Ánh sáng cho đôi mắt

(Baonghean) - “Tăng cường tiếp cận chăm sóc mắt cộng đồng có tính đến yếu tố giới và khuyết tật nhằm giảm tỷ lệ mù lòa có thể phòng tránh được" là dự án do tổ chức CBM Cộng hòa liên bang Đức tài trợ, được triển khai thành công và đã đem lại ánh sáng cho nhiều người dân trên địa bàn Nghệ An.
Đến thăm gia đình ông Nguyễn Hữu Thi ở khối 7, Thị trấn Dùng (Thanh Chương), cán bộ y tế Trạm Y tế Thị trấn Dùng phấn khởi khi thấy sức khỏe của ông ổn định, đặc biệt là đôi mắt tinh nhanh, bắt tay tất cả mọi người. 2 năm trước, mắt ông Thi bị đục thủy tinh thể, mờ dần, mọi sinh hoạt cá nhân gặp nhiều khó khăn. Giữa lúc “tăm tối” đó thì ông nghe hệ thống truyền thanh thị trấn thông báo có đoàn cán bộ y tế về khám mắt theo chương trình Dự án “Tăng cường tiếp cận chăm sóc mắt cộng đồng có tính đến yếu tố giới và khuyết tật nhằm giảm tỷ lệ mù lòa có thể phòng tránh được". Ông Thi cho hay: “Sau khi có thông tin, tôi ra trạm xá và được trạm xá tư vấn đi mổ mắt. Thủ tục chuyển xuống Bệnh viện Mắt của tỉnh nhanh chóng được hoàn thiện. Tại đây tôi đã được phẫu thuật và đôi mắt sáng trở lại, mọi sinh hoạt thường ngày thuận lợi, còn đọc báo rất rõ ràng...”.
Khám mắt cho bệnh nhân ở Bệnh viện Đa khoa huyện Thanh Chương.
Khám mắt cho bệnh nhân ở Bệnh viện Đa khoa huyện Thanh Chương.
Còn có rất nhiều người dân ở huyện Thanh Chương được trả lại ánh sáng nhờ Dự án CBM do Cộng hòa liên bang Đức tài trợ. Bác sỹ Nguyễn Văn Nam, Trạm trưởng Trạm Y tế Thị trấn Dùng (Thanh Chương) cho biết: “Hàng năm có 2 - 3 đoàn y, bác sỹ Bệnh viện Mắt Nghệ An, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh về khám sàng lọc. Mỗi đợt như vậy có từ 5 - 6 bệnh nhân được giới thiệu đi mổ đục thủy tinh thể thay nhân theo chương trình dự án tài trợ. Trung bình mỗi năm có khoảng 20 người trên địa bàn được phẫu thuật, khi trở về mắt đều rất tốt”.
Một hiệu quả đáng kể khác do dự án về mắt của CBM đem lại đó là tăng cường công tác truyền thông đến các khối xóm, cụm dân cư về các bệnh liên quan đến mắt và cách phòng tránh, chữa trị. Sau các đợt truyền thông như vậy kết hợp với các đợt mổ nhân đạo thì ý thức về bệnh, về việc chăm sóc “cửa sổ tâm hồn” của người dân được nâng lên. 
Không dừng lại đó, với sự giúp đỡ của Dự án CBM và trực tiếp là Bệnh viện Mắt Nghệ An, năng lực khám, chữa bệnh chuyên ngành mắt của Bệnh viện Đa khoa huyện được nâng lên. Cụ thể là tháng 9/2012, Bệnh viện Đa khoa huyện  được hỗ trợ thành lập Khoa Mắt. Với sự hỗ trợ tích cực của Dự án CBM và sự giúp đỡ của Bệnh viện Mắt Nghệ An, nhiều trang thiết bị như máy sinh hiển vi khám bệnh, sinh hiển vi phẫu thuật, đo khúc xạ tự động, bộ kính, hệ thống mài lắp kính đã được cấp cho khoa và phát huy tác dụng. 2 năm qua, đội ngũ cán bộ, y, bác sỹ của khoa được tập huấn, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. Bác sỹ Nguyễn Thị Bích Hiền, Phó Khoa Mắt, Bệnh viện Đa khoa huyện Thanh Chương thống kê: Số lượng bệnh nhân đến khoa điều trị ngày càng tăng lên. Năm 2011 số lượng bệnh nhân chỉ vài ba trăm người. Còn từ năm 2012 - 2013, đặc biệt là những tháng đầu năm 2014 đã có gần 10.000 bệnh nhân đến khám. Số lượng bệnh nhân nội trú trước khoảng 500 người/năm. Riêng 10 tháng đầu năm 2014 đã có gần 850 bệnh nhân tới điều trị nội trú.
