'Anh này chống tham nhũng, anh kia chống lưng, không biết ai thật, ai giả'

Đại biểu Quốc hội Vũ Trọng Kim chua xót bình luận tại phiên họp của Uỷ ban Tư pháp Quốc hội sáng nay (6/9), khi tiếp tục thẩm tra báo cáo của Chính phủ về phòng chống tham nhũng năm 2017.

Ông Vũ Trọng Kim phát biểu tại phiên họp của Ủy ban Tư pháp Quốc hội sáng 6/9 - Ảnh: LÊ KIÊN
Ông Vũ Trọng Kim phát biểu tại phiên họp của Ủy ban Tư pháp Quốc hội sáng 6/9. Ảnh: Lê Kiên

Ông Vũ Trọng Kim, ủy viên đoàn chủ tịch Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, cho rằng báo cáo của Chính phủ về công tác phòng chống tham nhũng (PCTN) năm 2017 chưa đạt yêu cầu.

Theo ông, các con số về kê khai tài sản (hơn 1,1 triệu người) và tỉ lệ 99% đã kê khai, không có nhiều ý nghĩa.

"Điều mà Quốc hội, cử tri cần cập nhật vào báo cáo là các đại án ngàn tỉ, các dự án BOT có vấn đề, các quan chức có vấn đề đã bị xử lý… Lò nóng rồi mà không đưa củi vào thì lò sẽ tắt" - ông Kim nói.

Từng giữ cương vị Tổng thư ký Uỷ ban trung ương MTTQ, ông Võ Trọng Kim bình luận: "Tham nhũng tràn lan, dân có thể đếm cán bộ huyện, cán bộ xã, thậm chí công chức bình thường người ta cũng đếm được số người tham nhũng, nhưng xử lý thì ít quá".

Ông Kim còn nhấn mạnh: "Anh này chống tham nhũng, anh kia chống lưng, không biết anh nào chống thật, anh nào chống giả. Tôi đề nghị sớm tổ chức những đơn vị chuyên trách chống tham nhũng một cách hiệu quả. Hiện nay có quá nhiều sự níu kéo, trì trệ. Một vụ án mà giải quyết mất năm trời không xong, tại sao vậy?"

Đại biểu Nguyễn Thái Học, trưởng ban Nội chính tỉnh Phú Yên, cũng nhận định "nội dung báo cáo của Chính phủ chưa bắt nhịp được với tinh thần của Ban chỉ đạo trung ương về PCTN, cũng chưa đáp ứng được kỳ vọng của người dân về PCTN".

Theo ông Học, nhận định, đánh giá của Chính phủ về tình hình PCTN không sát, nguyên nhân chung chung, giải pháp không mang tính đột phá. Chính phủ nhận định tình hình tham nhũng năm 2017 giảm, nhưng số liệu cho thấy các vụ khởi tố năm 2017 lại tăng so với năm trước.

"Báo cáo nói là có một bộ phận cán bộ, công chức nhũng nhiễu, vậy một bộ phận ấy ở đâu, ở cơ quan, đơn vị nào? Năm nào cũng đưa ra những nhận định chung chung như vậy thì không sai, nhưng chẳng có tác dụng gì", ông Nguyễn Thái Học nói.

"Báo cáo cũng nêu hiệu quả hoạt động của một số cơ quan có chức năng PCTN chưa cao, vậy cụ thể là cơ quan nào, công an hay viện kiểm sát?"

Mấy vụ án đều thấy chuyện cầm tiền đến chỗ nọ, chỗ kia

Thứ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Lê Quý Vương nhận định năm 2017 công tác đấu tranh PCTN đạt nhiều kết quả tích cực. Tuy vậy, nhìn lại các vụ án hình sự đang điều tra như Trịnh Xuân Thanh, Hà Văn Thắm, có thể thấy đều đã xảy ra nhiều năm trước.

"Các vụ án hình sự lớn đang điều tra thì chỉ giải quyết hậu quả thôi. Nó cũng là hậu quả của công tác quản lý giai đoạn đó có nhiều bất cập, ví dụ như thành lập các tập đoàn kinh tế kinh doanh đa nghề, rồi hoạt động của các ngân hàng có rất nhiều vấn đề", ông Lê Quý Vương nói.

Theo thượng tướng, một vấn đề quan trọng trong PCTN là tính công khai, minh bạch trong hoạt động của các cơ quan, tổ chức, nếu thực hiện tốt thì sẽ giảm tiêu cực, tham nhũng rất nhiều. Nhưng thời gian qua hiệu quả của việc này chưa cao.

"Ví dụ, nhìn vào sai phạm của PVC, vụ án đang được chúng tôi điều tra, thì thấy các hoạt động như đấu thầu, chỉ định thầu đều có vấn đề. Hay hoạt động ngân hàng, cho vay rất dễ dàng, vụ Oceanbank đang xét xử cho thấy lỗ hổng rất lớn trong quản lý", ông lê Quý Vương nói.

"Chúng tôi cũng muốn nói vấn đề lợi ích nhóm, mấy vụ án đều có chuyện họ cầm nhiều tiền đi chia chỗ nọ, chia chỗ kia".

