Ao hồ ngập băng, nông dân Nghệ An 'khóc ròng' vì mất trắng tiền tỷ

Quang An - Hồng Diện

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Mưa lớn đã khiến nhiều ao, hồ nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh bị ngập nặng, nhiều tôm, cá bị nước cuốn trôi gây thiệt hại lớn cho người dân.
Là địa phương có thế mạnh về nuôi trồng thủy sản với diện tích hàng ngàn héc- ta, tuy nhiên, huyện Quỳnh Lưu hiện đang là địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ, nhiều ao, hồ ngập băng, thủy sản của các hộ dân trôi theo dòng nước lũ.
Nhiều diện tích nuôi trồng thủy sản tại Quỳnh Lưu ngập băng. Ảnh: Hồng Diện
Nhiều diện tích nuôi trồng thủy sản tại huyện Quỳnh Lưu ngập băng. Ảnh: Hồng Diện

Ông Nguyễn Văn Chắt, xã Quỳnh Diễn (Quỳnh Lưu) có 1,7 ha nuôi trồng các loại cá truyền thống và 3 sào tôm thẻ chân trắng, tuy nhiên, mưa lớn trong 2 ngày qua đã khiến toàn bộ ao, hồ của gia đình ngập băng, cá tôm tràn hết ra ngoài, ước tính thiệt hại khoảng 100 triệu đồng. Do nước chưa rút nên hiện chưa thể tìm được cách khắc phục trong thời điểm này. 

Toàn bộ tôm, cá của gia đình ông Chắt đã bị nước lũ cuốn trôi. Ảnh: Hồng Diện
Toàn bộ tôm, cá của gia đình ông Chắt ở xã Quỳnh Diễn (Quỳnh Lưu) đã bị nước lũ cuốn trôi. Ảnh: Hồng Diện

Không chỉ gia đình ông Chắt mà đây còn là tình trạng của hàng ngàn hộ nuôi trồng thủy sản trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu. Theo thống kê sơ bộ, đến sáng 26/9, mưa lũ đã khiến gần 500 ha nuôi trồng thủy sản nước ngọt, 80 ha nuôi tôm tại các xã Quỳnh Bảng, Quỳnh Nghĩa, Quỳnh Lương, Quỳnh Hồng, Quỳnh Diễn... bị nước lũ cuốn trôi, thiệt hại hàng chục tỷ đồng.

Nhiều diện tích nuôi cua, ốc của Tổ nuôi trồng Thủy sản xã Đức Thành, huyện Yên Thành ngập băng. Ảnh: Quang An
Nhiều diện tích nuôi cua, ốc của Tổ nuôi trồng thủy sản xã Đức Thành, huyện Yên Thành ngập băng. Ảnh: Quang An

Tại huyện Yên Thành cũng trong tình trạng tương tự, nhiều vùng chuyên canh thủy sản cũng ngập chìm trong biển nước.

Anh Trần Quý Bảo, thành viên Tổ nuôi trồng thủy sản xã Đức Thành, huyện Yên Thành thở dài: "Tôi có 10 ha nuôi ốc và cua thương phẩm, tuy nhiên, mưa lớn kèm theo nước lũ đổ về nhanh quá, gia đình không kịp trở tay, tất cả các ao, hồ đều ngập băng, ước tính đã cuốn trôi 5 tấn ốc và cua đặc sản, thiệt hại trước mắt khoảng 1 tỷ đồng...".

Có những ao hồ nước ngập lên gần đến mái che, không thể cứu vãn. Ảnh: Quang An
Có những ao, hồ nước ngập lên gần đến mái che, không thể cứu vãn. Ảnh: Quang An

Huyện Diễn Châu cũng là địa phương chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ. Ông Lê Thế Hiếu - Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết: "Bên cạnh nhiều diện tích hoa màu bị ngập thì toàn huyện có hơn 300 ha nuôi trồng thủy sản bị nước lũ cuốn trôi, các bờ bao, lưới chắn tại các ao, hồ, đầm tôm bị san phẳng, trong đó, thiệt hại nhiều nhất tại xã Diễn Yên với 180 ha, xã Diễn Vạn 60 ha....".

