Ao hồ ngập băng, nông dân Nghệ An 'khóc ròng' vì mất trắng tiền tỷ

Quang An - Hồng Diện

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Mưa lớn đã khiến nhiều ao, hồ nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh bị ngập nặng, nhiều tôm, cá bị nước cuốn trôi gây thiệt hại lớn cho người dân.
Là địa phương có thế mạnh về nuôi trồng thủy sản với diện tích hàng ngàn héc- ta, tuy nhiên, huyện Quỳnh Lưu hiện đang là địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ, nhiều ao, hồ ngập băng, thủy sản của các hộ dân trôi theo dòng nước lũ.
Nhiều diện tích nuôi trồng thủy sản tại Quỳnh Lưu ngập băng. Ảnh: Hồng Diện
Nhiều diện tích nuôi trồng thủy sản tại huyện Quỳnh Lưu ngập băng. Ảnh: Hồng Diện

Ông Nguyễn Văn Chắt, xã Quỳnh Diễn (Quỳnh Lưu) có 1,7 ha nuôi trồng các loại cá truyền thống và 3 sào tôm thẻ chân trắng, tuy nhiên, mưa lớn trong 2 ngày qua đã khiến toàn bộ ao, hồ của gia đình ngập băng, cá tôm tràn hết ra ngoài, ước tính thiệt hại khoảng 100 triệu đồng. Do nước chưa rút nên hiện chưa thể tìm được cách khắc phục trong thời điểm này. 

Toàn bộ tôm, cá của gia đình ông Chắt đã bị nước lũ cuốn trôi. Ảnh: Hồng Diện
Toàn bộ tôm, cá của gia đình ông Chắt ở xã Quỳnh Diễn (Quỳnh Lưu) đã bị nước lũ cuốn trôi. Ảnh: Hồng Diện

Không chỉ gia đình ông Chắt mà đây còn là tình trạng của hàng ngàn hộ nuôi trồng thủy sản trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu. Theo thống kê sơ bộ, đến sáng 26/9, mưa lũ đã khiến gần 500 ha nuôi trồng thủy sản nước ngọt, 80 ha nuôi tôm tại các xã Quỳnh Bảng, Quỳnh Nghĩa, Quỳnh Lương, Quỳnh Hồng, Quỳnh Diễn... bị nước lũ cuốn trôi, thiệt hại hàng chục tỷ đồng.

Nhiều diện tích nuôi cua, ốc của Tổ nuôi trồng Thủy sản xã Đức Thành, huyện Yên Thành ngập băng. Ảnh: Quang An
Nhiều diện tích nuôi cua, ốc của Tổ nuôi trồng thủy sản xã Đức Thành, huyện Yên Thành ngập băng. Ảnh: Quang An

Tại huyện Yên Thành cũng trong tình trạng tương tự, nhiều vùng chuyên canh thủy sản cũng ngập chìm trong biển nước.

Anh Trần Quý Bảo, thành viên Tổ nuôi trồng thủy sản xã Đức Thành, huyện Yên Thành thở dài: "Tôi có 10 ha nuôi ốc và cua thương phẩm, tuy nhiên, mưa lớn kèm theo nước lũ đổ về nhanh quá, gia đình không kịp trở tay, tất cả các ao, hồ đều ngập băng, ước tính đã cuốn trôi 5 tấn ốc và cua đặc sản, thiệt hại trước mắt khoảng 1 tỷ đồng...".

Có những ao hồ nước ngập lên gần đến mái che, không thể cứu vãn. Ảnh: Quang An
Có những ao, hồ nước ngập lên gần đến mái che, không thể cứu vãn. Ảnh: Quang An

Huyện Diễn Châu cũng là địa phương chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ. Ông Lê Thế Hiếu - Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết: "Bên cạnh nhiều diện tích hoa màu bị ngập thì toàn huyện có hơn 300 ha nuôi trồng thủy sản bị nước lũ cuốn trôi, các bờ bao, lưới chắn tại các ao, hồ, đầm tôm bị san phẳng, trong đó, thiệt hại nhiều nhất tại xã Diễn Yên với 180 ha, xã Diễn Vạn 60 ha....".

Được biết, trong số các hộ nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại có nhiều hộ nuôi vụ 3 để xuất bán trong dịp Tết sắp tới, tuy nhiên, trước mưa lụt diễn biến phức tạp nên nhiều hộ gần như mất trắng.

Nhiều ao hồ tại xã Diễn Yên, huyện Diễn Châu bị san phẳng. Ảnh: Quang An
Nhiều ao, hồ tại xã Diễn Yên, huyện Diễn Châu bị xóa sổ. Ảnh: Quang An

Trước tình hình đó, Chi cục Thủy sản đã đề nghị các địa phương khẩn trương thống kê thiệt hại nuôi trồng thủy sản trong đợt mưa lũ để có phương án xử lý, hỗ trợ kịp thời. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cũng chỉ đạo các địa phương sẵn sàng huy động nhân lực, tổ chức làm sạch môi trường các vùng nuôi bị thiệt hại khi nước rút. Sử dụng thuốc, hóa chất để tiêu độc, khử trùng và xử lý môi trường nước sau khi mưa, bão, áp thấp nhiệt đới, lũ tan.

Song song với đó cần nhanh chóng rà soát, dự kiến nhu cầu con giống thủy sản, thức ăn, chất xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản để phục vụ công tác phục hồi sau mưa bão.

