Anh Bộ đội Cụ Hồ!

(Baonghean) - Rằng không biết có ở đâu trên trái đất này, những người lính được nhân dân yêu thương, trìu mến đặt cho tên gọi: “Anh bộ đội”? Tiếng “anh” trong ngôn ngữ Việt Nam là tiếng cha mẹ gọi con trai đã lớn, tiếng của vợ gọi chồng, em gọi anh trai… Gần gũi hơn nữa, tin yêu hơn nữa, nhân dân gọi các anh: Anh Bộ đội Cụ Hồ, để nhắc về người đã đặt cho Quân đội ta là Quân đội Nhân dân, với ý nghĩa Quân đội ta từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu, vì nhân dân phục vụ!

Gần 70 năm qua, những trang sử vẻ vang, tự hào của đất nước, được viết nên bằng nhiều máu xương của những anh Bộ đội Cụ Hồ. Từ Đội Việt Nam tuyên truyền Giải phóng quân của ngày đầu thành lập với 34 chiến sỹ đứng tuyên thệ dưới lá cờ đỏ sao vàng năm cánh thề hy sinh tất cả vì Tổ quốc đã lớn mạnh thành: “Đội ngũ ta trùng trùng, điệp điệp/ Cao như núi, dài như sông/ Chí ta lớn như biển Đông trước mặt...”. (Thơ Tố Hữu).

Từ mọi miền quê, nơi “nước mặn, đồng chua”, nơi “đất cày lên sỏi đá”, để trở thành những người chung lý tưởng, thành “đồng chí, đồng đội” trên chặng hành quân, chia nhau một manh áo ấm, một bức thư nhà, và cả chia lửa trên chiến trường. Nhưng Bộ đội Cụ Hồ không chỉ có câu chuyện của chiến trường, mà còn là câu chuyện ở hậu phương, nơi các anh về “rộn ràng xóm nhỏ”. Các anh trở thành con của mỗi bà mẹ Việt, trở thành anh của mỗi em nhỏ, trở thành niềm thương, nỗi nhớ của những xóm, làng. Có ai như mẹ đã lấy thân mình che căn hầm trú ẩn cho các anh, có ai như mẹ, như chị, như em ngồi vá áo hàng đêm sau trận các anh “quần nhau với giặc”? Và khi chiến tranh khép lại các anh về với bản, làng, làm sáng lên ngọn lửa tìm chữ đêm đêm, làm xanh thêm ruộng rau đất bãi, làm vững thêm căn nhà gió thổi xiêu trong giá rét, làm lòng người thuận hòa sau những nghi kỵ, lầm lạc...

Chiến sỹ Bộ CHQS tỉnh giúp dân bản Pục, xã Nậm Giải (Quế Phong) làm đường. Ảnh: Trọng Kiên.
Chiến sỹ Bộ CHQS tỉnh giúp dân bản Pục, xã Nậm Giải (Quế Phong) làm đường. Ảnh: Trọng Kiên.

Nhìn lại chặng đường của Quân đội ta để thấy sự lớn mạnh ấy bắt nguồn từ tin yêu vô bờ của nhân dân: “Quân đội ta trung với Đảng, hiếu với dân, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng!”.

Vì vậy, nước mắt toàn dân tộc đã rơi, khi Người Anh Cả của Quân đội ta đi xa. Năm nay, cũng là năm đầu tiên, chúng ta kỷ niệm Ngày thành lập QĐND Việt Nam mà không có mặt Đại tướng Võ Nguyên Giáp - vị Tổng Tư lệnh đầu tiên. Thế nhưng  hình ảnh những lời căn dặn của Đại tướng với Quân đội và đối với mỗi người lính vẫn còn mãi. Tấm gương cuộc đời chiến đấu của Đại tướng mãi mãi là gia tài quý báu của toàn quân, toàn dân ta. Đó là những giá trị tinh thần có sức mạnh cổ vũ, động viên quân và dân ta vượt qua khó khăn, gian khổ, hy sinh, quyết bảo vệ nền độc lập, thống nhất, hòa bình của Tổ quốc...

Chúng ta hiểu rằng, đó không chỉ là tình cảm mà còn là mệnh lệnh từ trái tim của mỗi người!

Nghệ An cuối tuần

Tin mới

Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa; Lễ hội cầu yên, cầu phúc, cầu mùa; Triển khai trồng rừng vụ xuân; Tòa án thụ lý vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang... là những thông tin nổi bật ngày 26/1.
Đầu Xuân, lên bản Thái miền Tây Nghệ An vui hội

Đầu Xuân, lên bản Thái miền Tây Nghệ An vui hội

(Baonghean.vn) - Ngày 26/1 (tức mùng 5 Tết Quý Mão), bà con bản Bộng, xã Thành Sơn (Anh Sơn) tổ chức lễ hội cầu yên, cầu phúc, cầu mùa. Đây là hoạt động văn hóa truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Thái vùng hạ nguồn sông Con.
Trồng rừng vụ xuân ở huyện Tân Kỳ. Ảnh: Văn Trường.

Nghệ An nhộn nhịp trồng rừng vụ xuân

(Baonghean.vn) - Thời điểm này, tranh thủ thời tiết thuận lợi, những ngày đầu Xuân năm mới Quý Mão, nhiều địa phương trên địa bàn Nghệ An đang nhộn nhịp triển khai trồng rừng vụ xuân.
Người gieo mầm đổi thay nếp nghĩ, cách làm ở Lam Thịnh

Người gieo mầm đổi thay nếp nghĩ, cách làm ở Lam Thịnh

(Baonghean.vn) - Ở độ tuổi ngũ tuần, ông Lâm Văn Tiến vẫn chịu khó học hỏi, tiếp thu cái mới, chắt lọc áp dụng phù hợp với thực tiễn thổ nhưỡng, khí hậu của mảnh đất quê nhà ở huyện Thanh Chương, dâng quả ngọt cho đời, tiên phong mở hướng đi khả thi để canh tác nông nghiệp bền vững...
Kinh nghiệm lái xe trở lại thành phố sau Tết an toàn, đỡ tắc đường

Kinh nghiệm lái xe an toàn, tránh tắc đường

Các cửa ngõ tắc cứng do số lượng lớn phương tiện trở lại đã trở thành "đặc sản" của nhiều thành phố sau mỗi kỳ nghỉ Tết. Vậy lái xe cần chú ý gì để đường trở lại nhà êm thuận và an toàn?
V.League 2023: Long tranh hổ đấu

V.League 2023: Long tranh hổ đấu

(Baonghean.vn) - Còn khoảng 10 ngày nữa V.League 2023 sẽ khởi tranh, những động thái tích cực của các câu lạc bộ trên thị trường chuyển nhượng hứa hẹn một mùa giải hấp dẫn dành cho người hâm mộ Việt Nam.
Tòa án thụ lý vụ án ‘Lừa đảo chiếm đoạt tài sản’ của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang

Tòa án thụ lý vụ án ‘Lừa đảo chiếm đoạt tài sản’ của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang

(Baonghean.vn) - Vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH -TM Minh Khang là bà Nguyễn Thị Thu và ông Nguyễn Đình Khang bị khởi tố bị can và bắt tạm giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ngày 16/9/2021; tính đến ngày 30/11/2022, tổng số tiền nợ thuế của Công ty TNHH-TM Minh Khang là hơn 312 tỷ đồng.