Australia thực hiện "bay tự do" trên Biển Đông bất chấp Trung Quốc

Quân đội Australia đang tiến hành các chuyến bay “tự do đi lại” trong không phận phía trên Biển Đông bất chấp những tuyên bố phi lý của Trung Quốc.

Trong một chuyến bay dân sự gần đây, một đội phóng viên của BBC đã bắt được tín hiệu vô tuyến điện cho thấy quân đội Australia đang tiến hành các chuyến bay trong vùng Biển Đông, tương tự như các oanh tạc cơ B-52 của Mỹ bay lượn ở đây hồi tháng 11 khiến Trung Quốc nổi giận.

Máy bay P-3 Orion. Ảnh: Getty.
Máy bay P-3 Orion. Ảnh: Getty.

Bộ Quốc phòng Australia đã xác nhận với BBC về các chuyến bay nói trên.

Nhà báo Rupert Wingfield-Hayes của đài BBC khi bay trên một chiếc máy bay dân sự của Philippines đã bắt được một thông điệp radio với nội dung như sau: “Hải quân Trung Quốc, Hải quân Trung Quốc, chúng tôi là máy bay Australia thực thi quyền tự do bay trong không phận quốc tế theo Công ước hàng không dân dụng quốc tế và Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển. Hết.”

Trong một tuyên bố của mình, Bộ Quốc phòng Australia cho hay, một trong các máy bay do thám P-3 Orion đang tiến hành cái mà họ gọi là một “chuyến tuần tra hàng hải thường lệ” nằm trong các nỗ lực duy trì an ninh và ổn định khu vực.

Trung Quốc đang tranh chấp biển đảo ở khu vực Biển Đông. Nước này tuyên bố chủ quyền đối với gần như toàn bộ Biển Đông.

Khu vực Trường Sa (thuộc Việt Nam) được coi là một trong những điểm nóng địa chính trị của thế kỷ 21.

Trung Quốc đã tiến hành bồi đắp đảo một cách phi pháp trong khu vực quần đảo này. Mỹ đã yêu cầu Trung Quốc ngừng ngay tất cả các hoạt động cải tạo đó.

Chương trình Tự do hàng hải và hàng không của Mỹ thách thức các “tuyên bố chủ quyền thái quá” đối với các đại dương và không phận thế giới.

Chương trình này nhằm thúc đẩy cộng đồng quốc tế tuân thủ Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển dù Mỹ chưa chính thức phê chuẩn công ước này./.

Theo VOV

tin mới

Lực lượng vũ trang Ukraine sẽ đầu hàng tại Kharkov?

Lực lượng vũ trang Ukraine sẽ đầu hàng tại Kharkov?

(Baonghean.vn) - Cục diện mặt trận căng thẳng tới mức Mỹ phải thừa nhận tình hình của lực lượng vũ trang Ukraine là ‘vô cùng tuyệt vọng’. Đặc biệt, tại thành phố Kharkov, quân đội Nga có thể phong tỏa Kharkov từ mọi phía, khiến Ukraine không thể bảo vệ được thành phố này và sẽ rút lui.

Tướng Cương: Chuyến thăm Bắc Kinh của Tổng thống Nga sẽ không đẩy Trung Quốc bước qua 'vạch đỏ' đối với châu Âu và Mỹ

Tướng Cương: Chuyến thăm Bắc Kinh của Tổng thống Nga sẽ không đẩy Trung Quốc bước qua 'vạch đỏ' đối với châu Âu và Mỹ

(Baonghean.vn) -Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có chuyến thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc trong hai ngày 16-17/5 theo lời mời từ Chủ tịch Tập Cận Bình. Báo Nghệ An đã có cuộc phỏng vấn với PGS.TS. Thiếu tướng Lê Văn Cương - nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược Bộ Công an.

Chiến sĩ Nga kể về việc Ukraine biến bệnh viện tâm thần Kharkov thành cứ điểm

Chiến sĩ Nga kể về việc Ukraine biến bệnh viện tâm thần Kharkov thành cứ điểm

Quân đội Ukraine đã biến tòa nhà của bệnh viện tâm thần khu vực Kharkov ở làng Strelechya thành một cứ điểm và trong quá trình rút lui, chúng đã phá hủy tòa nhà - một tay súng cơ giới của cụm quân phía Bắc với biệt hiệu “Hunter” (Thợ săn), người đã tham gia giải phóng khu định cư này, nói.

Nga và Trung Quốc đang thay thế Mỹ ở châu Phi?

Nga và Trung Quốc đang thay thế Mỹ ở châu Phi?

(Baonghean.vn) - Fox News cho rằng, Nga và Trung Quốc đang thay thế Mỹ ở châu Phi. Theo đó, Nga đang tạo ra sức ảnh hưởng về mặt chính trị, còn Trung Quốc thâm nhập về kinh tế. Đây không chỉ là lời cáo buộc từ các đối thủ chính trị của Tổng thống Mỹ Joe Biden, mà là thực tế.