Bài 1: Bức tranh xám…!

(Baonghean) - Với trữ lượng hơn 4 tỷ m3 đá vôi, trên 1 tỷ tấn đất sét và hàng trăm triệu tấn phụ gia Bazan, CaoSilich, quặng sắt… cùng với đó, có khoảng 4 – 5 triệu tấn than (mỏ than Khe Bố - Tương Dương và mỏ than Đôn Phục - Con Cuông) là loại than có nhiệt năng lớn thích hợp cho nung đốt xi măng. Chính vì vậy, Nghệ An  có lợi thế rất lớn để trở thành một trong những trung tâm sản xuất xi măng lớn của cả nước, nhưng một thực tế đáng buồn là, ngành sản xuất này đang là một màu xám…

Ngành công nghiệp sản xuất xi măng ở tỉnh ta phát triển từ những năm đầu thập niên 90 của thế kỷ XX. Thời đó, với sự ra đời của hàng loạt Nhà máy sản xuất xi măng với công nghệ lò đứng như: Xi măng Cầu Đước; Xi măng 12-9 Anh Sơn… Nhưng sự “vàng son” của những mô hình này không tồn tại được lâu, bởi cách làm ăn không hiệu quả do dây chuyền công nghệ lạc hậu.

Bài 1: Bức tranh xám…! ảnh 1

                  Nhà máy xi măng Cầu Đước sản xuất bằng công nghệ lò đứng.

Sản phẩm xi măng Cầu Đước, một thời chiếm lĩnh thị trường tiêu thụ ở Nghệ An và các tỉnh lân cận, nhưng sau khi thực hiện mô hình chuyển đổi sang công ty CP đã gặp không ít chuyện “ lình xình” trong quản lý, sản xuất - kinh doanh và chủ trương không được đốt lò nung Clanhker trong khu vực nội thị (vì công ty nằm trên địa bàn TP Vinh), bên cạnh đó,  chiến lược liên doanh góp vốn vào Công ty CP xi măng Đô Lương không thành hiện thực… nên doanh nghiệp chuyên ngành sản xuất xi măng này muốn tồn tại được phải chấp nhận chuyển hướng sang sản xuất vật liệu xây dựng như gạch không nung, ngói màu… Ông Đinh Bạt Vinh- Giám đốc Công ty CP xi măng &VLXD Cầu Đước cho biết: “Bởi có truyền thống hàng chục năm sản xuất xi măng, nên doanh nghiệp vẫn có nhiều bạn hàng, hơn nữa để tận dụng hệ thống nghiền xi măng của dây chuyền cũ, công ty đã mua Clanhker của xi măng Hoàng Mai và Tam Điệp để sản xuất xi măng PCB 30 và 40 phục vụ cho dân sinh, các dự án nông thôn mới và xuất khẩu sang Lào. Năm 2012, đã sản xuất gần 40.000 tấn xi măng, tuy sản lượng không lớn, nhưng đây là tín hiệu đáng mừng đối với xi măng Cầu Đước trong hoàn cảnh khó khăn như hiện nay”.

Tình thế khó khăn trong đầu tư xây dựng cơ bản và sản xuất - kinh doanh cũng đang xẩy ra tại Công ty CP xi măng Dầu khí Nghệ An ( trước đây là xi măng 12- 9 Anh Sơn). Sau khi chính thức sát nhập vào đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, thì doanh nghiệp này  có cơ hội đổi mới công nghệ sản xuất, nâng cao chất lượng và tăng sản lượng. Hiện nay, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã đầu tư vào đây hơn 800 tỷ đồng lắp đặt dây chuyền sản xuất mới bằng công nghệ lò quay hiện đại. Cơ bản các hạng mục công trình chính đã hoàn thành, nhưng trong thời gian qua, chủ đầu tư đang tạm dừng “ rót vốn”, vậy là tiến độ thi công của dự án đang trong giai đoạn nước rút bị ngưng trệ. Mặc dù các cấp, ngành chức năng ở tỉnh đã có văn bản đề nghị và trực tiếp làm việc với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, nhưng vấn đề nói trên vẫn chưa có hướng quyết phù hợp. Hiện công ty vẫn phải “chờ vốn”, đồng thời phải duy trì việc sản xuất xi măng trên dây chuyền cũ bằng công nghệ lò đứng để cung cấp sản phẩm xi măng cho khách hàng. Việc khó khăn về nguồn vốn đầu tư  cho dây chuyền mới của xi măng Dầu khí Nghệ An đang trở thành mối quan tâm của nhiều cấp, ngành.

