dinan. Bánh crepe ch là bt mì tráng mng rán vàng và có thêm dăm bông, xúc xích hay trng gia, còn món hàu sng thì đặc bit hơn vi mt đĩa 9 con hàu tươi sng đã tách v, ch cn vt thêm ít chanh là có th

ăn ngay. Theo người Pháp, đây là mt món ăn rt b dưỡng và đặc bit rt lành bng.

                               Khu ch tri tnh l St Brieuc

S là thiếu sót nếu nói đến văn hóa m thc ca người Pháp Cotes d'Armor mà không nói đến cách t chc ba ăn ca h. Có l do thi gian ban ngày ca người Pháp rt dài (t 5h đến hơn 22h) nên h dành rt nhiu thi gian vào ba ăn. 

Trong my ngày đầu tiên, nhp sinh hc chưa thích nghi kp vi múi gi ca Pháp, cng vi vic c ngày đi tham quan t sáng đến ti không ngh nên đến ba ti (khong t 0 h - 3 gi, gi Hà Ni) chúng tôi ai ny đều ch mun ng nhưng li phi ngi vào bàn ăn thêm 3 - 4 gi

đồng h, trong đó thi gian gia các món ăn cũng ít nht 30 phút. Trong lúc chúng tôi cm thy mt mi và mt thi gian thì có cm giác như người Pháp coi ba ăn là dp để trò chuyn, thư giãn sau mt ngày làm vic tp trung, thế nên trong nhà hàng hay ti nhà riêng, chúng tôi đều thy người ta nói chuyn rt nhiu.

Qua các hc sinh Vit Nam sng ti các gia đình người Pháp Cotes d'Armor, chúng tôi mi biết điu này không ch xy ra khi người ta tiếp khách mà gn như mà mt nếp sinh hot thường ngày vùng Bretagne...

Minh Quân

tin mới

Quỳnh Lưu

Phong trào tiếp sức cho học sinh nghèo ở Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) - Cùng với nhiều hoạt động chăm lo công tác an sinh xã hội, thời gian qua các Chi bộ, đảng bộ trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu đã đẩy mạnh chương trình “Tiếp sức đến trường” hết sức ý nghĩa nhằm giúp các em học sinh mồ côi có hoàn cảnh khó khăn được đến trường trong năm học mới.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị thuê vị trí quảng cáo tại nhà ga hành khách quốc nội

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị thuê vị trí quảng cáo tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau:

Hơn 5.300 tỷ đồng chi trả chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên

Hơn 5.300 tỷ đồng chi trả chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên

(Baonghean.vn) - Chỉ tính riêng trong 2 năm 2021 và 2022, bình quân mỗi năm cả nước có khoảng gần 3 triệu học sinh, sinh viên sử dụng thẻ BHYT với khoảng 6,1 triệu lượt khám, chữa bệnh; tổng chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế của nhóm học sinh, sinh viên bình quân/năm là hơn 2.500 tỷ đồng.

Tăng cường phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm y tế

Tăng cường phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm y tế

(Baonghean.vn) -BHXH Việt Nam vừa ban hành Công văn số 2853/BHXH-TTKT gửi Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; Bộ Y tế và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường lãnh đạo thực hiện pháp luật và phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, BHYT.

Người dân vẫn thờ ơ, bàng quan tại ổ dịch sốt xuất huyết lớn nhất tỉnh

Người dân vẫn thờ ơ, bàng quan tại ổ dịch sốt xuất huyết lớn nhất tỉnh

(Baonghean.vn) - Hiện, ổ dịch sốt xuất huyết tại xã Đỉnh Sơn, huyện Anh Sơn là ổ dịch lớn nhất tỉnh, với 98 ca mắc. Ổ dịch này đã kéo dài gần 50 ngày, có nguy cơ bùng phát mạnh hơn. Tuy nhiên, ý thức của người dân trong công tác vệ sinh môi trường và phòng chống sốt xuất huyết chưa cao.

Ban Tổ chức Tỉnh ủy bàn giao nhà ở cho người nghèo tại Quỳ Châu

Ban Tổ chức Tỉnh ủy bàn giao nhà ở cho người nghèo tại Quỳ Châu

(Baonghean.vn) -Ngày 17/9, các đồng chí: Lê Đình Lý - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Lê Quốc Khánh - Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Nguyễn Thanh Hoài - Chủ tịch UBND huyện Quỳ Châu đã trao quà và bàn giao nhà ở cho người nghèo tại xã Châu Nga.