Bác sỹ Nguyễn Mạnh Tường bị truy tố về hai tội danh

Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng, truy tố hai bị can trong vụ án xảy ra tại Thẩm mỹ viện Cát Tường (Hà Nội) cách đây bốn tháng.
 
Bác sỹ Mạnh Tường. (Nguồn: TTXVN)
 
Theo đó, Nguyễn Mạnh Tường (Giám đốc Thẩm mỹ viện Cát Tường) bị truy tố về hai tội “Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt” và “Vi phạm quy định khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất pha chế thuốc, cấp phát thuốc hoặc dịch vụ y tế khác.”
 
Bị can Đào Quang Khánh (nhân viên bảo vệ tại Thẩm mỹ viện Cát Tường) bị truy tố về tội “Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt” và tội “Trộm cắp tài sản.” 
 
Vụ án này do kiểm sát viên Đỗ Minh Tuấn (Phòng Kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử án sơ thẩm về trật tự trị an xã hội (Phòng 1A), Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Hà Nội thực hành quyền công tố tại tòa. 
 
Cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Hà Nội xác định Nguyễn Mạnh Tường (là bác sỹ Khoa ngoại - Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội) mở Thẩm mỹ viện Cát Tường ở số 45 đường Giải Phóng, phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Tường làm giám đốc và trực tiếp làm thẩm mỹ. 
 
Khoảng 9 giờ ngày 18/10/2013, chị Lê Thị Thanh Huyền đến Thẩm mỹ viện Cát Tường để làm thẩm mỹ hút mỡ bụng và nâng ngực, được nhân viên viết phiếu thu tiền 50.000.000 đồng và hẹn 11giờ ngày hôm sau đến để hút mỡ bụng và nâng ngực. 
 
Khoảng 11 giờ ngày 19/10/2013, chị Huyền đi xe máy LEAD hiệu Honda, biển kiểm soát 30K2-8747 đến Thẩm mỹ viện Cát Tường. Khi đi chị Huyền mang theo một túi xách, bên trong có hai điện thoại di động và 500.000 đồng. 
 
Sau khi chị Huyền đã thử HIV, thử phản ứng thuốc tê thấy bình thường, Tường hỏi chị Huyền có tiền sử bệnh gì không, chị Huyền trả lời không có bệnh lý gì. Tường sát trùng vùng bụng và ngực rồi tiêm thuốc gây tê đã pha từ trước vào hai bên hông, sau đó Tường dùng dao mổ chích hai bên thành bụng (mỗi bên một mũi) có kích thước khoảng 0,2cm và tiêm bốn chai thuốc gây tê đã pha từ trước vào bụng để gây tê toàn vùng bụng của chị Huyền. Tường dùng xilanh cắm vào thành bụng, hút 11 xilanh mỡ thành bụng. 
 
Sau đó, Tường bơm 11 xilanh mỡ vào ngực đến khoảng 16 giờ cùng ngày thì xong. Tường bảo các nhân viên đưa chị Huyền ra phòng ngoài để nằm nghỉ, khoảng 30 phút sau thấy chị Huyền có biểu hiện co giật, nháy mắt, sùi bọt mép, Tường tiêm một mũi an thần. Tiêm xong, thấy chị Huyền bình thường nên Tường đi lễ. 
 
Đến 17 giờ 45 ngày 19/10/2013, nhân viên của Thẩm mỹ viện Cát Tường gọi điện báo cho Tường biết chị Huyền có biểu hiện tím tái, mạch khó bắt, huyết áp không đo được. Tường chỉ định cho nhân viên tiêm cho chị Huyền hai ống thuốc trợ tim loại Adenalin 2ml và hai ống thuốc dị ứng loại Dimedro 40mg, truyền dịch muối 9% và cho thở oxy. Sau đó, Tường gọi điện cho anh Nguyễn Quang Thành, bác sỹ Bệnh viện Bạch Mai (cùng khoa với Tường) đến Thẩm mỹ viện Cát Tường để cấp cứu chị Huyền. 
 
