Ba vấn đề mới trong dự thảo sửa đổi Luật Hôn nhân Gia đình

(Baonghean) - Trong buổi họp báo mới đây, ban dự thảo Dự án Luật sửa đổi, bổ sung Luật Hôn nhân gia đình cho biết, sắp tới bộ luật Hôn nhân và gia đình sẽ được bổ sung một số điều, trong đó có 3 điều rất mới:

1/ Bãi bỏ quy định về việc cấm kết hôn giữa những người cùng giới tính.

2/ Không nhất thiết phải đến tòa án nếu vợ chồng thuận tình ly hôn.

3/ Bổ sung chế định về việc cho phép mang thai hộ vì mục đích nhân đạo.

Cả 3 điều đó đều được ban soạn thảo đánh giá là một bước tiến lớn trong nhận thức cũng như sự mạnh dạn tiếp cận các  vấn đề mới nẩy sinh từ cuộc sống của Luật sửa đổi. Cụ thể, về Hôn nhân đồng tính.

Ban soạn thảo đề xuất bãi bỏ các quy định tại khoản 5, điều 10 của Luật Hôn nhân Gia đình hiện hành. Theo đó, Nhà nước không tuyên bố thừa nhận nhưng cũng không cấm việc kết hôn giữa những người cùng giới tính.

Nghĩa là, những người cùng giới tính có thể chung sống với nhau như vợ chồng, Nhà nước không coi việc đó là phạm pháp. Cặp đôi này cũng có nghĩa vụ và được hưởng mọi quy định của luật pháp như các cặp đôi vợ chồng khác giới, không phân biệt đối xử. Tại sao Luật pháp cho phép mà Nhà nước lại không thừa nhận? Đây là vấn đề thay đổi nhận thức, thay đổi phong tục tập quán nghìn đời của dân tộc về vấn đề hôn nhân, gia đình.

Sự thận trọng của Nhà nước là cần thiết, nhằm bảo đảm cho sự thay đổi ở mức độ phù hợp với trình độ nhận thức chung, tránh “sốc” từ dư luận, đồng thời phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế xã hội của chúng ta hiện nay. Mọi người đã biết, trong khoảng gần 200 quốc gia trên thế giới, hiện tại chỉ có 11 quốc gia thừa nhận hôn nhân đồng tính. Ngay như nước Pháp, có nền văn minh phát triển như thế nhưng vấn đề này vẫn đang gây nhiều tranh cãi, chưa có sự nhất trí trong dư luận.

Và ở Mỹ, không phải Luật pháp tất cả các Bang hiện nay đã mở rộng cửa cho việc kết hôn đồng tính. Cả châu Á chưa có nước nào thừa nhận vấn đề này trong luật pháp.  Nói thế để biết, Luật Hôn nhân Gia đình bổ sung sửa đổi của chúng ta lần này có những tiến bộ vượt bậc, đi trước khá nhiều nước khác về cách giải quyết vấn đề hôn nhân đồng tính. Nước ta có xấp xỉ 90 triệu người, ước tính có 3% người đồng tính và người chuyển giới, tức là có khoảng xấp xỉ 3 triệu người được luật pháp “ không cấm”, tức cũng là cho phép, tìm bạn sống chung, giải phóng họ khỏi ràng buộc của các quan niệm cũ, giúp họ mạnh dạn, tự tin trên con đường tìm kiếm hạnh phúc cá nhân của mình. Đấy là tính nhân đạo được khẳng định của việc sửa Luật lần này.

Luật Hôn nhân và Gia đình sửa đổi còn đề cập đến vấn đề vợ chồng thuận tình ly hôn thì không cần đến Tòa án để giải quyết. Thông thường, nói cho dễ hiểu, Tòa án sinh ra là để giải quyết các mâu thuẫn, các tranh chấp. Nếu giữa người  vợ với người chồng không mâu thuẫn, không tranh chấp thì hẳn nhiên là không cần đưa nhau đến Tòa án.

Trong trường hợp vợ chồng thuận tình ly hôn, không tranh chấp về tài sản, không tranh chấp về việc nuôi dưỡng, chăm sóc con cái, thì việc ly hôn của hai người chỉ còn là việc phải báo cáo với  cơ quan đăng ký hộ tịch nơi cư trú. Vậy thôi! Có đơn giản quá không? Không ngại vì sự quá đơn giản đó, bởi vì, sau ly hôn tự nguyện, giả sử giữa hai người lại nẩy sinh ra sự trục trặc, có mâu thuẫn, có tranh chấp cần giải quyết theo thủ tục tố tụng thì Tòa án tiếp tục giải quyết như giải quyết vụ án dân sự giữa các công dân. Nói vậy thôi, hai người đã thuận tình ly hôn không cần ra Tòa thì chúng ta cũng tin chắc rằng họ sẽ biết cách giải quyết sự việc của mình một cách êm thấm, không kéo theo phần “hậu phẩu” quá phức tạp này!

Khi khoa học tác động vào cuộc sống thì cuộc sống lại nẩy sinh  những vấn đề mới! Một vấn đề mới nẩy sinh cần được luật pháp quan tâm là vấn đề Mang thai hộ. Mang thai hộ có thể vì mục đích nhân đạo, nhưng cũng có thể vì mục đích thương mại! Luật pháp cũng cần “con mắt tinh đời” để phân biệt hai mục đích trong cùng một hành vi đó. Theo Ban dự thảo sửa đổi Luật thì, Luật sẽ bổ sung các chế định để ủng hộ việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo, đồng thời, ban bố các điều luật để phòng ngừa, ngăn chặn việc Mang thai hộ vì mục đích thương mại.

