Ấn tượng rối nước Việt Nam trên đất Cuba

26/03/2012 14:33

Từ ngày 23 đến 25/3, tại rạp xiếc Carpa Trompoloco ở thủ đô La Habana, Đoàn Nghệ thuật rối nước Thăng Long đã đem tới...

Từ ngày 23 đến 25/3, tại rạp xiếc Carpa Trompoloco ở thủ đô La Habana, Đoàn Nghệ thuật rối nước Thăng Long đã đem tới cho khán giả Cuba một chương trình rối nước đặc sắc, đậm chất văn hóa dân tộc truyền thống của Việt Nam. Đây là chuyến công diễn đầu tiên của các nghệ sỹ rối nước Việt Nam tới quốc đảo vùng Caribê này.


Phát biểu tại phiên diễn khai mạc với sự có mặt của Bộ trưởng Văn hóa Cuba Rafael Bernal, Bộ trưởng Đại học Rodolfo Alarcon và hàng trăm khán giả, Đại sứ Việt Nam tại Cuba Vũ Chí Công khẳng định thông qua những buổi công diễn lần này, các khán giả Cuba sẽ được thưởng thức một loại hình nghệ thuật duy nhất trên thế giới của Việt Nam, đồng thời cảm nhận được qua các tiết mục rối nước ước vọng xuyên suốt lịch sử của dân tộc Việt Nam về hòa bình, tình yêu, lao động và hạnh phúc. Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Cuba Fernando Rojas cho biết sự có mặt của đoàn rối nước Việt Nam tại Hòn đảo Tự do là ước mơ đã có từ lâu của người dân Cuba với mong muốn được hiểu rõ hơn về nền văn hóa hàng nghìn năm của người anh em ở bên kia bán cầu, đồng thời nhấn mạnh đây là một minh chứng nữa về mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện hai nước.
Một tiết mục của Nhà hát múa rối Thăng Long. Ảnh: vov.vn

Sự kết hợp hài hòa giữa những làn điệu dân gian Việt Nam, khả năng điều khiển tài tình của các nghệ sỹ và hiệu ứng ánh sáng đã thổi hồn vào những con rối, khiến cho các tiết mục trở nên sống động hơn. Các em nhỏ vô cùng thích thú với những tiết mục vui nhộn như đánh cá, chọi trâu, múa rồng hay chú Tễu và mỗi khi kết thúc một tiết mục hàng trăm khán giả ngồi chật kín rạp xiếc Carpa Trompoloco lại cổ vũ cho các nghệ sỹ Việt Nam bằng những tràng vỗ tay không ngớt.


Lần đầu tiên được thưởng thức những tiết mục vô cùng ấn tượng với những con rối nhảy múa trong nước nên nhiều khán giả Cuba đã không muốn bỏ lỡ cơ hội khám phá loại hình nghệ thuật truyền thống đất nước Việt Nam anh em xa xôi. Cách đây từ hơn 1 tuần, vé bán cho 6 buổi diễn theo dự kiến đã bán hết veo nhưng vẫn còn rất nhiều người xếp hàng muốn được vào thưởng thức môn nghệ thuật đặc sắc này và cũng chính vì vậy các nghệ sỹ Việt Nam đã tình nguyện tăng thêm 2 buổi diễn nữa để đáp ứng sự mong mỏi của các bạn Cuba.


Trao đổi với phóng viên TTXVN, Trưởng đoàn Trần Quốc Chiêm, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội, cho biết đoàn đã lựa chọn những tiết mục rối nước đặc sắc nhất, mang đậm bản sắc văn hóa của dân tộc Việt Nam để gửi tới khán giả Cuba, đồng thời nhấn mạnh ông vô cùng ấn tượng với những tình cảm mà người dân Cuba đã dành cho các nghệ sỹ tham gia đợt công diễn lần này nói riêng và nhân dân Việt Nam nói chung trong mỗi buổi diễn. Ông cũng bày tỏ mong muốn rối nước Việt Nam sẽ còn quay trở lại quốc đảo này trong tương lai để khán giả Cuba ở các địa phương khác cũng có cơ hội thưởng thức loại hình nghệ thuật đặc biệt này.

Theo TTXVN

Ấn tượng rối nước Việt Nam trên đất Cuba
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO