ASEAN - Hình mẫu hợp tác khu vực thành công nhất thế giới

Kể từ ngày 8/8/1967, khi ý tưởng xây dựng một Hiệp hội quy tụ tất cả các quốc gia Đông Nam Á được thành hình đến nay, ASEAN luôn được xem là hình mẫu hợp tác khu vực thành công nhất trên thế giới, xứng đáng là điểm tựa cho ổn định địa - chính trị ở châu Á.

ASEAN - Hình mẫu hợp tác khu vực thành công nhất thế giới ảnh 1
 

Nhìn lại ASEAN trong gần nửa thế kỷ qua với xuất phát điểm rất thấp về trình độ phát triển và đặt trong bối cảnh một khu vực đã từng có chiến tranh và xung đột, thì có thể thấy rằng thành công mà ASEAN đạt được trong xây dựng và phát triển hết sức quan trọng. Tuy nhiên, cũng phải thừa nhận rằng, con đường đi tới thành công không hề bằng phẳng, cản bước thành công là rất nhiều thách thức.

Thành công trên chặng đường phát triển của ASEAN

Nói tới ASEAN, người ta nghĩ ngay đến một cộng đồng đoàn kết - nơi mà các quyết sách được đưa ra đều dựa trên sự đồng thuận của cả 10 nước thành viên. Và có thể khẳng định đoàn kết là thành tựu và giá trị to lớn nhất mà ASEAN đã đạt được trong 47 năm qua.

Ông Lê Lương Minh, Tổng thư ký ASEAN nói: “Phương cách ASEAN là nguyên tắc đồng thuận, theo đó các nước ASEAN trong việc phấn đấu vì mục tiêu chung cũng như tìm giải pháp cho vấn đề tình hình đe dọa dẫn đến xung đột, hòa bình ổn định khu vực, các nước ASEAN đề cao đối thoại, tham vấn và đây chính là yếu tố bảo đảm thành công của ASEAN”.

Bên cạnh đó, ASEAN đã chứng tỏ là một khu vực kinh tế phát triển năng động, có tốc độ tăng trưởng bình quân những năm gần đây luôn đạt trên 5%, cao hơn tốc độ tăng trưởng bình quân của thế giới.

Người ta cũng thấy một ASEAN đang ngày càng kết nối thông qua Hiệp định thương mại tự do, qua hàng loạt các tuyến đường, hành lang kinh tế đang được triển khai. Sự kết nối sâu rộng trong ASEAN không chỉ góp phần thúc đẩy kinh tế thương mại, mà cả du lịch và giao lưu văn hóa giữa người dân.

Trên lĩnh vực đối ngoại, ASEAN đang giữ vai trò trung tâm trong nhiều cơ chế hợp tác đối thoại đa phương như Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN mở rộng, Diễn đàn khu vực ARF, Hội nghị thượng đỉnh Đông Á EAS... ASEAN đã thực sự trở thành đối tác tin cậy của các nước trên thế giới.

Ông K.Shanmugam, Bộ trưởng Ngoại giao Singapore cho hay: “Từ nhiều năm nay, ASEAN vẫn duy trì được sự thống nhất và đồng thuận. Nhiều cấu trúc và nền tảng khu vực được xây dựng đã thể hiện vai trò trung tâm của ASEAN như các diễn đàn khu vực. ASEAN có quan hệ tốt đẹp với các nước đối thoại chủ chốt như Trung Quốc, Nga, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ hay Australia và có rất nhiều tiềm năng phát triển. 

Thành công luôn đi kèm với thách thức 

Ngoài tác động của các nhân tố ngoại lực, những yếu tố gây bất lợi cho một khối liên kết thực sự xuất phát từ chính nội tại của khối liên kết ấy. 

GS.TS Đỗ Thanh Bình, Khoa Lịch sử, Đại học Sư phạm Hà Nội nhận định: “Thứ nhất là về những ưu tiên chiến lược, rồi năng lực của từng quốc gia có sự khác nhau. Thách thức thứ hai là ASEAN còn tồn tại những mâu thuẫn trong nội bộ, đặc biệt là tranh chấp lãnh thổ biên giới. Thứ ba là thách thức an ninh khu vực, kể cả an ninh truyền thống và phi truyền thống, Thứ tư là, các nước lớn ở bên ngoài tăng cường can dự vào khu vực. Sự can dự này vừa tạo ra cơ hội cho khu vực phát triển, nhưng cũng tạo ra những thách thức đối với khu vực, đối với các nước, có cả hệ lụy về sự xây dựng lòng tin…”.

Ông Phạm Bình Minh, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam cho rằng: “ASEAN cũng như các đối tác đều khẳng định vai trò trung tâm dẫn dắt của các nước ASEAN trong các cơ cấu của khu vực cũng như trong các cấu trúc khu vực. Đó là làm sao tăng cường thúc đẩy vai trò trung tâm của ASEAN, giải quyết các vấn đề thách thức không chỉ của ASEAN mà còn thách thức trong khu vực cũng như trong quan hệ với các nước đối tác của ASEAN.

ASEAN đang ở ngưỡng cửa hình thành cộng đồng vào năm 2015. Mặc dù đã hoàn thành đến 80% khối lượng công việc, nhưng với quỹ thời gian không còn nhiều, 20% công việc còn lại cũng là một thách thức mà các nước ASEAN phải chung sức vượt qua.

