Bác khiếu nại của bà Nguyễn Thị Nhân (Thanh Long, Thanh Chương)

(Baonghean) - Ngày 9/4/2013, UBND tỉnh Nghệ An ra Quyết định số 1244/QĐ-UBND.KT về việc giải quyết khiếu nại của bà Nguyễn Thị Nhân, trú tại xóm 6, xã Thanh Long, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An.

Nội dung khiếu nại của bà Nguyễn Thị Nhân: Tháng 1/1971, bà Nguyễn Thị Nhân tham gia TNXP ở đơn vị C396, N39, Ban 67. Ngày 10/6/1972, máy bay Mỹ ném bom làm bà bị thương trong khi làm nhiệm vụ đảm bảo giao thông tại Km 16, đường 18, Trường Sơn. Bà Nguyễn Thị Nhân đã lập hồ sơ thương tật theo quy định tại Thông tư liên  tịch số 16/1999/TTLT-LĐTBXH-TWĐTNCSHCM ngày 6/7/1999 của Bộ LĐ-TB&XH - Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Năm 2002, Hội đồng Giám định Y khoa (HĐGĐYK) giám định kết luận tỷ lệ thương tật của bà là 21%. Thực hiện Quyết định số 3045.QĐ/UB.KT ngày 21/8/2003 của UBND tỉnh Nghệ An về việc xử lý kết luận của đoàn thanh tra liên ngành kiểm tra hồ sơ TNXP theo phản ánh của Báo Tiền phong và Ban Liên lạc TNXP tỉnh Nghệ An; Giám đốc Sở LĐ-TB&XH đã đình chỉ việc thực hiện chế độ người hưởng chính sách như thương binh đối với bà Nguyễn Thị Nhân.

Không đồng ý với kết luận của đoàn thanh tra, từ năm 2008 đến nay bà nhiều lần có đơn khiếu nại, đề nghị được hưởng chế độ trợ cấp thương tật gửi đến các cơ quan có thẩm quyền.

Căn cứ Luật Tổ chức, Luật Khiếu nại, căn cứ vào các nghị định, xét đơn khiếu nại của bà Nguyễn Thị Nhân và xét báo cáo của Sở LĐ-TB&XH tại Văn bản số 115/ SLĐTBXH-TTr ngày 21/1/2013 và báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh số 15/TTLN ngày 21/1/2013 của đoàn thanh tra liên ngành được thành lập theo Quyết định số 3932/QĐ-UBND-KT ngày 11/10/2012 của Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An; UBND tỉnh kết luận:

1. Bà Nguyễn Thị Nhân khai đơn vị bà tham gia TNXP không thống nhất (tại Biên bản làm việc ngày 27/6/2003 với đoàn thanh tra liên ngành của tỉnh bà Nguyễn Thị Nhân khai tham gia TNXP ở đơn vị C2896 N289; tại Biên bản làm việc ngày 8/2/2010 - với Thanh tra Sở LĐ-TB&XH bà Nhân khai tham gia TNXP ở đơn vị C396, N39, Ban 67). Tại Biên bản làm việc với đoàn thanh tra liên ngành theo Quyết định số 39321/QĐ-UBND-KT ngày 11/10/2012, bà Nhân không xuất trình được giấy tờ, tài liệu nào chứng minh bản thân phục vụ TNXP ở đơn vị đó.

2. Hồ sơ đề nghị xác nhận người hưởng chính sách như thương binh mang tên Nguyễn Thị Nhân, nhưng bản thân bà Nhân không tự khai, tự viết mà do ông Trần Văn Vỹ viết, ký các giấy tờ trong hồ sơ cụ thể như: Bản khai cá nhân, Bản khai mất giấy tờ, Biên bản họp xóm 6, Biên bản xác nhận và đề nghị của xã Thanh Long. Các giấy tờ khác như Kỷ niệm chương TNXP (Photocopy có công chứng), Tờ khai người làm chứng của bà Dần và bà Nga do ông Đặng Hồng Tư cung cấp là vi phạm về quy trình thủ tục lập hồ sơ.

