ASEAN không đạt tiếng nói chung về biển Đông

Lần đầu tiên trong lịch sử 45 năm của ASEAN, cuộc gặp của các bộ trưởng ngoại giao ASEAN đã không thể ra được thông cáo chung cho đến tận phiên bế mạc ngày 13.7 tại Phnom Penh, Campuchia.

 

ASEAN không đạt tiếng nói chung về biển Đông ảnh 1

Dù bắt tay nhau chặt nhưng họ không có tiếng nói chung.
Ảnh: Reuters

 

Lý do là xoay quanh nội dung các vấn đề liên quan đến Biển Đông được chủ tịch Hội nghị các ngoại trưởng ASEAN cho là “vì bất đồng song phương giữa một số quốc gia thành viên ASEAN và một nước láng giềng". Tuy nhiên, Philippines, một trong các bên có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông, đã bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ lý do này và bày tỏ sự đáng tiếc khi hội nghị không thể ra được thông cáo chung.

 

Phía Philippines mong muốn vấn đề tranh chấp bãi cạn Scarborough giữa nước này với Trung Quốc được đưa vào bản thông cáo chung đó.

 

Trong phiên họp đặc biệt sáng nay 13.7 về nội dung của văn kiện, một số nước thành viên khác cũng ủng hộ điều này. Tuy nhiên, chủ tịch hội nghị là Campuchia đã kiên quyết từ chối đề cập vấn đề trên và tuyên bố không thể phát thông cáo chung.

 

Một quan chức ngoại giao cấp cao giấu tên của Việt Nam nói với Tuổi Trẻ đã có khoảng 19-20 bản thảo của thông cáo chung được đưa ra thảo luận. Tuy nhiên vướng mắc về những vấn đề liên quan đến Biển Đông đã khiến các bản thảo đó không thể đi xa hơn, cho dù nội dung thông cáo đề cập nhiều vấn đề khác nhau trong ASEAN chứ không chỉ riêng Biển Đông.

 

Indonesia , một nước không có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông, cũng tích cực thúc đẩy đồng thuận cho đến phút cuối. “Chủ đề của các cuộc họp lần này là Một cộng đồng, một số phận. Đó không phải là khẩu hiệu chúng tôi ( Indonesia - PV) đưa ra mà là của nước chủ nhà đưa ra”, ông nói với các phóng viên sau khi kết thúc phiên họp đặc biệt sáng nay.

Theo Tuoitre-M

tin mới

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

(Baonghean.vn) - Asharq Al-Awsat cho rằng, cuộc phản công của Ukraine không bao giờ đạt được mục tiêu và trở thành một thất bại hoàn toàn với Kiev và đồng minh. Tổng thống Zelensky tiếp tục phụ thuộc vào sự hỗ trợ của phương Tây, nhưng họ đã mệt mỏi với những yêu cầu vô tận của ông.

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

(Baonghean.vn)- Phương Tây đang đẩy thế giới đến gần hơn với một cuộc xung đột toàn cầu chưa từng thấy kể từ Thế chiến thứ hai, bằng cách cung cấp vũ khí hạng nặng hơn bao giờ hết cho Ukraine và ca ngợi chủ nghĩa Quốc xã, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cảnh báo trong một bài đăng trên Telegram.

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

(Baonghean.vn) - Phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc - một sự kiện chính trị lớn, thu hút sự chú ý đặc biệt. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.