Thứ trưởng Bộ Công an cũng một lần nữa nhấn mạnh yêu cầu sửa đổi các quy định về giám định tư pháp, một trong những nguyên nhân khiến việc điều tra, xử lý các vụ án thời gian qua bị chậm, điển hình là vụ Phạm Công Danh.

Ngoài ngân hàng, nợ xấu, ông Vương cho rằng PCTN cần chú ý cả lĩnh vực quản lý đất đai, các dự án BOT...

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn phát biểu trước khi kết thúc phiên thẩm tra: "So sánh tình hình tham nhũng giữa các năm tăng hay giảm là vấn đề rất phức tạp, do đặc trưng của tham nhũng là ẩn và rất khó có các công cụ đo lường để khẳng định".

Kết luận phiên họp, chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Quốc hội Lê Thị Nga đề nghị Chính phủ tiếp thu ý kiến đại biểu, hoàn thiện báo cáo trình Quốc hội theo hướng đưa ra các đánh giá, nhận định thật sự thuyết phục, có dẫn chứng và số liệu.

Theo Tuổi trẻ

Tin mới

Đêm nhạc để lại nhiều ấn tượng khó phai trong lòng người yêu nhạc Trịnh. Ảnh: Cao Đông

Da diết đêm nhạc nhớ Trịnh

(Baonghean.vn) - Tròn 22 năm người nhạc sĩ tài hoa Trịnh Công Sơn rời bỏ “kiếp rong chơi” trần thế - cái triết lý thân phận mà có lẽ chỉ riêng ông mới biểu đạt như vậy, là cũng chừng ấy thời gian giới mộ điệu chưa một ngày lãng quên ông, bằng việc hát lên những giai điệu đắm say, nồng nàn...
Nghệ An: Nỗi đau từ bệnh dại tiếp tục kéo dài

Nghệ An: Nỗi đau từ bệnh dại tiếp tục kéo dài

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang là một trong những địa phương có số người tử vong về bệnh dại cao nhất cả nước. Từ đầu năm 2023 đến nay, ở tỉnh đã có 3 người tử vong do bệnh dại và hàng nghìn người bị chó, mèo cắn phải tiêm vaccine phòng dại.
GS Đặng Hùng Võ: Thoát lối mòn tư duy trong sửa đổi Luật Đất đai

GS Đặng Hùng Võ: Thoát lối mòn tư duy trong sửa đổi Luật Đất đai

(Baonghean.vn) - Luật Đất đai phải khai mở được giá trị tiềm ẩn trong nguồn lực đất đai, chia sẻ giá trị đó sao cho công bằng giữa Nhà nước, nhà đầu tư dự án và những người đang sử dụng đất như Nghị quyết 18 yêu cầu, không nên chỉ quanh quẩn với tư duy về quyền lực thu hồi đất của Nhà nước.
Những lỗi khiến xe ôtô hao mòn xăng không ngờ đến

Những lỗi khiến xe ôtô hao mòn xăng không ngờ đến

Sau một thời gian ngắn sử dụng, xe ôtô xuất hiện tình trạng ngốn xăng hơn bình thường. Đôi khi, nguyên nhân gây hao xăng lại nằm ở những lỗi chủ quan của người dùng. Người dùng cần biết để khắc phục tình trạng này.
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố hơn 30 tội danh

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố hơn 30 tội danh

(Baonghean.vn) - Kênh truyền hình CNN dẫn nguồn thạo tin cho biết cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố hơn 30 tội danh liên quan tới gian lận kinh doanh trong vụ chi tiền bịt miệng ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels. Ông Trump sẽ tới New York vào ngày 3/4 tới để bị truy tố chính thức.
Sông Lam Nghệ An chia tay Cup Quốc gia ngay ở vòng sơ loại

Sông Lam Nghệ An chia tay Cup Quốc gia ngay ở vòng sơ loại

(Baonghean.vn) - Trận đấu phải phân định bằng loạt đá luân lưu. Trên chấm 11m, Quế Ngọc Hải và Trọng Hoàng đã không thể chiến thắng được thủ môn đối phương. Sông Lam Nghệ An đã phải nói lời chia tay Cup Quốc gia ngay sau trận đấu vòng sơ loại chiều nay (1/4) trên sân Vinh.
Đọc truyện đêm khuya: Phố lỡ

Đọc truyện đêm khuya: Phố lỡ

(Baonghean.vn) - Một câu chuyện không có cốt truyện, chỉ giống như một ghi chép, một ký sự nhỏ về cuộc sống mưu sinh của những con người nhỏ bé giản dị ở một khu phố nọ, nhưng phía sau những hình ảnh rất đỗi đời thường đó lại ẩn chứa nhiều số phận. 
Vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành): Lấn cả đất của gia đình người có công với cách mạng?

Vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành): Lấn cả đất của gia đình người có công với cách mạng?

(Baonghean.vn) - Tìm hiểu vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành), chúng tôi còn nhận được thông tin gia đình ông Nguyễn Thanh Thản còn lấn sang đất của gia đình ông Nguyễn Văn Hoàng, nơi thờ cúng 3 liệt sĩ hy sinh trong phong trào Xô viết Nghệ - Tĩnh cùng 2 Mẹ Việt Nam anh hùng.