Được biết, trong số các hộ nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại có nhiều hộ nuôi vụ 3 để xuất bán trong dịp Tết sắp tới, tuy nhiên, trước mưa lụt diễn biến phức tạp nên nhiều hộ gần như mất trắng.

Nhiều ao hồ tại xã Diễn Yên, huyện Diễn Châu bị san phẳng. Ảnh: Quang An
Nhiều ao, hồ tại xã Diễn Yên, huyện Diễn Châu bị xóa sổ. Ảnh: Quang An

Trước tình hình đó, Chi cục Thủy sản đã đề nghị các địa phương khẩn trương thống kê thiệt hại nuôi trồng thủy sản trong đợt mưa lũ để có phương án xử lý, hỗ trợ kịp thời. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cũng chỉ đạo các địa phương sẵn sàng huy động nhân lực, tổ chức làm sạch môi trường các vùng nuôi bị thiệt hại khi nước rút. Sử dụng thuốc, hóa chất để tiêu độc, khử trùng và xử lý môi trường nước sau khi mưa, bão, áp thấp nhiệt đới, lũ tan.

Song song với đó cần nhanh chóng rà soát, dự kiến nhu cầu con giống thủy sản, thức ăn, chất xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản để phục vụ công tác phục hồi sau mưa bão.

Tin mới

Nghệ An tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án 06

Nghệ An tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án 06

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An ban hành Chỉ thị tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Nghệ An...
Áo dài ngũ thân

Điểm tuần: Áo dài ngũ thân

(Baonghean.vn) - Người xưa có câu: “Quen sợ dạ, lạ sợ áo quần”, xưa nay trang phục là một phần vô cùng quan trọng của cuộc sống. Trang phục là tấm gương phản chiếu hoàn cảnh, thái độ và văn hóa của mỗi một con người nói riêng và cộng đồng nói chung.
Tản văn hay: Ngan ngát màu tím hoa sim

Tản văn hay: Ngan ngát màu tím hoa sim

(Baonghean.vn) - Quê hương xứ Nghệ đất cằn sỏi đá nhưng những đóa hoa vẫn nở ngát trời. Như để bù đắp lại cái nắng cái gió khắc nghiệt miền Trung, màu hoa sim tím là một món quà của đất trời tặng cho người xứ Nghệ. 
Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 3/6

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 3/6

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; Công bố chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, môi trường biển; Nắng nóng kéo dài tác động đến sản xuất, sinh hoạt của người dân... Đây là những nội dung đáng chú ý ngày 3/6.
Công bố Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo

Công bố Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo

(Baonghean.vn) - Chiều 3/6, tại TP. Vinh (Nghệ An), Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị công bố Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và hội thảo về Quy hoạch không gian biển quốc gia.
Xử lý nghiêm hành vi chống đối cảnh sát giao thông

Xử lý nghiêm hành vi chống đối cảnh sát giao thông

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, tình trạng không chấp hành yêu cầu kiểm tra, chống người thi hành công vụ, đặc biệt với lực lượng CSGT có dấu hiệu gia tăng cả về số vụ, lẫn mức độ phạm tội. Điều này thể hiện sự manh động, côn đồ và sự coi thường pháp luật của các đối tượng vi phạm.
Đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu – Bãi Vọt: 'Doanh nghiệp dự án không trung thực'!

Đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu – Bãi Vọt: 'Doanh nghiệp dự án không trung thực'!

(Baonghean.vn) - Đây là khẳng định của UBND tỉnh Nghệ An tại Văn bản số 4264/UBND-CN ngày 2/6/2023 gửi Bộ Giao thông vận tải về việc hoàn thành giải phóng mặt bằng và mỏ vật liệu phục vụ thi công Dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông, đoạn Diễn Châu – Bãi Vọt, đi qua địa bàn tỉnh Nghệ An.