Australia thực hiện "bay tự do" trên Biển Đông bất chấp Trung Quốc

Quân đội Australia đang tiến hành các chuyến bay “tự do đi lại” trong không phận phía trên Biển Đông bất chấp những tuyên bố phi lý của Trung Quốc.

Trong một chuyến bay dân sự gần đây, một đội phóng viên của BBC đã bắt được tín hiệu vô tuyến điện cho thấy quân đội Australia đang tiến hành các chuyến bay trong vùng Biển Đông, tương tự như các oanh tạc cơ B-52 của Mỹ bay lượn ở đây hồi tháng 11 khiến Trung Quốc nổi giận.

Máy bay P-3 Orion. Ảnh: Getty.
Máy bay P-3 Orion. Ảnh: Getty.

Bộ Quốc phòng Australia đã xác nhận với BBC về các chuyến bay nói trên.

Nhà báo Rupert Wingfield-Hayes của đài BBC khi bay trên một chiếc máy bay dân sự của Philippines đã bắt được một thông điệp radio với nội dung như sau: “Hải quân Trung Quốc, Hải quân Trung Quốc, chúng tôi là máy bay Australia thực thi quyền tự do bay trong không phận quốc tế theo Công ước hàng không dân dụng quốc tế và Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển. Hết.”

Trong một tuyên bố của mình, Bộ Quốc phòng Australia cho hay, một trong các máy bay do thám P-3 Orion đang tiến hành cái mà họ gọi là một “chuyến tuần tra hàng hải thường lệ” nằm trong các nỗ lực duy trì an ninh và ổn định khu vực.

Trung Quốc đang tranh chấp biển đảo ở khu vực Biển Đông. Nước này tuyên bố chủ quyền đối với gần như toàn bộ Biển Đông.

Khu vực Trường Sa (thuộc Việt Nam) được coi là một trong những điểm nóng địa chính trị của thế kỷ 21.

Trung Quốc đã tiến hành bồi đắp đảo một cách phi pháp trong khu vực quần đảo này. Mỹ đã yêu cầu Trung Quốc ngừng ngay tất cả các hoạt động cải tạo đó.

Chương trình Tự do hàng hải và hàng không của Mỹ thách thức các “tuyên bố chủ quyền thái quá” đối với các đại dương và không phận thế giới.

Chương trình này nhằm thúc đẩy cộng đồng quốc tế tuân thủ Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển dù Mỹ chưa chính thức phê chuẩn công ước này./.

Theo VOV

Tin mới

Nghệ An: Tăng cường phối hợp trong quản lý thị trường dịp cuối năm

Nghệ An: Tăng cường phối hợp trong quản lý thị trường dịp cuối năm

(Baonghean.vn) - Tình trạng buôn lậu, hàng cấm, hàng giả, hàng kém chất lượng... trên địa bàn cả nước cũng như Nghệ An vẫn còn diễn biến phức tạp, có chiều hướng gia tăng trên tất cả các tuyến, lĩnh vực, địa bàn, với nhiều thủ đoạn tinh vi, nhất là dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán. 
Tự hào hai tiếng Việt Nam!

Tự hào hai tiếng Việt Nam!

(Baonghean.vn) - Cách đây 50 năm, dưới sự lãnh đạo của Đảng, quân và dân miền Bắc đã tổ chức chiến dịch phòng không quy mô lớn vào những ngày cuối tháng 12/1972, đánh bại chiến dịch tập kích đường không chiến lược của đế quốc Mỹ vào Hà Nội, Hải Phòng và một số địa phương.
Lớp học xóa mù nơi bản Mông biên giới

Lớp học xóa mù nơi bản Mông biên giới

(Baonghean.vn) - Từ hơn 3 tháng nay, đều đặn từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần, ban ngày lên nương rẫy, tối đến, phụ nữ ở bản Mông Mường Lống, xã Tri Lễ (Quế Phong) lại rủ nhau tới lớp học xóa mù do Đồn Biên phòng Tri Lễ tổ chức để học chữ phổ thông.
Messi khiêu khích Hà Lan; Văn Quyết muốn được dự AFF Cup 2022

Messi khiêu khích Hà Lan; Văn Quyết muốn được dự AFF Cup 2022

(Baonghean.vn) - Ở trận tứ kết World Cup 2022 hôm qua, Lionel Messi nhiều lần tỏ thái độ với HLV Louis van Gaal, trợ lý Edgar Davids và tiền đạo Wout Weghorst; Quả bóng vàng 2020 kỳ vọng sẽ trở lại đấu trường bậc nhất Đông Nam Á sau 4 năm cùng HLV Park là những tin tức thể thao nổi bật 24h qua.
AFF CUP 2022: Quang Hải trở về và nỗi lo kế cận

AFF CUP 2022: Quang Hải trở về và nỗi lo kế cận

(Baonghean.vn) - Ngay sau khi World Cup 2022 kết thúc, Giải vô địch bóng đá Đông Nam Á (AFF Cup 2022) cũng bắt đầu khởi tranh với “chu kỳ” không phải 2 năm/lần như trước mà liên tục trong 2 năm 2021, 2022, do trước đó vướng đại dịch Covid-19.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/12

(Baonghean.vn) - Hôm nay, Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026 tiến hành phiên bế mạc. Tại kỳ họp lần này, HĐND tỉnh đã xem xét, thông qua 34 báo cáo, 19 nghị quyết. Có nhiều nghị quyết dự kiến sẽ tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội tỉnh năm 2023.
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An chúc mừng các chức sắc, chức việc Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh được tấn phong giáo phẩm, suy cử chức danh

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An chúc mừng các chức sắc, chức việc Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh được tấn phong giáo phẩm, suy cử chức danh

(Baonghean.vn) - Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Nghệ An vinh dự có 3 vị được tấn phong giáo phẩm: Thượng tọa Thích Thọ Lạc được tấn phong Hòa thượng; Đại đức Thích Minh Hương được tấn phong Thượng tọa, Sư cô Thích Diệu Nhẫn được tấn phong Ni sư.