Australia phát hiện ngôi sao "già" nhất trong vũ trụ

Một nhóm các nhà khoa học thuộc Đại học Quốc gia Australia (ANU) vừa công bố phát hiện mới về một ngôi sao nhiều tuổi nhất trong vũ trụ từ trước đến nay, được cho là hình thành từ cách đây khoảng 13,6 tỷ năm.

Nhóm nghiên cứu đã tìm ra ngôi sao đặc biệt này nhờ kính thiên văn SkyMapper. (Nguồn: theguardian.com)
Nhóm nghiên cứu đã tìm ra ngôi sao đặc biệt này nhờ kính thiên văn SkyMapper. (Nguồn: theguardian.com)

Phát hiện về thiên thể này cho phép các nhà thiên văn học lần đầu tiên có cơ hội nghiên cứu thành phần hóa học của những ngôi sao đầu tiên trong vũ trụ.

Tiến sỹ Stefan Keller, nhà nghiên cứu hàng đầu của Trung tâm Nghiên cứu Thiên văn học và Vật lý học thiên thể (RSAA) thuộc ANU, cho rằng đây là phát hiện nằm trong nhóm có tỷ lệ ''một trong 60 triệu.''

Nhóm nghiên cứu do tiến sỹ Keller dẫn đầu đã tìm ra ngôi sao đặc biệt này nhờ kính thiên văn SkyMapper và được kiểm tra lại bằng kính thiên văn Magellan đặt tại Chile.

Kính thiên văn SkyMapper đặt trong khuôn viên của Đài Thiên văn Siding Spring ở gần khu vực Coonabarabran, phía Bắc bang New South Wales.

Kính thiên văn có phạm vi quan sát rộng này hiện được sử dụng nhằm mục đích tìm kiếm các ngôi sao lâu đời theo dự án xây dựng bản đồ kỹ thuật số đầu tiên về bầu trời phía Bắc.

Trung tâm kính là một máy ảnh kỹ thuật số có 268 triệu điểm ảnh (pixel) để ghi lại từng phút một khu vực bầu trời có diện tích lớn gấp 29 lần diện tích bề mặt Mặt Trăng.

Theo tiến sỹ Keller, nhờ việc ghi lại màu sắc của các ngôi sao, các nhà khoa học có thể xác định được ngôi sao nào có tuổi thọ lâu đời nhất. Ngôi sao nào càng có nhiều nguyên tố sắt thì ngôi sao đó càng trẻ.

Tiến sỹ Keller cho biết, ngôi sao mới được phát hiện có lượng sắt thấp hơn ít nhất 60 lần so với các ngôi sao khác./.

Theo TTXVN

tin mới

Tiên tiến

Mô hình trường tiên tiến chưa thực sự đột phá

(Baonghean.vn) - Sau 2 năm thực hiện thí điểm mô hình trường tiên tiến, nhiều bất cập, khó khăn đã nảy sinh. Vì vậy, việc đánh giá về hoạt động của mô hình để có những đề xuất, kiến nghị và tìm giải pháp tháo gỡ là điều cần thiết.

Hướng mở cho học sinh không đậu công lập

Hướng mở cho học sinh không đậu công lập

(Baonghean.vn) - Đậu vào trường công lập là ước mơ của tất cả học sinh và phụ huynh. Nhưng, cơ hội này không dành cho tất cả các em, nhất là với những vùng chỉ tiêu thấp và số lượng học sinh dự thi đông.

Nghệ An: Gia tăng áp lực trường lớp vì tăng học sinh trong năm học mới

Nghệ An: Gia tăng áp lực trường lớp vì tăng học sinh trong năm học mới

(Baonghean.vn) - Thời điểm này, các địa phương và các nhà trường vừa hoàn thành việc xây dựng kế hoạch năm học 2024 – 2025 và chuẩn bị các phương án về cơ sở vật chất, bố trí đội ngũ giáo viên. Năm tới, số học sinh tăng và số lớp tăng cũng ảnh hưởng khá nhiều đến việc triển khai thực hiện.