Bậc tiểu học cần miễn học phí

Nhiều nhà giáo, phụ huynh cũng đề nghị giữ lại quy định “bậc tiểu học là bắt buộc, không phải trả học phí” trong dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 để trẻ em trong gia đình khó khăn không chịu cảnh bỏ học. 

Bậc tiểu học cần miễn học phí ảnh 1
 

Thêm nhiều ý kiến đề nghị giữ quy định miễn học phí bậc tiểu học. Trong ảnh: một buổi học của học sinh Trường tiểu học Minh Tân B (xã Minh Tân, Vị Xuyên, Hà Giang) - Ảnh: Minh Tâm B

Bà Trương Liên Lam (phụ huynh học sinh lớp 2 ở Q.Bình Tân, TP.HCM): Học sinh nghèo có thể bỏ học.

Thật ra từ khi con tôi đi học lớp 1 tới giờ, tôi vẫn không biết cháu được miễn học phí chính khóa. Vì trong các khoản tiền đóng hằng tháng vẫn có khoản học phí buổi thứ hai. Nói chung, mức học phí vài chục ngàn đồng/tháng đối với gia đình tôi thì không có gì khó. Thế nhưng đối với một người bà con của tôi ở huyện Bình Chánh cũng có bé đang học lớp 2, thì số tiền vài chục ngàn đồng lại rất lớn.

Cứ vào đầu năm học mới, chị lại tất tả lên nhà tôi nhờ hỗ trợ cháu vài cuốn sách giáo khoa, tập vở, bút viết và cả quần áo cũ. Nếu yêu cầu chị phải đóng học phí nữa chắc chị cho con ở nhà quá. Ngay trên địa bàn TP.HCM đã có người này người kia chứ đừng so sánh giữa TP.HCM với các tỉnh khó khăn phía Bắc hoặc các tỉnh miền Đông Nam bộ. Do vậy, tôi đề nghị hãy giữ nguyên câu “Bậc tiểu học là bắt buộc, không phải trả học phí” trong Hiến pháp mới.

Song song đó, Nhà nước nên ban hành một quy định về xã hội hóa giáo dục để huy động tiềm lực cho giáo dục trong những gia đình khấm khá.

Cô Lê Thị Liên (một giáo viên hưu trí ở Q.10, TP.HCM): Cái ăn còn không đủ

Dự thảo chỉ ghi chung chung “Công dân có quyền và nghĩa vụ học tập” là không rõ ràng, nó như một sự phủ định cho quy định “Bậc tiểu học là bắt buộc, không phải trả học phí” của Hiến pháp năm 1992. Đây là một sự “cải lùi” không phù hợp với sự phát triển chung của thế giới. Ở các nước phát triển, họ bao cấp về cả giáo dục và y tế. Còn ở nước ta kinh tế vẫn khó khăn, nếu không bao cấp hết được thì chí ít cũng phải giữ nguyên việc miễn học phí bậc tiểu học.

Tôi đã có bốn năm giảng dạy ở vùng quê nghèo. Có thể ở các đô thị lớn việc miễn học phí không ảnh hưởng, nhưng đối với vùng sâu vùng xa thì rất quan trọng. Nhiều em buổi sáng đi học, buổi chiều phải đi kiếm cơm, cái ăn còn không đủ thì làm sao các em có tiền đóng học phí để đi học? Nếu không được miễn học phí, sẽ có rất nhiều em phải nghỉ, bỏ học.

Ông Trần Văn Tám (Trường tiểu học Trung Lập Hạ, Củ Chi, TP.HCM): Lâu dài cần miễn học phí buổi thứ hai

Trường tôi có 357 học sinh, gần 20 em trong số đó có sổ hộ nghèo nên được miễn học phí buổi thứ hai (hiện tại học phí chính khóa bậc tiểu học được miễn nhưng học sinh vẫn phải đóng học phí buổi thứ hai nếu học hai buổi/ngày - PV). Tuy nhiên, trên thực tế số em không đóng học phí buổi thứ hai ở trường tôi lên đến hơn 50 học sinh. Mặc dù chưa đến mức được công nhận sổ hộ nghèo nhưng gia đình các em không có điều kiện đóng học phí buổi thứ hai thì nhà trường vẫn phải thực hiện chế độ miễn giảm.

Bậc tiểu học là bậc học nền tảng, nên giữ nguyên quy định miễn học phí cho học sinh, nếu được Nhà nước cũng nên xét đến việc miễn luôn học phí buổi thứ hai ở các trường dạy hai buổi/ngày để tạo cơ hội cho học sinh được học tập tốt hơn. Nếu không được miễn học phí, tình trạng nghỉ, bỏ học sẽ nặng nề hơn, rồi chúng ta lại phải huy động các em ra lớp phổ cập, vừa thiệt thòi cho các em mà Nhà nước cũng sẽ tốn nhiều kinh phí hơn để làm công tác này.

Ông Vũ Hoàng Tùng (phụ huynh ở Q.Phú Nhuận, TP.HCM): Miễn học phí cả bậc trung học

Nhà nước đã xác định giáo dục là quốc sách hàng đầu thì những chính sách, chế độ cho giáo dục nên cân nhắc kỹ trước khi quyết định. Ngay từ năm 1992, khi đất nước vẫn còn vô vàn khó khăn mà Nhà nước còn thực hiện được việc miễn học phí bậc tiểu học. Hơn 20 năm sau, đất nước có nhiều đổi mới, quan điểm về giáo dục cũng được nhìn nhận một cách đúng đắn hơn. Tôi đề nghị Hiến pháp mới không chỉ quy định miễn học phí bậc tiểu học mà cần miễn học phí cả bậc trung học. Điều này sẽ mở ra rất nhiều cơ hội học tập cho các học sinh ở vùng sâu, vùng xa và sẽ là bước “đệm” cần thiết để nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài.