Thời gian qua, có 2 dự án đầu tư sản xuất xi măng được xem là “nổi đình, nổi đám” trên địa bàn Nghệ An, đó là Công ty CP xi măng Đô Lương (công suất 910.000 tấn/năm) và Công ty CP xi măng Sài Gòn - Tân Kỳ (công suất giai đoạn 1 là  910.000 tấn/năm). Tuy nhiên, thực tế dự án nhà máy xi măng Đô Lương sau nhiều năm triển khai thực hiện, đến nay dự án chỉ mới xây dựng xong  khu văn phòng làm việc tại nhà máy. Dự án này thực hiện chậm tiến độ do các cổ đông chính không thu xếp được nguồn vốn để triển khai. Hiện Tập đoàn Phát triển nhà và đô thị Việt Nam và các cổ đông chính của dự án đã có văn bản xin thôi không thực hiện dự án và UBND tỉnh đang kêu gọi Công ty TNHH Tập đoàn xi măng The Vissai tiếp nhận dự án. Vậy là sau những lần “ lỡ hẹn”, không biết đến khi nào xi măng Đô Lương mới có sản phẩm?. Hay tại dự án nhà máy xi măng Sài Gòn- Tân Kỳ được UBND tỉnh cấp giấy phép đầu tư từ tháng 9/2009 và khởi công xây dựng vào ngày 19/5/2010; nhưng từ tháng 10/2010 chủ đầu tư không triển khai theo tiến độ, vì vậy UBND tỉnh đã quyết định chấm dứt hoạt động và thu hồi giấy chứng nhận đầu tư của dự án.

Tại dự án đầu tư nhà máy xi măng Hợp Sơn - Anh Sơn (trước đây là xi măng 19-5) cũng đang lâm vào tình trạng bế tắc về nguồn vốn. Được biết, tổng mức đầu tư  của dự án khoảng 548 tỷ đồng do Công ty cổ phần xi măng Hợp Sơn làm chủ đầu tư (công suất 350.000 tấn/năm) khởi công xây dựng vào ngày 19/5/2009. Đến nay, do gặp khó khăn về tài chính nên nhà đầu tư đã có văn bản xin tạm dừng dự án và đề nghị  tỉnh kêu gọi nhà đầu tư khác có năng lực vào tiếp tục triển khai dự án.

Như đã nêu ở trên, trên địa bàn tỉnh có nhiều dự án đầu tư phát triển xi măng, nhưng hiện nay phần lớn các dự án này đều không thực hiện đúng tiến độ ( duy nhất chỉ xi măng Hoàng Mai, công nghệ lò quay của Cộng hòa Pháp với công suất 1,4 triệu tấn/năm là đang hoạt động có hiệu quả). Thực tế này đã vẽ lên bức tranh màu xám của ngành sản xuất xi măng tại Nghệ An.

Theo Quy hoạch phát triển công nghiệp xi măng Việt Nam giai đoạn 2011 - 2020 và định hướng đến 2030 tại Quyết định số 1488/QĐ-TTg ngày 29/8/2011 của Thủ tướng Chính phủ thì tỉnh Nghệ An là một trong bốn khu vực có nhiều tiềm năng phát triển và cung cấp xi măng trong cả nước, bao gồm: vùng đồng bằng sông Hồng (Quảng Ninh, Hải Phòng, Hải Dương, Hà Tây cũ); Ninh Bình; Hà Nam và Bắc Trung bộ (Thanh Hoá, Nghệ An, Quảng Bình).

