Áo xanh trên đất khát

(Baonghean) - Người cuốc cỏ, người mang dao đi phát bụi rậm, người dọn vệ sinh bể nước... tiếng nói, cười ríu ran vang lên khắp núi rừng Huồi Tụ (Kỳ Sơn), dù lúc chúng tôi đến đã 11 giờ trưa. Tranh thủ để hoàn thành nốt công việc buổi sáng, 24 đoàn viên tình nguyện quên hết cái nắng, cái mệt của ngày hè nơi vùng đất khát. Bên vệ đường, một số người già trong bản Trung Tâm đang bưng những ca nước sôi để nguội thỉnh thoảng rót cho các cô cậu sinh viên...

Sinh viên tình nguyện dọn vệ sinh, chuyển rác thải đến điểm tập kết.
Sinh viên tình nguyện dọn vệ sinh, chuyển rác thải đến điểm tập kết.
 

Nhân giờ nghỉ trưa, chúng tôi tới giao lưu với đoàn sinh viên. Ai nấy ướt đẫm mồ hôi. Trưởng đoàn sinh viên tình nguyện Lê Anh Tuấn người gầy, nước da ngăm đen, cho biết, đoàn tình nguyện gồm 24 sinh viên Khoa Luật, Trường ĐH Vinh lên đây đã được mấy ngày. Nhà Tuấn ở phường Hà Huy Tập - Thành phố Vinh, sinh viên năm thứ 2. Những ngày đầu lên đây Tuấn thực sự ngỡ ngàng vì không ngờ lại có một chốn mát lành như thế này giữa miền Tây xứ Nghệ. Bà con lại rất thân thiện, mến khách. Nhưng khó khăn nhất là chuyện... thiếu nước. “Không có nước sinh hoạt, bà con dân bản cũng khổ anh ạ. Do đó, khi sinh hoạt đoàn chúng em thường nhắc nhở nhau hết sức tiết kiệm nước” - Tuấn cho biết thêm. Hỏi chuyện một bạn gái có tên Hà Linh ở phường Lê Lợi, Thành phố Vinh, rằng: Là con gái sống ở thành phố quen rồi, giờ đi ở những vùng khó khăn này em cảm thấy thế nào? Linh cười tươi: “Có gì đâu anh, mọi người làm được thì mình cũng làm được. Nếu sợ khổ em đã không đăng ký đi rồi. Thú thực mà nói, khi được nhìn thấy nụ cười trên gương mặt của những bà con dân bản, em cảm thấy vui lắm”.

Cho chúng tôi xem bản kế hoạch của đoàn, Hà Linh tỉ mỉ giới thiệu từng công việc mà em cùng các bạn ở đây sẽ làm trong vòng 3 tuần. Nào là dọn vệ sinh, san lấp mặt bằng đường sang xã Mỹ Lý, dạy xóa mù, tuyên truyền pháp luật cho bà con nhân dân... “Anh biết không, ở đây còn có những bạn quê ở tận tỉnh Sơn La như bạn Vàng A Dê, mùa hè này không về quê mà đăng ký ở lại lên vùng này. Quê bạn cũng nghèo khó lắm nhưng bạn muốn đi để tìm hiểu xem ở xứ Nghệ mình có giống như vậy không, người Mông ở đây như thế nào, có cách gì làm giàu không...?” - Trưởng đoàn Lê Anh Tuấn cho chúng tôi biết thêm.

Bên ngoài, vợ chồng già người Mông đang rót từng cốc nước quý hiếm dành dụm được cho các sinh viên. Hai cụ là Vừ Chống Lầu và Lầu Y Xía đều ở bản Trung Tâm. Cụ Vừ Chống Lầu cảm động bảo rằng: “Các con về đây làm hộ giúp dân bản, bố mẹ cám ơn nhiều lắm. Mỗi khi có sinh viên tình nguyện về là đường sá và bản làng sạch đẹp hẳn lên”. Gương mặt hai cụ tuổi ngoài 70 như rạng rỡ hẳn lên khi được ngồi bên tiếp nước cho các em. 

Trao đổi với chúng tôi, anh Vừ Bá Phổng, Bí thư Đoàn xã Huồi Tụ cho biết: “Huồi Tụ là một xã khó khăn của huyện Kỳ Sơn, đặc biệt là vấn đề thiếu nước sinh hoạt và nhận thức của người dân còn thấp. Thanh niên địa phương học xong toàn bỏ đi nơi khác làm ăn hoặc di cư sang Lào. Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm đã có 63 người đi làm ăn xa hoặc sang Lào. Ngoài ra, vấn đề tảo hôn vẫn xảy ra thường xuyên nên chúng tôi rất muốn các sinh viên về đây tập trung nâng cao vấn đề nhận thức của nhân dân”. 

