Bài 1: Bất cập mối quan hệ chủ - thợ

(Baonghean.vn) - Sự phối hợp chặt chẽ giữa ban giám đốc và tổ chức công đoàn ở mỗi công ty sẽ đem lại quyền lợi thiết thực cho các bên, tạo điều kiện để doanh nghiệp phát triển, người lao động có việc làm. Thế nhưng, thực tế vì nhiều nguyên nhân chủ quan, khách quan, hoạt động công đoàn hiện còn nhiều bất cập, nhất là đối với khu vực doanh nghiệp ngoài quốc doanh.

 

Theo đánh giá của Liên đoàn Lao động thành phố Vinh, hiện nay tổ chức công đoàn ở một số doanh nghiệp hoạt động kém hiệu quả. Những nơi công đoàn hoạt động tốt phải kể đến Công đoàn Công ty Toyota , hay Big C Vinh. Tại Cty Big C Vinh, 300 lao động đều là đoàn viên công đoàn. BCH công đoàn được thành lập sau 3 tháng thành lập công ty. Để người lao động và chủ DN có được tiếng nói chung, BCH CĐ Công ty đã duy trì họp thường kỳ 2 tháng một lần giữa ban giám đốc và BCH CĐ để cập nhật thông tin về kinh doanh, các nhiệm vụ chính và các chính sách của công ty tới nhân viên; phản hồi các ý kiến của nhân viên tới ban giám đốc... Qua các hoạt động phối hợp đó đã giúp cho DN ổn định SXKD, người lao động đảm bảo việc làm, đời sống.

Bài 1: Bất cập mối quan hệ chủ - thợ ảnh 1

 Big C Vinh – một trong những đơn vị được đánh giá tốt trong hoạt động công đoàn.

 

Chị Lê Thị Lệ Quyên – Chủ tịch Công đoàn công ty chia sẻ: “Tôi thấy vai trò của CĐ trong DN rất quan trọng, các cuộc đối thoại, trao đổi thẳng thắn giữa hai bên giúp hiểu nhau hơn, hai phía cùng hướng về mục tiêu chung. Ban giám đốc BigC Vinh đã xây dựng được mối quan hệ tốt với BCH CĐ, tạo điều kiện thuận lợi nhất về cơ sở vật chất, kinh phí, thời gian cho tổ chức CĐ hoạt động như: trả lương cho công đoàn chuyên trách, hỗ trợ kinh phí hoạt động cho các hoạt động văn hóa thể thao do CĐ tổ chức. Mỗi khi có chính sách mới liên quan đến người lao động, Công ty luôn trao đổi, bàn bạc trước với BCH CĐ trước khi ban hành...

 

Tuy vậy, số tổ chức công đoàn hoạt động hiệu quả không nhiều, công đoàn dù được đánh giá là rất quan trọng nhưng hiện gặp không ít khó khăn, nhất là lĩnh vực xây dựng, giao thông, các doanh nghiệp ngoài quốc doanh, HTX, nghiệp đoàn. Khu vực ngoài nhà nước, theo thống kê của Liên đoàn Lao động tỉnh, thời điểm 20/11/2011 khu vực này có 624 công đoàn cơ sở thì đến 20/5/2012 giảm còn 499, số công đoàn cơ sở giảm 125 tổ chức. Để tìm được tiếng nói chung giữa chủ DN và người lao động được hài hòa, Liên đoàn Lao động tỉnh đã tổ chức nhiều cuộc tuyên truyền, vận động, kể cả động viên doanh nghiệp tham gia nhưng hiệu quả còn hạn chế, nhất là trong giai đoạn kinh tế khó khăn hiện nay. Kéo theo đó, các chế độ chính sách cho người lao động không được quan tâm, nợ đọng BHXH tăng cao. Báo cáo từ cơ quan BHXH thành phố Vinh, đến 30/8/2012, có 828 đơn vị nợ BHXH 3 tháng trở lên với tổng số tiền 46 tỷ đồng.

