Bác khiếu nại của bà Nguyễn Thị Nhân (Thanh Long, Thanh Chương)

(Baonghean) - Ngày 9/4/2013, UBND tỉnh Nghệ An ra Quyết định số 1244/QĐ-UBND.KT về việc giải quyết khiếu nại của bà Nguyễn Thị Nhân, trú tại xóm 6, xã Thanh Long, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An.

Nội dung khiếu nại của bà Nguyễn Thị Nhân: Tháng 1/1971, bà Nguyễn Thị Nhân tham gia TNXP ở đơn vị C396, N39, Ban 67. Ngày 10/6/1972, máy bay Mỹ ném bom làm bà bị thương trong khi làm nhiệm vụ đảm bảo giao thông tại Km 16, đường 18, Trường Sơn. Bà Nguyễn Thị Nhân đã lập hồ sơ thương tật theo quy định tại Thông tư liên  tịch số 16/1999/TTLT-LĐTBXH-TWĐTNCSHCM ngày 6/7/1999 của Bộ LĐ-TB&XH - Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Năm 2002, Hội đồng Giám định Y khoa (HĐGĐYK) giám định kết luận tỷ lệ thương tật của bà là 21%. Thực hiện Quyết định số 3045.QĐ/UB.KT ngày 21/8/2003 của UBND tỉnh Nghệ An về việc xử lý kết luận của đoàn thanh tra liên ngành kiểm tra hồ sơ TNXP theo phản ánh của Báo Tiền phong và Ban Liên lạc TNXP tỉnh Nghệ An; Giám đốc Sở LĐ-TB&XH đã đình chỉ việc thực hiện chế độ người hưởng chính sách như thương binh đối với bà Nguyễn Thị Nhân.

Không đồng ý với kết luận của đoàn thanh tra, từ năm 2008 đến nay bà nhiều lần có đơn khiếu nại, đề nghị được hưởng chế độ trợ cấp thương tật gửi đến các cơ quan có thẩm quyền.

Căn cứ Luật Tổ chức, Luật Khiếu nại, căn cứ vào các nghị định, xét đơn khiếu nại của bà Nguyễn Thị Nhân và xét báo cáo của Sở LĐ-TB&XH tại Văn bản số 115/ SLĐTBXH-TTr ngày 21/1/2013 và báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh số 15/TTLN ngày 21/1/2013 của đoàn thanh tra liên ngành được thành lập theo Quyết định số 3932/QĐ-UBND-KT ngày 11/10/2012 của Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An; UBND tỉnh kết luận:

1. Bà Nguyễn Thị Nhân khai đơn vị bà tham gia TNXP không thống nhất (tại Biên bản làm việc ngày 27/6/2003 với đoàn thanh tra liên ngành của tỉnh bà Nguyễn Thị Nhân khai tham gia TNXP ở đơn vị C2896 N289; tại Biên bản làm việc ngày 8/2/2010 - với Thanh tra Sở LĐ-TB&XH bà Nhân khai tham gia TNXP ở đơn vị C396, N39, Ban 67). Tại Biên bản làm việc với đoàn thanh tra liên ngành theo Quyết định số 39321/QĐ-UBND-KT ngày 11/10/2012, bà Nhân không xuất trình được giấy tờ, tài liệu nào chứng minh bản thân phục vụ TNXP ở đơn vị đó.

2. Hồ sơ đề nghị xác nhận người hưởng chính sách như thương binh mang tên Nguyễn Thị Nhân, nhưng bản thân bà Nhân không tự khai, tự viết mà do ông Trần Văn Vỹ viết, ký các giấy tờ trong hồ sơ cụ thể như: Bản khai cá nhân, Bản khai mất giấy tờ, Biên bản họp xóm 6, Biên bản xác nhận và đề nghị của xã Thanh Long. Các giấy tờ khác như Kỷ niệm chương TNXP (Photocopy có công chứng), Tờ khai người làm chứng của bà Dần và bà Nga do ông Đặng Hồng Tư cung cấp là vi phạm về quy trình thủ tục lập hồ sơ.

3. Kỷ niệm chương TNXP số 1826 NQ/T.Ư ngày 10/9/1997 của Ban Chấp hành T.Ư Đoàn ghi tên bà Nguyễn Thị Nhân (Bản Photocopy có công chứng) là Kỷ niệm chương TNXP giả mạo vì: Bà Nguyễn Thị Nhân không có tên trong danh sách Tỉnh đoàn Nghệ An đề nghị Trung ương Đoàn cấp Kỷ niệm chương TNXP năm 1997. Tại báo cáo kết quả xác minh của đoàn thanh tra theo Quyết định số 1402/UB.KT ngày 21/4/2003: Qua trưng cầu giám định về mẫu dấu Phòng công chứng nhà nước số 1 kết luận: "Giả chữ ký công chứng viên Nguyễn Thị Minh và đóng dấu giả Phòng công chứng nhà nước số 1 tỉnh Nghệ An vào bản photocopy Kỷ niệm chương thanh niên xung phong giả".

4. Tờ khai người làm chứng của bà Lại Thị Nga và bà Đặng Thị Dần là tài liệu giả mạo vì bà Nga và bà Dần không biết bà Nhân là ai và không làm chứng cho bà Nhân. Tờ khai người làm chứng của bà Nga và bà Dần trong hồ sơ bà Nhân là do ông Đặng Hồng Tư tự khai và viết.

