Bác Hồ kêu gọi các nhà văn hóa chú ý đặc biệt đến nhi đồng

Ch sau 1 năm 2 tháng 22 ngày s kin Bác H đọc Tuyên ngôn Độc lp ti Qung trường Ba Đình, ngày 22/11/1946, l khai mc Hi ngh Văn hoá toàn quc ln th nht t chc Hà Ni, Người có bài phát biu rt ngn gn, vi tiêu đề to n tượng: " Các nhà văn hoá Vit Nam hãy chú ý đặc bit đến nhi đồng!".

M đầu bài nói, Bác H khng định nhng đóng góp không nh ca nhi đồng Vit Nam cho Cách mng v văn hoá, mt địa ht rt rng ln nhưng cũng vô cùng gn gũi vi các em: " Nhi đồng Vit Nam đã tiến b nhiu v văn hoá. C xem mi khi có công vic gì thích hp để làm, các em đã làm rt tài tình".

Nói vy s thiếu c th, không thuyết phc người nghe nht là nhng người ln hay "coi thường", "bt nt" tr con, Bác lin nêu ví d: " Như cn tuyên truyn đời sng mi, cn chng t nn mù ch, các em din ngay được nhng v kch ngn, vui mà khéo biết bao!".

Bác H vi các cháu trường mu giáo (Hà Ni, 12-1954)nh tư liu: K.H (St)

 Ri s mình rơi vào ch quan thiên v cho các cháu, Người đã phi tht lên t gan rut: " Hay là không biết có phi vì tôi thương nhi đồng mà tôi thy thế?". By gi nghe hoc đọc ti đon này, tôi tin chc nhiu người ln s không cm được nước mt cm phc tm lòng thương yêu nhi đồng Vit Nam ca C H Chí Minh, và không khi ân hn thy mình by lâu nay hình như chưa "đặc bit chú ý", thm chí còn thy có ti vi các cháu?!


Kết thúc bài nói ch vn vn 98 ch y, để kêu gi các nhà văn hoá nước nhà, Bác H đã không nhân danh mình là lãnh t mt nước va dành được ch quyn độc lp. Rt t nhiên và cũng đầy thuyết phc, Người đứng v phía quyn li, v thế, k vng ca các cháu nhi đồng mà phát ngôn, mà yêu cu: "Tôi xin thay mt toàn th thiếu nhi Vit Nam kêu gi các nhà văn hoá hãy chú ý đặc bit đến nhi đồng!"... Sinh thi Bác H rt thích 2 câu thơ ch Hán ca nhà văn L Tn:


Quc mt coi khinh nghìn lc sĩ,

Cúi đầu làm nga cho thiếu nhi.


Có phi "Tôi xin thay mt toàn th thiếu nhi Vit Nam kêu gi các nhà văn hoá hãy chú ý đặc bit đến nhi đồng" cũng là mt cách "cúi đầu làm nga" ca Người, giúp các cháu phi mau ti nhng ước mơ bình d ca tui thơ nhân loi?


Thc ra thì t trước Cách mng tháng Tám (1945), ngày 21/9/1941, Bác H đã viết bài thơ "Kêu gi thiếu nhi". Vn nước gian nan, tr em cũng lm than cơ cc, Người còn kêu gi tr em đoàn kết li, góp phn mình thc hin ước mun by lâu:


 Bao gi đui hết Nht-Tây,

Tr em ta s là by con cưng.


Trong din ca "Lch s nước ta" gm 210 câu thơ lc bát, đon viết v cu bé Trn Quc Ton tui nh chí cường, nhân đó Bác H kêu gi "Tr con nước Vit nên cùng noi theo", mà tham gia cu nước cu nhà. Hi Nhi đồng Cu quc thành lp là mt b phn ca Vit Minh, trong đó có c gương mt nhng "Tr chăn trâu" (Tên mt bài thơ ca Bác, viết ngày 21/11/1942) là mt ví d đã được lch s nước nhà ghi công!


Dành s quan tâm đặc bit đối vi các cháu nhi đồng, Ch tch H Chí Minh kêu gi "Các nhà Văn hoá Vit Nam hãy chú ý đặc bit đến nhi đồng". Theo dõi Biên niên s ca Người, chúng ta được biết, trước bui nói chuyn vi Hi ngh Văn hoá toàn quc ln th nht (24/11/1946), thì ngày 7/11/1946, Bác đã ra thông báo v vic nhn con các lit sĩ v làm con nuôi; ngày 9/11/1946, vào lúc 20 gi,

Người d d hi ca thiếu nhi Th đô mng Quc hi; ti ngày 18/12/1946, ti làng Vn Phúc, Bác đã ch to Hi ngh Ban thường v Trung ương Đảng m rng, quyết định khi đầu cuc kháng chiến thn thánh ca toàn dân tc chng thc dân Pháp xâm lược trên phm vi toàn quc...Và, cho mãi ti cui đời, trong Di chúc, bên cnh toàn dân toàn Đảng toàn th b đội các cháu thanh niên được Bác "để li muôn vàn tình thân yêu", mi chúng ta cùng bè bn quc tế, đều cm động và không bt ngđược thy trong đó có các cháu nhi đồng!


Nhật Thi

tin mới

Chuyện về những người Nghệ ở Vũng Tàu

Chuyện về những người Nghệ ở Vũng Tàu

(Baonghean.vn) - Hầu hết những người Nghệ đang sinh sống, làm việc, công tác tại thành phố biển Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu) đều chịu thương chịu khó làm ăn, đoàn kết tốt, coi Vũng Tàu là quê hương thứ hai nhưng không bao giờ quên quê hương Nghệ An - nơi họ đã sinh ra từ đó.

Mang Trung thu lên bản Huồi Mới

Mang Trung thu lên bản Huồi Mới

(Baonghean.vn) - Ngày 22/9, Báo Nghệ An phối hợp cùng Team Bạch Mã (trực thuộc CLB Xe Bán tải địa hình Việt Nam) và Đồn Biên phòng Tri Lễ tổ chức Trung thu và tặng quà cho học sinh mầm non và tiểu học tại bản người Mông Huồi Mới, xã Tri Lễ (huyện Quế Phong).

Quỳnh Lưu

Phong trào tiếp sức cho học sinh nghèo ở Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) - Cùng với nhiều hoạt động chăm lo công tác an sinh xã hội, thời gian qua các Chi bộ, đảng bộ trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu đã đẩy mạnh chương trình “Tiếp sức đến trường” hết sức ý nghĩa nhằm giúp các em học sinh mồ côi có hoàn cảnh khó khăn được đến trường trong năm học mới.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị thuê vị trí quảng cáo tại nhà ga hành khách quốc nội

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị thuê vị trí quảng cáo tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau:

Hơn 5.300 tỷ đồng chi trả chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên

Hơn 5.300 tỷ đồng chi trả chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên

(Baonghean.vn) - Chỉ tính riêng trong 2 năm 2021 và 2022, bình quân mỗi năm cả nước có khoảng gần 3 triệu học sinh, sinh viên sử dụng thẻ BHYT với khoảng 6,1 triệu lượt khám, chữa bệnh; tổng chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế của nhóm học sinh, sinh viên bình quân/năm là hơn 2.500 tỷ đồng.