(còn nữa)

Hoàng Vĩnh

Tin mới

Ảnh khắc phục lũ quét Kỳ Sơn. Ảnh: Trọng Tuấn

Công an Nghệ An khẩn trương giúp dân khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Trước tình hình lũ quét đột ngột xảy ra tại huyện miền núi Kỳ Sơn, gây ngập lụt, sạt lở và gây thiệt hại lớn đến sản xuất, đời sống của nhân dân. Công an tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương huy động lực lượng khẩn trương phối hợp giúp nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ, ổn định đời sống.
Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4

Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, mấy ngày qua lưu lượng nước đổ về hồ thủy điện Bản Vẽ có xu hướng tăng nhanh. Hiện nay mức nước hồ Bản Vẽ đạt 196,4m trên mực nước dâng bình thường là 200m theo quy trình vận hành liên hồ chứa. Do đó, thời điểm này, thủy điện Bản Vẽ chưa phải tiến hành xả điều tiết lũ.
Ứng cứu

Ứng cứu

(Baonghean.vn) - Ảnh hưởng cơn bão số 4, sáng 30/9/2022 Trung tâm y tế TX. Hoàng Mai bị ngập chìm trong biển nước, lực lượng vũ trang trên địa bàn đã kịp thời ứng cứu, chuyển bệnh nhân cao tuổi đến nơi an toàn và tiếp tục điều trị.
Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

(Baonghean.vn) - Mưa kéo dài nhiều ngày qua khiến một số nơi ở huyện Quỳ Châu có nguy cơ lớn xảy ra sạt lở đất. Gần đây nhất, hôm 1/10, một nhà dân tại bản Hoa Tiến 2, xã Châu Tiến đã bị sập hoàn toàn. Các lực lượng ở địa phương đang tích cực hỗ trợ người dân di dời đồ đạc, chủ động ứng phó với các kịch bản xấu có thể xảy ra.
Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh và gợi mở mỗi tổ chức đoàn, mỗi đoàn viên, thanh niên của tỉnh cần nhân rộng, lan tỏa từng hành động đẹp, từng cử chỉ tốt để từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình. 
Gửi gắm của Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương tới tuổi trẻ Nghệ An

Gửi gắm của Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương tới tuổi trẻ Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 2/10, tại phiên trọng thể Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027, đồng chí Ngô Văn Cương - Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đoàn đã có bài phát biểu quan trọng với nhiều thông điệp ý nghĩa gửi gắm tới tuổi trẻ Nghệ An trong nhiệm kỳ mới. Báo Nghệ An xin giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Ngô Văn Cương tại Đại hội. 
Sẻ chia với những gia đình đặc biệt khó khăn

Sẻ chia với những gia đình đặc biệt khó khăn

(Baonghean.vn) - Sau khi trao quà hỗ trợ 50 triệu đồng đến hai hộ gia đình đặc biệt khó khăn ở huyện Nam Đàn và Hưng Nguyên trong chiều 1/10, mọi người ra về nhưng lòng vẫn còn mãi day dứt trước những gì mắt thấy tai nghe. Mong sao, sự hỗ trợ của những tấm lòng sẻ chia sẽ góp thêm niềm tin, nghị lực để các thành viên của các gia đình sẽ tiếp tục vững vàng trước mưa bão của cuộc đời.
Để đảng viên thực hiện đầy đủ trách nhiệm nơi cư trú

Để đảng viên thực hiện đầy đủ trách nhiệm nơi cư trú

(Baonghean.vn) - Trách nhiệm, nhiệm vụ của đảng viên đang công tác ở nơi cư trú được cụ thể hoá bằng 7 nhiệm vụ tại Quy định số 213 của Bộ Chính trị. Tuy nhiên, thực tiễn vẫn còn đảng viên ít tham gia sinh hoạt và các phong trào ở khu dân cư, thậm chí việc lấy giấy nhận xét chi uỷ nơi cư trú cũng còn nhờ người thân đến bí thư chi bộ xin xác nhận.
Liệu xe điện có bền như xe chạy xăng không?