Chia tay xã Huồi Tụ, màu áo xanh vẫn đọng lại mãi trong lòng chúng tôi. Những gương mặt non trẻ nhưng đầy khát vọng đang gieo một sức sống mới trên vùng đất khát này. 

Sinh viên tình nguyện dạy chữ cho bà con trong xã Huồi Tụ
Sinh viên tình nguyện dạy chữ cho bà con trong xã Huồi Tụ
Tuyên truyền và phổ biến pháp luật đến từng hộ dân.
Tuyên truyền và phổ biến pháp luật đến từng hộ dân.
 Đào đường lên nương chè giúp bà con bản Trung tâm Huồi Tụ (Kỳ Sơn).
Đào đường lên nương chè giúp bà con bản Trung tâm Huồi Tụ (Kỳ Sơn).

Đào Thọ - Hồ Phương

Tin mới

TIN BUỒN

Tin buồn

(Baonghean.vn) - Thanh tra tỉnh Nghệ An và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
Chuyển động từ ‘Chỉ thị xóa nghèo’

Chuyển động từ ‘Chỉ thị xóa nghèo’

(Baonghean.vn) - L.T.S: Bằng việc ban hành Chỉ thị “Cán bộ, đảng viên giúp đỡ hộ nghèo” trên tinh thần “đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, đảng viên của huyện nghèo miền núi Kỳ Sơn đã tiết kiệm chi tiêu, phát huy khả năng của bản thân để giúp đỡ hàng trăm hộ thoát khỏi đói nghèo.
Truyện ngắn: Chảy đi sông ơi

Đọc truyện đêm khuya: Chảy đi sông ơi

(Baonghean.vn) - Chảy đi sông ơi! Một tiếng gọi thiết tha của một tâm hồn đầy trải nghiệm. Đấy là dòng sông hay dòng đời? Chúng ta không thể cầu toàn cuộc sống đẹp như giấc mơ cổ tích cũng như không thể làm cho dòng sông ngừng chảy.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/3

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức giao ban khối Nội chính tháng 3/2023; Tháng 3/2023, chỉ số giá tiêu dùng giảm 0,36%; Thời tiết Nghệ An mưa nắng đan xen đến hết tuần; Nông dân nhặt được 53 triệu đồng trả lại người đánh rơi… là những thông tin nổi bật ngày 27/3.
Đoàn giám sát chuyên đề của Ban Dân tộc HĐND tỉnh làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Đoàn giám sát chuyên đề của Ban Dân tộc HĐND tỉnh làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

(Baonghean.vn) - Chiều 27/3, Đoàn giám sát chuyên đề của Ban Dân tộc HĐND tỉnh do đồng chí Lô Thị Kim Ngân - Trưởng ban Dân tộc, HĐND tỉnh làm trưởng đoàn có buổi làm việc với Sở Nông nghiệp và PTNT về việc thực hiện các chính sách phát triển miền núi tỉnh Nghệ An.
Đức tê liệt vì đình công quy mô lớn nhất trong nhiều thập niên

Đức tê liệt vì đình công quy mô lớn nhất trong nhiều thập niên

(Baonghean.vn) -  Các sân bay, trạm xe, ga tàu… trên khắp nước Đức bị tê liệt vào sáng 27/3, gây gián đoạn cho hàng triệu người ở đầu tuần làm việc. Đây là hệ quả của một trong những cuộc đình công quy mô nhất trong nhiều thập niên, giữa lúc nền kinh tế hàng đầu châu Âu lao đao vì lạm phát.
Những dấu hiệu nhận biết động cơ ôtô đang gặp vấn đề

Những dấu hiệu nhận biết động cơ ô tô đang gặp vấn đề

Một chiếc xe tiêu chuẩn khi vận hành chỉ nên phát ra 3 âm thanh được xét vào diện an toàn, đó là tiếng nổ của động cơ, tiếng còi và tiếng hệ thống loa giải trí. Còn lại những tiếng động bất thường khác đều được quy vào diện cảnh báo và cần được chủ xe đặc biệt lưu ý có thể là lỗi động cơ ôtô .