3. Kỷ niệm chương TNXP số 1826 NQ/T.Ư ngày 10/9/1997 của Ban Chấp hành T.Ư Đoàn ghi tên bà Nguyễn Thị Nhân (Bản Photocopy có công chứng) là Kỷ niệm chương TNXP giả mạo vì: Bà Nguyễn Thị Nhân không có tên trong danh sách Tỉnh đoàn Nghệ An đề nghị Trung ương Đoàn cấp Kỷ niệm chương TNXP năm 1997. Tại báo cáo kết quả xác minh của đoàn thanh tra theo Quyết định số 1402/UB.KT ngày 21/4/2003: Qua trưng cầu giám định về mẫu dấu Phòng công chứng nhà nước số 1 kết luận: "Giả chữ ký công chứng viên Nguyễn Thị Minh và đóng dấu giả Phòng công chứng nhà nước số 1 tỉnh Nghệ An vào bản photocopy Kỷ niệm chương thanh niên xung phong giả".

4. Tờ khai người làm chứng của bà Lại Thị Nga và bà Đặng Thị Dần là tài liệu giả mạo vì bà Nga và bà Dần không biết bà Nhân là ai và không làm chứng cho bà Nhân. Tờ khai người làm chứng của bà Nga và bà Dần trong hồ sơ bà Nhân là do ông Đặng Hồng Tư tự khai và viết.

Căn cứ kết quả kiểm tra, xác minh, kết luận hồ sơ đề nghị xác nhận người hưởng chính sách như thương binh mang tên Nguyễn Thị Nhân, trú tại xóm 6, xã Thanh Long, huyện Thanh Chương là hồ sơ giả mạo. Căn cứ Thông tư liên tịch số 16/1999/TTLT-LĐTBXH-TWĐTNCSHCM ngày 6/7/1999 của Bộ LĐ-TB&XH - Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh bà Nguyễn Thị Nhân không đủ điều kiện hưởng chính sách như thương binh. Từ những căn cứ trên;

Quyết định: Điều 1. Bà Nguyễn Thị Nhân khiếu nại Kết luận của đoàn thanh tra liên ngành thành lập theo Quyết định số 3045.QĐ/UB.KT ngày 21/8/2003 của UBND tỉnh Nghệ An về việc đình chỉ việc thực hiện chế độ người hưởng chính sách như thương binh đối với bà là khiếu nại sai.

Điều 2. Giải quyết nội dung khiếu nại như sau:  Bà Nguyễn Thị Nhân không đủ điều kiện để hưởng chế độ người hưởng chính sách như thương binh.

Điều 3. Quyết định này có hiệu lực pháp luật sau 30 ngày kể từ ngày ban hành mà người khiếu nại không khiếu nại lần 2. Nếu không đồng ý, bà Nguyễn Thị Nhân có quyền khiếu nại đến Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật Tố tụng hành chính trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được quyết định này.

tin mới

Các doanh nghiệp vận tải trên Quốc lộ 46 ký cam kết chấp hành luật giao thông đường bộ

Các doanh nghiệp vận tải trên Quốc lộ 46 ký cam kết chấp hành luật giao thông đường bộ

(Baonghean.vn) - Chiều 8/4, Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 5, thuộc Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh đã tổ chức tuyên truyền, ký cam kết chấp hành luật giao thông đường bộ đối với chủ phương tiện, doanh nghiệp vận tải thường xuyên hoạt động trên tuyến Quốc lộ 46 và Quốc lộ 46B.

Người đàn ông và bước trượt dài đến... án chung thân

Người đàn ông và bước trượt dài đến... án chung thân

(Baonghean.vn) - Nối tiếp những sai lầm, Nguyễn Đình Sỹ trượt dài trên con đường tù tội. Kể cả khi đã lên chức bố, người cha ấy vẫn chưa quay đầu hướng thiện, khiến không những bản thân phải chôn chặt cuộc đời sau song sắt, mà còn để lại nỗi đau, gánh nặng cho người thân.

Kè biển Cửa Lò, dự án Lan Châu - Song Ngư và những vấn đề cần giải quyết dứt điểm

Kè biển Cửa Lò, dự án Lan Châu - Song Ngư và những vấn đề cần giải quyết dứt điểm

(Baonghean.vn) - Trong một văn bản gần đây gửi lên UBND tỉnh và Sở Xây dựng báo cáo việc xử lý sai phạm tại dự án Lan Châu - Song Ngư, UBND thị xã Cửa Lò thông tin cho biết Công ty CP Song Ngư Sơn yêu cầu tháo dỡ 100m bờ kè biển nếu buộc họ tháo dỡ các công trình xây dựng trái phép!