Tường đi xe ôtô về Thẩm mỹ viện Cát Tường thấy chị Huyền ở tình trạng mặt tím, không có nhịp tim. Tường cùng anh Thành cấp cứu cho chị Huyền, Tường đặt nội khí quản cho chị Huyền, bóp bóng và bóp ngoài lồng ngực, tiêm hai liều thuốc trợ tim nhưng không có kết quả, chị Huyền đã tử vong.
 
Tường đã chỉ đạo các nhân viên thu dọn, tháo dỡ toàn bộ đồ đạc của Trung tâm mang đi cất giấu. Riêng chăn ga, quần áo bệnh nhân có chữ Bệnh viện Bạch Mai, gạc bụng… được cho vào năm túi nilon màu đen, có trọng lượng khoảng 7kg và một bọc ga trải giường… được các nhân viên thuê xe ôtô taxi chở đến vứt tại chân cầu Vĩnh Tuy. 
 
Trong lúc đó, Đào Quang Khánh đã lấy trộm chiếc điện thoại Iphone 5 để trong túi xách bên cạnh xác của chị Huyền, có trị giá 12 triệu đồng. 
 
Viện Kiểm sát xác định, khoảng 23 giờ 30 cùng ngày, Tường cùng một số nhân viên đưa thi thể chị Huyền lên xe ôtô đưa đến Bệnh viện Bưu điện. Khánh cầm túi xách của chị Huyền và đi xe máy LEAD của chị Huyền theo xe ôtô của Tường. Khi đến cổng bệnh viện Bưu điện, Tường thấy có nhiều người và xác chị Huyền bị cứng nên Tường sợ không đi vào trong bệnh viện mà dừng lại ngoài đường. 
 
Thấy vậy, Khánh nói với Tường không đưa xác chị Huyền vào bệnh viện nữa mà ném xác xuống sông. Tường đồng ý và lái xe ôtô chở xác chị Huyền, còn Khánh đi xe máy của chị Huyền chở Hằng (vợ Tường) đi theo sau. Tường đi theo đường Trần Khát Chân-Kim Ngưu-Lạc Trung-Minh Khai-cầu Vĩnh Tuy đến đường Cổ Linh, Thạch Bàn, Long Biên (Hà Nội) thì Khánh đi xe máy vượt lên ngang với xe ôtô của Tường, Khánh ra hiệu cho Tường dừng xe lại. 
 
Khánh bỏ xe máy và túi xách của chị Huyền ở vỉa hè rồi cùng Hằng lên xe ôtô của Tường (ngồi ghế phụ trước). Hằng can ngăn Tường không được vứt xác chị Huyền nhưng Tường không nghe mà tiếp tục lái xe đi ra quốc lộ 5 lên cầu Thanh Trì, qua vị trí có nước khoảng 150m gần cột đèn số 44 thì dừng lại. 
 
Thấy không có xe và người qua lại, Tường và Khánh khiêng xác chị Huyền ra khỏi xe ôtô, đi qua giải phân cách, nâng xác chị Huyền qua thành cầu rồi thả xuống sông Hồng. Sau đó, Tường, Khánh và Hằng đi về nhà. 
 
Ngày 21/10/2013, Tường và Khánh bị bắt giữ. 
 
Viện Kiểm sát nhận định vợ bị can Tường là Nguyễn Thị Hằng (người ngồi trên xe ôtô) biết việc Tường và Khánh mang xác chị Huyền đi để vứt xác xuống sông, Hằng nhiều lần can ngăn Tường và Khánh không được vứt xác chị Huyền. Hành vi nêu trên của Hằng không phạm tội. Việc cơ quan điều tra không đề cập xử lý là có căn cứ. 
 
Đối với một số nhân viên của Thẩm mỹ viện Cát Tường đã có hành vi giúp sức cho Tường trong ca phẫu thuật thẩm mỹ, có hành vi che giấu và không tố giác tội phạm… nhưng do tội phạm thực hiện với lỗi vô ý, không cấu thành tội phạm nên không có căn cứ xử lý. 
 
Về bác sỹ Nguyễn Quang Thành - người được Tường gọi đến Thẩm mỹ viện giúp Tường cấp cứu chị Huyền, sau khi chị Huyền tử vong, Thành không tố cáo với cơ quan chức năng. Tuy nhiên, hành vi trên của Thành không cấu thành tội, nên cơ quan điều tra không đề cập xử lý./.
Theo Việt Nam +