Tin mới

Đêm kinh hoàng của người dân vùng lũ quét Kỳ Sơn

Đêm kinh hoàng của người dân vùng lũ quét Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Có lẽ đối với nhiều người dân tại 2 bản Hòa Sơn, Sơn Hà, xã Tà Cạ hay khối 1, thị trấn Mường Xén sẽ không bao giờ quên cái đêm mồng 1 rạng sáng mồng 2 tháng 10 kinh hoàng vừa qua. Cả một khu vực kéo dài từ khe Huồi Giảng xuống đến Quốc lộ 7A tan hoang với nhiều khối đá lớn nằm ngổn ngang, vương vãi như bị ai ném xuống...
Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

(Baonghean.vn) - Trong chiều 3/10, các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm đã trực tiếp đưa hàng cứu trợ đến với người dân vùng lũ tại 2 bản Sơn Hà và Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn). Tuy nhiên, để đến với bà con, các đoàn cứu trợ rất vất vả, vì phải lội dưới nước bùn sâu và chảy xiết.
Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

(Baonghean.vn) -  Để giúp người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ, các cơ sở Đoàn - Hội của tuổi trẻ Nghệ An đã nhanh chóng thành lập các đội hình tình nguyện, phản ứng nhanh, phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng dồn sức triển khai các phần việc thiết thực, hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn trước mắt.
Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

(Baonghean.vn) -  Câu hỏi: Người sử dụng lao động có thể thỏa thuận với người lao động để hoãn thực hiện hợp đồng không? Trong thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng tiền lương và các quyền lợi khác không? Công ty tôi sắp tới sẽ ngừng hoạt động 5 tháng, nếu hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?
Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Thực hiện Thư ngỏ kêu gọi “Ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, ngày 3/10, nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã phát động quyên góp, giúp đỡ bà con nhân dân chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Sau những giải thưởng văn chương

Sau những giải thưởng văn chương

(Baonghean.vn) - Năm 2022 đánh dấu hoạt động mạnh mẽ của làng văn với các cuộc thi quy mô từ Trung ương tới các tỉnh, thành, ban, ngành. Hội Nhà văn Việt Nam có cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi. Báo Văn Nghệ có cuộc thi truyện ngắn tổng giá trị giải thưởng lên tới hơn 300 triệu đồng. Đặc biệt, cuộc thi chủ đề “Viết về người lao động và công đoàn” của Báo Lao động giải thưởng cho tiểu thuyết là 400 triệu đồng/giải Nhất và truyện ngắn là 200 triệu đồng/giải Nhất.
Piêng Lâng - ngày mới!

Piêng Lâng - ngày mới!

(Baonghean.vn) - Trở lại Piêng Lâng - bản nằm ở đầu nguồn dòng Nậm Giải, giáp biên giới Việt - Lào, là điểm tái định cư của các hộ dân bản Pục, bản Méo bị ảnh hưởng bởi trận lũ quét lịch sử xảy ra năm 2007. Chợt vui, vì mảnh đất xác xơ năm nào nay đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc với màu xanh của ngô, của những thửa ruộng bậc thang trồng lúa nếp Cày Nọi, những nương khoai sọ, sắn…
Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

(Baonghean.vn) - Sau khi sử dụng ma túy, Lương Văn Tăng, trú xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn ngủ dậy thì thấy bố mình, là ông Lương Văn Tr. say rượu, đang chửi bới nên nảy sinh ý định đánh bố. Nghịch tử đã dùng rìu, dao xuống tay với chính bố đẻ của mình. Sau khi hạ sát bố, Tăng phá két sắt lấy đi 24 triệu đồng để mua ma túy dùng...
Tổng lực khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn và chờ lực lượng ứng cứu

Tổng lực khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn và chờ lực lượng ứng cứu

(Baonghean.vn) - Ngay khi nhận được tin có lũ quét xảy ra, các lực lượng chức năng, chính quyền và nhân dân trên địa bàn thị trấn Mường Xén, xã Tà Cạ (huyện Kỳ Sơn) đã phải gồng mình chống chọi và khắc phục hậu quả do cơn lũ dữ. Hiện nay, việc dọn dẹp sau lũ  đang được tiếp tục, đồng thời chờ lực lượng từ dưới xuôi lên ứng cứu. 
 Kinh nghiệm bảo vệ xe ô tô mùa mưa lũ và cách xử lý xe ngập nước

Kinh nghiệm bảo vệ xe ô tô mùa mưa lũ và cách xử lý xe ngập nước

(Baonghean.vn) - Ở nhiều tỉnh, thành phố với tình hình mưa bão kéo dài gây tình trạng ngập lụt, ảnh hưởng lớn đến việc lưu thông. Để lái và giữ xe ô tô an toàn khi di chuyển trong vùng lũ thì ngoài việc nên đi chậm và quan sát kỹ thì những kinh nghiệm sau đây rất hữu ích cho bạn.