Australia cam kết hỗ trợ Việt Nam phát triển KT-XH

Sáng 22/3, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức cuộc họp tham vấn cấp cao Việt Nam và Australia nhằm trao đổi các nội dung về tình hình kinh tế-xã hội, các thuận lợi, thách thức và ưu tiên phát triển của Việt Nam giai đoạn 2011-2015 và sau năm 2015.

Australia cam kết hỗ trợ Việt Nam phát triển KT-XH ảnh 1

(Ảnh minh họa: TTXVN)

Cuộc họp cũng đánh giá hiệu quả viện trợ của Australia và kiểm điểm lại quan hệ hợp tác phát triển Việt Nam và Australia.

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Cao Viết Sinh cho biết, trong 20 năm qua, Chính phủ Australia đã luôn duy trì mức viện trợ không hoàn lại cao cho Việt Nam và tăng đều qua các năm.

Các chương trình, dự án sử dụng vốn ODA của Chính phủ Australia trong các lĩnh vực như cơ sở hạ tầng, phát triển nguồn nhân lực, nông nghiệp và phát triển nông thôn, nâng cao năng lực và thể chế cho nền kinh tế đã đóng góp hiệu quả, tích cực cho phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam. Nhiều dự án hoàn thành đã tạo nên dấu ấn quan trọng trong quan hệ hợp tác song phương giữa hainước. Cuộc họp lần này sẽ góp phần tạo đà tích cực cho quan hệ hợp tác phát triển Việt Nam và Australia trong thời gian tới.

Ông James Batley, Phó Tổng giám đốc phụ trách châu Á-Thái Bình Dương, Cơ quan phát triển quốc tế Australia (AusAid) đánh giá cao mối quan hệ mật thiết giữa hai nước; đồng thời, cam kết hỗ trợ Việt Nam đạt mục tiêu phát triển thiên niên kỷ và các mục tiêu quốc gia.

Ông James Batley khẳng định với mối quan hệ đã có nhiều thành công trong các lĩnh vực như giáo dục, xây dựng cơ sở hạ tầng, Australia sẽ tiếp tục giúp Việt Nam đạt được những cam kết dưới các hình thức tài trợ song phương và đa phương khác. Hiện Australia đã cải cách, quản lý chương trình, chính sách tập trung vào tăng cường tính minh bạch, cách giải trình trong chương trình chiến lược phù hợp với hai quốc gia.

Đại sứ Australia tại Việt Nam, ông Hugh Borrowman cũng nhấn mạnh, mối quan hệ Việt Nam và Australia đã có những bước phát triển tốt đẹp. Australia đã có nhiều dự án hỗ trợ cho Việt Nam. Ngoài việc, cung cấp nguồn vốn ODA, Australia còn nhiều chương trình hỗ trợ khác.

Tại cuộc họp, hai bên đã trao đổi, thảo luận các vấn đề như những thách thức trong thời gian tới và các ưu tiên của Việt Nam trong phát triển chính trị và kinh tế- xã hội; khung thời gian thực hiện và những trở ngại chính đối với quá trình tái cấu trúc nền kinh tế Việt Nam, đặc biệt đối với lĩnh vực đầu tư công và doanh nghiệp nhà nước.

Hai bên cũng rà soát kết quả đạt được của hai năm thực hiện Chiến lược viện trợ chung Australia và Việt Nam; chính sách viện trợ mới của Australia" Chương trình viện trợ có hiệu quả đối với Australia;" các tiến bộ đạt được trong việc thực hiện văn kiện đối tác Busan...

Cuộc họp cũng là dịp để các cơ quan hữu quan của Việt Nam và Australia trực tiếp trao đổi về các nội dung hợp tác phát triển thuộc ngành, lĩnh vực mà mình phụ trách./.

Theo (TTXVN) - L.T

Tin mới

Khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện

Khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết liên tịch số 403 quy định các hình thức giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam, một trong những hạn chế được chỉ ra là tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện.
Nhi đồng Tân Kỳ khổ luyện, sẵn sàng bảo vệ chức vô địch Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

Nhi đồng Tân Kỳ khổ luyện, sẵn sàng bảo vệ chức vô địch Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với 6 lần đội bóng Nhi đồng đoạt chức vô địch Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An, huyện Tân Kỳ đã ghi tên mình vào danh sách những địa phương có đóng góp quan trọng trong việc phát hiện, đào tạo những tài năng cho bóng đá tỉnh nhà.
Khi nhà chòi ‘tự mọc’ trên Đảo Chè

Khi nhà chòi ‘tự mọc’ trên Đảo Chè

(Baonghean.vn) - Chứng kiến chuỗi công trình dịch vụ du lịch theo mô hình homestay trên đồi Khe Trò (xã Thanh An, huyện Thanh Chương) đang bị “tuýt còi” vì tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng trái phép công trình trên đất lâm nghiệp, chúng tôi không khỏi có những băn khoăn...