Căn cứ kết quả kiểm tra, xác minh, kết luận hồ sơ đề nghị xác nhận người hưởng chính sách như thương binh mang tên Nguyễn Thị Nhân, trú tại xóm 6, xã Thanh Long, huyện Thanh Chương là hồ sơ giả mạo. Căn cứ Thông tư liên tịch số 16/1999/TTLT-LĐTBXH-TWĐTNCSHCM ngày 6/7/1999 của Bộ LĐ-TB&XH - Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh bà Nguyễn Thị Nhân không đủ điều kiện hưởng chính sách như thương binh. Từ những căn cứ trên;

Quyết định: Điều 1. Bà Nguyễn Thị Nhân khiếu nại Kết luận của đoàn thanh tra liên ngành thành lập theo Quyết định số 3045.QĐ/UB.KT ngày 21/8/2003 của UBND tỉnh Nghệ An về việc đình chỉ việc thực hiện chế độ người hưởng chính sách như thương binh đối với bà là khiếu nại sai.

Điều 2. Giải quyết nội dung khiếu nại như sau:  Bà Nguyễn Thị Nhân không đủ điều kiện để hưởng chế độ người hưởng chính sách như thương binh.

Điều 3. Quyết định này có hiệu lực pháp luật sau 30 ngày kể từ ngày ban hành mà người khiếu nại không khiếu nại lần 2. Nếu không đồng ý, bà Nguyễn Thị Nhân có quyền khiếu nại đến Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật Tố tụng hành chính trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được quyết định này.

Tin mới

Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

(Baonghean.vn) - Cơn lũ đi qua đã để lại hậu quả nặng nề đối với đồng bào vùng cao biên giới Kỳ Sơn, huyện vốn đã nghèo của cả nước nay lại càng gian nan hơn. Trong khó khăn hoạn nạn, hơn 300 cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Quân khu 4 khẩn trương có mặt giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

(Baonghean.vn) - Huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét ở huyện Kỳ Sơn; Toàn tỉnh vẫn còn 169 trường "đóng cửa" do ngập lụt… là những thông tin nổi bật ngày 3/10.
Đêm kinh hoàng của người dân vùng lũ quét Kỳ Sơn

Đêm kinh hoàng của người dân vùng lũ quét Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Có lẽ đối với nhiều người dân tại 2 bản Hòa Sơn, Sơn Hà, xã Tà Cạ hay khối 1, thị trấn Mường Xén sẽ không bao giờ quên cái đêm mồng 1 rạng sáng mồng 2 tháng 10 kinh hoàng vừa qua. Cả một khu vực kéo dài từ khe Huồi Giảng xuống đến Quốc lộ 7A tan hoang với nhiều khối đá lớn nằm ngổn ngang, vương vãi như bị ai ném xuống...
Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

(Baonghean.vn) - Trong chiều 3/10, các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm đã trực tiếp đưa hàng cứu trợ đến với người dân vùng lũ tại 2 bản Sơn Hà và Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn). Tuy nhiên, để đến với bà con, các đoàn cứu trợ rất vất vả, vì phải lội dưới nước bùn sâu và chảy xiết.
Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

(Baonghean.vn) -  Để giúp người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ, các cơ sở Đoàn - Hội của tuổi trẻ Nghệ An đã nhanh chóng thành lập các đội hình tình nguyện, phản ứng nhanh, phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng dồn sức triển khai các phần việc thiết thực, hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn trước mắt.
Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

(Baonghean.vn) -  Câu hỏi: Người sử dụng lao động có thể thỏa thuận với người lao động để hoãn thực hiện hợp đồng không? Trong thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng tiền lương và các quyền lợi khác không? Công ty tôi sắp tới sẽ ngừng hoạt động 5 tháng, nếu hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?
Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Thực hiện Thư ngỏ kêu gọi “Ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, ngày 3/10, nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã phát động quyên góp, giúp đỡ bà con nhân dân chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Sau những giải thưởng văn chương

Sau những giải thưởng văn chương

(Baonghean.vn) - Năm 2022 đánh dấu hoạt động mạnh mẽ của làng văn với các cuộc thi quy mô từ Trung ương tới các tỉnh, thành, ban, ngành. Hội Nhà văn Việt Nam có cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi. Báo Văn Nghệ có cuộc thi truyện ngắn tổng giá trị giải thưởng lên tới hơn 300 triệu đồng. Đặc biệt, cuộc thi chủ đề “Viết về người lao động và công đoàn” của Báo Lao động giải thưởng cho tiểu thuyết là 400 triệu đồng/giải Nhất và truyện ngắn là 200 triệu đồng/giải Nhất.
Piêng Lâng - ngày mới!

Piêng Lâng - ngày mới!

(Baonghean.vn) - Trở lại Piêng Lâng - bản nằm ở đầu nguồn dòng Nậm Giải, giáp biên giới Việt - Lào, là điểm tái định cư của các hộ dân bản Pục, bản Méo bị ảnh hưởng bởi trận lũ quét lịch sử xảy ra năm 2007. Chợt vui, vì mảnh đất xác xơ năm nào nay đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc với màu xanh của ngô, của những thửa ruộng bậc thang trồng lúa nếp Cày Nọi, những nương khoai sọ, sắn…
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam

(Baonghean.vn) - Phát biểu khai mạc Hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành Trung ương (khóa XIII), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu một số ý kiến có tính gợi mở, trong đó có nội dung về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới và tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa X).