Một cộng đồng ASEAN gắn kết về chính trị, liên kết về kinh tế, một ASEAN đoàn kết và đồng thuận chắc chắn sẽ đóng góp nhiều hơn cho hòa bình, ổn định và phát triển thịnh vượng ở khu vực và trên thế giới.

Theo VTV Online

Tin mới

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chiếm trọn mọi sự quan tâm của dư luận và giới phân tích. Lệnh động viên một phần của Tổng Tư lệnh tối cao Nga Putin, và kế hoạch sáp nhập 4 vùng lãnh thổ gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia, dường như là thông điệp của Điện Kremlin cảnh báo các nước phương Tây về quyết tâm chiếm ưu thế của Nga, cũng như vạch lằn ranh đỏ với Ukraine và phương Tây.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

(Baonghean.vn) -  Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc; Đoàn doanh nghiệp Điện tử Đài Loan khảo sát, tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Nghệ An; Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An; Dừng đôi tàu Bắc - Nam đi qua Nghệ An và nhiều chuyến bay để tránh bão Noru... là những thông tin nổi bật trong ngày 27/9.
Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

(Baonghean.vn) - Vừa qua, Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức hội nghị toàn quốc phản biện xã hội đối với Dự án Luật Đất đai sửa đổi; đồng thời tập hợp các ý kiến kiến nghị gửi đến cơ quan chức năng về việc cần sửa đổi, bổ sung vào Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi các quy định liên quan vai trò, vị trí của Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai.
Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - 1.069/1.069 đơn vị Đoàn cấp cơ sở và 35/35 đơn vị Đoàn cấp huyện ở Nghệ An tiến hành Đại hội thành công với nhiều dấu ấn sáng tạo, đổi mới. Đây đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng của đoàn viên thanh niên và là sự kiện quan trọng khẳng định tinh thần dân chủ, xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ toàn tỉnh trong tình hình mới.
Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

(Baonghean.vn) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt lưu ý cần tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí theo hướng triển khai các hoạt động giám sát như: Chất vấn, giám sát chuyên đề, giải trình, giám sát văn bản quy phạm pháp luật; giám sát giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, kiến nghị của cử tri.
Văn Sỹ Chi

Dấu ấn đặc biệt của những tài năng bóng đá đất Nghệ

(Baonghean.vn) - Trong bóng đá, có những điều tưởng như ngẫu nhiên, tình cờ nhưng thực ra luôn thuộc về một quy luật tất yếu nào đó. Ví dụ cầu thủ A rất có duyên khi gặp đội bóng B, để rồi liên tục ghi bàn vào lưới đội bóng đó, trong khi với những đội bóng khác thì rất khó khăn. Cũng có câu chuyện lý thú hơn, chẳng hạn lâu nay khi thi đấu quốc tế, cầu thủ gốc Sông Lam Nghệ An (hay cầu thủ gốc Nghệ) thường ghi được những bàn thắng để đời, lưu dấu rõ nét trong sự nghiệp.
Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

(Baonghean.vn) - Trí tuệ nhân tạo là một trong những công nghệ cốt lõi trong chuyển đổi số và đang giúp các doanh nghiệp mở rộng quy mô. Theo báo cáo mới nhất của Công ty Nghiên cứu thị trường Research and Markets (Mỹ), trí tuệ nhân tạo (AI) dự kiến ​​sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 52% vào năm 2025, điều này cho thấy sự chấp nhận AI đang diễn ra nhanh chóng trong các doanh nghiệp toàn cầu.
Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tình trạng người dân vi phạm Luật Giao thông đường bộ vẫn diễn ra khá phổ biến. Đáng nói, không chỉ là những lỗi cơ bản, mà cá biệt còn có xe máy, kể cả ô tô lạng lách, đánh võng, cố tình đi sai làn… Những hành vi đó, không chỉ nguy hiểm cho bản thân, mà gây bức xúc, nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông khác.
Sau 29 năm công tác trong ngành anh đã cứu ít nhất 6 vụ xe mắc kẹt đường tàu. Ảnh: An Quỳnh

Chuyện về người chạy ngược hướng tàu

(Baonghean.vn) - Hàng chục năm gắn bó với cung đường sắt, anh Dương Văn Kiên được mọi người thân tình gọi là “người có duyên” với nguy cơ tai nạn đường sắt. Bản thân anh cũng không nhớ nổi đã bao lần mình phải chạy ngược với hướng tàu để cứu người khỏi “cửa tử”.
ĐT Thái Lan

Chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới hết lời ca ngợi ĐT Việt Nam; Thái Lan phải dùng tiền thưởng để ‘kích’ cầu thủ tại King’s Cup 2022

(Baonghean.vn) - Tiền đạo Sunil Chhetri, chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới đánh giá cao sức mạnh của ĐT Việt Nam trước trận gặp Ấn Độ;  Một sự thật khá “bẽ bàng” khi chủ nhà Thái Lan đã phải thừa nhận dùng tiền thưởng nóng để kích tâm lý, động lực cho cầu thủ ở trận đấu cuối King’s Cup 2022. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.