 

Trao đổi với chúng tôi xung quanh vấn đề này, ông Nguyễn Văn Quang – Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Vinh, cho biết: Bắt đầu từ năm 2011, nhất là năm nay, lao động ngoài quốc doanh không có việc làm chiếm từ 30 - 40%. Liên đoàn Lao động thành phố quản lý doanh nghiệp quy mô nhỏ, chủ yếu là dịch vụ vệ tinh, mang tính gia đình (như doanh nghiệp Phú Nguyên Hải, Minh Hồng…) lực lượng lao động luân chuyển liên tục, không ổn định. Trong hoàn cảnh đó, chủ sử dụng lao động không mặn mà, tránh chế độ bảo hiểm cho người lao động, hoặc đóng ở mức thấp. Người lao động phụ thuộc vào ông chủ, nhiều khi tổ chức công đoàn được thành lập nhưng biến mất ngay sau đó.

 

Nhìn chung, cơ cấu tổ chức bộ máy công đoàn tại nhiều doanh nghiệp khó khăn. Chẳng hạn, tại Công ty TNHH Việt Mỹ (KCNN Nghi Phú) trước đây có vài chục lao động nhưng vì khó khăn đầu ra, toàn bộ Ban chấp hành (BCH) công đoàn cũ chuyển công tác khác, hiện tại tổ chức công đoàn “trắng” nhân sự, số mới chưa thạo việc. Hay tại một số nghiệp đoàn, tiểu thương có tổ chức công đoàn nhưng không hoạt động; một số HTX sau chuyển đổi, xã viên không có việc làm, ban quản trị không hoạt động.

 

Chúng tôi được biết, hiện nay kỹ năng và trình độ nghiệp vụ của cán bộ công đoàn cơ sở còn rất hạn chế. Mặt khác, hầu hết làm công tác kiêm nhiệm, được doanh nghiệp trả lương nên còn e dè trong việc bảo vệ quyền lợi của người lao động trước chủ doanh nghiệp. Do đó, hoạt động công đoàn ở doanh nghiệp chỉ là hình thức, đặc biệt tồn tại thực trạng khó khăn trong công tác phát triển đoàn viên và thành lập CĐCS ở các doanh nghiệp FDI và khu vực ngoài nhà nước. Trong khi đó, các chế tài xử phạt theo quy định của các cơ quan quản lý nhà nước chưa nghiêm, chưa giải tỏa được các mâu thuẫn nội tại giữa thu hút đầu tư, giải quyết việc làm cho người lao động với việc thành lập và phát triển các tổ chức chính trị ở doanh nghiệp. Thực tế cho thấy, các vụ lãn công, tranh chấp lao động thường xảy ra ở các doanh nghiệp chưa có tổ chức công đoàn.

Thu Huyền

Tin mới

Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa; Lễ hội cầu yên, cầu phúc, cầu mùa; Triển khai trồng rừng vụ xuân; Tòa án thụ lý vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang... là những thông tin nổi bật ngày 26/1.
Trồng rừng vụ xuân ở huyện Tân Kỳ. Ảnh: Văn Trường.

Nghệ An nhộn nhịp trồng rừng vụ xuân

(Baonghean.vn) - Thời điểm này, tranh thủ thời tiết thuận lợi, những ngày đầu Xuân năm mới Quý Mão, nhiều địa phương trên địa bàn Nghệ An đang nhộn nhịp triển khai trồng rừng vụ xuân.
Người gieo mầm đổi thay nếp nghĩ, cách làm ở Lam Thịnh

Người gieo mầm đổi thay nếp nghĩ, cách làm ở Lam Thịnh

(Baonghean.vn) - Ở độ tuổi ngũ tuần, ông Lâm Văn Tiến vẫn chịu khó học hỏi, tiếp thu cái mới, chắt lọc áp dụng phù hợp với thực tiễn thổ nhưỡng, khí hậu của mảnh đất quê nhà ở huyện Thanh Chương, dâng quả ngọt cho đời, tiên phong mở hướng đi khả thi để canh tác nông nghiệp bền vững...
Kinh nghiệm lái xe trở lại thành phố sau Tết an toàn, đỡ tắc đường