Theo đánh giá của các chuyên gia y tế tỉnh Nghệ An, Dự án “Tăng cường tiếp cận chăm sóc mắt cộng đồng có tính đến yếu tố giới và khuyết tật nhằm giảm tỷ lệ mù lòa có thể phòng tránh được" thành công ở nhiều khía cạnh. Bên cạnh nâng cao năng lực khám, chữa bệnh về mắt, nhiều người dân được mổ mắt miễn phí, đồng thời nhận thức của người dân về các bệnh về mắt được nâng cao. Dự án còn tác động, làm thay đổi nhận thức, hành động của các cháu thiếu nhi trong bảo vệ đôi mắt. Thông qua các cuộc tập huấn, nhà trường đã có sự nhìn nhận tốt các tật khúc xạ học đường có thể phòng tránh được. Thực tế đã có sự phối hợp tốt giữa các cơ quan y tế với Phòng Giáo dục - Đào tạo và các trường THCS trong tư vấn, quản lý, chăm sóc bệnh về mắt.
Thành công của dự án tại huyện Thanh Chương có thể coi là một mô hình điểm để mở rộng đến các địa bàn khác trong tỉnh. Trao đổi về vấn đề này, Bác sỹ Nguyễn Hữu Lê, Giám đốc Bệnh viện Mắt Nghệ An nêu kiến nghị: “Đề nghị Bệnh viện Đa khoa Thanh Chương, Trung tâm Y tế huyện và các trạm y tế xã cần phát huy kết quả đạt được của dự án, để tăng cường công tác chăm sóc, điều trị các bệnh về mắt cho người dân. Về phía Bệnh viện Mắt Nghệ An với vị trí là cơ quan đứng đầu trong hệ thống chuyên khoa mắt của tỉnh, bệnh viện cam kết tiếp tục giúp đỡ Bệnh viện Đa khoa huyện Thanh Chương cũng như các huyện khác về công tác chuyên môn …”. Trong quá trình thực hiện các chương trình của Dự án CBM, Bệnh viện Mắt Nghệ An khẳng định được vai trò của bệnh viện tuyến trên. Ngoài việc đào tạo, hướng dẫn, hỗ trợ kỹ thuật cho tuyến dưới, bệnh viện có đội ngũ bác sỹ chuyên ngành giỏi cùng với thiết bị hiện đại, chữa trị đem lại ánh sáng cho bệnh nhân. Chỉ tính riêng trong 10 tháng đầu năm 2014 đã có trên 27.000 người đến khám, gần 4.000 bệnh nhân đến điều trị nội trú và trên 3.500 ca phẫu thuật được thực hiện thành công. Hiện tại, Bệnh viện Mắt Nghệ An đang tiếp tục đề nghị CBM, tổ chức chống mù lòa quốc tế hỗ trợ kinh phí, tổ chức thêm nhiều khóa đào tạo, tập huấn, cung cấp trang thiết bị cho các huyện Diễn Châu, Quỳ Châu và một số địa phương khác nâng cao chuyên ngành khám, điều trị về mắt cho người dân.
Thanh Sơn - Từ Thành

tin mới

Nấm có thể giúp ngừa loãng xương và bệnh tim mạch?

Nấm có thể giúp ngừa loãng xương và bệnh tim mạch?

Loãng xương và các bệnh tim mạch có thể dẫn tới tàn tật và tử vong. Chế độ ăn uống có ảnh hưởng lớn tới các tình trạng sức khỏe này. Việc bổ sung những thực phẩm tốt cho sức khỏe như nấm vào chế độ ăn uống có thể giúp hỗ trợ xương và trái tim khỏe mạnh.

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An lấy, ghép tạng từ người hiến chết não. Ảnh: Thành Chung

Khai mạc Hội nghị gan mật tụy Việt Nam năm 2023

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần này là một hoạt động khoa học sâu rộng có ý nghĩa đặc biệt vào dịp toàn thể cán bộ, nhân viên Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đang ra sức thi đua lập nhiều thành tích chào mừng kỷ niệm 105 năm ngày truyền thống (18/9/1918-18/9/2023).