Tin mới

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 2/6

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 2/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội khoá XV thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024; các đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri trước kỳ họp giữa năm; Chủ tịch UBND tỉnh thăm, làm việc tại thị xã Hoàng Mai… Đây là những nội dung đáng chú ý ngày 2/6 đăng trên baonghean.vn.
Làm rõ kiến nghị của cử tri về xây dựng cầu sông Giăng và tuyến đường chợ Chùa tại huyện Thanh Chương

Làm rõ kiến nghị của cử tri về xây dựng cầu sông Giăng và tuyến đường chợ Chùa tại huyện Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Tiếp xúc cử tri vùng Cát Ngạn (huyện Thanh Chương), Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đã trả lời, làm rõ kiến nghị của cử tri về xây dựng cầu cứng sông Giăng và nâng cấp tuyến đường từ chợ Chùa (xã Phong Thịnh) đi xã Thanh Đức.
Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIII: Ghen 1

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIII: Ghen 1

(Baonghean.vn) - Chắc hẳn ai đã từng yêu đều biết cảm xúc ghen tuông mang đến cho người trong cuộc cảm xúc như thế nào. Trong chương trình đêm nay, hãy cùng lắng nghe để xem các nhân vật trong "Quân khu Nam Đồng" đối diện với tình huống được xem như gia vị của tình yêu như thế nào.
Cử tri đề nghị sớm có chính sách hỗ trợ 12 hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai ở Tương Dương

Cử tri đề nghị sớm có chính sách hỗ trợ 12 hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai ở Tương Dương

(Baonghean.vn) - Chiều 2/6, tại xã Lượng Minh (Tương Dương), đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy chủ trì Hội nghị đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri 3 xã: Lượng Minh, Xá Lượng và Yên Na. Đây là hoạt động chuẩn bị cho kỳ họp giữa năm của HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Giới thiệu 75 bức tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Bác Hồ ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc

Giới thiệu 75 bức tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Bác Hồ ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc

(Baonghean.vn) - Mỗi tác phẩm tranh cổ động là một thông điệp tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, đảng viên và nhân dân nhận thức sâu sắc ý nghĩa của Lời kêu gọi Thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như vị trí, vai trò, tác dụng to lớn của phong trào thi đua yêu nước.
Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân Đại lễ Phật đản

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân Đại lễ Phật đản

(Baonghean.vn) - Chiều 2/6, đoàn đại biểu Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An và các tổ chức thành viên do đồng chí Lê Văn Ngọc - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh dẫn đầu đến thăm, chúc mừng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân đại lễ Phật đản 2023 (Phật lịch 2567).
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Quỳ Hợp

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) -  Sáng 2/6, tại xã Châu Lý, đồng chí Nguyễn Như Khôi - Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh có buổi tiếp xúc cử tri các xã: Châu Quang, Châu Cường, Châu Thành, Châu Tiến, Châu Hồng, Châu Thái, Châu Lý, Nam Sơn, Bắc Sơn và thị trấn Quỳ Hợp của huyện Quỳ Hợp.
Tỉnh táo với 'ngành công nghiệp IELTS'

Tỉnh táo với 'ngành công nghiệp IELTS'

(Baonghean.vn) - Bạn muốn giao tiếp bằng tiếng Anh hay ư? Mỉm cười và giúp cho người cùng giao tiếp cảm thấy vui vẻ và thoải mái, đây là một cách giao tiếp rất hay, rồi sau đó tự tìm hiểu cách tự học. 
Nhi đồng Diễn Châu

Nhi đồng Diễn Châu quyết tâm lặp lại kỳ tích tại giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mùa bóng năm ngoái, Nhi đồng Diễn Châu xuất sắc lọt vào trận Chung kết, đó là thành tích rất ấn tượng khi đội bóng Phủ Diễn vượt qua hàng loạt đội bóng mạnh để đi đến trận đấu cuối cùng. Năm nay, thầy và trò Diễn Châu đang căng sức tập luyện, phấn đấu lặp lại kỳ tích.
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị chính quyền các cấp huyện Thanh Chương quan tâm giải quyết bức xúc của nhân dân ngay từ cơ sở

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị chính quyền các cấp huyện Thanh Chương quan tâm giải quyết bức xúc của nhân dân ngay từ cơ sở

(Baonghean.vn) - Tiếp xúc cử tri thị trấn Thanh Chương, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đề nghị chính quyền địa phương quan tâm giải quyết các vấn đề ngay từ cơ sở, hạn chế những vấn đề thuộc thẩm quyền nhưng cử tri phải chờ các cuộc tiếp xúc cử tri HĐND tỉnh để kiến nghị.
Không để xảy ra tình trạng cài cắm 'lợi ích nhóm', 'lợi ích cục bộ' trong đề xuất, xây dựng, ban hành chính sách, pháp luật

Không để xảy ra tình trạng cài cắm 'lợi ích nhóm', 'lợi ích cục bộ' trong đề xuất, xây dựng, ban hành chính sách, pháp luật

(Baonghean.vn) - Đây là một trong các nội dung tại Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023 được Quốc hội khoá XV thông qua sáng 2/6, trong chương trình làm việc của Kỳ họp thứ 5. 

Dân chung cư 'dài cổ' chờ... sổ đỏ

Dân chung cư 'dài cổ' chờ... sổ đỏ

(Baonghean.vn) - Dù đã hoàn thành, thậm chí bàn giao và cho người dân vào ở, nhưng đến nay nhiều dự án chung cư trên địa bàn Nghệ An, tập trung chủ yếu ở TP. Vinh vẫn chưa thể bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (gọi tắt là sổ đỏ), cho cư dân. 
Giao thông

Nghệ An tăng cường công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong tình hình mới

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh Nghệ An đã cụ thể hóa các nhiệm vụ của Thủ tướng Chính phủ giao tại Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 19/4/2023 nhằm triển khai đồng bộ, quyết liệt, toàn diện các giải pháp đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, đảm bảo nghiêm túc, kịp thời, hiệu quả.