Áp thuế nhập khẩu ô tô chạy khí nén thiên nhiên

Xe buýt chạy bằng khí nén thiên nhiên (CNG) có thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi hiện hành là 70%.

Ảnh minh họa

Bộ Tài chính vừa có văn bản trả lời kiến nghị của UBND tỉnh Bình Dương về việc miễn thuế nhập khẩu xe buýt chạy bằng khí CNG (khí nén thiên nhiên) phục vụ triển khai đề án giao thông công cộng thành phố mới tại địa phương này.

Theo đó, Bộ Tài chính không miễn thuế nhập khẩu loại xe buýt chạy bằng khí CNG. Theo quy định hiện hành, mặt hàng xe buýt chạy bằng khí CNG thuộc nhóm 87.02, có thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi 70%, thuế nhập khẩu theo các hiệp định thương mại tự do (FTA) tại Asean - Nhật Bản 5%, Asean Việt Nam - Nhật Bản 5%, Hiệp định Thương mại hàng hóa Asean (ATIGA) 60%.

Cũng theo Bộ Tài chính, pháp luật về thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu hiện hành chỉ quy định việc miễn thuế nhập khẩu đối với phương tiện vận tải chuyên dùng trong dây chuyền công nghệ trong nước chưa sản xuất được, được nhập khẩu để tạo tài sản cố định cho các dự án khuyến khích đầu tư. Theo đó, số xe buýt nhập khẩu chạy khí CNG nói trên không thuộc diện được miễn thuế nhập khẩu.

Bộ Tài chính cũng cho rằng, đề nghị miễn thuế nhập khẩu xe buýt chạy bằng khí CNG của UBND tỉnh Bình Dương là chưa hợp lý, vì xe buýt trên 30 chỗ là chủng loại xe trong nước đã sản xuất được, có năng lực và tỷ lệ nội địa hóa cao. Xe buýt chạy bằng khí CNG chỉ khác chủng loại xe buýt thông thường ở động cơ CNG.

Trước đó, UBND tỉnh Bình Dương có công văn số 2371/UBND-KTN ngày 14/8/2013 gửi Thủ tướng Chính phủ và Bộ Tài chính đề nghị miễn thuế nhập khẩu với 36 xe buýt chạy khí CNG để phục vụ triển khai đề án giao thông công cộng thành phố mới Bình Dương bằng phương tiện giao thông mới.

Bộ Tài chính cho rằng, việc miễn thuế NK cho 36 xe buýt chạy bằng khí CNG tại Bình Dương sẽ tạo tiền lệ xấu cho doanh nghiệp và địa phương khác trong việc xin miễn thuế tùy tiện và có khả năng ảnh hưởng đến mục tiêu sản xuất xe buýt chạy bằng khí CNG trong nước cũng như khả năng gian lận với xe buýt thông thường khác khi nhập khẩu.

Chính vì vậy, Bộ Tài chính đề nghị UBND tỉnh Bình Dương chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện nghĩa vụ nộp thuế đối với 36 xe buýt nói trên theo quy định của pháp luật hiện hành./.

Theo vov.vn - L.T

tin mới

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

(Baonghean.vn) - Theo lộ trình Tổng cục Thuế giao, Cục Thuế tỉnh Nghệ An sẽ triển khai chức năng bản đồ số hoá hộ kinh doanh vào giai đoạn 2 bắt đầu từ ngày 01/02/2024. Bản đồ số hộ kinh doanh được đánh giá là một trong những giải pháp quản lý kinh doanh hiệu quả trên nền tảng số.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng Hàng không Quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không Vinh với các nội dung sau:

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ TP Vinh. Ảnh: Hải An

Hàng lậu, hàng giả vẫn hoành hành tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã có sự vào cuộc xử lý từ các lực lượng chức năng, tuy nhiên, vấn nạn hàng lậu, hàng giả ở Nghệ An vẫn hoành hành, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

Các chuyên gia cho rằng, việc siết chặt các quy định an toàn về sạc pin cho xe máy, xe đạp điện tại hầm chung cư là cần thiết. Nhưng thay vì cấm vô tội vạ ảnh hưởng đến đời sống của người dân thì cần tìm những giải pháp căn cơ, khoa học hơn.

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

(Baonghean.vn) -Theo đà tăng của giá đường thế giới, thị trường đường trong nước nói chung và Nghệ An nói riêng đã có nhiều khởi sắc. Lợi nhuận tăng, thị trường tiêu thụ khả quan, các doanh nghiệp mía đường tập trung đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, người dân yên tâm sản xuất, gắn bó với cây mía…

Xuân Hoàng

Nông dân xã biên giới Nghệ An nuôi lợn đen chỉ bằng rau rừng

(Baonghean.vn) - Vào khu vực chăn nuôi tập trung của bản Pục, xã biên giới Nậm Giải, huyện Quế Phong, mới thấy được ý chí vươn lên, không trông chờ, ỷ lại của đồng bào các dân tộc nơi đây. Từ chăn nuôi lợn, trâu, bò… một số hộ dân bản Pục có nguồn thu cả trăm triệu đồng/năm.