Anh ủng hộ giải quyết tranh chấp Biển Đông bằng UNCLOS

Ngày 12/8, Ngoại trưởng Anh Philip Hammond nhận định rằng những tuyên bố chủ quyền lãnh thổ chồng chéo trên Biển Đông đang tiềm ẩn nguy cơ "sục sôi" và cần phải được giải quyết một cách hòa bình.

Phát biểu trước các sinh viên Đại học Bắc Kinh của Trung Quốc, ông Hammond cho rằng đang tồn tại "căng thẳng và nguy cơ leo thang trong khu vực này. Chúng tôi muốn chứng kiến các tuyên bố chủ quyền đó phải được giải quyết bằng những giải pháp dựa trên luật pháp, chứ không phải bằng vũ lực ở châu Á hay ở bất cứ nơi nào."

Ngoại trưởng Anh Philip Hammond đang ở thăm Trung Quốc. Ảnh: AP
Ngoại trưởng Anh Philip Hammond đang ở thăm Trung Quốc. Ảnh: AP

Ông lưu ý vấn đề này cần được giải quyết "theo hướng phù hợp với nền hòa bình và ổn định lâu dài của khu vực, phù hợp với quyền tự do hàng không và hàng hải, cũng như tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982."

Hiện Ngoại trưởng Hammond đang ở thăm Trung Quốc để tham gia các cuộc hội đàm cấp cao trước thềm chuyến công du cấp nhà nước tới Anh vào tháng 10 tới của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Theo Vietnam+

tin mới

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.