Kinh nghiệm lái xe an toàn, tránh tắc đường

Các cửa ngõ tắc cứng do số lượng lớn phương tiện trở lại đã trở thành "đặc sản" của nhiều thành phố sau mỗi kỳ nghỉ Tết. Vậy lái xe cần chú ý gì để đường trở lại nhà êm thuận và an toàn?
V.League 2023: Long tranh hổ đấu

V.League 2023: Long tranh hổ đấu

(Baonghean.vn) - Còn khoảng 10 ngày nữa V.League 2023 sẽ khởi tranh, những động thái tích cực của các câu lạc bộ trên thị trường chuyển nhượng hứa hẹn một mùa giải hấp dẫn dành cho người hâm mộ Việt Nam.
Tòa án thụ lý vụ án ‘Lừa đảo chiếm đoạt tài sản’ của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang

Tòa án thụ lý vụ án ‘Lừa đảo chiếm đoạt tài sản’ của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang

(Baonghean.vn) - Vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH -TM Minh Khang là bà Nguyễn Thị Thu và ông Nguyễn Đình Khang bị khởi tố bị can và bắt tạm giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ngày 16/9/2021; tính đến ngày 30/11/2022, tổng số tiền nợ thuế của Công ty TNHH-TM Minh Khang là hơn 312 tỷ đồng.
Bà Vân nhiều lần rơi nước mắt khi nghe con khai nhận hành vi phạm tội. Ảnh: An Quỳnh

Nỗi đau người mẹ có đứa con buôn ma tuý khi mới 16 tuổi

(Baonghean) - Chồng qua đời vì bạo bệnh, bà Lê Thị Vân (Quế Phong) nuôi 5 đứa con nhỏ. Ngày nghe tin Quyết bị bắt do tham gia một đường dây mua bán ma túy, bà ngất lịm. Ngày ra tòa, bà thương con, thương mình, không ngừng khóc, trong khi đứa con trai vẫn dửng dưng như người xa lạ...
Văn Hậu

Văn Hậu, Văn Thanh hội quân cùng Công An Hà Nội; Huyền thoại V.League chia tay Việt Nam

(Baonghean.vn) - Sau kỳ nghỉ Tết Quý Mão, bộ đôi tuyển thủ Văn Hậu, Văn Thanh đã đến hội quân đầu năm cùng CLB Công An Hà Nội (CAHN); Tiền đạo kỳ cựu Đỗ Merlo quyết định kết thúc sự nghiệp ở Việt Nam để trở về thi đấu tại quê nhà Argentina. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Bóng đá Việt và những rào cản nghiệp dư

Bóng đá Việt và những rào cản nghiệp dư

(Baonghean.vn) - Ai cũng biết chất lượng của một nền bóng đá bắt nguồn từ chất lượng của giải vô địch quốc gia, của các câu lạc bộ hàng đầu tham gia các giải đấu khu vực và châu lục, chất lượng của các đội tuyển quốc gia trong hệ thống thi đấu của FIFA.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/1

(Baonghean.vn) - Ấm áp lễ mừng thọ đầu Xuân; Nông dân miền Tây xuống đồng gieo cấy vụ Xuân; Sôi động dịch vụ thuê xe du Xuân đầu năm… là những thông tin nổi bật ngày 25/1.
Chợ biên

Mở mang dịch vụ thương mại đến các bản làng vùng cao

(Baonghean.vn) - Hiện nay, nhiều phiên chợ ở địa bàn vùng sâu vùng xa, vùng biên giới Nghệ An không ngừng được mở mới. Hoạt động này không chỉ giúp người dân có thêm cơ hội giao lưu phát triển kinh tế, mà còn từng bước xoá bỏ tư tưởng trông chờ ỉ lại, thúc đẩy người dân tự lực vươn lên.