Liệu xe điện có bền như xe chạy xăng không?

Khi so sánh nhanh với xe xăng, xe điện nhìn chung có nhiều ưu điểm hơn. Tuy vậy, nhiều người đặt câu hỏi liệu thời gian sử dụng xe điện có thể kéo dài như xe xăng hay không. Bài viết dưới đây sẽ trả lời câu hỏi này.
Lũ quét ầm ầm tràn qua thị trấn Mường Xén

Lũ quét ầm ầm tràn qua thị trấn Mường Xén

(Baonghean.vn) - Các đợt mưa lớn trong những ngày vừa qua khiến cho nước sông suối ở thượng lên nhanh. Bắt đầu từ rạng sáng nay (2/10) tại một số địa bàn thuộc huyện rẻo cao Kỳ Sơn lũ quét đã ầm ầm đổ về. Đặc biệt, tại thị trấn Mường Xén, dòng nước cùng bùn đất đã ào ạt dồn về từ xã Tà Cạ, Tây Sơn khiến nhiều tài sản của người dân bị cuốn trôi. 
Lũ quét kinh hoàng ở Kỳ Sơn

Lũ quét kinh hoàng ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Lũ quét xảy ra từ 2h sáng nay 2/10 tại địa bàn xã Tà Cạ và khu vực thị trấn Mường Xén của huyện Kỳ Sơn. Thông tin nhanh đã có 3 nhà dân bị sập, nhiều xe cộ bị trôi.
Bão ra…hồn bão

Bão ra…hồn bão

(Baonghean.vn) - Bão là hiện tượng cực đoan của thời tiết đặc biệt nguy hiểm. Tuy nhiên ngoài những cơn bão nhiệt đới thường thấy còn có những cơn bão khác như bão tuyết , bão cát , bão bụi ... Và bây giờ là bão giá, bão mạng, và tất nhiên với mỗi chúng ta còn có cả những cơn giông tố cuộc đời…
HLV Vũ Hồng Việt tiếp tục có chiến thắng thứ 3/4 trận dẫn dắt Nam Định.

Thắng đậm Bình Dương, Hà Nội FC 'nhấn ga' đến ngôi vô địch; Đánh bại Hà Tĩnh, Nam Định trút bỏ lo âu trong cuộc đua trụ hạng

(Baonghean.vn) - Hà Nội FC đã tận dụng rất tốt thời cơ để nới rộng khoảng cách về điểm số, khi đánh bại B.Bình Dương bằng tỷ số rất đậm trên sân nhà Hàng Đẫy; Trận chung kết ngược giữa Nam Định vs Hà Tĩnh đã kết thúc theo cái cách không ai ngờ tới khi đội chủ nhà đã thắng cách biệt đối thủ, nhờ đó trút bỏ cả tấn âu lo trong cuộc đua trụ hạng. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Những người 'giữ lửa' cho bản sắc văn hóa vùng cao

Những người 'giữ lửa' cho bản sắc văn hóa vùng cao

(Baonghean.vn) - Trước sự biến động của thời gian, hoàn cảnh sống, ảnh hưởng của quá trình hội nhập khiến cho văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng bị mai một. Để gìn giữ và phát triển vốn văn hóa tốt đẹp của dân tộc, các cụ ông, cụ bà vùng cao xứ Nghệ đang ngày đêm âm thầm, nỗ lực trao truyền với mong ước bảo tồn, gìn giữ giá trị văn hóa cho muôn đời sau.