Bà Susan Rice chính thức thành cố vấn an ninh quốc gia Mỹ

Bà Rice - người thân tín của Tổng thống Obama - sẽ thay ông Tom Donilon đảm nhiệm vị trí quan trọng này.

Hôm 5/6, ông Obama thông báo tại Nhà Trắng quyết định bổ nhiệm Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Susan Rice làm cố vấn an ninh quốc gia Mỹ thay ông Donilon đã từ chức.

Ông Donilon sẽ rời bỏ vị trí cố vấn an ninh quốc gia vào tháng 7 và sẽ ở bên ông Obama trong cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào cuối tuần này ở California.

Tổng thống Mỹ Obama ca ngợi bà Susan Rice là “một công chức đầy năng lực”, người đã giúp xây dựng “từng chính sách an ninh quốc gia” cho chính quyền của ông, bao gồm cả việc xoay trục sang khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Bà Susan Rice chính thức thành cố vấn an ninh quốc gia Mỹ ảnh 1

Ông Obama hậu thuẫn cho bà Sussan Rice làm cố vấn an ninh quốc gia
(ảnh: Tân Hoa xã)

Bà Rice, chỗ thân tín của ông Obama, đã để vuột mất chức Ngoại trưởng do có liên đới trong sự cố tấn công lãnh sự quán Mỹ ở Benghazi (Libya). Ông Obama đã phàn nàn về chuyện các đảng viên Cộng hòa chỉ chăm chăm công kích một mình bà Rice trong vụ này.

Tuy nhiên hôm 5/6 các thượng nghị sĩ chủ chốt của Đảng Cộng hòa Mỹ cho biết họ sẽ hợp tác với bà Rice.

John McCain, một trong những người chỉ trích bà Rice gay gắt nhất, cho biết ông không đồng ý với việc bổ nhiệm bà Rice, nhưng ông sẽ nỗ lực hết sức để làm việc cùng bà trong các vấn đề quan trọng.

Còn Bob Corker, đại diện hàng đầu của phe Cộng hòa tại ban Đối ngoại Thượng viện, đã gặp gỡ bà Rice trước khi bà được bổ nhiệm và nói rằng ông chấp nhận quyết định của Tổng thống.

Ngoài ra, ông Obama còn chỉ định bà Samantha Power, cựu nhân viên an ninh quốc gia, làm đại sứ mới của Mỹ tại Liên Hợp Quốc.

Việc đề cử Samantha Power cần được Thượng viện thông qua, còn trường hợp Susan Rice thì không cần./.

Theo VOV - ĐT

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

(Baonghean.vn) -  Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc; Đoàn doanh nghiệp Điện tử Đài Loan khảo sát, tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Nghệ An; Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An; Dừng đôi tàu Bắc - Nam đi qua Nghệ An và nhiều chuyến bay để tránh bão Noru... là những thông tin nổi bật trong ngày 27/9.
Kỳ Sơn sơ tán khẩn cấp nhiều hộ dân do nguy cơ sạt lở đất

Kỳ Sơn sơ tán khẩn cấp nhiều hộ dân do nguy cơ sạt lở đất

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của mưa to liên tục nhiều ngày qua khiến cụm dân cư trên địa bàn huyện Kỳ Sơn xuất hiện nhiều vết rạn nứt, sụt lún mới, có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào. Chính quyền và lực lượng chức năng phải sơ tán khẩn cấp các hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, nhất là trước cơn bão số 4 đang cận kề.
Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

(Baonghean.vn) - Vừa qua, Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức hội nghị toàn quốc phản biện xã hội đối với Dự án Luật Đất đai sửa đổi; đồng thời tập hợp các ý kiến kiến nghị gửi đến cơ quan chức năng về việc cần sửa đổi, bổ sung vào Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi các quy định liên quan vai trò, vị trí của Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai.
Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - 1.069/1.069 đơn vị Đoàn cấp cơ sở và 35/35 đơn vị Đoàn cấp huyện ở Nghệ An tiến hành Đại hội thành công với nhiều dấu ấn sáng tạo, đổi mới. Đây đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng của đoàn viên thanh niên và là sự kiện quan trọng khẳng định tinh thần dân chủ, xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ toàn tỉnh trong tình hình mới.
Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

(Baonghean.vn) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt lưu ý cần tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí theo hướng triển khai các hoạt động giám sát như: Chất vấn, giám sát chuyên đề, giải trình, giám sát văn bản quy phạm pháp luật; giám sát giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, kiến nghị của cử tri.
Văn Sỹ Chi

Dấu ấn đặc biệt của những tài năng bóng đá đất Nghệ

(Baonghean.vn) - Trong bóng đá, có những điều tưởng như ngẫu nhiên, tình cờ nhưng thực ra luôn thuộc về một quy luật tất yếu nào đó. Ví dụ cầu thủ A rất có duyên khi gặp đội bóng B, để rồi liên tục ghi bàn vào lưới đội bóng đó, trong khi với những đội bóng khác thì rất khó khăn. Cũng có câu chuyện lý thú hơn, chẳng hạn lâu nay khi thi đấu quốc tế, cầu thủ gốc Sông Lam Nghệ An (hay cầu thủ gốc Nghệ) thường ghi được những bàn thắng để đời, lưu dấu rõ nét trong sự nghiệp.
Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

(Baonghean.vn) - Trí tuệ nhân tạo là một trong những công nghệ cốt lõi trong chuyển đổi số và đang giúp các doanh nghiệp mở rộng quy mô. Theo báo cáo mới nhất của Công ty Nghiên cứu thị trường Research and Markets (Mỹ), trí tuệ nhân tạo (AI) dự kiến ​​sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 52% vào năm 2025, điều này cho thấy sự chấp nhận AI đang diễn ra nhanh chóng trong các doanh nghiệp toàn cầu.
Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tình trạng người dân vi phạm Luật Giao thông đường bộ vẫn diễn ra khá phổ biến. Đáng nói, không chỉ là những lỗi cơ bản, mà cá biệt còn có xe máy, kể cả ô tô lạng lách, đánh võng, cố tình đi sai làn… Những hành vi đó, không chỉ nguy hiểm cho bản thân, mà gây bức xúc, nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông khác.