Tháng 10 tới đây, Luật Hôn nhân và Gia đình bổ sung, sửa đổi, các điều luật mới mẻ đó sẽ được thảo luận và thông qua ở kỳ họp của Quốc hội. Ngay từ bây giờ, mọi người quan tâm nghiên cứu để đóng góp ý kiến xác đáng của mình trước khi luật mới ra đời…

Thạch Quỳ

Tin mới

Cô gái trẻ khởi nghiệp từ 7 triệu đồng trở thành CEO Spa thẩm mỹ

Câu chuyện khởi nghiệp từ 7 triệu đồng của CEO 9X ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Câu chuyện về hành trình vạn dặm, với nghị lực phi thường vượt lên thất bại để viết nên ước mơ của cô gái sáng lập thương hiệu Spa thẩm mỹ Phương Thảo Academy, đã truyền cảm hứng cho các bạn trẻ sống trọn vẹn vì đam mê và nỗ lực hết mình để “chạm” tới thành công.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Sáng 26/9, mở đầu Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện ba chương trình mục tiêu quốc gia, trước diễn biến phức tạp của bão số 4 (tên quốc tế là bão Noru), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo "nóng" các bộ, ngành, địa phương tập trung phòng, chống bão.
Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, người hâm mộ xứ Nghệ đang rất vui mừng khi chứng kiến tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng quay trở lại tập luyện sau một quãng thời gian dài điều trị chấn thương. Sự trở lại của cầu thủ 33 tuổi này giống như việc Sông Lam Nghệ An bổ sung thêm được 1 “ngoại binh mới”, nhất là trong bối cảnh đội bóng xứ Nghệ đang có những sa sút trong thời gian vừa qua.
Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

(Baonghean.vn) -  Ở nơi biên cương xa xôi của Tổ quốc có một ngôi nhà đặc biệt, khi đến đây người dân không chỉ được lựa chọn các vật dụng phục vụ cho sinh hoạt mà còn được sử dụng miễn phí các thiết bị công nghệ. Mô hình do chính cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Mỹ Lý, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Nghệ An dựng lên với mong muốn giúp đỡ người dân vùng cao.
Bạo lực học đường

Bạo lực học đường

(Baonghean.vn) - Báo chí đã viết nhiều về đề tài này. Cả xã hội đã nhiều lần báo động. Nhưng báo động mãi rồi, vẫn chưa có giải pháp nào quyết liệt và triệt để.
Messi kể về giai đoạn khó khăn ở PSG; HLV Park Hang Seo bất ngờ gặp ‘nạn’ trên sân tập

Messi kể về giai đoạn khó khăn ở PSG; HLV Park Hang Seo bất ngờ gặp ‘nạn’ trên sân tập

(Baonghean.vn) - Sau mùa giải ra mắt PSG không thành công, Lionel Messi cho biết anh đã tìm lại cảm hứng chơi bóng để hướng tới World Cup 2022; Tai nạn hy hữu xảy ra trên sân tập của đội tuyển Việt Nam với nhân vật trung tâm là HLV trưởng Park Hang Seo khiến những ai chứng kiến đều phải bật cười... là những thông tin thể thao đáng chú ý 24h qua.
Hướng di chuyển của cơn bão Noru. (Nguồn: nchmf.gov.vn)

Nghệ An ra công điện ứng phó khẩn cấp với bão số 4

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã, các đơn vị liên quan tập trung chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó bão số 4 theo phương châm "4 tại chỗ”, với tinh thần khẩn trương, quyết liệt nhất.
Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

(Baonghean.vn) -  Tháng 9 này, cô giáo Dương Thị Thanh (Trường THPT Thanh Chương 3) là 1 trong 4 giáo viên Tiếng Anh của cả nước được Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam mời tham dự Chương trình trao đổi Giáo viên xuất sắc Fulbright năm 2022. Từ Hoa Kỳ, cô giáo Dương Thị Thanh có những chia sẻ với Báo Nghệ An về chuyến đi đặc biệt này.
Truyện ngắn: Chiếc áo của thầy

Đọc truyện đêm khuya: Chiếc áo của thầy

(Baonghean.vn) - Bằng lối kết cấu lắp ghép ở đó đan xen giữa hiện tại và quá khứ, Bùi Việt Phương đã kể lại cho chúng ta một câu chuyện thật ấm nồng về tình thầy trò, bên cạnh đó đã khắc họa nhân vật những người thầy giản dị mà cao cả, những người đã mang một lớp học đầy tình thương đến cho những học sinh nghèo vùng cao. Với ngôn ngữ khá linh hoạt, vừa giàu chất tự sự vừa đẫm chất trữ tình, truyện ngắn của Bùi Việt Phương gieo vào lòng người đọc thật nhiều cảm xúc, và có lẽ là cả những giọt nước mắt nữa.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

(Baonghean.vn) - Chương trình “Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương"; Nghệ An triển khai các phương án ứng phó bão Noru; Vận hành điều tiết các hồ chứa thủy điện; Nghệ sĩ Xuân Bắc tham gia Chương trình "Sinh con, sinh cha" tại Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 25/9.
Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

(Baonghean.vn) - “Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian” là tiểu thuyết nổi tiếng của Ocean Vương vừa được trao giải thưởng Sách hay 2022 ở hạng mục Văn học, cùng với tiểu thuyết “Những ngã tư và những cột đèn” của Trần Dần. Sách hay là giải thưởng độc lập, đã trải qua 11 mùa trao giải, góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa đọc hiện nay.
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

(Baonghean.vn) - Chiều 25/9, sau cuộc họp trực tuyến do Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai tổ chức, Nghệ An tiếp tục họp chỉ đạo triển khai các phương án nhằm chủ động ứng phó với bão Noru dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.